Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Tuần 4: Kinh tế Hàn Quốc những năm 80 đến trước khủng hoảng kinh tế 1997
Tuần 4: Kinh tế Hàn Quốc những năm 80 đến trước khủng hoảng kinh tế 1997  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Phuonghien
4/10/2012 8:25:32 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: Hanf3-10 - Hàn Quốc học - ĐHKHXH & NV

Đánh giá: [0]
Trong kế hoạch 5 năm kinh tế mới ( 1993- 1997) đã nhấn mạnh: việc quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc.
Vậy theo mọi người đó có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh tế Hàn Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi xảy ra khủng hoảng tài chính - tiền tệ năm 1997 hay không?

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Phuonghien đã offline
 #1  
soyong.hongnga92
5/10/2012 9:23:24 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 5
Đến từ: Lớp Hàn 3 - Năm 3 - Khoa Hàn Quốc Học - ĐHKHXH & N

Đánh giá: [0]
Cho mình hỏi là ý câu hỏi của các bạn có phài là hỏi rằng: sau chính sách đổi mới, vì vai trò kiểm soát không còn thuộc về nhà nước nước nữa mà dựa vào sự tham gia và tinh thần của nhân dân nên đã trở thành 1 trong những nguyên nhân gây ra khủng hoảng 1997 k?, Vậy mình xin trả lời như sau:

Như chúng ta đã biết, theo mô hình kim cương thì yếu tố chính sách là một trong những động lực để phát triển nền kinh tế. Và trong kế hoạch 5 năm kinh tế mới ( 1993- 1997) chính sách kinh tế đã được tổng thống Kim young sam thay đổi với một quyết tâm thiết lập “Hàn Quốc tân tiến”, và Ông đã chỉ huy “ Cuộc vận động sáng lập HQ mới”, trong kế hoạch lần này ông đã nhấn mạnh: “việc quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc. Mình nghĩ rằng sự thay đổi ban đầu này không phải là 1 nguyên nhân trong rất nhiều nguyên nhân gây nên khủng hoảng tiền tệ 1997 ở HQ nói riêng và Châu Á nói chung.

Bởi vì, theo tài liệu mình đọc được, chính bằng sự thay đổi này, rõ hơn là từ chính phủ chuyển vai trò quyết định sang vai trò hướng người dân vào các ngành nghề theo kế hoạch 5 năm thì chỉ trong vòng 2 năm nền kinh tế HQ đã có những chuyển biến khả quan và dự đoán sẽ có nhiều thành tựu trong nhưng năm tới. Và trên thực tế, sau đó mức độ tăng trưởng GDP đã tăng rất đều, mức độ lạm phát giảm, xuất nhập khẩu đều tăng là tỉ lệ tăng trưởng cao,...Nhờ thế mà HQ đã phát triển nhanh chóng và trở thành 1 trong những nền kinh tế thần kì Đông Á. Đây chính là lí do thứ nhất mà mình nghĩ rằng “việc quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc” không phải là lí do của cuộc khủng hoảng.

Lí do thứ hai đó chính là, theo tài liệu mình đọc “một trong những nguyên nhân cơ bản gây nên cuộc khủng hoảng tiền tệ của Hàn Quốc do chiến lược là trọng tâm hướng vào xuất khẩu, lấy xuất khẩu làm động lực phát triển kinh tế trên cơ sở sự can thiệp mạnh mẽ của chính phủ. Đặc biệt là tài chính-khâu quan trọng nhất để huy động vốn cho quá trình công nghiệp hóa,....Tất cà đều chịu sự quản lí của chính phù. Đồng thời lúc này chính phủ vẫn ra hàng loạt các chính sách, một trong những chính sách sau này không phù hợp và cũng trở thành nguyên nhân của khủng hoảng là thắt chặt lãi suất và tín dụng trong thời gian dài (tài liêu: giáo án chiến lược công nghiệp hóa của HQ). Vậy thì mình thấy rằng một mặt chính phủ nói rằng kinh tế “ sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc” nhưng vẫn nắm quyền chi phối những hoạt động mang tính quyết định. Kết luận lại. theo mình khủng hoảng không phải vì : “việc quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc.

