Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Võ Thị Thanh Vy) Hanbok - Trang phục truyền thống của Hàn Quốc xưa và nay
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Võ Thị Thanh Vy) Hanbok - Trang phục truyền thống của Hàn Quốc xưa và nay  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
vothithanhvy
26/9/2018 11:04:12 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 35
Đến từ: VHXH- khoa Hàn Quốc học- trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Không có văn bản thay thế tự động nà o.

<< Sửa đổi bởi: vothithanhvy -- 10/10/2018 10:44:44 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
vothithanhvy đã offline
 #1  
vothithanhvy
7/10/2018 11:47:53 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 35
Đến từ: VHXH- khoa Hàn Quốc học- trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

PHẦN MỞ ĐẦU

1.Lý do chọn đề tài

Hàn quốc là một trong những quốc gia rất phát triển hiện nay cả về kinh tế, chính trị lẫn văn hóa, xã hội. Trong những năm gần đây, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông, mạng Internet và giao lưu giữa các nước mà tầm ảnh hưởng của nó đến những quốc gia khác ngày càng trở nên mạnh mẽ. Đặc biệt là khu vực châu Á.

Những sản phẩm văn hóa của Hàn Quốc được bạn bè quốc tế biết đến và công nhận. Ở Hàn Quốc, văn hóa với bản sắc riêng đậm nét có vai trò trong lịch sử phát triển, điều đó thể hiện rất rõ qua ẩm thực, trang phục, kiến trúc,..Trong số đó có yếu tố trang phục truyền thống luôn có ý nghĩa quan trọng khi nó trở thành một niềm tự hào, một biểu tượng không thể thiếu của xứ sở Kim chi. Hanbok cũng vậy, đây là trang phục không chỉ có lịch sử lâu đời mà nó còn được biết đến như là một nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo. Cùng với thăng trầm của lịch sử thì trang phục truyền thống của người Hàn – Hanbok đã đứng vững cùng thời gian để trở thành quốc phục của Hàn Quốc, thể hiện văn hóa của cả một quốc gia. Hanbok không chỉ được mặc trong cuộc sống thường nhật mà còn được mặc trong các ngày lễ, ngày cưới của cô dâu chú rễ. Hầu hết mỗi người dân Hàn Quốc đều có riêng cho mình một bộ Hanbok để mặc vào những dịp đặc biệt.

Hanbok mang ý nghĩa khá đặc biệt bởi nó thể hiện tính thống nhất của văn hóa Hàn Quốc. Nó là nhịp cầu kết nối các sắc thái trong văn hóa vì nó xóa bỏ mọi khác biệt về hình thể, về đẳng cấp,..để hướng tới sự bình đẳng. Ngoài ra nó còn thể hiện cách sống của người Hàn: tỉ mĩ, có năng khiếu thẩm mỹ,.. . Hanbok không chỉ là trang phục truyền thống mà nó còn được xem là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Là sinh viên khoa Hàn Quốc học, với một niềm yêu thích và đam mê thời trang và văn hóa Hàn Quốc, chúng tôi ấn tượng về Hanbok bởi những thiết kế độc đáo và giàu ý nghĩa này. Với sự quan tâm tìm hiểu nhiều nền văn hóa đặc sắc khác nhau trên thế giới , đặc biệt là nền văn hóa Hàn Quốc với đại diện là Hanbok- nét đẹp trong trang phục truyền thống của xứ sở Kim chi và các nhu cầu thực tiễn trong cuộc sống, đề tài này đã được chúng tôi chọn làm bài tiểu luận môn Phương pháp nghiên cứu Văn hóa Xã hội Hàn Quốc. Việc tìm hiểu văn hóa chính là để hội nhập, giao lưu văn hóa trên tinh thần học hỏi, tôn trọng và giữ gìn những giá trị bản sắc văn hóa riêng của một dân tộc.

2. Mục đích nghiên cứu

Thông qua bài nghiên cứu này, chúng tôi muốn làm rõ về nguồn gốc ra đời của Hanbok và sự phát triển của Hanbok qua dòng chảy phát triển của xã hội. Từ đó có thể hiểu rõ hơn về thiết kế, cách sử dụng cũng như ý nghĩa sâu sắc của trang phục truyền thống Hanbok đối với người dân Hàn Quốc.

Bên cạnh việc đi sâu tìm hiểu Hanbok truyền thống, chúng tôi muốn bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn về Hanbok hiện đại. Từ đó có thể liên hệ so sánh với trang phục truyền thống của các quốc gia khác.

Từ đó có thể rút ra được ý nghĩa của Hanbok trong văn hóa, nghệ thuật và cả trong cuộc sống. Việc tìm hiểu về Hanbok không chỉ đơn thuần là khám phá văn hóa mà còn là cơ hội để có thể nhìn nhận một cách khách quan nhất về vấn đề bảo tồn nét truyền thống trong nét hiện đại.

