Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » [Đọc 4 - Bài tập nhóm 5] Các loại hình nhà thuê ở Hàn Quốc
[Đọc 4 - Bài tập nhóm 5] Các loại hình nhà thuê ở Hàn Quốc  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
ngocvy18396
5/3/2016 11:49:46 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 22/1/2016
Bài viết: 16
Đến từ: Hàn 2- khoa Hàn Quốc Học- trường đại học Khoa học

Đánh giá: [24]
Được Cảm ơn: 2 lần
CÁC LOẠI HÌNH NHÀ THUÊ Ở HÀN QUỐC

I. Các hình thức thanh toán khi thuê nhà ở Hàn Quốc

1. Thuê nhà đặt cọc toàn phần (Jeon-sê)

Đó là cách thuê đặc biệt chỉ có thể thấy được ở Hàn quốc. Người thuê trả một phần tiền cọc nhất định cho chủ nhà và có thể sống một thời gian nhất định trong nhà đó. Khi hết thời gian kí kết có thể nhận được lại được toàn bộ số tiền đặt cọc đó. Có thể thuê được toàn bộ căn nhà, và cũng có thể thuê một phần không gian ( một tầng, 1-2 phòng).

Khi thuê nhà toàn bộ thông thường tiền đặt cọc chiếm 40-80% giá nhà. Thời điểm ký hợp đồng có thể đặt cọc trước 10% số tiền cọc (nghĩa là 10% từ 40-80% giá nhà) và người thuê nhà và chủ nhà trao đổi giá tiền cọc tuỳ theo giá thị trường. Hợp đồng thuê nhà Cheonse thông thường là 2 năm ( officetel 1 năm), chủ nhà không thể phá vỡ hợp đồng đã kí trong 2 năm vì đã có luật bảo đảm trừ khi người thuê nhà mong muốn, và người thuê nhà phải duy trì tràng thái nhà khi chuyển đến.

Chủ nhà sẽ dùng số tiền cọc mà người thuê nhà trả để đầu tư và kinh doanh thu lợi nhuận, số lợi nhuận đó thông thường lớn gấp nhiều lần so với việc trực tiếp thu tiền nhà. Những người thuê nhà không có tính mạo hiểm trong kinh doanh hoặc không có suy nghĩ về việc kinh doanh thì thông thường sẽ chọn hình thức thuê nhà này, rất tiện cho cả đôi bên.

2. Thuê nhà trả tiền theo tháng (wol-sê)

Là phương thức thuê nhà đưa tiền đặt cọc và trả tiền sử dụng hàng tháng. Nhưng đổi lại với số tiền đặt cọc ít hơn rất nhiều so với thuê nhà đặt cọc toàn phần mà vẫn có thể thuê nhà có quy mô không gian như nhau. Tiền đặt cọc gấp 10-20 lần tiền thuê nhà hàng tháng. Khi ký hợp đồng nếu nói chuyện khéo với chủ nhà thì có thể điều chỉnh được số tiền đặt cọc và tiền phải trả hàng tháng. Tiền đặt cọc tăng lên thì tiền trả hàng tháng sẽ giảm còn tiền đặt cọc thấp thì tiền nhà hàng tháng sẽ cao lên. Đôi khi cũng có trường hợp không cần tiền đặt cọc mà chỉ cần trả tiền sử dụng hàng tháng.. Hợp đồng ở loại hình thanh toán nay là 1-2 năm. Khi kí hợp đồng có thể đặt trước 10% Sau khi hết thời hạn kí kết, có thể nhận lại toàn bộ số tiền cọc.

*So sánh với phương thức trả tiền khi thuê nhà ở Việt Nam

So với Hàn Quốc, hình thức thanh toán tiền khi thuê nhà ở Việt Nam đơn giản hơn rất nhiều. Ở Việt Nam không có hình thức thuê nhà Cheonsae như Hàn Quốc mà hình thức thuê nhà chủ yếu là trả tiền thuê nhà theo tháng. Hình thức thuê nhà theo tháng cũng đơn giản hơn so với hình thức Wuosae của Hàn Quốc. Ở Việt Nam không có hình thức nếu trẻ tiền cọc cao thì có thể trả tiền thuê nhà theo tháng ít hơn. Ở Việt Nam, tiền cọc và tiền thuê nhà tách biệt với nhau. Sau kí hợp đồng thuê nhà và chuyển đến ở, cũng giống như Hàn Quốc, cần trả tiền cọc và tiền thuê nhà theo tháng. Tuỳ theo loại hình nhà mà kì hạn hợp đồng cũng như tiền đặt cọc khác nhau. Ở Việt Nam, đối với loại hình nhà thuê thông thường, được gọi là “nhà trọ”, hoặc “nhà thuê”, chủ yếu dành cho dân lao động, sinh viên hoặc những cặp vợ chồng mới cưới chưa tích góp đủ tiền mua nhà, thì kì hạn thuê nhà thông thường là một năm và tiền cọc chỉ bằng 2-3 lần tiền thuê nhà hàng tháng nếu như ở nông thôn, hoặc gấp 4-6 tháng “tiền nhà” nếu như ở thành phố . Nếu so sánh với Hàn Quốc thì thấp hơn rất nhiều. Nguyên nhân nằm ở chỗ nhà thuê ở Việt Nam không có cơ sở vật chất tốt như ở Hàn Quốc, và khi chủ nhà giao nhà cho người thuê thông thường chỉ là căn nhà trống, người thuê dọn đến và tự trang hoàng cũng như sắm sửa các dụng cụ gia dụng và nội thất cho căn nhà thuê của mình. Đối vơi các loại hình nhà thuê lớn như chung cư hoặc nhà thuê nguyên căn thì tiền cọc có phần nhiều hơn. Có thể dao động gấp 6-12 lần tiền thuê mỗi tháng.