Cảm ơn các bạn! Mong các bạn góp ý thêm^^<< Sửa đổi bởi: soyong.hongnga92 -- 5/10/2012 9:28:19 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
soyong.hongnga92 đã offline
 #2  
Hae Woong
6/10/2012 12:22:38 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 23/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: Hàn Quốc 2/10 - Hàn Quốc học - KHXH & NV

Đánh giá: [0]
To Phuonghien
Sau khi nghiên cứu đề tài: Chiến lược công nghiệp hóa và quá trình phát triển kinh tế của Hàn Quốc từ năm 1953 đến nay Giảng viên: Mai Kim Chi
Thì nguyên nhân của cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ 1997 - 1998 có 2 nguyên nnhan6 chủ yếu:
1. Cơ bản nhất: Chiến lược kinh tế trọng tâm hướng vào xuất khẩu (lấy xuất khẩu lao động làm động lực phát triển kinh tế trên cơ sở sự can thiệp mạnh mẽ của chính phủ, đặc biệt là khu vực tài chính) . Chính sách này tuy đã đem lại bước tiến ngoạn mục của kinh tê Hàn Quốc ở giai đoạn 60 - 70, bước vào tập kỷ 90 chính sách này k còn phù hợp nữa đẫn đến việc là chẳng những nó k thúc đẩy nền kinh tế phát triển mà còn gây trở ngại cho nền kinh tế --------------> khủng hoảng
2. Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra trước đó ở 1 số nước Đông Nam Á: Thái Lan, Indonesia...
Vì vậy : " Việc quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc."
Theo mình nghĩ thí nó k phải là nguyên dân dẫn đến khủng hoảng mà ngược lại còn góp phần đưa nền kinh tế nhanh thoát ra khỏi tính trạng khủng hoảng.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hae Woong đã offline
 #3  
kimthanh311092_han3_1056200065
6/10/2012 9:13:05 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 4
Đến từ: HÀN 3. KHOA HÀN QUỐC HỌC. TRƯỜNG KHXHNV

Đánh giá: [0]
Theo tài liệu mình đọc được (kinh nghiệm xử lí khủng hoảng kinh tế của Hàn Quốc những năm 90 của TK20) thì có hai nguyên nhân cơ bản dẫn đến khủng hoảng tài chính trong những năm 90 của thế kỷ trước là:

-Nguyên nhân mang tính bùng phát :là do sự thiếu hụt về dự trữ ngoại tệ, không còn tính cạnh tranh các công ty Hàn Quốc trên thị trường quốc tế đã làm cho cán cân vãng lai ngày càng thâm hụt lớn từ năm 1994. Dòng vốn đầu tư của nước ngoài đã chạy khỏi Hàn Quốc do nợ nước ngoài lớn hơn dự trữ, đặc biệt là nợ ngắn hạn, nhiều công ty rơi vào tình trạng phá sản bắt đầu từ đầu năm 1997, thêm vào đó là ảnh hưởng lan truyền của khủng hoảng Châu Á. Điều đó đã làm sói mòn lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài.
-Nguyên nhân thứ hai là sự yếu kém thuộc cấu trúc trong các khu vực kinh tế, đặc biệt là khu vực công ty với 4 đặc điểm chính là: Lợi nhuận thấp với tỷ lệ nợ/vốn (D/E) vô cùng cao (trên 500% đối với 30 conglomerat lớn nhất), cho rằng quá lớn để đổ vỡ, quản trị công ty yếu, và thiếu hệ thống giám sát nhằm duy trì tính trách nhiệm và minh bạch. Yếu kém trong khu vực tài chính là sự can thiệp theo lối mòn của Chính phủ trong quản lý nội bộ của các định chế tài chính. Không có khái niệm về phá sản do được Chính phủ bảo lãnh quá lớn, quản trị công ty của các ngân hàng kém, dự phòng rủi ro cho các khoản vay bằng các khoản vay ngắn hạn sau khi tự do hóa tài chính. Dì vậy, tỷ lệ nợ xấu của các định chế tài chính đã tăng lên mạnh mẽ và nhiều công ty rơi vào tình trạng phá sản từ đầu năm 1997.
Chính vì vậy theo mình nghĩ: "việc quản lí kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc" không phải nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng kinh tế 1997.<< Sửa đổi bởi: kimthanh311092_han3_1056200065 -- 6/10/2012 9:13:32 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kimthanh311092_han3_1056200065 đã offline
 #4  
sb013
6/10/2012 9:22:58 PM
NOILCAASI