3. Lịch sử nghiên cứu vấn đề

3.1 Tại việt Nam

Vào năm 2010-2011, một nhóm sinh viên khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật, trường Đại học Văn hóa Hà nội đã thực hiện khóa luận tốt nghiệp Hanbok- áo truyền thống Hàn Quốc. Nhóm tác giả tập trung làm rõ điều kiện địa lí, lịch sử của Hàn Quốc gắn với sự ra đời của Hanbok. Từ đó nhóm tác giả đi vào việc bảo tồn và phát huy Hanbok.

3.2 Tại Hàn Quốc

Vào năm 2018, tác giả Lee Shi Hyon cho ra đời bài nghiên cứu생활한복에 나타난 다양한 디자인의 기원에 관한 연구. Đó là sự xuất hiện của “Hanbok sinh hoạt” nhằm khắc phục những bất tiện của Hanbok truyền thống. Hiện nay, Hanbok sinh hoạt đã trở nên ngày càng phổ biến đối với giới trẻ Hàn quốc. Tác giả tập trung nghiên cứu thiết kế hanbok sinh hoat bằng chất liệu Demin và sử dụng họa tiết chạm khắc.. Việc tiến hành nhiều nghiên cứu trên chất liệu Demin với các độ tuổi khác nhau nhằm tạo ra một trang phục ngày một hoàn hảo hơn, góp phần tạo ra xu hướng thời trang mới mẻ cho Hàn Quốc. Đây là bài nghiên cứu khá mới mẻ so với những nghiên cứu trước đó.

Bài nghiên cứu한복의 세계적 수용 확산을 위한 Han-Dress' 디자인 개발 của tác giả Jeong Min Kyung (2015) cũng là một nghiên cứu về Hanbok hiện đại. Ngày nay, chiến lược toàn cầu hoá dựa trên nền văn hóa của đất nước đang dần trở nên phổ biến. Yêu cầu bức thiết đặc ra là phải tạo ra một sản phẩm vừa đảm bảo tính đặc trưng truyền thống vừa theo kịp dòng chảy của xã hội. Tại thời điểm này, Hanbok đã được tái sinh như một chiếc váy hanbok bằng cách kết hợp trang phục trong nước với trang phục phương Tây của các nhà thiết kế trong nước. ‘Han-Dress' được thiết kế bằng cách phân tích các tình huống và mục tiêu độc đáo của trang phục phương Tây và áp dụng chúng vào việc thiết kế trang phục Hanbok. Nhìn chung, số bài nghiên cứu về Hanbok tại Việt Nam khá ít, chưa đi sâu và cụ thể, đồng thời ít đề cập đến ý nghĩa trong văn hóa và trong cuộc sống. Tại Hàn Quốc, số bài nghiên cứu về Hanbok nhiều hơn nhưng chưa nói rõ đến những loại Hanbok hiện đại. Vì vậy, chúng tôi tập trung làm rõ và bổ sung những vấn đề trên vào bài nghiên cứu của mình.

Nhìn chung, số bài nghiên cứu về Hanbok tại Việt Nam khá ít, chưa đi sâu và cụ thể, đồng thời ít đề cập đến ý nghĩa trong văn hóa và trong cuộc sống. Tại Hàn Quốc, số bài nghiên cứu về Hanbok nhiều hơn nhưng chưa nói rõ đến những loại Hanbok hiện đại. Vì vậy, chúng tôi tập trung làm rõ và bổ sung những vấn đề trên vào bài nghiên cứu của mình
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

- Đối tượng nghiên cứu: trang phục Hanbok truyền thống của người Hàn với lịch sử hình thành và phát triển của nó

- Phạm vi chủ thể: dưới góc nhìn văn hóa

-Phạm vi không gian: tại Hàn Quốc và so sánh với một số nước Châu Á lân cận như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản.

5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

Thông qua đề tài này, chúng tôi tổng hợp những kiến thức cơ bản về văn hóa, về trang phục Hanbok giúp bạn đọc có cái nhìn tổng thể, hệ thống và chi tiết hơn về Hanbok. Đây cũng chính là nguồn tư liệu kham khảo quan trọng cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về Habok của người Hàn Quốc

6. Phương pháp nghiên cứu và tư liệu

Để thực hiện đề tài này chúng tôi đã sử dụng phương pháp nghiên cứu liên nghành cơ bản như sau:

Phương pháp tổng hợp: tiến hành chọn lọc và tổng hợp, sưu tầm tài liệu liên quan đến Hanbok trên các trang mạng điện tử, báo chí, tư liệu tham khảo,....

Phương pháp xử lí: xử lí các thông tin, số liệu, hình ảnh thu được và sắp xếp theo trình tự của bài nghiên cứu

Phương pháp so sánh: tiến hành so sánh trang phục Hanbok của Hàn quốc với một số quốc gia khác nhằm rút ra được điểm tương đồng và khác biệt.