II. Các loại hình nhà thuê ở Hàn Quốc

1. Phòng đơn ( one room) và phòng đôi (two room) ở Hàn Quốc

Đây là một loại hình nhà thuê phổ biến ở Hàn Quốc đối với các bạn học sinh, sinh viên. Với diện tích không rộng chỉ đặt một hoặc hai chiếc giường, bếp, nhà vệ sinh đủ để phục vụ cho mọi sinh hoạt hằng ngày một cách tiện nghi nhất.

Ưu điểm: Phòng đầy đủ tiện nghi, có bàn ghế, tủ lạnh, máy điều hòa, nhà bếp và nhà vệ sinh riêng. Phòng trang trí đẹp, có rèm cửa. Phòng cách âm, nên hoàn toàn có không gian riêng cho người thuê.

Nhược điểm: Tiền thuê phòng và tiền đặt cọc cao. Ký hợp đồng thuê nhà ít nhất là một năm. Nếu chuyển đi trước thời hạn hợp đồng thì chỉ trả lại tiền đặt cọc sau khi phòng có người khác đến thuê. Nếu không thì có thể thuê người môi giới nhà đất tìm người ở thay cho mình, để lấy lại được tiền đặt cọc. Đặc biệt, khi có sự cố về vấn đề điện nước, hay nhà ở thì tự người thuê nhà sẽ đứng ra giải quyết.

Tùy theo tình trạng nhà mới hay cũ mà sự chênh lệch giá cả sẽ khác nhau. Dưới đây là một số mức giá tham khảo khi thuê nhà:

Giá thuê phòng: 200 000- 500 000 KRW

Tiền đặt cọc: 2.000 000- 5.000 000 KRW

2. 오피스텔 (officetel).

Officetel là từ được ghép giữa hai từ office và hotel nghĩa là văn phòng và khách sạn. Là một dạng căn hộ đa năng vừa có thể làm văn phòng, vừa có thể làm khách sạn.

Lịch sử hình thành: Officetel xuất hiện lần đầu tiên tại vùng Mapo (Seoul, Hàn Quốc) vào năm 1985. Sau đó do nhu cầu tăng lên mà loại căn hộ này ngày càng phổ biến hơn. Và đặc biệt hiện nay, loại căn hộ officetel đang là mô hình được nhân rộng ở Việt Nam.

Đặc điểm căn hộ: Căn hộ Officetel được thiết kế như một khu vực khép kín, nhờ vậy mà người cư ngụ trong đó có thể sống và làm việc trong cùng một khu vực, giảm thiểu thời gian đi lại. Vì sự tiện lợi vừa sống vừa làm việc nên chủ sở hữu căn hộ Officetel bao gồm luật sư, kế toán, kế toán thuế, giáo sư, sinh viên…. Không gian văn phòng thường được cho thuê làm trụ sở đại diện của các tổ chức đa quốc gia, làm văn phòng làm việc đối với các doanh nghiệp nhỏ.
Căn hộ Officetel thường có diện tích từ 25m2 – 50m2, bao gồm phòng ngủ, phòng tắm khu vực bếp. Kiến trúc căn hộ Officetel thường được thiết kế với mục đích tối ưu hóa khả năng sử dụng.

Tại Việt Nam, tập đoàn Bitexco là đơn vị tiên phong trong mô hình này. Dự án trung tâm thương mại, căn hộ và văn phòng The Manor II tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh, TP.HCM của tập đoàn này đã được chuyển đổi một phần chức năng khu office- tel theo thiết kế sơ bộ từ năm 2003. Hiện tại, căn hộ Offietel đã phủ sóng hầu như khắp thành phố Hồ Chí Minh, những chủ đầu tư lớn trên thị trường như Novaland, Vinroup, Sacomreal, Phát Đạt đều đang phát triển Officetel song song với các sản phẩm căn hộ thương mại. Các dự án tiêu biểu trên thị trường đang triển khai Officetel phải kể đến là dự án Vinhomes Central Park (Vingroup – Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh), Sunrise City (Novaland –Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7), The Everrich Infinity (Phat Dat Corporation – An Dương Vương, Quận 5), Charmington La Pointe ( Sacomreal – Cao Thắng, Quận 10), The Park Avenue (Novaland – 3/2, Quận 10).

Căn hộ Officetel tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh thường được phát triển ở trong các dự án cao cấp có quy mô lớn, nằm tại vị trí đắc địa nơi có hạ tầng, tiện ích ngoại khu phát triển.

