Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Trịnh Ngọc Hân) Thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc hiện nay
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Trịnh Ngọc Hân) Thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc hiện nay  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Trinhngochan
27/9/2018 6:44:40 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Không có văn bản thay thế tự động nà o.

<< Sửa đổi bởi: Trinhngochan -- 8/10/2018 12:51:23 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #1  
Trinhngochan
8/10/2018 12:46:00 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

DẪN NHẬP

1. Lý do chọn đề tài

Hàn Quốc được biết đến như một quốc gia thịnh vượng, phát triển về mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội,... Từ kỳ tích sông Hàn, Hàn Quốc từ quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh và gần như nghèo nhất thế giới trở thành đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, năm 2016 được mệnh danh là một trong 4 con rồng của Châu Á, trở thành cường quốc kinh tế đứng thứ 11 Thế giới theo GDP. Mặc dù vấp phải cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính vào năm 1997 với nhiều hệ lụy, nhưng vào đầu những năm 2000, làn sóng văn hóa Hàn bùng nổ đã đưa ngành công nghiệp giải trí xứ Kim Chi lên tầm Thế giới, vực dậy nền kinh tế Hàn Quốc một lần nữa, kéo theo đó là sự phát triển vượt bậc của văn hóa, giáo dục, du lịch, ...cho đến ngày nay. Văn hóa Hàn Quốc trở thành văn hóa đại chúng và sức mạnh về kinh tế của Hàn Quốc không ai có thể phủ nhận. Thế nhưng trong những năm gần đây, song song với tiến trình phát triển kinh tế, Hàn Quốc đang phải đối mặt với một vấn đề xã hội nghiêm trọng – đó là thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ. Theo dữ liệu của Tổng cục thống kê Hàn Quốc đưa ra vào hồi tháng 3 năm nay, tỉ lệ người thất nghiệp ở Hàn Quốc tính đến 3/2018 là 4.5%, trong đó tỉ lệ thanh niên thất nghiệp chiếm 11,6%( hơn gấp đôi tổng tỉ lệ thất nghiệp) được cho là cao nhất trong lịch sử 18 năm qua tính từ tháng 8/1999( ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính thế giới năm 1997). Đến tháng 8/2018, Hàn Quốc ghi nhận tỉ lệ thất nghiệp vẫn nằm ở hàng 2 chữ số và không có dấu hiệu giảm đáng kể. Theo đó, tỉ lệ thất nghiệp là 4%, tỉ lệ thanh niên thất nghiệp là 10%(8/2018). Từ năm 2013, đây là năm thứ 5 liên tiếp Hàn Quốc có tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, đặc biệt là ở độ tuổi trẻ. Nhận xét về vấn đề này, một nghiên cứu viên của viện nghiên cứu LG cho hay:” thất nghiệp ngắn hạn là một hiện tượng kinh tế tự nhiên tuy nhiên, tình hình thất nghiệp lâu dài ở Hàn Quốc được coi là một dấu hiệu không tốt đối với tình hình kinh tế của nước này và cần được chính phủ chú ý để lên phương án đối phó và giải quyết một cách thích hợp”. Đáng nói hơn, thực trạng thất nghiệp lại xảy ra nhiều nhất ở giới trẻ Hàn Quốc là nhóm lao động có trình độ cao- thế hệ chủ chốt của kinh tế, văn hóa Hàn Quốc trong tương lai. Điều này vừa phản ánh những bất cập của kinh tế, xã hội Hàn Quốc hiện tại, vừa có nguy cơ gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế, văn hóa, xã hội Hàn Quốc trong thời gian tới. Như vậy, vấn nạn thất nghiệp ở Hàn Quốc thực sự là vấn đề cấp bách và cần được quan tâm hơn bao giờ hết.

Những năm gần đây, Việt Nam và Hàn Quốc đang trong nhiều mối quan hệ song phương, hợp tác chiến lược về nhiều mặt như kinh tế, văn hóa, giáo dục,...Vì vậy mà việc tìm hiểu về những vấn đề kinh tế, xã hội Hàn Quốc từ đó rút kinh nghiệm cho tiến trình phát triển kinh tế của Việt Nam là vô cùng cần thiết, nhất là khi thất nghiệp luôn là vấn đề nhức nhối và quyết định trong nền kinh tế của mỗi đất nước.

Ngoài ra, hiện nay ảnh hưởng của làn sóng hallyu đang dần đẩy mạnh mối quan tâm của nhiều người trẻ Việt Nam về Hàn Quốc. Nhiều bạn trẻ mong muốn tìm hiểu, học tập ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc thậm chí muốn đặt chân đến xứ kim chi để học tập và làm việc lâu dài. Nắm bắt được thực trạng kinh tế, xã hội ở Hàn Quốc cụ thể là nạn thất nghiệp ở giới trẻ Hàn sẽ góp phần giúp các bạn định hướng, chuẩn bị hành trang sẵn sàng trước khi bước vào môi trường cạnh tranh việc làm với chính những người bản xứ ở Hàn Quốc.