7. Bố cục của luận văn

Đề tài này ngoài phần Dẫn nhập, Kết luận, Danh mục tài liệu tham khảo và Phục lục còn có 3 chương nội dung chính:

CHƯƠNG 1: MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÍ LUẬN VỀ VĂN HÓA TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG VÀ LỊCH SỬ CỦA HANBOK

Trong chương một, chúng tôi tập trung tìm hiểu về khái niệm trang phục truyền thống. Từ đó đi vào tìm hiểu lịch sử ra đời của Hanbok.

CHƯƠNG 2: CÁC YẾU TỐ TẠO NÊN MỘT BỘ HANBOK HOÀN CHỈNH VÀ ĐẶC TRƯNG THÚ VỊ CỦA HANBOK TRUYỀN THỐNG

Chương 2, chúng tôi sẽ đi sâu vào tìm hiểu những chi tiết cấu tạo, chất liệu,..vv của Hanbok và ý nghĩa của chúng

CHƯƠNG 3: SO SÁNH TRANG PHỤC HANBOK TRUYỀN THỐNG CỦA HÀN QUỐC VỚI TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA MỘT SÔ QUỐC GIA KHÁC

Từ những nghiên cứu đánh giá ở chương 2, chúng tôi tiến hành so sánh với trang phục truyền thống của một vài quốc gia khác lân cận nhằm tìm ra sự tương đồng và khác biệt.

CHƯƠNG 4: THIẾT KẾ CỦA MỘT VÀI TRANG PHỤC HANBOK HIỆN ĐẠI

Chương cuối cùng, chúng tôi tìm hiểu về những biến tấu của Hanbok trong cuộc sống hiện đại và nó đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại như thế nào nhằm bảo tồn và tiếp tục phát huy trang phục Hanbok này.

Nội dung dự kiến của bài nghiên cứu:

PHẦN MỞ ĐẦU (gồm 7 mục như trên)

CHƯƠNG 1: MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÍ LUẬN VỀ VĂN HÓA TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG VÀ LỊCH SỬ CỦA HANBOK

1.1 Một số khái niệm về văn hóa truyền thống

1.1.1 Khái niệm văn hóa

1.1.2 Khái niệm văn hóa truyền thống

1.1.3 Khái niệm trang phục truyền thống

1.2 Lịch sử hình thành của Hanbok

1.2.1 Khái quát về Hàn quốc

1.2.2 Quá trình hình thành của Hanbok

CHƯƠNG 2: CÁC YẾU TỐ TẠO NÊN MỘT BỘ HANBOK HOÀN CHỈNH VÀ ĐẶC TRƯNG THÚ VỊ CỦA HANBOK TRUYỀN THỐNG

2.1 Các yếu tố tạo nên một bộ Hanbok hoàn chỉnh

2.2 Các sự kiện mặc Hanbok và các loại Hanbok phổ biến

2.3 Cách mặc Hanbok

CHƯƠNG 3: SO SÁNH TRANG PHỤC HANBOK TRUYỀN THỐNG CỦA HÀN QUỐC VỚI TRANG PHỤC TRUYỀN THỐNG CỦA MỘT SÔ QUỐC GIA KHÁC

3.1 Khái quát đôi nét về trang phục truyền thống của một số nước châu Á

3.2 So sánh Hanbok với trang phục truyền thống của một số nước châu Á

CHƯƠNG 4: THIẾT KẾ CỦA MỘT VÀI TRANG PHỤC HANBOK HIỆN ĐẠI VÀ Ý NGHĨA SÂU SẮC CỦA HANBOK

4.1 Hanbok ngày nay

4.1.1 đặc trưng của Hanbok ngày nay

4.1.2 tính phổ biến của Hanbok ngày nay

4.2 ý nghĩa của Hanbok và chính sách bảo tồn<< Sửa đổi bởi: vothithanhvy -- 10/10/2018 7:23:02 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
vothithanhvy đã offline
 #2  
vothithanhvy
10/10/2018 8:53:33 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 35
Đến từ: VHXH- khoa Hàn Quốc học- trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
vothithanhvy đã offline
 #3  
vothithanhvy
10/10/2018 8:54:54 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 35
Đến từ: VHXH- khoa Hàn Quốc học- trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Mỹ Hằng (2013), Tìm hiểu về Hanbok - trang phục truyền thống của người Hàn Quốc”. Truy cập ngày 10/10/2018. Từ <http://review.siu.edu.vn/van-hoa-xa-hoi/tim-hieu-ve-hanbok-trang-phuc-truyen-thong-cua-nguoi-han-quoc/242/2607>

2. Ths.Nguyễn Hiếu Tín (2012), “Biểu tượng văn hóa các nước: Bài 3: Hanbok - Trang phục truyền thống của Hàn Quốc”. Truy cập ngày 10/10/2018. Từ <www.giaoduc.edu.vn. https://www.giaoduc.edu.vn/bieu-tuong-van-hoa-cac-nuoc-bai-3-hanbok-trang-phuc-truyen-thong-cua-han-quoc.htm>

3. “Tin tức về chủ đề "Hanbok” (2017). Truy cập ngày 0/10/2018. Từ <https://dantri.com.vn/hanbok.tag >

4. “Tìm hiểu về trang phục truyền thống các nước Á Đông” (2018). Truy cập ngày 10/10/2018. Từ <http://www.vtr.org.vn. http://www.vtr.org.vn/tim-hieu-ve-trang-phuc-truyen-thong-cac-nuoc-a-dong.html>

5. Những điều bạn nên biết về Hàn Quốc (2012), Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Trung tâm quảng bá văn hóa hải ngoại, Tr.110, Seoul).