Hiện tại trên thị trường tồn tại 2 dạng căn hộ Officetel, dạng thứ nhất là sở hữu có thời hạn (chủ yếu 50 năm), đây là dạng căn hộ chiếm đa số trên thị trường, dạng thứ hai là chủ quyền sở hữu vĩnh viễn, trên thị trường hiện tại chỉ ghi nhận được 2 dự án của Phat Đat Corporation là The Everrich Infinity và The Everrich 1.

Nên lưu ý ở một vài dự án người mua căn hộ Officetel chỉ có quyền thuê để ở, chứ không có quyền sở hữu, định đoạt, thế chấp hay chuyển nhượng đất. Bên cạnh đó, người mua cũng không được đưa căn hộ này vào tài khoản thế chấp.

Lợi ích của căn hộ Officetel:

  • Ưu thế khác biệt so với văn phòng truyền thống là người sử dụng office-tel được phép nghỉ ngơi qua đêm và có thể sử dụng tất cả tiện ích của một khu căn hộ cao cấp như hồ bơi, phòng gym, nhà hàng, khu mua sắm, chăm sóc sức khỏe...rất thuận tiện để đón tiếp đối tác và phục vụ khách hàng.
  • Đạt hiệu quả cho thuê cao, đặc biệt dành cho các đối tượng là công ty vừa và nhỏ, các nhóm nghiên cứu, công ty nước ngoài, hay công ty tại các tỉnh, thành khác có văn phòng đại diện tại TP. HCM.
  • Tính đa năng của văn phòng tiện ích này đảm bảo hiệu quả kinh tế do chi phí đầu tư trang thiết bị văn phòng, nhân sự, quản lý, nơi nghỉ ngơi đã được tiết giảm tối đa.
  • Tính linh hoạt là cung cấp nơi làm việc và chỗ ở gần nhau. Như vậy, có thể tiết giảm được thời gian chuyển từ chỗ làm đến cơ quan.
  • Không như những văn phòng bình thường khác, căn hộ officetel giúp khách hàng linh hoạt làm việc 24/24 giờ. Mặt khác, sở hữu office-tel sẽ giúp doanh nghiệp không phụ thuộc vào mức tăng giá thuê văn phòng theo những biến động của thị trường
  • Đảm bảo an ninh 24/7 và nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp của công ty với sảnh lễ tân, khu vực bảng tên công ty, hệ thống thang máy dành riêng cho khách văn phòng…
  • Thay vì thuê một căn nhà phố 2 tầng trong hẻm làm văn phòng với giá hơn 20 triệu/tháng, đầu tư căn hộ officetel với vị trí đẹp tại khu vực trung tâm thành phố giúp doanh nghiệp thuận tiện trong mọi giao dịch, vừa nâng cao hình ảnh công ty, lại dễ dàng mở rộng mạng lưới kinh doanh.
  • Lợi thế của mô hình office-tel nếu đặt trong khu dân cư đông đúc sẽ thu hút lượng khách hàng từ khu căn hộ, trung tâm thương mại, khu văn phòng và người dân khu vực xung quanh, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và giao dịch cao

    3. Nhà Hasuk (하숙 – Giống như Homestay)

Hasuk là 1 loại hình thuê nhà giống như homestay. Người ở trọ sẽ cùng sống và sinh hoạt chung với chủ nhà và các người thuê trọ khác. Ở loại hình này, chủ nhà sẽ phục vụ bữa ăn cho người trọ. Tùy vào nhu cầu của người trọ mà chủ nhà sẽ phục vụ bữa sáng trưa hay chiều tối, các bữa ăn sẽ được quy ra tiền và được đóng chung với tiền trọ hàng tháng hoặc đóng riêng thêm 1 khoản tùy theo thỏa thuận giữa 2 bên. Hàng ngày hoặc hàng tuần chủ nhà sẽ dọn dẹp phòng cho người ở trọ, nếu người trọ cảm thấy phiền và muốn có không gian cá nhân thì có thể tự dọn phòng mình và đề nghị chủ nhà không cần giúp đỡ . Khác với các bạn ở trọ bên ngoài phải lo lắng về tình hình an ninh, các hóa đơn hay hư hỏng phát sinh thì các bạn trọ ở hasuk có thể hoàn toàn yên tâm vì chủ nhà sẽ lo hết cho bạn.

Loại hình này rất phù hợp với các bạn du học sinh vì có thể trải nghiệm thực tế về cách sống và sinh hoạt của người bản xứ. Khi gặp các khó khăn hay thắc mắc về văn hóa sinh hoạt có thể dễ dàng tìm được sự giúp đỡ từ chủ nhà. Các bạn sinh viên đi học xa thường cảm thấy cô đơn, việc ở homestay như thế này sẽ tạo cảm giác an tâm thoải mái, không thấy cô đơn, vừa sinh hoạt chung nhưng vẫn có 1 không gian cá nhân cho bản thân.

