Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG Yeoju Vùng đất vô hình qua con mắt trí tuệ
TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG Yeoju Vùng đất vô hình qua con mắt trí tuệ  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Admin
15/9/2020 9:52:01 AM
Dark Knight


Cấp bậc: ADMIN

Tham gia: 9/4/2008
Bài viết: 3396
Đến từ: USSH - VNU

Đánh giá: [80]

Cảm ơn: 214 lần
Được Cảm ơn: 146 lần

TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG
Yeoju Vùng đất vô hình qua con mắt trí tuệ

Yeoju cách Seoul một giờ di chuyển bằng ô tô, nằm ở trung tâm của bán đảo Hàn. Do có dòng Nam Hàn vắt ngang nên từ xưa đây là nơi tập trung lương thực vận chuyển bằng đường thủy, hiện nay cũng nổi tiếng là nơi sản xuất gạo chất lượng cao của Hàn Quốc. Ngoài ra, bắt đầu từ cuối thời Joseon, nghề chế tạo đồ gốm được bắt đầu ở Yeoju và đến nay đây vẫn là trung tâm sản xuất gốm của cả nước.

Thành Pasa ở Yeoju, tỉnh Gyeonggi, du khách đến đây sẽ quan sát được rõ sông Nam Hàn và những ngọn núi xung quanh. Thành do nhà Silla xây dựng vào giữa thế kỷ thứ VI trong thời kỳ Tam Quốc, các bức tường thành có chu vi khoảng 950 mét và cao tới 6,5 mét. Bất kỳ thế lực thù địch nào tiếp cận trên sông đều dễ dàng bị phát hiện.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Hình Tượng Phật đứng được khắc vào vách đá dọc theo sông Nam Hàn, cao 223cm và rộng 46cm, là tác phẩm đầu tiên thời Goryeo (935-1392) theo phong cách của Silla Thống nhất (676-935), áo cà sa chi tiết, tòa sen tinh tế và vầng hào quang là minh chứng cho điều đó.


Ngọn tháp bằng gạch ở Silleuksa nằm trên rìa đá của sân chùa, nhìn ra sông Nam Hàn. Ngôi tháp cao 9,4 mét, được công nhận là Bảo vật số 226 của Hàn Quốc, gần như bị ảnh hưởng bởi lối xây dựng bằng gạch của Trung Quốc được du nhập vào Hàn Quốc vào khoảng thế kỷ thứ X.

Vùng đất vô hình
Một trong những điều gây kinh ngạc cho các bác sĩ phương Tây khi lần đầu được tiếp xúc với y học phương Đông đó là bản đồ cơ thể người của y học phương Đông gần như không thể hiện cơ bắp. Dưới cái nhìn của người phương Tây học giải phẫu bằng hình ảnh người nam đầy cơ bắp thì bản đồ cơ thể kỳ lạ này chỉ thể hiện mỗi vị trí huyệt đạo vốn không nhìn thấy được bằng mắt thường, và mạch khí trên một mặt phẳng là điều không tưởng và không hợp lý. Bác sĩ, đồng thời là nhà viết sách Francisco Gonzalez-Crussi người Mexico đã đưa ra các điểm khác nhau giữa hai thế giới quan này như sau. Nếu như người phương Tây cố gắng phô bày hệ thống phức tạp của cơ thể người bằng công cụ tự phát thể hiện ý chí về cơ bắp, thì người phương Đông nhận thức căn nguyên của sức vận động cơ thể thông qua mạch đập của tim và mạch máu là thứ có thật và không nhìn thấy được bằng mắt thường. Nếu thế, liệu có phải Yu Hong-june muốn cho mọi người nhìn thấy “sức mạnh không nhìn thấy được” ẩn chứa bên trong chứ không phải là "cơ bắp” của tự nhiên và di sản văn hóa Hàn Quốc hay không?

Quan niệm cố hữu của người Hàn Quốc về việc xem đất được gọi là “pungsu jiri ”(phong thủy địa lý). "Địa lý” là khái niệm giống với phương Tây nhưng “phong thủy” hơi rắc rối để giải thích. Để hiểu được "phong thủy”, trước tiên chúng ta phải biết “khí” (gi) là gì, một khái niệm mà ở phương Tây không có khái niệm tương đương. “Khí" được định nghĩa là nguồn gốc của mọi vật chất có hình thái tồn tại khách quan, nhưng đôi lúc cũng được cho là khái niệm mơ hồ và mang tính khái quát giải thích nhiều hiện tượng tự nhiên. Nói cách khác, trong đất có “khí", nhờ khí này mà vạn vật sinh sôi nảy nở, đây là gốc rễ lâu đời trong tư tưởng phương Đông. Việc xem xét “địa khí” vốn không nhìn thấy được nhưng mang lại khí vận của sự sống này chính là phong thủy, trí tuệ truyền thống của Đông Á. Khái niệm "đất vô hình” khác hoàn toàn với khái niệm của nhà thần học, triết gia Aurelius Augustine về thời gian và ranh giới trước khi "đất hữu hình” như biển, rừng, núi được hình thành.