6. 김경미 (2005),한복 세계 홀리다, 계명대학교출판부.

7. 임상임 (1999), 한복구성. 교문사.

8. 목수현, 뿌리깊은나무 (Firm).봄가을한복 (1989),대원사.

9. 양숙햔 (2002), 전통 의상 디자인: 우리 만들기 기초. 남자 한복. 학위논문. 교학 연구사.

10. 이정은 (2017),현대한복에 나타난 미적 특성. 학위논문.성신여자대학교 도서관, 서울.

11. Lee Yeong Hee Museum of culture, Korea Han'guk Kukche Kyoryu Chaedan, Mirae (2011), Munhwa Foundation. Hanbok, Korean Traditional Attire, Lee Young Hee Museum of Korean Cultur, New York.

12. Hanbok: Timeless Fastion Tradition. (2013). Korea Essentials No. 16. Coppyright 2013 by The Korea Foundition. Seoul Selection

13. Sunny Yang (1997), Hanbok: The Art of Korean Clothing, 한림출판사.

14. 이준희 (2013),여자한복 변화에 따른 현대 수의디자인 개발 : 여자 수의 저고리, 치마, 속옷 연구를 중심으로. 단국대학교 율곡기념도서관(천안), 단국대학교 퇴계기념도서관(중앙도서관, 경기도).<< Sửa đổi bởi: vothithanhvy -- 10/10/2018 7:46:51 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
vothithanhvy đã offline
 #4  
hoangdiemhqh1101
23/10/2018 7:17:23 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Lớp: Văn hóa xã hội- Khoa: Hàn Quốc học- Trường: Đ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Vy, mình đã xem qua bài nghiên cứu của Vy và mình nhận thấy đây cũng là đề tài được nghiên cứu khá nhiều nhưng với đề tài của Vy có thêm điểm mới là phần Hanbok hiện đại nên mình thấy phần này cũng thú vị. Và mình đóng góp một tí ý kiến của mình là Vy có thể hạn chế lại phạm vi so sánh, mình nghĩ là chỉ cần so sánh với Việt Nam là ok có thể so sánh với áo dài truyền thống và áo dài cách tân của Việt Nam tương đương với phần so sánh Hanbok truyền thống và Hanbok hiện đại. Đây là đóng góp nho nhỏ của mình, chúc Vy hoàn thành tốt bài nghiên cứu và nhận được điểm cao nhé!!!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangdiemhqh1101 đã offline
 #5  
vothithanhvy
24/10/2018 10:37:24 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 35
Đến từ: VHXH- khoa Hàn Quốc học- trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

1. Tìm các định nghĩa hiện có về trang phục truyền thống.

1.1 Tiếng Việt

- Theo từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê biên soạn: Trang phục truyền thống hay quốc phục là quần áo và trang phục truyền thống của một quốc gia, một địa phương, một dân tộc, hoặc có khi là một thời kỳ lịch sử nào đó của một nhóm người. Mặc quốc phục thường mang ý niệm củng cố tinh thần đoàn kết của một cộng đồng hay đoàn thể.

-Bài tiểu luận Nền văn hóa Nhật Bản với đại diện là Kimono- nét đẹp trong trang phục truyền thống của sứ sở phù tang và các nhu cầu thực tiễn ( của nhóm tác giả trường đại học Hà Nội):

Trang phục truyền thống: là quần áo đặc trưng riêng của một quốc gia, một dân tộc, một địa phương hay có quan hệ gần gũi với các vùng địa lý hoặc có khi là một thời kỳ lịch sử nào đó.

1.2 Tiếng Anh

-Theo Encyclopedia: Traditional dress may be defined as the ensemble of garments, jewelry, and accessories rooted in the past that is worn by an identifiable group of people. Though slight changes over time in color, form, and material are acknowledged, the assemblage seems to be handed down unchanged from the past. Traditional dress or costume is a phrase used widely both by the general public and writers on dress. It conjures up images of rural people dressed in colorful, layered, exotic clothing from an idealized past in some faraway place. This notion of traditional dress has been scrutinized and found inadequate by many researchers and scholars, but its uncritical use continues into the twenty-first century. The phrase traditional dress or costume is often used interchangeably with the terms ethnic, regional, and folk dress. For a concise discussion of this terminology see Welters and for a fascinating look at how the term is used try a Web search on the words "traditional costume."