Một vài lưu ý khi các bạn ở hasuk:

Các chủ nhà thường rất thân thiện, tốt bụng nhưng cũng có vài trường hợp ngoại lệ khi chủ nhà hơi khó tính, các bạn cần xem xét kĩ lưỡng vấn đề này vì khi sống chung có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Một điều nữa là khác nhau về khẩu vị ăn uống, tốt nhất các bạn nên cố gắng hòa nhập với thói quen ăn uống của chủ nhà. Ngoài ra, sẽ có trường hợp chủ nhà ăn gian tiền ăn của bạn, để tránh bị thiệt thòi các bạn cũng nên khảo sát xem số tiền mình đóng làm tiền ăn có phù hợp hay không, hãy thử tham khảo ở vài hasuk khác nhau để biết thêm về giá cả.

Giá thuê phòng: 120.000KRWRW ~ 300.000KRWRW/tháng.

(Lưu ý: Tiền đặt cọc và thuê nhà trên chỉ mang tính chất tham khảo, số liệu được lấy vào năm 2014)

4. Chung cư (아파트 – Apartment)

Tiêu chuẩn sống cao nhất mà người thuê nhà muốn đạt tới.

Đây là loại phòng mắc tiền nhất, thông thường có một phòng khách, một hoặc 2 phòng ngủ, một nhà bếp, và một nhà vệ sinh. Các đồ nội thất đều được trang bị sẵn, nếu trong quá trình sinh sống có sự cố, hư hỏng về nội thất bạn phải hoàn toàn chi trả. Vì phòng có đầy đủ tiện nghi, rộng rãi, thoáng mát nên giá thuê phòng rất cao, bạn còn phải đặt cọc 1 số tiền rất lớn. Tùy vào độ rộng của phòng và nhu cầu cá nhân mà bạn có thể ở 1 mình hoặc ở ghép với 2 hay 3 người đều được. Hầu hết các phòng chung cư đều được trang bị máy sưởi riêng trong phòng nên bạn có thể điều chình nhiệt độ theo ý của mình. Có 1 vài gợi ý cho các bạn đang phân vân không biết nên thuê phòng ở trên cao hay dưới thấp. Phòng ở trên cao sẽ có view đẹp hơn, trên cao nên gió mát hơn, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xe cộ và khói bụi, cũng ít muỗi và côn trùng hơn…. Vì vậy phòng trên cao thường có giá cao hơn, đặc biệt là các phòng có view đẹp. Phòng trên cao vào ban ngày sẽ nóng hơn vì không có tòa nhà nào che nắng cho, mất nhiều thời gian đợi thang máy hơn, nếu như chẳng may gặp phải các sự cố như hỏa hoạn, động đất thì quá trình thoát hiểm sẽ gặp khó khăn. Phòng ở dưới thấp vào ban ngày mát hơn vì thường được che chắn, thời gian di chuyển ít hơn, và đương nhiên khi có sự cố sẽ thoát ra khỏi tòa nhà dễ hơn, nhưng lại không có view đẹp, bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, khói bụi, côn trùng... Vì vậy phòng dưới thấp có giá thấp hơn khá nhiều so với phòng trên cao. Tùy theo sở thích và điều kiện tài chính các bạn hãy chọn phòng phù hợp với bản thân nhất.

Một điều cần lưu ý khi thuê chung cư là giá phòng không bao gồm tiền điện, nước, gas và internet. Có nghĩa là hàng tháng bạn phải trả thêm tiền điện, nước, gas và internet mà bạn đã sử dụng. Nếu như ở hasuk chủ nhà sẽ trả thì khi ở chung cư mọi thứ đều có hóa đơn riêng, và bạn phải tự đóng lấy. Nếu bạn là người nước ngoài thì việc tự xoay sở với các hóa đơn sẽ hơi khó khăn một chút, đặc biệt là với những người không thành thạo tiếng Hàn.

– Giá thuê nhà: 350.000 ~ 500.000KRW tùy theo số tiền đặt cọc bạn phải trả. Nếu đặt cọc được 30 triệu Won thì giá tiền phòng là 350 000 KRW. Nếu đặt cọc được 20 triệu Won thì giá tiền phòng là 430 000 – 500 000 KRW.
– Tiền đặt cọc: 20.000.000 ~ 30.000.000KRW.

(Lưu ý: Tiền đặt cọc và thuê nhà trên chỉ mang tính chất tham khảo, số liệu được lấy vào năm 2014)

5. Goshiwon: "Đặc sản" phòng hộp diêm của sinh viên Hàn Quốc

Là những căn phòng bé xíu như hộp diêm với diện tích chỉ từ 3-6 mét vuông, Goshiwon đã gắn liền với đời sống bao thế hệ sinh viên Hàn Quốc từ hơn 30 năm nay.

Làng Thi cử hay còn gọi là Goshiwon, một trong những ký túc xá tư nhân là nơi các sinh viên đổ xô tới ôn luyện trước kỳ thi tuyển công chức tạiSeoul

Goshiwon là một dạng nhà trọ độc đáo của người Hàn Quốc được ra đời từ thập niên 80 nhằm đáp ứng nhu cầu ôn thi của các sinh viên. Kỳ thực, Goshiwon là những căn phòng có diện tích khoảng 3-6m2 với toa-lét được xây khép kín bên trong không gian siêu nhỏ

Có khoảng 30.000 cư dân tại một khu phố buồn tẻ của thủ đô Hàn Quốc, còn được biết tới với cái tên Làng Thi cử, nơi các sĩ tử chuẩn bị cho những kỳ thi tuyển công chức.