Hiện nay đã có nhiều công trình nghiên cứu về thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc bằng tiếng Anh và tiếng Hàn. Tuy nhiên, trong quá trình tìm tài liệu chúng tôi vẫn chưa tìm thấy bài nghiên cứu nào bằng tiếng Việt, chỉ có những bài báo, bài viết trình bày sơ lược về thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc chứ chưa đi sâu vào phân tích vấn đề, mặc dù đây là một vấn đề khá nghiêm trọng với xã hội Hàn Quốc. Với những lý do trên, chúng tôi quyết định chọn đề tài nghiên cứu với nội dung: Thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc hiện nay nhằm xây dựng một bài nghiên cứu có cái nhìn tổng thể nhất về vấn đề xã hội cấp thiết này.

2. Mục đích nghiên cứu

- Mô tả thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc hiện nay.

- Tìm hiểu những nguyên nhân khách quan và chủ quan của thưc trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc.

- Tìm hiểu và đề xuất phương hướng giải quyết thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc.

- Tìm hiểu xu hướng của thực trạng này trong tương lai.

3. Lịch sử vấn đề

Dù là thời đại nào trong xã hội, vấn đề việc làm nói chung và thất nghiệp nói riêng luôn là vấn đề quan trọng và được mọi người quan tâm, Đặc biệt là đối với nền kinh tế hùng mạnh như Hàn Quốc, thực trạng thất nghiệp ở Hàn những năm trở lại đây đã kéo theo sự quan tâm đông đảo của mọi người và trở thành đề tài nghiên cứu cho nhiều cá nhân, tổ chức trên thế giới. Vì nguồn tư liệu cho vấn đề này khá phong phú nên chúng tôi chỉ lựa chọn một số bài nghiên cứu tiêu biểu và phù hợp với nội dung mà đề tài nghiên cứu đã đặt ra. Bao gồm những bài nghiên cứu tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hàn.

Tài liệu tiếng Việt về vấn đề này là khá ít. Bài báo với nhan đề “ Tình hình thị trường việc làm Hàn Quốc gần đây” [2017], tác giả Tống Thùy Linh, đăng trong tạp chí nghiên cứu Đông Bắc Á đã trình bày khá cụ thể thực trạng thất nghiệp ở Hàn Quốc qua những con số thống kê đáng báo động trong năm 2017. Theo đó, tỉ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc tăng cao nhất kể từ năm 2000, đáng nói hơn là tỉ lệ thất nghiệp ở thanh niên Hàn Quốc đang tăng dần từ 2014-2017, trong khi nhóm lao động này có trình độ học vấn khá cao. Tác giả cũng đưa ra một số lí do giải thích cho tình trạng này là xuất phát từ tình hình bất ổn của các doanh nghiệp tư nhân, từ lựa chọn của chính những thanh niên Hàn và sự chênh lệch doanh thu giữa các tập đoàn chaebol và tập đoàn nhỏ. Bài viết cũng đúc kết lại những phương án giải quyết việc làm được tổng thống Moon Jae- in đã đề ra. Như vậy, tuy chỉ là một bài báo ngắn gọn nhưng tác giả đã trình bày khá đầy đủ những thông tin cần biết về vấn nạn thất nghiệp giới trẻ thời điểm 2017.

Khi tìm hiểu những tài liệu bằng tiếng anh của các tác giả nước ngoài về vấn đề này, chúng tôi đặc biệt chú ý đến một bài nghiên cứu là đóng góp của tác giả người Đức trong buổi thảo luận về thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ tại hội nghị Asian Leadership Conference 2013, Seoul. Đó là bài nghiên cứu “ Youth Employment in korea - From a german and trasitional labour makert point of view” [2013] trích từ tuyển tập “ Policy Paper” của tác giả người Đức, Günther Schmid. Trong đó, tác giả đã trình bày sự trầm trọng của thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc năm 2011, 2012( trong sự so sánh với tỉ lệ thất nghiệp ở các nước phát triển như Mỹ, liên bang Châu Âu, Đức) : mặc dù tỉ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc nhỏ hơn rất nhiều so với mỹ và liên bang Châu Âu và lớn hơn tỉ lệ ở Đức với độ chênh lệch thấp, song tỉ lệ thất nghiệp ở độ tuổi 15-29 của Hàn lại cao gấp 4.6 lần độ tuổi 45-54 và là tỉ lệ cao nhất trong 4 đơn vị quốc gia. Và với chuyên môn của một nhà nghiên cứu về lao động, tác giả đã đưa ra nhiều phương hướng giải quyết thiết thực cho thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc đối với cá nhân người lao động, nhà tuyển dụng và đặc biệt là chính phủ. Cuối cùng tác giả người Đức dự đoán rằng đến năm 2020, thực trạng thất nghiệp của giới trẻ Hàn hiện tại sẽ có xu hướng giảm do sự già hóa dân số.