Tạm dịch: Trang phục truyền thống có thể được định nghĩa là một bộ quần áo, đồ trang sức và phụ kiện. Mặc dù thay đổi nhỏ theo thời gian về màu sắc, hình thức và vật liệu được thừa nhận, tập hợp dường như được lưu truyền không thay đổi so với quá khứ. Trang phục truyền thống hoặc trang phục là một cụm từ được sử dụng cả bởi công chúng và nhà văn trên trang phục. Nó gợi lên hình ảnh của người dân nông thôn mặc quần áo đầy màu sắc, nhiều lớp, kỳ lạ từ một quá khứ lý tưởng ở một số nơi xa xôi. Khái niệm về trang phục truyền thống này đã được xem xét kỹ lưỡng và tìm thấy không đầy đủ bởi nhiều nhà nghiên cứu và học giả, nhưng việc sử dụng không chính thức của nó vẫn tiếp tục trong thế kỷ XXI. Cụm từ trang phục truyền thống hoặc trang phục thường được sử dụng thay thế cho nhau với các thuật ngữ dân tộc, khu vực và trang phục dân gian.

1.3 Tiếng Hàn

Theo 한국민속대백과사전:

-의상: 몸을 싸서 가리거나 보호하기 위하여 피륙 따위로 만들어 입는 물건.

Tạm dịch: Một thứ được làm bằng vải để quấn hoặc che hoặc bảo vệ.

-전통: 전통이란 옛것의 재현이나 모방에 그치는 것이 아니라 끓임없이 변화하며 새로운 전통으로 탄생함으로써 오늘날의 고유문화로 정착되는 것이다. 이러한 변화가 전통으로 수용되기 위해서는 전통적 요소라고 간주되는 것들이 남아 있을 때만이 가능하다.

Tạm dịch: Truyền thống không chỉ là sự tái tạo hay bắt chước sự cũ, mà là sự biến đổi thành một nền văn hóa đặc biệt của hiện nay bằng cách biến đổi mà không cần đun sôi và được sinh ra như một truyền thống mới. Để được chấp nhận như một truyền thống, sự thay đổi này chỉ có thể xảy ra khi vẫn còn những thứ được coi là các yếu tố truyền thống.

2.Phân tích từng định nghĩa theo yêu cầu của định nghĩa

Mức độ: Chưa tốt->tốt

Nguồn

Định nghĩa

Nhận xét

1

- Theo từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê biên soạn

Trang phục truyền thống hay quốc phục là quần áo và trang phục truyền thống của một quốc gia, một địa phương, một dân tộc, hoặc có khi là một thời kỳ lịch sử nào đó của một nhóm người. Mặc quốc phục thường mang ý niệm củng cố tinh thần đoàn kết của một cộng đồng hay đoàn thể.

-Ưu: ngắn gọn

-Nhược: chỉ nêu được ý nghĩa sử dụng của trang phục truyền thống.

2

Bài tiểu luận Nền văn hóa Nhật Bản với đại diện là Kimono- nét đẹp trong trang phục truyền thống của sứ sở phù tang và các nhu cầu thực tiễn ( nhóm tác giat trường ĐH Hà Nội)

Trang phục truyền thống: là quần áo đặc trưng riêng của một quốc gia, một dân tộc, một địa phương hay có quan hệ gần gũi với các vùng địa lý hoặc có khi là một thời kỳ lịch sử nào đó.

-Ưu: ngắn gọn, có tính khái quát nhưng vẫn đầy đủ ý.

3

Encyclopedia

Trang phục truyền thống có thể được định nghĩa là một bộ quần áo, đồ trang sức và phụ kiện. Mặc dù thay đổi nhỏ theo thời gian về màu sắc, hình thức và vật liệu được thừa nhận, tập hợp dường như được lưu truyền không thay đổi so với quá khứ. Trang phục truyền thống hoặc trang phục là một cụm từ được sử dụng cả bởi công chúng và nhà văn trên trang phục. Nó gợi lên hình ảnh của người dân nông thôn mặc quần áo đầy màu sắc, nhiều lớp, kỳ lạ từ một quá khứ lý tưởng ở một số nơi xa xôi. Khái niệm về trang phục truyền thống này đã được xem xét kỹ lưỡng và tìm thấy không đầy đủ bởi nhiều nhà nghiên cứu và học giả, nhưng việc sử dụng không chính thức của nó vẫn tiếp tục trong thế kỷ XXI. Cụm từ trang phục truyền thống hoặc trang phục thường được sử dụng thay thế cho nhau với các thuật ngữ dân tộc, khu vực và trang phục dân gian.

-Ưu: cụ thể và chi tiết

-Nhược: vì quá dài dòng nên đề cập đến vài khía cạnh không cần thiết nên không đúng trọng tâm.