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2012
Bài viết: 18
Đến từ: Hàn 1 - 2010

Đánh giá: [35]

Cảm ơn: 5 lần
Được Cảm ơn: 7 lần

Bạn ơi cho mình hỏi 1 xíu nha trong tài liệu:

Tại sao trong Kế hoạch 5 năm lần V (1982 – 1986):

Mục tiêu: Bình ổn giá và điều chỉnh cơ cấu kinh tế, thúc đẩy xuất khẩu .Bình

ổn giá là ổn định giá mua gạo, giá mua những sản phẩm nông sản khác và ổn định

mức lương công chức. (Mai Kim Chi, giáo án kinh tế Hàn Quốc: chiến lược công nghiệp hóa và quá trình phát triển kinh tế của Hàn Quốc từ năm 1953 đến nay, 8/2012.)

Tại sao lúc này chính phủ HQ lại đặt ra mục tiêu của kế hoạch này là phải bình ổn giá mua gạo, giá mua những sản phẩm nông sản khác và ổn định mức lương công chức vậy? Trong khi đó thì bước sang những năm 1980, Hàn Quốc bắt đầu có kế họach sản xuất các sản phẩm kỹ thuật cao. Do tình hình thế giới có nhiều thay đổi nên Hàn Quốc đã thay đổi chiến lược công nghiệp hóa theo hướng kết hợp cả hai hình thức hướng về xuất khẩu và thay thế nhập khẩu. Vậy tại sao chính phủ lại đặt mục tiêu này trong kế hoạch 5 năm lần V?


---------------------------------
13.06.1988

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sb013 đã offline
 #5  
simplz
6/10/2012 10:36:10 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/9/2012
Bài viết: 10
Đến từ: Hàn 2/10 Hàn Quốc Học

Đánh giá: [8]

Cảm ơn: 2 lần
Được Cảm ơn: 4 lần
Trả lời câu hỏi của nhóm thuyết trình:

Mình nghĩ rằng khủng hoảng kinh tế của Hàn Quốc năm 1997 là hệ quả của một quá trình chứ không phải là hậu quả của một động tác chuyển từ nền Quân chủ sang Dân chủ.

Như trong phần tài liệu mà bạn Nga có trích dẫn ở trên trong bài viết của cô Mai Kim Chi thì một trong những nguyên nhân của khủng hoảng chính là do chính sách kinh tế giai đoạn trước (tức là giai đoạn vừa mới vượt qua chiến tranh, xây dựng nền tảng kinh tế) đã không còn phù hợp với tình hình của Hàn Quốc hiện tại nữa. Đặc biệt là sự lạc hậu trong lĩnh vực quản lý tài chính khiến cho cuộc khủng khoảng là không tránh khỏi. Bên cạnh đó, cuộc khủng khoảng kinh tế ở các nước khu vực châu Á cũng tác động rất lớn đến nền kinh tế Hàn Quốc lúc bất giờ.

Có thể nói kinh tế Hàn Quốc lúc này như là "đã nghèo còn mắc cái eo".

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
simplz đã offline
 #6  
yseul.bi792
7/10/2012 5:45:14 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 1-2010 HQH- KHXH&NV

Đánh giá: [0]

Xin lỗi, phiền một chút nhé, theo mình hiểu thì ý câu hỏi của nhóm thuyết trình các bạn là sự thay đổi trong việc quản lí Kinh tế đã dẫn đến việc kinh tế HQ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong cuộc khủng hoảng KT-Tài chính năm 1997 chứ ko phải hỏi là đó là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng đúng hok?