Giới trẻ tại quốc gia không dễ gì để tìm được một công việc như Hàn Quốc, đặc biệt là những người tốt nghiệp các trường đại học ít tiếng tăm, ngày càng cảm thấy thất vọng sau khi ra trường.

Goshiwon rất phổ biến ở Hàn Quốc vì giá rẻ, khoảng 200.000-500.000 Won/tháng (tương đương 3,8-9,7 triệu đồng) và không yêu cầu khách hàng ứng tiền đặt cọc. Khoảng 80% căn hộ siêu nhỏ này nằm ở thủ đô Seoul và tỉnh giáp ranh Gyeonggi.

Tuy không có dữ liệu chính thức về số lượng cư dân sống trong các Goshiwon, nhưng theo thống kê của chính quyền thành phố Seoul, thành phố này có tới 138.805 người sống trong các căn hộ dưới 6 mét vuông, khách thuê là sinh viên chiếm khoảng 60%, 20% là nhân viên văn phòng, còn lại là du học sinh, người nước ngoài đang làm việc tại Hàn Quốc
Ngày càng có nhiều người lựa chọn ở trong các Goshiwon khiến cho những căn phòng siêu nhỏ này mọc lên như nấm ở Seoul. Chính phủ Hàn Quốc đã ra quy định cho những Goshiwon được xây dựng sau năm 2010 phải được trang bị hệ thống chữa cháy và phải được lực lượng chức năng kiểm tra thường xuyên. Tuy bé nhỏ "như một bao diêm", nhưng đa số những căn Goshiwon mới đều được sắp xếp rất gọn gàng, sạch sẽ với màu sắc tươi tắn, có không ít những sinh viên con nhà khá giả ở Seoul cũng thuê Goshiwon để thử trải nghiệm cuộc sống và được ở chung với bạn bè trên cùng một tầng nhà.

6.Kí túc xá

Ký túc xá đôi khi còn gọi là cư xá là những công trình, tòa nhà được xây dựng để dành cho việc giải quyết nhu cầu về chỗ ở, tá túc cho các sinh viêncủa các trường Đại học, cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp. Những sinh viên ở ký túc xá thường là sinh viên xa nhà, xa quê hoặc gặp hoàn cảnh khó khăn và có nguyện vọng được ở tại ký túc xá, một số ký túc xá dành cho các sinh viên nội trú.

Hầu hết các trường đại học ở Hàn Quốc quản lý căn hộ trên khuôn viên trường, ký túc xá và nhà ở khác nhau thuộc loại này. Có nhiều loại khác nhau của ký túc xá: ký túc xá mà chỉ cung cấp phòng, ký túc xá, nơi bạn có thể nấu ăn, và ký túc xá cung cấp phòng và thực phẩm. Trong số những loại này bạn có thể chọn một phòng cho 2 người hoặc 4 người. Có ký túc xá cung cấp thức ăn, nhưng cũng có những ký túc xá không làm như vậy. Thông thường, ký túc xá cung cấp các cơ sở thể thao, phòng họp, phòng học, thư viện và các cơ sở máy tính. Chi phí ký túc xá khác nhau trong khu vực, các loại phòng và số người. Nói chung, chi phí khoảng $ 100 - $ 200 mà không có chi phí thực phẩm.

Hàn Quốc là điểm đến lý tưởng và du học tại đây không còn gì xa lạ. Các Kí túc xá tại Hàn Quốc luôn được tin tưởng chọn lựa làm nơi sinh hoạt và học tập của các du học sinh. Vậy các sinh viên sinh hoạt như thế nào và các kí túc xá tại đây ra sao, hãy tìm hiểu và điểm mặt các ký túc xá tại các trường hàng đầu Hàn Quốc trong bài viết sau đây.

Chi phí kí túc xá mỗi tháng khoảng > 200$ (tùy thành phố và từng trường qui định), do đó kí túc xá (KTX) là lựa chọn rất tốt cho du học sinh VN tại Hàn Quốc. Khi các bạn sinh viên mới đặt chân tới Hàn Quốc, thì kí túc xá là sự lựa chọn hàng đầu vì kí túc xá thường rất gần, chỉ đi bộ khoảng 5 phút là đến trường.

Kí túc xá có các loại phòng đơn, phòng đôi, phòng 3 người, 6 người hoặc 8 người tùy từng trường. Mỗi người 1 giường, một bàn ghế học và làm việc, một tủ, internet, wifi truy cập miễn phí, máy giặt và bếp nấu ăn chung cho từng tầng hoặc từng phòng (để sinh viên tự nấu).