4

한국민속대백과사전

-Trang phục: Một thứ được làm bằng vải để quấn hoặc che hoặc bảo vệ.

Truyền thống: Truyền thống không chỉ là sự tái tạo hay bắt chước sự cũ, mà là sự biến đổi thành một nền văn hóa đặc biệt của hiện nay bằng cách biến đổi mà không cần đun sôi và được sinh ra như một truyền thống mới. Để được chấp nhận như một truyền thống, sự thay đổi này chỉ có thể xảy ra khi vẫn còn những thứ được coi là các yếu tố truyền thống.

-Ưu: từng thành tố được định nghĩa giúp người đọc dễ hình dung

-Nhược: nếu xét về định nghĩa nguyên cụm thì khó khó để nhập hai định nghĩa làm một.

ð Định nghĩa của nhóm tác giả trường ĐH Hà Nội tương đối chính xác và đầy đủ, đảm bảo yêu cầu của định nghĩa nên chúng tôi chấp nhận và mượn định nghĩa này làm định nghĩa cho “trang phục truyền thống”.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
vothithanhvy đã offline
 #6  
Phan Như Quỳnh
25/10/2018 1:07:26 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 3
Đến từ: Văn hóa xã hội- Hàn Quốc học-đại học khoa học xã h

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thanh Vy! Mình đã đọc bài viết của bạn, mình thật sự rất hứng thú với đề tài của ban và đặc biệt mong chờ được đọc phần Hanbok được cách tân để gần gũi với cuôc sống ngày nay. Chúc bạn sớm hoàn thành bài tiểu luận và đạt điểm thật cao nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Phan Như Quỳnh hiện đang online
 #7  
Trinhngochan
26/10/2018 3:32:50 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Vy, đề tài về Hanbok của Vy tuy không mới nhưng vì Hanbok là sản phẩm văn hóa truyền thống đặc trưng của Hàn Quốc nên bài nghiên cứu cua Vy sẽ rất có ích cho những cá nhân, tập thể muốn tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc. Mình đã đọc bài của Vy và có một số góp ý ở phần lịch sử nghiên cứu vấn đề. Mình nghĩ với sự bùng nổ của làn sóng văn hóa Hàn thì việc nghiên cứu về Hàn Quốc nói chung cũng như các sản phẩm văn hóa Hàn như Hanbok nói riêng không chỉ dừng lại ở các nước phương Đông mà còn lan rộng sang các nước phương Tây nữa. Vì vậy mà Vy nên bổ sung thêm những tài liệu bằng tiếng Anh để có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình nghiên cứu Hanbok nha. Còn ở phần tài liệu tiếng Hàn, nếu Vy chú thích tiếng Việt ở những tiêu đề nghiên cứu tiếng Hàn thì người đọc sẽ dễ theo dõi hơn đó. Chúc Vy đạt điểm cao nè^^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #8  
duongthuytrang
26/10/2018 9:10:48 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Văn Hóa- Xã Hội - Khoa Hàn Quốc học - KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Vy, theo mình được biết thì Hanbok không chỉ đơn thuần là một loại trang phục ở Hàn mà đây chính là một trong các biểu tượng văn hóa truyền thống của dân tộc này. Vì đề tài này đã có nhiều công trình nghiên cứu tuy nhiên bạn lại rất sáng tạo khi đặt dưới góc nhìn văn hóa và mình rất mong đợi vào công trình của bạn. Mình cũng có vài góp ý nhỏ là phần lịch sử nghiên cứu Vy nên tìm thêm một vài công trình bằng tiếng Anh để thấy được hết mọi mặt của Hanbok dưới góc nhìn đa văn hóa. Một điều nữa là mình nghĩ phần ý nghĩa khoa học và thực tiễn là hai phạm trù riêng nên nếu bạn tách ra như vậy sẽ rõ ràng hơn ạ.
Mong Vy hoàn thành tốt đề tài của mình nè:))


<< Sửa đổi bởi: duongthuytrang -- 26/10/2018 9:11:25 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duongthuytrang đã offline
 #9  
buihieudan
27/10/2018 10:48:38 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Vy, đề tài về Hanbok tuy là một đề tài không quá mới nhưng vẫn có sức hút với những ai đang nghiên cứu về Văn hóa - xã hội Hàn Quốc, đặc biệt mình thích cách bạn nhấn mạnh đến Hanbok hiện đại.
Theo mình thấy ở phần danh mục tài liệu tham khảo bạn đã tìm được khá nhiều nguồn tư liệu, vậy tại sao bạn không lấy những nguồn tham khảo đó để đưa thêm vào phần lịch sử vấn đề nhỉ ? Vì mình thấy phần lịch sử vấn đề của bạn vẫn chưa được chi tiết lắm á.
Nhắc đến Hanbok hiện đại, mình nghĩ liền đến các bộ Hanbok cách tân. Nếu như đề tài của bạn có bàn đến Hanbok cách tân thì theo mình việc phân tích những mặt tích cực và tiêu cực về quốc phục cách tân cũng khá hay ho đó, cũng giống như áo dài cách tân của VN mình á.
Chúc bài nghiên cứu của Vy thành công nhe.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #10  
nguyenngocanhthi
28/10/2018 12:09:57 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học Khoa học X