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yseul.bi792 đã offline
 #7  
Anh Nguyet Korea
8/10/2012 5:44:19 AM
MSSV: 1056200050


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 14
Đến từ: Hàn 3-Bm Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Nguyệt cũng thấy thắc mắc giống bạn yseul.bi. giữa hai câu hỏi là "việc quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh tế Hàn Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi xảy ra khủng hoảng tài chính - tiền tệ năm 1997 hay không?" với câu hỏi "việc quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tài chính - tiền tệ năm 1997 hay không?" là ý khác nhau. Mình cũng hiểu câu hỏi của các bạn trong nhóm thuyết trình song mình thấy hình như có mấy bạn trình bày quan điểm theo hướng hơi khác với ý của các bạn thuyết trình. Nguyệt và một số bạn cũng thấy như vậy không biết các bạn trong nhóm thuyết trình có đồng tình không? Nếu có, N mong các bạn giải thích thêm một chút để tụi mình bàn luận đúng hướng hơn nhé. Thank all. ^^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Anh Nguyet Korea đã offline
 #8  
Anh Nguyet Korea
8/10/2012 6:47:21 AM
MSSV: 1056200050


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 14
Đến từ: Hàn 3-Bm Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần

Nguyệt chia sẻ một chút về câu hỏi của bạn nhé! "Tại sao trong Kế hoạch 5 năm lần V (1982 – 1986) chính phủ HQ lại đặt ra mục tiêu của kế hoạch này là phải bình ổn giá mua gạo, giá mua những sản phẩm nông sản khác và ổn định mức lương công chức vậy?..."

Theo như Nguyệt tìm hiểu một số tài liệu thì bước vào thập niên 80 tỷ lệ lạm phát cao ở Hàn Quốc cùng với việc mất cân đối về cơ cấu đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới Hàn Quốc. Năm 1980 thì tỉ lệ lạm phát của Hàn Quốc lên tới 39,8%. Do giá xăng dầu tăng và do thi hành chính sách phát triển công nghiệp năng và hóa chất làm cho Hàn Quốc lâm vào tình trạng lạm phát kéo dài. Lạm phát lại làm thúc đẩy tăng lương và tăng chi phí sản xuất, khả năng đổi mới sản xuất cũng gặp khó khăn. Chính vì vậy làm giảm khả năng cạnh tranh đối với các mặt hàng xuất khẩu. Chính phủ Hàn Quốc trong kế hoạch 5 năm (1982-1986) đã đưa ra mục tiêu bình ổn giá nhằm kiềm chế lạm phát, giảm chi phí sản xuất để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường.

Các bạn cùng chia sẻ thêm nha! ^_^<< Sửa đổi bởi: Anh Nguyet Korea -- 8/10/2012 6:51:35 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Anh Nguyet Korea đã offline
 #9  
Phuonghien
8/10/2012 4:59:31 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: Hanf3-10 - Hàn Quốc học - ĐHKHXH & NV

Đánh giá: [0]
Cám ơn mọi ý kiến đóng góp của các bạn. Ý câu hỏi của nhóm mình là nguyên nhân dẫn đến kinh tế Hàn Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọngkhi xảy ra khủng hoảng tài chính - tiền tệ năm 1997.

Câu hỏi của bạn sb013 mình cũng nghĩ giống bạn Nguyệt. Do xảy ra khủng hoảng dầu mỏ nên cuối những năm 70, HQ xảy ra lạm phát cao và kéo dài, ảnh hưởng đến nền kinh tế HQ. VÌ vậy trong kế hoạch 5 năm lần 5 ( 1982 - 1986) đã đưa ra mục tiêu đó là để kìm chế sự lạm phát, tạo ra môi trường thuận lợi hơn để phát triển kinh tế. Hơn nữa đây là mục tiêu trước mắt nhằm khắc phục những tồn đọng trong giai đoạn trước để thực hiện mục tiêu lâu dài hơn đó là chiến lược công nghiệp hóa theo hướng kết hợp cả hai hình thức hướng về xuất khẩu và thay thế nhập khẩu.
Hy vọng mọi người góp ý thêm để nhóm mình hoàn thiện tốt hơn bài thuyết trình. Thanks.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Phuonghien đã offline
 #10  
bichcamhqh
8/10/2012 6:35:52 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 13
Đến từ: hàn 1- hàn quốc học-đh khxh&nv

Đánh giá: [0]
Phuonghien đã viết:
Trong kế hoạch 5 năm kinh tế mới ( 1993- 1997) đã nhấn mạnh: việc quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc.
Vậy theo mọi người đó có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh tế Hàn Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi xảy ra khủng hoảng tài chính - tiền tệ năm 1997 hay không?