Bài " The status of youth unemployment in Korea and Policy Tasks" [2005] của học giả người Hàn Insoo Jeong từ viện nghiên cứu lao động Hàn Quốc, bài viết phân tích theo hướng chia nhỏ đối tượng người trẻ thất nghiệp thành nhóm người chỉ tốt nghiệp cấp 3 và nhóm tốt nghiệp đại học đồng thời nhấn mạnh rằng giáo dục ảnh hưởng đến việc thất nghiệp ở đối tượng lao động trẻ. Có hơn 60% người trẻ thất nghiệp là những người tốt nghiệp cấp 3. Bằng khảo sát và đánh giá, nguyên nhân của thực trạng trên được cho là xuất phát từ sự bất ổn trong môi trường giáo dục cấp 3 như thiếu sự đầu tư cho chất lượng đào tạo hướng nghiệp, chương trình giáo dục không đáp ứng được yêu cầu của thị trường thực tế. Đồng thời, các bạn tốt nghiệp cấp 3 hoặc thôi học đại học, so với những người tốt nghiệp đại học thì bất lợi hơn trong việc tiếp cận với những nguồn thông tin tuyển dụng.

Trong số những bài nghiên cứu bằng tiếng Hàn, công trình nghiên cứu “청년 일자리 창출을 위한 3 “ [2009] của Viện nghiên cứu Kinh tế Sam Sung phân tích rất cụ thể thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc từ sau khủng hoảng kinh tế đến 2008. Số lao động thanh niên có việc làm giảm theo sự suy giảm dân số, trong khi đó do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế mà số người thất nghiệp, người không đi làm, người đang tìm việc tăng đột biến ( tính đến tháng 2/2009 số người thất nghiệp thực tế lên đến 121 triệu người). Bên cạnh đó, số thanh niên trong tình trạng thất nghiệp đa phần là những người có kinh nghiệm, vì bất mãn với những vấn đề phúc lợi nên họ nhanh chóng nghỉ việc, gây ra thực trạng di chuyển việc làm tự phát. Bài nghiên cứu chỉ ra nhiều nguyên nhân chính của thực trạng thất nghiệp là: sự quá tải ở tỉ lệ thanh niên có bằng đại học, cao đẳng, tâm lý của người trẻ muốn tìm việc phù hợp với trình độ, phúc lợi cộng thêm tỉ lệ người lao động bị sa thải mỗi năm. Ngoài chương trình hỗ trợ nghề nghiệp ORT cho giới trẻ mà chính phủ đã thực hiện, người viết cũng đưa ra một số phương hướng giải quyết thực trạng thất nghiệp trên cơ sở những nguyên nhân của thất nghiệp ở giới trẻ, trong đó nhấn mạnh sự chủ động, cấp bách và kết hợp đồng thời nguồn nhân lực cung và cầu từ chính phủ, các doanh nghiệp và tổ chức trường học. Đặc biệt, tác giả đã đề ra 3 phương án nhằm tạo việc làm cho lao động thanh niên: tuyển dụng nhân sự vào những vị trí trống trong doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm tăng sức cạnh tranh, hoạt tính hóa doanh nghiệp trường học và người sáng lập, cung cấp việc làm theo hình thức phát triển nguồn nhân lực do nhà trường chủ đạo.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu ở đây chính là: Thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc hiện nay. Do tính chất, yêu cầu nội dung và đối tượng nghiên cứu, chúng tôi tiến hành giới hạn đối tượng nghiên cứu theo chủ thê, không gian, thời gian như sau:
- Chủ thể nghiên cứu: giới trẻ Hàn Quốc ( độ tuổi từ 18-29)
- Không gian nghiên cứu: Hàn Quốc
- Thời gian nghiên cứu: Hiện tại
5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

a. Ý nghĩa khoa học

Việc nghiên cứu về thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc góp phần đem đến cho người đọc cái nhìn toàn diện về vấn nạn xã hội nghiêm trọng này. Hơn nữa từ những kiến thức đó, người đọc có thể liên hệ và đối chiếu với thực trạng thất nghiệp ở Việt Nam hiện nay.

b. Ý nghĩa thực tiễn

Bài nghiên cứu sẽ sở thành tài liệu tham khảo hữu ích cho tủ sách Hàn Quốc Học và cho những cá nhân, tập thể đang học tập và nghiên cứu về văn hóa xã hội, kinh tế Hàn Quốc.