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Vy, mình đã đọc bài nghiên cứu của bạn và mình thấy đây không hẳn là một đề tài mới mẻ, nên mình hi vọng bạn có thể cho mình thấy nhiều khía cạnh hơn về bộ Hanbok ví dụ như hoa văn, các phụ kiện đi kèm hay cách thức nhuộm vải truyền thống,.. bên cạnh đó, mình nghĩ những tài liệu tham khảo bạn nên dịch sang tiếng Việt để người đọc tiện theo dõi hơn nha. Phần tài liệu tham khảo tiếng Việt, mình nghĩ bạn nên lựa chọn một tài liệu nào đó có tính thuyết phục cao hơn như của giáo sư tiến sĩ thay vì của một nhóm sinh viên nha. Chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nha!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenngocanhthi đã offline
 #11  
nguyenthuthao
28/10/2018 12:52:31 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Vy, theo mình nghĩ vì đây là một đề tài không mới nên hy vọng bạn có thể cho thấy những khía cạnh khác cùng hướng đi mới trong bài nghiên cứu hoàn chỉnh. Mình có một góp ý nhỏ là bạn nên đổi chỗ chương 3 và chương 4 thì theo mình sẽ hợp lý hơn đó. Và vì honbok truyền thống có vẻ đã được khai thác khá nhiều nên mình nghĩ việc chú trọng phân tích thêm các khía cạnh xoay quanh hanbok hiện đại (hanbok cách tân) thì sẽ giúp đề tài của bạn mới mẻ hơn đó. Đây là ý kiến riêng của cá nhân mình thôi, mong sẽ giúp được Vy ít nhiều. Chúc Vy hoàn thành tốt đề tài và đạt điểm cao nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #12  
Hathitrangnha
28/10/2018 3:06:40 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp văn hóa xã hội- khoa Hàn Quốc học- trường ĐHKH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Vy, mình đã đọc bài của Vy, tuy đề tài Vy chọn đã có nhiều nghiên cứu thực hiện trước đây nhưng với những người dành nhiều sự quan tâm về trang phục thuyền thống thì nó cũng là một đề tài khá thú vị. Trong bài nghiên cứu của Vy theo mình nghĩ Vy nên cho định nghĩa mà Vy đã chọn vào trong bảng và nêu ra ưu điểm của nó luôn. Điều này giúp cho mọi người nhận thấy tính khách quan và đúng đắn trong việc mình chọn lựa định nghĩa và thể hiện tính nghiêm túc của mình. Đó là ý kiến riêng của mình. Chúc Vy hoàn thành tốt và đạt điểm cao nhé!!!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hathitrangnha đã offline
 #13  
khanhtram57
28/10/2018 11:37:53 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Vy, mình đã đọc bài của Vy và mình nhận thấy Vy rất tâm huyết cho bài nghiên cứu này. Mình đánh giá khá cao cách nhìn nhận vấn đề và phân chia bố cục trải dài từ thời kì lịch sử đến ý nghĩa của Hanbok xưa và nay mà Vy đã trình bày. Mình chỉ có một góp ý nhỏ cho Vy là vì tên tài là "Hanbok - trang phục truyền thống của Hàn Quốc xưa và nay" nhưng mình chưa thấy phần Lịch sử nghiên cứu sự nổi bật của Hanbok truyền thông mà Vy hơi chú trọng cho những bài nghiên cứu về Hanbok hiện đại thôi, mình tin chắc rằng sẽ có nhiều công trình nghiên cứu về loại trang phục này nên mong Vy bổ sung thêm nhé, với cả nên tìm hiểu cả những tài liệu bằng tiếng Anh chẳng hạn.
Chúc Vy hoàn thành bài tốt và đạt điểm cao nha.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #14  
hoanganh25398
29/10/2018 9:46:09 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH- 2016- KHXH&NV TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Vy, mình rất thích cách bạn đưa Hanbok vào di sản văn hóa phi vật thể để giải thích về nó. Mình thấy ở chương cuối bạn có đưa vào chính sách bảo tồn cho Hanbok, mình thấy phần này rất mới mẻ so với những bài nghiên cứu về Hanbok mình đã đọc trước đây. Mình có một góp ý nhỏ về phần so sánh Hanbok và các trang phục truyền thống ở các nước châu Á, bạn nên chọn một vài nước cụ thể thì sẽ nghiên cứu sâu hơn là làm tất cả các nước. Chúc bạn làm bài đạt điểm cao nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoanganh25398 đã offline
 #15  
tranngocthien
30/10/2018 6:33:33 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - KHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Vy, mình thật sự thích đề tài của bạn vì lúc đầu mình cũng dự định làm Hanbok do mình thấy Hanbok rất đẹp và độc đáo. Nhưng nghe loáng thoáng trong lớp làm nhiều quá nên mình cũng bỏ qua. Mình thật sự mong chờ bài nghiên cứu hoàn chỉnh của Vy. Hi vọng Vy sẽ hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé!