Theo mình biết một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng này là: vào giữa thập niên 1990, Hàn Quốc có nền tảng kinh tế vĩ mô tương đối tốt ngọai trừ việc đồng Won HQ không ngừng lên giá với dolla Mỹ trong thời kì từ sau năm 1987. Điều này làm cho tài khoản vãng lai của HQ suy yếu vì giá hàng xuất khẩu của HQ trên thị trường hàng hóa quốc tế tăng. Trong hoàn cảnh đó, HQ lại theo đuổi một chế độ tỉ giá hối đoái neo lỏng lẻo và chính sách tự do hóa tài khoản vốn. vì thế thâm hụt tài khoản vãng lai được bù đắp lại bằng việc các ngân hàng cuả nước này đi vay nước ngoài mà phần lớn là vay nợ ngắn hạn và nợ không tư bảo hiểm rủi ro.
Vì thế mình nghĩ việc quản lí kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi chính phủ... được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh tế HQ bị ảnh hưởng nghiêm trọng như thế.

<< Sửa đổi bởi: bichcamhqh -- 8/10/2012 6:37:20 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichcamhqh đã offline
 #11  
bamboograce
8/10/2012 10:35:58 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 12
Đến từ: Lớp Hàn 3 - Khoa Hàn Quốc Học - Trường Đại học Kho

Đánh giá: [0]
Sau khi nghiên cứu tài liệu của cô, thì theo mình nghĩ thì "việc quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc" không phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh tế Hàn Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi xảy ra khủng hoảng tài chính - tiền tệ năm 1997. Mà là do nguyên nhân sau:

Vào thời kỳ này chiến lược kinh tế Hàn Quốc trọng tâm là xuất khẩu, lấy xuất khẩu làm động lực phát triển kinh tế trên cơ sở can thiệt mạnh mẽ của chính phủ, đặc biệt là khu vực tài
chính. Chính phủ còn ra những chính sách thắt tín dụng và lãi suất trong một thời gian dài đã phát huy được tác dụng, kích thích và nâng cao hiệu quả của các ngành công nghiệp trọng điểm Nhưng đến khi khủng hoảng tài chính bùng nổ ở Đông Nam Á thì chính sách này không còn phù hợp nữa, nó còn khiến cho ngành xuất khẩu nguy khốn, mà chính phủ lại đổi mới không kịp đã dẫn đến xuất khẩu bị ngưng trệ kéo theo nền kinh tế suy sụp.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bamboograce đã offline
 #12  
henrie07
10/11/2012 11:01:48 PM
[H]enry [N]orman


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 24/8/2012
Bài viết: 9
Đến từ: Hàn 1-2010-Hàn Quốc Học-ĐH KHXH&NV TPHCM

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Theo như mình được biết thì năm 1997, Hàn Quốc cũng lâm vào tình trạng khủng hoảng kinh tế, không phải do “việc quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc” mà là do Hàn Quốc có một gánh nợ khổng lồ, trong nước lẫn ngoài nước. Thị trường chứng khoán rớt giá trầm trọng. Đồng won rớt giá từ 1000 còn 1700 won 1 đô…
---------------------------------
온 세상에서는 제일 원하는 내 꿈은 세계의 평화다...
무조건 전쟁, 가난, 배고픔, 슬픈 눈물이 다 사라지면 참 좋겠음...
모두 서로의 손을 잡고 미소 짓는 모습을 보고 싶다...
_ _ _ _____  _____ _____ _____  _____ _____ _____ 
| | | |  __| | _ | __ |  __| |   |  | |  __|
| | | |  __| |   |  -|  __| | | | | | |  __|
|_____|_____| |__|__|__|__|_____| |_____|_|___|_____|
                            