Từ lâu, Hàn Quốc đã coi giáo dục là mục đích lớn nhất cho việc đào tạo nhân tài. Tất cả các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn đều miêu tả trường đại học của mình bằng hai tính từ: rộng và đẹp, một số bạn còn ví trường giống như “thiên đường ở mặt đất”, có thể kể tới một số trường như: Kyung Hee, Seoul, Yonsei, Sejong. Cơ sở hạ tầng hiện đại, tiên tiến tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên nghiên cứu và học tập. Hầu hết các trường đều có khuôn viện rộng, phòng học đầy đủ tiện nghi, thư viện, sân vận động, nhà ăn…và khung cảnh đẹp giúp cho các bạn sinh viên có thể học tập tốt hơn.

Thông thường các trường Đại học ở Hàn Quốc đều có ký túc xá dành cho sinh viên, thuận tiện cho việc sinh hoạt và học tập. Ở ký túc xá sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí hơn so với ở nhà thuê bên ngoài. Phòng ký túc xá bao gồm đầy đủ tiện nghi, sạch sẽ và đẹp, nhà vệ sinh riêng; ngoài ra còn có phòng sinh hoạt tập thể, bếp ăn chung. Hai hoặc ba sinh viên ở cùng một phòng và đến từ các nước khác nhau, ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu là tiếng Hn hoặc tiếng Anh.

 So sánh với Việt Nam

Việt Nam,ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh hiện là ký túc xá lớn nhất Việt Nam với 3 khu.Khu A với hơn 20 block nhà 5 tầng, khu A mở rộng và khu B đang trong quá trình xây dựng, khi hoàn thành sẽ có 30 block nhà cao từ 12-16 tầng. dự kiến năm 2015 tổng chỗ ở của ký túc xá này sẽ lên đến 60.000 chỗ trở thành ký túc xá lớn nhất đông nam á. hiện nay mức phí với 120.000 đồng mỗi tháng mỗi sinh viên.

Ký túc xá của Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh được xem là ký túc xá hiện đại nhất Việt Nam. Được thiết kế như chung cư cao cấp 12 tầng, trang bị đầy đủ tiện nghi với mức phí 250.000 đồng mỗi tháng. Tổng diện tích xây dựng khoảng 38.000 m² với kinh phí đầu tư hơn 120 tỷ đồng.
Toàn bộ tòa nhà được thiết kế theo hình chữ U, ở giữa có khuôn viên và ghế đá kết hợp với cây xanh.
Bãi giữ xe tự động là một tầng hầm có diện tích 5.000 m² sử dụng thẻ cảm ứng để quản lý. Có 307 phòng dành cho sinh viên Việt Nam, tổng sức chứa là 2.456 người, được trang bị giường tầng, tủ sách, bàn học, ghế ngồi bàn vi tính riêng cho từng sinh viên. Hệ thống nhà vệ sinh, phòng tắm, sân phơi quần áo khép kín trong phòng ở.
Ngoài ra, ký túc xá còn có 20 phòng ở tầng 11 dành cho sinh viên nước ngoài với sức chứa là 80 người, đầy đủ tiện nghi. Ở tầng trên, cũng với số phòng đó của là nơi dành cho khách và các giáo sư đến giảng dạy, được trang bị và phục vụ giống như một khách sạn 3 sao. Mỗi tầng của sinh viên đều có phòng sinh hoạt chung để sinh viên có thể họp nhóm, hội họp, xem truyền hình cáp.
Tuy vậy tại
Hà Nội, ký túc xá là nơi ở mơ ước của nhiều sinh viên nhưng những sinh viên được ở trong ký túc xá đôi khi cũng không sung sướng khi phải sống chung với chuột. Tại Huế, có ký túc xá với hơn 70 phòng với trên 800 sinh viên cư trú đang xuống cấp trầm trọng. Có phòng 25 m² nhưng có tới 12 sinh viên cùng ở. Nhiều giường gỗ mục ruỗng, cửa hoen gỉ, tường vôi cũ kỹ. Phòng ở quá chật chội, bức bí, thiếu ánh sáng, mùa hè thì oi bức, ngột ngạt, mùa mưa thì ẩm thấp. Phòng vệ sinh dùng chung lẫn đồ nấu ăn và áo quần trông rất nhếch nhác. Điện, nước, phòng vệ sinh đều xập xệ xuống cấp.
So với Hàn Quốc, kí túc xá ở VN còn bị hạn chế như về trang thiết bị, tính tiện nghi, chất lượng ktx ở một số trường Đh không đáp ứng tốt nhu cầu cho sinh viên, một vài nơi còn bị xuống cấp, không gian chật nhưng số lượng sinh viên trong phòng rất đông,…

III. Tư liệu tham khảo:

Thông tin Hàn Quốc, du học Hàn Quốc Asia

Sách: Sổ tay hướng dẫn sinh hoạt tại Hàn Quốc(82)

http://www.studyinkorea.go.kr/.../over.../life/life_house.do

http://www.duhochanquoc.info.vn/cuoc-song-du-hoc-sinh-tai...

https://vi.wikipedia.org/wiki/K%C3%BD_t%C3%BAc_x%C3%A1

http://kenh14.vn/.../goshiwon-dac-san-phong-hop-diem-cua...

http://ione.vnexpress.net/.../nhung-phong-tro-be-nhu-mat...