6. Phương pháp nghiên cứu

- Phương pháp nghiên cứu, phân tích tài liệu: Với phương pháp này, chúng tôi tiến hành thu thập thông tin xoay quanh vấn đề thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc qua các trang internet, sách báo, tham khảo từ nguồn tài liệu thư viện,...Từ đó tiến hành phân tích, đánh giá nhằm mô tả thực trạng, ngyên nhân cũng như phương hướng giải quyết cho vấn nạn này.

- Phương pháp liên ngành: Trên nền tảng kiến thức chuyên ngành, tiếp cận và kế thừa kiến thức của những ngành khoa học có liên quan như kinh tê học, xã hội học,...

- Phương pháp hệ thống cấu trúc : Nhằm thiết lập một hệ thống cấu trúc cho tiểu luận, sắp xếp hợp lí các chương, mục dựa trên cơ sở dữ liệu về vấn đề nghiên cứu.

7. Bố cục của luận văn

Đề tài này ngoài phần dẫn nhập, kết luận, tài liệu tham khảo và phụ lục thì còn có 3 nội dung chính:

Chương I: Khái quát về vấn nạn thất nghiệp

- Đưa ra những khái niệm, kiến thức liên quan đến đề tài nghiên cứu. Đồng thời tìm hiểu và đánh giá sơ lược về tình hình thất nghiệp trên thế giới hiện nay.

Chương II: Thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc hiện nay

- Trình bày cụ thể diễn biến thất nghiêp ở giới trẻ Hàn Quốc trong những năm gần đây.

- Trình bày những hậu quả mà nạn thất nghiệp gây ra cho giới trẻ Hàn Quốc nói riêng và Hàn Quốc nói chung.

Chương III: Nguyên nhân của thực trạng thất nghiệp ở Hàn Quốc

- Tìm hiểu, phân tích sâu những nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến nạn thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc

Chương IV: Phương hướng giải quyết thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc

- Trình bày những phương hướng giải quyết thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc từ sự tổng hợp tài liệu đã nghiên cứu. Đồng thời tìm hiểu và dự đoán xu hướng của vấn đề trong tương lai.<< Sửa đổi bởi: Trinhngochan -- 11/10/2018 10:19:03 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #2  
Trinhngochan
11/10/2018 11:05:21 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #3  
Trinhngochan
12/10/2018 7:28:14 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Bài tập 3: Danh mục tài liệu tham khảo

1. International labour organization. 2018. “ Triển vọng việc làm và xã hội Thế Giới”.

2. 통계청. 2018. “경제 활동 인구 조사: /연령 실업률 (1999-2018)”. ( Phòng thống kê. 2018. “ Điều tra dân số hoạt động kinh tế: Tỉ lệ thất nghiệp theo giới tính /tuổi tác (1999-2018)”.

3. Diễn đàn dân trí. 2018. “ Hàn Quốc: tỉ lệ thất nghiệp ở người có trình độ cao tăng mạnh”. https://dantri.com.vn/viec-lam/han-quoc-ty-le-that-nghiep-o-nguoi-co-trinh-do-cao-tang-manh-20180624073522619.htm

4. Anna Figured. 2016. “ Young South Koreans call their country “hell” and look for ways out”. The Washington Post. https://www.washingtonpost.com/world/asia_pacific/young-south-koreans-call-their-country-hell-and-look-for-ways-out/2016/01/30/34737c06-b967-11e5-85cd-5ad59bc19432_story.html?noredirect=on&utm_term=.294379e67fed

5. Lauren Frayer. 2017. South Korean youth struggle to find jobs after years of studying for tests”. https://www.npr.org/sections/parallels/2017/05/28/530153288/south-korean-youth-struggle-to-find-jobs-after-years-of-studying-for-tests

6. Günther Schmid. 2013. “Youth Unemployment in Korea: From a German and Transitional Labour Market Point of View”. IZA Policy Paper No. 63.

7. Insoo Jeong. [2005]. “The status of youth unemployment in Korea and Policy Tasks”. Korean labour instituate.

8. 양서영. 2018. “청년실업률 악화 원인 시사점”. 미래전략개발부. (Yang Seo Young. 2018. “ Nguyên nhân và ảnh hưởng của tỉ lệ thất nghiệp ở thanh niên”. Phòng phát triển chiến lược tương lai.)