Ngôi làng ven sông trù phú
Yeoju giống Seoul. Cả hai nơi xét về mặt địa lý đều có dòng sông Hàn (Hán giang) nằm giữa bán đảo Hàn phân chia từ Đông sang Tây chảy qua, tạo nên sự hài hòa với đồi núi xung quanh. Nếu lưu thông bằng đường thủy trên sông Hàn sẽ mất một ngày để đi từ Seoul đến Yeoju. Nơi đây từ lâu đã trở thành khu vực sinh hoạt thường nhật, có thể trao đổi các loại hàng hóa trong ngày, từ gạo đặc sản của Yeoju vốn nổi tiếng mang hương vị tuyệt hảo nhất cho đến muối, các món ngâm mắm (jeotgal) và cả các loại hải sản tươi sống ở biển Tây.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Được cho là thành lập dưới triều đại của vua Jinpyeong (tại vị 579-632) của nhà Silla, Silleuksa được đánh giá cao vì có bầu không khí ấm áp. Một số công trình được tìm thấy trong khuôn viên chùa được công nhận là Kho báu của Quốc gia, như đèn lồng bằng đá, ngôi tháp bằng gạch và nhà thờ tổ.

Chuyên Tháp chùa Thần Lặc và gốm Xanh Goryeo
Khác với đại đa số các ngôi chùa ở Hàn Quốc nằm trong các ngọn núi, chùa Thần Lặc ở Yeoju lại cá biệt gắn liền với sông. Phía trên tảng đá lớn nhìn xuống sông Hàn, Chuyên Tháp là công trình kiến trúc lâu đời nhất còn sót lại của chùa Thần Lặc. Hiện nay trung tâm của chùa là chánh điện nhưng ở thời kỳ đầu, tháp chính là trung tâm và toàn bộ của ngôi chùa.
*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Một góc Godalsa (tổng diện tích khoảng 60.000 mét vuông) thể hiện quy mô và phạm vi của ngôi chùa đã biến mất. Được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ thứ VIII, chùa phát triển rực rỡ trong vài trăm năm. Hai bảo tháp tinh xảo và các bảo vật văn hóa bằng đá khác vẫn còn sót lại.

Bảo tháp bằng đá này được công nhật là Bảo vật số 4 của Hàn Quốc, cao 4,3 mét được đặt trên một ngọn đồi thấp ở phía sau của chùa Godasa. Có niên đại từ thời Goryeo, bảo tháp được công nhận về hình thức và kỹ thuật điêu khắc tinh xảo được thể hiện qua chạm khắc rồng và rùa trên trục.

Vùng đất sống, di tích chùa Cao Đạt
Có hai tuyến đường bộ từ Seoul đến Yeoju: một tuyến đi về phía bắc sông Hàn, tuyến còn lại đi về phía nam. Đường nào cũng mất khoảng hai ngày đi bộ để đi hết tuyến đường. Trước tiên, tuyến đường hướng lên phía bắc là tuyến đường cũ được phát triển trong thời kỳ Tam Quốc, liên kết sông Nam Hàn với các ngôi làng và đền thờ, đồng thời kết nối, hỗ trợ giao thông đường thủy. Quanh cảnh sông Hàn nhìn từ thành Pasa thật ngoạn mục.
*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Lăng mộ của hoàng hậu Inseon (Nhân Tuyên), nằm ngay bên dưới lăng mộ của vua Hyojong (Hiếu Tông, tại vị 1649-1659) của nhà Joseon, được bao quanh bởi tượng người bằng đá. Lăng mộ Hoàng gia Yeongnyeong (Ninh Lăng) bao gồm lăng mộ chung của vua Seojong (Thế Tông, tại vị 1418-1450) và hoàng hậu Sohyeon (Chiêu Hiến) ở khu phía tây, lăng mộ đôi của vua Hyojong và hoàng hậu Inseon ở khu vực phía đông. Những ngôi mộ này toát lên phẩm giá và sự trang trọng đặc trưng các ngôi mộ hoàng gia của triều đại Joseon.

Con mắt của trí tuệ
Tuyến đường phía nam được kết nối với trục đường chính bắt đầu từ kinh đô kéo dài đến Dongnae, Busan và là con đường mà vua Sejong khi đến luyện binh ở quê ngoại Yeoju, hay các vua đời sau khi đến bái lạy lăng mộ của hai vua Sejong và Hyojong yên nghỉ ở đây đã đi qua. Lăng mộ vua Sejong, ban đầu nằm ở Gwangju, tỉnh Gyeonggi, sau này được di dời đến Yeoju, thuận theo phong thủy cho rằng địa danh này là long mạch quan trọng nhất trên bán đảo Hàn. Tuy nhiên tất cả các lăng mộ thời Joseon mà tôi biết đều đồ sộ và lộng lẫy.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

1. Ipo Bridge 2. Yeoju Ceramic World 3. Old Ferry Crossing 4. Birthplace of Empress Myeongseong

Lee Chang-guy Nhà thơ, nhà phê bình văn học Ahn Hong-beom Ảnh

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Xuân 2020 (vol 7, no.1) phiên bản tiếng Việt (xem
bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.


---------------------------------
Khoa Hàn Quốc học, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Tp. HCM
ĐT: +84-8-38293828 (nhánh 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

Faculty of Korean Studies, University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University - Ho Chi Minh City
Tel: +84-8-38293828 (ext 153)
Email: Koreanstudies.ussh@gmail.com
Website: www.hanquochoc.edu.vn

베트남 호치민시 국립대학교 인문사회과학대학 한국학부

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Admin đã offline
 #1  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » TRÊN NHỮNG NẺO ĐƯỜNG Yeoju Vùng đất vô hình qua con mắt trí tuệ
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 9:18 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do