*Các hình ảnh

Kí túc xá

Kosiwon


Phòng đơn - phòng đôi


Oficetel

Apartment


Nhà Hasuk<< Sửa đổi bởi: ngocvy18396 -- 6/3/2016 11:12:29 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ngocvy18396 đã offline
 #1  
hienle231195
6/3/2016 12:01:31 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/3/2015
Bài viết: 50
Đến từ: HQ1-NK 2014-2018-Khoa Hàn Quốc Học-Trường KHXH&NV

Đánh giá: [9]

Cảm ơn: 6 lần
Được Cảm ơn: 3 lần
Cảm ơn bạn cho mình một bài tổng quát về việc thuê nhà cũng như giưới thiệu cái loại hình thuê nhà tại Hàn và có cả so sánh với Việt Nam nữa. Mình chưa biết nhiều nhưng nhờ bài này mình biết thêm nhiều điều hay. Cảm ơn bạn.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hienle231195 đã offline
 #2  
thuuyen
6/3/2016 12:33:47 PM
Heemi


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 28/3/2015
Bài viết: 47
Đến từ: Hàn 1 - 2014 - Hàn Quốc học - ĐHKHXHNV

Đánh giá: [43]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 13 lần
Mình muốn góp ý về hình thức đăng bài của các bạn, nên kèm hình đi chung với nội dung đang được nói tới để người đọc dễ hình dung ra thứ bạn đang nói tới là gì, mà cũng không thấy nhàm chán vì nội dung chỉ toàn chữ là chữ hehe chán lắm :))

<< Sửa đổi bởi: thuuyen -- 8/3/2016 11:10:40 AM >>
---------------------------------
Nguyễn Thị Thu Uyên - 0933668670
thuuyen.nguyen0112@gmail.com
Katalk: heemii
<3

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
simsimsoul Tui cũng có ý kiến giống Hý - 23/3/2016 7:00:11 PM  
 
thuuyen đã offline
 #3  
ngocvy18396
7/3/2016 10:28:28 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 22/1/2016
Bài viết: 16
Đến từ: Hàn 2- khoa Hàn Quốc Học- trường đại học Khoa học

Đánh giá: [24]
Được Cảm ơn: 2 lần
Cám ơn Hiền và Uyên.
Cám ơn Uyên góp ý, vì bài này khi đăng lên diễn đàn không cho nhiều thời gian để chèn hình, Vy thử 1 lần rồi mà tự động bị out ra, không đăng được, nên quyết định đăng cuối bài. Làn sau Vy cố gắng khắc phục nhé!{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
ngocvy18396 đã offline
 #4  
nayoen1996
10/3/2016 8:33:43 PM
Tô Minh Thư- Hàn 1-14


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/3/2015
Bài viết: 54
Đến từ: Hàn 1-2014 Khoa Hàn Quốc Học ,KHXH và NV

Đánh giá: [19]
Được Cảm ơn: 7 lần
Theo mình được biết là có một loại phòng bé tí đủ chỗ học và ngủ cho mấy anh chị chuyên luyện thi mà khong thấy nhắc đến. Với lại các bạn có lời khuyên tổng quan nào cho việc lựa chọn nơi thuê với riêng du học sinh Việt Nam không?


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nayoen1996 đã offline
 #5  
nhuquynhha1103
12/3/2016 10:28:44 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 27/3/2015
Bài viết: 30
Đến từ: hàn 1-hàn quốc học-đại học khoa học xã hội và nhân

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 2 lần
phòng này dành cho những sỉ tử muốn thi vào làm thẩm phán. một cuộc thi cực kì khó nhưng 1 khi thi vào thì chứng tỏ người đó là 1 người rất giỏi và nó sẽ đảm bảo cuộc đời bạn sẽ đầy giàu có và đầy quyền lực. nó còn ghê gớm hơn thi vào top 3 trường SKY của Hàn Quốc á. theo mình biết là vậy á
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nhuquynhha1103 đã offline
 #6  
duonggiatieuxu1209
14/3/2016 3:08:24 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 30/3/2015
Bài viết: 73
Đến từ: Lớp Hàn 1- Khoa HQH- Trường ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [9]

Cảm ơn: 6 lần
Được Cảm ơn: 5 lần
Mình cũng từng nghe nhiều về các loại hình nhà thuê ở Hàn quốc nhưng vẫn không thể phân biệt kỹ từng loại. Cảm ơn bài nghiên cứu của nhóm bạn
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duonggiatieuxu1209 đã offline
 #7  
nttx2408
20/4/2016 12:27:20 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 23/1/2016
Bài viết: 32
Đến từ: Hàn 2-2014 khoa Hàn Quốc Học ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]
trước khi đọc bài viết này mình có biết sơ sơ các loại hình nhà trọ ở Hàn qua seri phim Reply , bài viết đã mang đến cho mình 1 cái nhìn tổng quát và rất chi tiết đến tận giá cả ! à nói thêm là các bạn có thể hiểu thêm tí về loại hình Hasuk qua phim Reply 1994 , hay GosiWon trong phim Reply 1988 ( đoạn Chị Bora chuyển ra khỏi nhà đến Gosiwon ở để luyện thi luật ) ! chúc nhóm các bạn học tốt ^^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nttx2408 đã offline
 #8  
imtt198
20/4/2016 9:35:53 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 29/1/2016
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Hàn 2 - Khoa Hàn Quốc Học - Trường ĐHKHXHNV