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
tranngocthien đã offline
 #16  
Giangthithuyhuyen
30/10/2018 7:41:17 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc Học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Vy, mình đã đọc qua đề tài của bạn và mình rất quan tâm đến đề tài này. Hanbok là một trong những nét đặc trưng không thể thiếu khi nhắc đến đất nước Hàn Quốc. Vy chọn đề tài này tuy không mới mẻ vì đã có khá nhiều người đi trước nghiên cứu về nó rồi nhưng thông qua sự đầu tư và tìm hiểu trong bài làm của Vy thì mình tin răng đây sẽ là một bài nghiên cứu rất chỉn chu, đầy đủ và hữu ích dành cho những ai quan tâm đến Hanbok nói riêng và văn hóa Hàn Quốc nói chung. Chúc Vy sớm hoàn thiện bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé !
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Giangthithuyhuyen đã offline
 #17  
thuytrang0212
30/10/2018 7:57:12 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 4/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH 2016 - Hàn Quốc Học - Trường KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Vy, mình đã đọc qua bài của bạn và mình thực sự hứng thú với đề tài này. Mình rất thích cách mà Vy tiếp cận đề tài này ở một khía cạnh khác đó là dùng Hanbok như di sản văn hóa phi vât thể để nghiên cứu, mình thấy nó khá hay và thú vị. Mình thấy Vy khá là đầu tư cho đề tài này, nhưng mình có một góp ý nhỏ đó là phần lịch sử nghiên cứu mình nghĩ nên đưa them 1 vài công trình nghiên cứu nữa để có thể làm bật lên được tính phổ biến của Hanbok cũng như bật lên được đặc trưng của Hanbok qua các công trình nghiên cứu của những người đi trước. Còn lại thì mình thấy Vy đã làm khá là tốt.
Chúc Vy hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
thuytrang0212 đã offline
 #18  
baokhanh1405
30/10/2018 10:33:34 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa xã hội - Khoa Hàn Quốc học - ĐHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Vy, mình đã đọc qua bài của bạn, mặc dù đề tài của bạn không mới nhưng vẫn đủ sức thu hút người đọc. Mình thấy Vy khá là đầu tư cho đề tài này, và mình cũng có góp ý nhỏ là ở phần lịch sử nghiên cứu vấn đề nên có thêm những tài liệu bằng tiếng Anh, vì mình nghĩ Hanbok là một loại trang phục nổi tiếng, hẳn sẽ có nhiều nghiên cứu từ các học giả phương Tây, như thế bạn sẽ có thêm những góc nhìn khác về Hanbok. Đồng thời nếu có thể, bạn hãy phân tích những chi tiết hoa văn thường có trên Hanbok và những phụ kiện hay đi kèm với nó qua góc nhìn những điều kiện văn hóa, lịch sử tạo nên những họa tiết, phụ kiện đó.
Chúc Vy đạt điểm cao với bài nghiên cứu của mình


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
baokhanh1405 đã offline
 #19  
muop_0412
30/10/2018 11:07:56 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Vy,
Mình đã đọc qua bài làm của Vy và mình thấy đây sẽ là một đề tài thú vị nếu có cách khai thác và lập luận vấn đề theo một hướng mới. Mình thấy các phần nội dung trong bài đều khá rõ ràng, súc tích, mình chỉ có một góp ý nhỏ đó là ở phần Lịch sử nghiên cứu, bên cạnh việc trình bày nghiên cứu, mình nghĩ là Vy có thể nêu rõ cả những ưu khuyết điểm từ các công trình trước để rút kinh nghiệm cho bài làm của mình thì sẽ rất có giá trị và người đọc cũng dễ dàng nhìn ra hướng khai thác chủ đề cũng như tính mới trong bài làm của Vy nữa. Ngoài ra nếu có thêm thời gian, mình mong Vy có thể tìm thêm các công trình tiếng Anh nữa nha.
Về bố cục các chương, mình nghĩ rằng nên có một phần so sánh hanbok hiện đại và hanbok truyền thống thì bài làm sẽ càng có tính thiết thực và áp dụng cao trong tương lai. Ngoài ra trong bài làm hoàn chỉnh, mong Vy có thể check lại các lỗi chính tả và viết hoa để chính xác hơn nha.
Đây là một chút góp ý nhỏ của mình. Chúc Vy hoàn thành bài suôn sẻ và đạt điểm cao nha!

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 2 người dùng đang xem (2 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Võ Thị Thanh Vy) Hanbok - Trang phục truyền thống của Hàn Quốc xưa và nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 3:53 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do