9. International Labour organization. 2018. “24 million jobs open up in the green economy”. https://www.ilo.org/global/about-the-ilo/newsroom/news/WCMS_628644/lang--en/index.htm
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #4  
PhanHoangVy
21/10/2018 4:50:09 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Văn hoá Xã hội - Hàn Quốc học - ĐH Khoa học Xã hội

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 10 lần
Chào Hân, tôi đã đọc qua bài nghiên cứu của bạn. Đây tuy là đề tài quen thuộc nhưng thông qua bài viết này, tôi mới hiểu rõ hơn về nó. Phạm vi nghiên cứu cũng được bạn giới hạn rõ. Điều đó rất tiện cho tôi trong việc tìm hiểu và tham khảo. Mong rằng sau này sẽ có thể nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này từ bạn. Cảm ơn và chúc bạn đạt điểm cao!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
PhanHoangVy đã offline
 #5  
lk.duyen
21/10/2018 9:53:32 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào bạn Hân, đề tài của bạn là đề tài thiết thực và rất được quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, có một điểm mình xin góp ý cho là chỗ Kỳ tích sông Hàn, mình nghĩ bạn nên đổi thành Kỳ tích sông Hán sẽ đúng hơn. Chúc bạn hoàn thành tốt bài tiểu luận. Cảm ơn bạn.

<< Sửa đổi bởi: lk.duyen -- 23/10/2018 7:01:42 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lk.duyen đã offline
 #6  
hoanganh25398
22/10/2018 6:28:25 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH- 2016- KHXH&NV TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Ngọc Hân, mình thấy đề tài của bạn rất thực tế và hữu ích đối với những bạn sinh viên có ý định làm việc tại Hàn Quốc. Mình có một góp ý về phần bố cục: thay vì tách phần nguyên nhân thành một chương riêng, mình nghĩ bạn nên gộp chung phần thực trạng và nguyên nhân để bài viết được mạch lạc. Chúc bạn làm bài tốt và đạt điểm cao.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoanganh25398 đã offline
 #7  
duongthuytrang
23/10/2018 4:57:50 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Văn Hóa- Xã Hội - Khoa Hàn Quốc học - KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hân! Trang thấy đề tài của bạn vô cùng thú vị và mang tính cấp thiết cao. Thật sự, đây là một trong những hiện tượng xã hội nhứt nhối ở Hàn quốc cũng như Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Nhưng mình cũng có vài góp ý nhẹ để có thể giúp bạn hoàn thiện bài hơn ạ. Theo mình thì phần phương pháp nghiên cứu ấy, bạn nên thêm vào phương pháp " so sánh" để có thể quy chiếu nhằm nhìn vấn đề một cách rõ ràng hơn. Từ đó tìm ra mối liên hệ cũng như nét tương đồng, dị biệt giữa nhiều đối tượng, giúp công trình chất lượng hơn. Còn lại các phần khác mình thấy vậy là tuyệt rồi ấy Hân ơi!
Chúc Hân hoàn thành tốt công trình!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duongthuytrang đã offline
 #8  
hoangdiemhqh1101
23/10/2018 7:35:17 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Lớp: Văn hóa xã hội- Khoa: Hàn Quốc học- Trường: Đ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Hân, mình đã xem qua bài của bạn và mình nghĩ là bạn nên làm rõ hơn về nguyên nhân thất nghiệp, lý do vì sao mà tỉ lệ thất nghiệp lại cao đến mức đáng báo động như thế. Cảm ơn bạn và chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm tốt nhé!!!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangdiemhqh1101 đã offline
 #9  
nguyenngocanhthi
23/10/2018 9:07:05 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học Khoa học X