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
henrie07 đã offline
 #13  
jetcal
11/11/2012 6:50:37 AM
Ở đâu có sinh viên, ở đó có tổ chức Hội

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/8/2012
Bài viết: 11
Đến từ: Hàn Quốc 1/10 trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]

Chính sách thay đổi cách quản lí kinh tế này không liên quan gì đến Khủng hoảng kinh tế ở Hàn Quốc năm 1997 mà là do Hàn Quốc lúc ấy mang một gánh nợ khổng lồ, “Các công ty nợ ngân hàng trong nước, còn ngân hàng trong nước lại nợ ngân hàng nước ngoài. Một vài vụ vỡ nợ đã xảy ra. Đồng Won giảm giá xuống còn khoảng 1700 KRW/USD từ mức 1000 KRW/USD.”


---------------------------------
Ở ĐÂU CÓ SINH VIÊN, Ở ĐÓ CÓ TỔ CHỨC HỘI
 

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
jetcal đã offline
 #14  
Kim Min
12/11/2012 9:20:17 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/8/2012
Bài viết: 8
Đến từ: H2/10- HQH -USSH

Đánh giá: [0]

Theo mình việc “quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc” không phải là lý do dẫn đến kinh tế Hàn Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi xảy ra khủng hoảng tài chính - tiền tệ năm 1997. khủng hoảng kinh tế của Hàn Quốc năm 1997 là hệ quả của một quá trình. Nguyên nhân dẫn đến HQ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đó là : Chiến lược kinh tế trọng tâm hướng vào xuất khẩu (lấy xuất khẩu lao động làm động lực phát triển kinh tế trên cơ sở sự can thiệp mạnh mẽ của chính phủ, đặc biệt là khu vực tài chính) . Chính sách này tuy đã đem lại bước tiến ngoạn mục của kinh tê Hàn Quốc ở giai đoạn 60 - 70, bước vào tập kỷ 90 chính sách này k còn phù hợp nữa đẫn đến việc là chẳng những nó k thúc đẩy nền kinh tế phát triển mà còn gây trở ngại cho nền kinh tế. Tiếp đến là Sự thiếu hụt về dự trữ ngoại tệ, không còn tính cạnh tranh các công ty Hàn Quốc trên thị trường quốc tế đã làm cho cán cân vãng lai ngày càng thâm hụt lớn từ năm 1994. Dòng vốn đầu tư của nước ngoài đã chạy khỏi Hàn Quốc do nợ nước ngoài lớn hơn dự trữ, đặc biệt là nợ ngắn hạn, nhiều công ty rơi vào tình trạng phá sản bắt đầu từ đầu năm 1997, thêm vào đó là ảnh hưởng lan truyền của khủng hoảng Châu Á.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Kim Min đã offline
 #15  
windblow3
12/11/2012 10:23:04 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: hàn 3 bộ môn hàn quốc học trường ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
mình không cho đó là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng kinh tế năm 1997. vì khủng hoảng năm 1997 xuất phát đầu tiên là ở Thái Lan vầ từ từ từ ảnh hưởng đến các nước chau á khác vì vậy việc quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc không phải là nguyên nhân gây nên khủng hoảng năm 1997 ở Hàn Quốc. theo mình 1 trong những nguyên nhân gay ra sự khủng hoàng này là do việc phát triển kinh tế quá nhanh, những chính sách nhằm đẩy mạnh quà trình xuất khẩu đã dẫn đến lạm phát, xáo trộn nền kinh tế, đồng thời trong thời gian này theo mình biết thì Hàn quốc đã gánh trong mình 1 khoản nợ nước ngoài khổng lồ, hệ thống ngân hàng hoạt động yếu kém nên không kịp ứng phó với khủng hoảng kinh tế đang lan nhanh ra khắp chấu À. với lại dù nói là iệc quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc nhưng chính phủ vẫn đóng vai trò quan trọng, chi phối mạnh mẽ các chính sách phát triển kinh tế.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
windblow3 đã offline
 #16  
Hp511
12/11/2012 11:20:23 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 22/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: Hàn 1-2010-khoa Hàn Quốc học-ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
Phuonghien đã viết:
Trong kế hoạch 5 năm kinh tế mới ( 1993- 1997) đã nhấn mạnh: việc quản lý kinh tế sẽ không còn được quyết định bởi Chính phủ hay là được kiểm soát bởi Chính phủ như trước đây, mà sẽ được dựa trên sự tham gia và tinh thần đổi mới của dân chúng Hàn Quốc.
Vậy theo mọi người đó có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến kinh tế Hàn Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi xảy ra khủng hoảng tài chính - tiền tệ năm 1997 hay không?