Đánh giá: [9]
Tiên chỉ góp ý giống bạn Uyên ở trên là nên thêm hình vào bên dưới mỗi đoạn sẽ hấp dẫn hơn, với nếu so sánh thêm nhiều với Việt Nam thì sẽ hay hơn, vì trừ những loại phòng đặc trưng chỉ có ở Hàn như 고시원 và 하숙집 ra thì đa số những loại hình khác thì vẫn có ở Việt Nam mà :D Một bài nghiên cứu thú vị
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
imtt198 đã offline
 #9  
Thuongdoan
21/4/2016 10:00:36 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 22/1/2016
Bài viết: 27
Đến từ: Hàn 2- khoa Hàn Quốc Học- trường đại học Khoa học

Đánh giá: [9]

Cảm ơn: 4 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
imtt198 đã viết:
Tiên chỉ góp ý giống bạn Uyên ở trên là nên thêm hình vào bên dưới mỗi đoạn sẽ hấp dẫn hơn, với nếu so sánh thêm nhiều với Việt Nam thì sẽ hay hơn, vì trừ những loại phòng đặc trưng chỉ có ở Hàn như 고시원 và 하숙집 ra thì đa số những loại hình khác thì vẫn có ở Việt Nam mà :D Một bài nghiên cứu thú vị


Cám ơn bạn Tiên đã góp ý cho nhóm :)) về phần chèn hình thì có lẽ do trong quá trình post bài bị lỗi nên bạn Vy đã quyết định post ở dưới cùng luôn, nhóm mình sẽ xem lại rồi sửa lại cho đẹp :3
còn phần so sánh thì dưới mỗi loại hình thuê nhà đều có so sánh với Việt Nam đó bà, bà xem kĩ lại xem
Cám ơn bạn Tiên đã dành thời gian theo dõi bài của nhóm và góp ý :))

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Thuongdoan đã offline
 #10  
nhanpham96
21/4/2016 8:35:48 PM
양대인

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 29/1/2016
Bài viết: 24
Đến từ: Hàn 2 -2014

Đánh giá: [9]
Cảm ơn bài dịch của Vy nha. Nhân cũng hay thường nhầm lẫn các loại hình thuê nhà của Hàn Quốc. Nhờ bài nghiên cứu này Nhân có hiểu rõ hơn. Và lại theo N nghĩ mình không nên chèn tất cả hình ở phía cuối bài, nhìn nó không thuận mắt cho lắm. Hihi Nếu được thì mình có thể chèn xen kẽ những các đoạn có liên quan sẽ tốt hơn
Chúc Vy buổi tối vui vẻ


---------------------------------
 Nhan Pham

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nhanpham96 đã offline
 #11  
yennhihqh
23/4/2016 10:37:22 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 30/3/2015
Bài viết: 23
Đến từ: Hàn 1 - Hàn Quốc học - ĐH KHXH & NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 3 lần
Bài nghiên cứu của các bạn về Các loại hình nhà thuê ở Hàn Quốc có ý nghĩa thực tiễn cao, đặc biệt là đối với sinh viên ngành Hàn Quốc học như tụi mình. Tuy nhiên, mình có một số góp ý cho bài nghiên cứu của các bạn như sau:

Thứ nhất, đề tài của các bạn là Các loại hình nhà thuê ở Hàn Quốc nên mình nghĩ các bạn hoặc tách phần so sánh với Việt Nam thành một mục riêng hoặc sửa tên đề tài là “Các loại hình nhà thuê ở Hàn Quốc và so sánh với Việt Nam”. Việc một số mục so sánh một số mục không mình thấy không hợp lý cho lắm.

Thứ 2, với mỗi loại hình bạn nên chèn ngay hình ảnh bên dưới để người đọc dễ dàng hình dung ra hơn, nếu gom lại hết rồi chèn sẽ khó khan trong việc quan sát.

Thứ 3, các bạn nên sửa lại việc canh lề, khoảng cách mỗi dòng cho nó đồng đều, giúp bài nghiên cứu có tính thẩm mỹ hơn.

Cuối cùng, với mỗi lần phiên âm ra tiếng La tinh từ tiếng Hàn, mình nghĩ nhóm bạn nên chèn thêm từ gốc bằng tiếng Hàn vào ngay sau từ đó. Có một sổ chỗ các bạn phiên âm khác nhau như thuê nhà đặt cọc toàn phần (Jeon-sê) nhưng sau đó bạn lại ghi là “Cheonse”, sau đó lại có chỗ là “Cheonsae”, tương tự như “wol-sê” cũng vậy, có chỗ lại ghi là “Wuosae”.

Đó là một số ý kiến của mình. Cảm ơn bài nghiên cứu của nhóm bạn.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yennhihqh đã offline
 #12  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » [Đọc 4 - Bài tập nhóm 5] Các loại hình nhà thuê ở Hàn Quốc
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 3:15 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do