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào bạn Hân, mình đã đọc bài viết của bạn và mình thấy rằng đây là 1 đề tài tuy không mới nhưng mang tính thiết thực cao, bởi vì cá nhân mình cũng đang quan tâm đến vấn đề thất nghiệp ở Hàn Quốc. Bài viết có kết cấu liền mạch, lối hành văn sáng, dễ hiểu. Tuy nhiên mình có 1 góp ý nhỏ là ở phần mục đích nghiên cứu, bạn nên đổi chỗ 2 vị trí cách giải quyết để ở sau xu hướng phát triển của vấn đề thì sẽ hay hơn. Mình sẽ theo dõi bài viết để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích, chúc bạn đạt điểm cao nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenngocanhthi đã offline
 #10  
buihieudan
25/10/2018 2:22:27 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Hân, đề tài nghiên cứu của bạn theo mình thấy là một đề tài tuy không quá mới ở Hàn Quốc và các nước khác nhưng lại rất cần thiết ở Việt Nam do số lượng các bài nghiên cứu về nạn thất nghiệp ở Hàn Quốc bằng tiếng Việt còn quá ít ỏi.
Dân thấy bạn đã có sự chuẩn bị rất tốt cho bài làm của mình, nhất là ở phần tài liệu tham khảo. Bố cục bài nghiên cứu như thế theo mình là ổn. Mình rất mong đợi và sẽ theo dõi bài nghiên cứu của bạn để biết được thêm nhiều thông tin bổ ích.
Chúc bài nghiên cứu của Hân đạt điểm cao.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #11  
rysoo
26/10/2018 2:43:57 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - Trường Khoa học Xã hội và Nh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hân. Mình đã đọc qua bài của bạn và nhận thấy nội dung bạn sẽ trình bài cho đề tài này khá tốt. Bản thân mình thấy rằng đề tài này tính vận dụng rất cao và có thể giúp ích rất nhiều cho sinh viên chúng ta, vì vậy mình rất mong chờ vào kết quả hoàn chỉnh của bạn. Mình chỉ có góp ý nho nhỏ là bạn có thể nói thêm một chút về thực trạng thất nghiệp trên thế giới mà không chỉ riêng Hàn Quốc vì đây là vấn đề có tính toàn cầu mà. Mong rằng góp ý của mình có thể giúp ích cho bạn. Chúc Hân hoàn thành tốt đề tài nghiên cứu của mình nhe!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
rysoo đã offline
 #12  
Trinhngochan
26/10/2018 2:55:44 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Bài tập 4: ĐỊNH NGHĨA

1. Tìm hiểu các định nghĩa hiện có về khái niệm “Thất nghiệp”

1.1. Tiếng Việt

- Viện ngôn ngữ học. Hoàng Phê (chủ biên). 2003. Từ điển Tiếng Việt. NXB Đà Nẵng, 1238tr:

“Thất nghiệp là không có việc làm để sinh sống”.

- Bộ lao động - Thương binh và xã hội. 1996

“Thất nghiệp là tình trạng trong đó người có sức lao động trong độ tuổi lao động không có việc làm và đang cần tìm một việc làm có trả công”.

1.2. Tiếng Anh

“Thất nghiệp” trong tiếng anh được dịch là “unemployment”.

- Britiannica dictionary

“Unemployment: The condition of one who is capable of working, actively seeking work, but unable to find any work. It is important to note that to be considered unemployed a person must be an active member of labour force and in search of remunerative work”.

Tạm dịch: “Thất nghiệp là tình trạng của người có khả năng làm việc, tích cực tìm việc làm, nhưng không thể tìm được việc. Điều quan trọng cần lưu ý rằng để được coi là thất nghiệp thì người đó phải là một thành viên tích cực của lực lượng lao động và tìm kiếm công việc có trả lương.

- International labour organization(ILO). 2012 (Tổ chức lao động quốc tế)

“Unemployment: referring to persons without work for pay or profit, who are seeking and available to start working for pay or profit in specified reference periods”.

Tạm dịch: Thất nghiệp là đề cập đến những người không có công việc trả lương hay lợi nhuận, những người đang tìm kiếm và sẵn sàng làm công việc có trả lương hay lợi nhuận trong các khoảng thời gian tham chiếu cụ thể.

- Economist Mike Moffatt. 2017 ( nhà kinh tế Mike Moffatt)

Unemployment is the state of an individual looking for a paying job but not having one. As a result, unemployment does not include individuals such as full-time students, the retired, children, or those not actively looking for a paying job. It also doesn’t count individuals who work part-time but would like a full-time job”.

Tạm dịch: Thất nghiệp là tình trạng của một cá nhân tìm kiếm một công việc trả lương nhưng không có việc. Do đó, thất nghiệp không bao gồm các cá nhân như sinh viên học toàn thời gian, những người đã nghỉ hưu, trẻ em hoặc những người không tích cực tìm kiếm công việc trả lương. Và cũng không tính các cá nhân làm việc bán thời gian nhưng lại muốn làm việc toàn thời gian.

1.3. Tiếng Hàn

“Thất nghiệp” trong tiếng Hàn được dịch là “실업

- 국립국어원(Viện ngôn ngữ Hàn Quốc):

실업: 일할 의사와 노동력이 있는 사람이 일자리를 잃거나 일할 기회를 얻지 못하는 상태”.

Tạm dịch: Thất nghiệp là tình trạng mà một người muốn làm việc và có năng lực làm việc nhưng bị mất việc và không tìm được cơ hội làm việc.

- 한국노동연구원. 1998( Trung tâm nghiên cứu lao động Hàn Quốc):

실업이라 함은 근로자가 일시적으로 고용관계에 있지 않은 경우 또는 단지 단시간의 근로에 종사하는 경우를 말한.