Theo mình chính sách này của chính phủ không những không phải là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng năm 1997 mà ngược lại, trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra, nó được dự đoán sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho nền kinh tế. Cụ thể mức tăng trưởng GNP tăng đều và lạm phát có xu hướng giảm, xuất nhập khẩu đều tăng làm tỷ lệ trăng trưởng cao, sự cân bằng tài khoản vãng lai từ -8,7 tỷ USD(1991) sẽ đạt 5,3 tỷ USD(1998). Nhờ thế mà HQ đã phát triển rất nhanh, trở thành một trong những nền kinh tế thần kỳ Đông Á và được gia nhập tổ chức hợp tác phát triển kinh tế(OECD) vào năm 1996.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hp511 đã offline
 #17  
windblow3
12/11/2012 11:47:39 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: hàn 3 bộ môn hàn quốc học trường ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [0]
mình nghí đó là do vái trò của chính phủ. chính phủ đã tiên hành cái cách từ hệ thông ngân hàng, cách quản lý xí nghiệp cung như bảo hiểm y tế, phúc lợi xã hôi... Hàn Quốc đã hoàn thiện các thủ tục về phá sản, nỗ lực tái cơ cấu nợ của các xí nghiệp, bảo vệ quyền lợi của các cổ đông nhỏ cũng như nâng cao quyền lực và trách nhiệm của ban giám đốc, áp dụng các tiêu chuẩn kế toán và kiểm toán theo thông lệ quốc tế, tăng cường mức vố tự có của doanh nghiệp và tạo thuận lợi cho các hoạt động mua lại và sáp nhập kể cả với doanh nghiệp trong nước cũng như với doanh nghiệp nước ngoài, thực thi một chế độ tỷ giá hối đoái linh hoạt và cơ chế ổn định giá cả...
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
windblow3 đã offline
 #18  
janie0606
13/11/2012 6:12:56 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 20/9/2012
Bài viết: 12
Đến từ: Hàn1 Hàn Quốc Học đại học khoa học xã hội

Đánh giá: [0]
Theo mình nghĩ kinh tế Hàn Quốc vực dậy và bước ra khỏi khủng hoảng một cách nhanh chóng thì phần lớn là nhờ các chính sách hợp lí, kịp thời của Chính Phủ: chính sách cải cách hệt thống ngân hàng, công ty và điều chỉnh chính sách thị trường lao động và chế độ bảo hiểm, sự xuất hiện của các Chaebol với sự tham gia của Chính phủ, chính sách SMEs. Tất cả những chính sách này được đưa ra kịp thời nhờ chính sách SMEs mà việc hỗ trợ tài chính, phát triển công nghệ đào tạo nhân công đã giúp HQ thoát khỏi những khó khăn về tài chính và nhân lực. Kết quả là Hàn Quốc trong 3 (1998-2000) năm đã thành công trong công việc khôi phục kinh tế nhanh chóng và cvững chắc, trả xong nợ của IMF. Bên cạnh đó các điều kiện bối cảnh thuận lợi được xem là điều kiện tiền để góp phần mang lại thành công trong công việc khôi phục kinh tế.

<< Sửa đổi bởi: janie0606 -- 13/11/2012 6:19:40 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
janie0606 đã offline
 #19  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Tuần 4: Kinh tế Hàn Quốc những năm 80 đến trước khủng hoảng kinh tế 1997
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 4:27 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do