Tạm dịch: Thất nghiệp là trường hợp người lao động tạm thời không ở trong mối quan hệ lao động hoặc chỉ tham gia lao động ngắn hạn.

2. Phân tích định nghĩa theo các yêu cầu về hình thức và nội dung cúa định nghĩa

Mức độ

( chưa tốt -> tốt)

Tác giả

Định nghĩa

Nhận xét

1

Trung tâm nghiên cứu lao động Hàn Quốc

Thất nghiệp là trường hợp người lao động tạm thời không ở trong mối quan hệ lao động hoặc chỉ tham gia lao động ngắn hạn

Ưu: ngắn gọn

Nhược: định nghĩa khá trừu tượng, mơ hồ không rõ nghĩa

2

Hoàng Phê

Thất nghiệp là không có việc làm để sinh sống

Ưu: một câu ngắn gọn

Nhược: Chung chung và chưa trình bày cụ thể những đặc điểm thất nghiệp

3

Economist Mike moffatt

Thất nghiệp là tình trạng của một cá nhân tìm kiếm một công việc trả lương nhưng không có việc. Do đó, thất nghiệp không bao gồm các cá nhân như sinh viên học toàn thời gian, những người đã nghỉ hưu, trẻ em hoặc những người không tích cực tìm kiếm công việc trả lương. Và cũng không tính các cá nhân làm việc bán thời gian nhưng lại muốn làm việc toàn thời gian.

Ưu: Nêu được tính chất cơ bản của thất nghiệp

Nhược:

+ Chưa khái quát đầy đủ tính chất của thất nghiệp

+ Liệt kê những đối tượng không được tính là thất nghiệp khá dài dòng, không cần thiết.

4

Viện ngôn ngữ Hàn Quốc

Thất nghiệp là tình trạng mà một người muốn làm việc và có năng lực làm việc nhưng bị mất việc và không tìm được cơ hội làm việc.

Ưu: ngắn gọn, dễ hiểu

Nhược: Tính khái quát chưa cao: “người được xếp vào nhóm thất nghiệp” có ở trong độ tuổi lao động?

5

Từ điển Britiannica

Thất nghiệp là tình trạng của người có khả năng làm việc, tích cực tìm việc làm, nhưng không thể tìm được việc. Điều quan trọng cần lưu ý rằng để được coi là thất nghiệp thì người đó phải là một thành viên tích cực của lực lượng lao động và tìm kiếm công việc có trả lương.

Ưu: +trình bày đầy đủ các đặc điểm của thất nghiệp

Nhược: +định nghĩa còn dài, ý trình bày chưa ngắn gọn, hàm súc.

6

Tổ chức lao động quốc tế( ILO)

Thất nghiệp là đề cập đến những người không có công việc trả lương hay lợi nhuận, những người đang tìm kiếm và sẵn sàng làm công việc có trả lương hay lợi nhuận trong các khoảng thời gian tham chiếu cụ thể.

Ưu: +tóm gọn trong một câu, súc tích

+ tính khái quát cao

Nhược: Chưa đề cập đến điều kiện của những người trong nhóm thất nghiệp như: phải trong độ tuổi lao động và có khả năng lao động

7

Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội

Thất nghiệp là tình trạng trong đó người có sức lao động trong độ tuổi lao động không có việc làm và đang cần tìm một việc làm có trả công

Ưu: + Ngắn gọn 1 câu

+Rõ ràng, dễ hiểu

+ Trình bày đầy đủ, khái quát được đặc điểm của thất nghiệp

***Sau khi tiến hành phân tích các định nghĩa về khái niệm “thất nghiệp” bên trên, chúng tôi nhận thấy định nghĩa của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đáp ứng được yêu cầu về hình thức và nội dung của định nghĩa nên chấp nhận và mượn định nghĩa này để làm định nghĩa cho khái niệm “thất nghiệp”:

“Thất nghiệp là tình trạng trong đó người có sức lao động trong độ tuổi lao động không có việc làm và đang cần tìm một việc làm có trả công”. (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. 1996)<< Sửa đổi bởi: Trinhngochan -- 26/10/2018 3:00:33 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #13  
Khách
27/10/2018 1:39:46 AM
Thành viên không chính thức

Cấp bậc: KHÁCH

Tham gia: 24/2/2016
Bài viết: 47
Đến từ: World of bits

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

<< Bài viết đang chờ duyệt để hiển thị >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Khách hiện đang online
 #14  
nguyenthuthao
27/10/2018 10:30:05 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hân! Mình vừa đọc qua bài viết của Hân. Tuy không phải là mới nhưng đề tài của Hân rất thiết thực và hơn nữa đây còn là vấn đề nan giải chưa bao giờ hết nhức nhối ở Hàn Quốc cũng như trên toàn cầu. Mình cũng nhận thấy sự nghiêm túc thể hiện trong cách trình bày chi tiết rõ ràng của Hân. Mình nghĩ Hân nên đổi tên phần "Khái quát về vấn nạn thất nghiệp" thành cơ sở lý luận về vấn nạn thất nghiệp thì sẽ hay hơn. Tiếp theo là phần lịch sử nghiên cứu thay vì trình bày thành đoạn nối tiếp nhau như vậy nên phân ra rõ từng mục để người đọc dễ nhìn và dễ tiếp cận hơn. Mong những góp ý nho nhỏ này sẽ giúp Hân hoàn thiện bài làm của mình. Chúc Hân được điểm cao nha !
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #15  
hoangnhung
27/10/2018 12:32:13 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/10/2018
Bài viết: 23
Đến từ: Hàn 3- Khoa Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Hân! Mình đã đọc sơ qua bài nghiên cứu của cậu và thấy đây là đề tài cấp thiết cho xã hội Hàn Quốc ngày nay và cho cả tụi mình nữa. Tuy nhin theo mình nghĩ ở chương đầu cậu nên đổi tên lại để khái quát hơn và thực trạng, nguyên nhân nên để chung 1 chương cho mạch lạc hơn.
Mong cậu được điểm cao ^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangnhung đã offline
 #16  
yooinie98
27/10/2018 1:55:31 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 2/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Hàn 3 - Hàn Quốc học - Khxh&nv Tp.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hân, mình đã đọc qua bài nghiên cứu của Hân. Theo mình, đề tài nghiên cứu của Hân khá thực tế và đáng được quan tâm. Bài nghiên cứu cũng được trình bày rất rõ ràng và khá đầu đủ, chi tiết. Mong là bài nghiên cứu của bạn sẽ giúp mọi người cập nhật được những thông tin về tình trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc và những nguyên nhân cũng như ảnh hưởng từ tình trạng này.
Chúc Hân đạt kết quả tốt nhất nhé!!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yooinie98 đã offline
 #17  
Nt.thuytien98
27/10/2018 11:03:30 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH-ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hân! Mình đã đọc qua bài của bạn và thấy đề tài này tuy khá quen thuộc nhưng chưa bao giờ hết "hot", nhất là khi thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Mình mong bạn sẽ tìm ra những điểm nghiên cứu mới và có tính thực tiễn cao để giải quyết vấn đề trên. Mình thấy bạn đầu tư khá chỉnh chu cả về nội dung lẫn hình thức nên mình rất trông chờ vào kết quả nghiên cứu của bạn. Theo ý kiến cá nhân mình, bạn có thể so sánh thực trạng này với các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam; ngoài ra nếu có thể đưa ra những hệ quả của nạn thất nghiệp đối với người Hàn Quốc và cả người dân các quốc gia khác thì bài nghiên cứu sẽ có nội dung phong phú hơn đó.
Chúc Hân sớm hoàn thành đề tài nghiên cứu của mình và đạt được kết quả tốt nhé!

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nt.thuytien98 đã offline
 #18  
khanhtram57
28/10/2018 11:07:28 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hân, mình đã đọc bài nghiên cứu của Hân và thấy đây tuy là một đề tài không mới nhưng rất thiết thực và phải đc nghiên cứu liên tục vì tính thực tiễn của nó. Mình cũng thấy Hân đang làm rất tốt trong việc lập luận, phân chia bố cục cũng như trình bày tổng quan lịch sử nghiên cứu. Tuy nhiên thay vì đưa nguyên nhân ra hẳn 1 chương như vậy thì Trâm thấy mình gộp nó vào chung với chương 2 là hiện trạng thì sẽ hợp lý và tránh gây loãng bố cục hơn, thay vào đó là 1 chương mới so sánh nạn thất nghiệp ở các quốc gia khác xem có khác gì Hàn Quốc không chẳng hạn.
Chúc Hân hoàn thành bài tốt và đạt kết quả cao nha !!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #19  
pearl0101
31/10/2018 12:44:11 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: VHXH-khoa Hàn Quốc học-ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Hân, mình đã đọc qua phần bài làm của Hân và thấy được bạn rất nghiêm túc và có đầu tư trong việc nghiên cứu đề tài. Phần lý do chọn đề tài bạn lập luận khá tốt và có đưa ra những số liệu cụ thể để tăng thêm tính thuyết phục. Mình mong bạn sẽ tiếp tục làm tốt như vậy để hoàn thành đề tài và đạt được điểm cao nha
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
pearl0101 đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Trịnh Ngọc Hân) Thực trạng thất nghiệp ở giới trẻ Hàn Quốc hiện nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 9:09 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do