Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Bàn luận: Tuần 7 - Chủ đề 6: CHAEBOL
Trang 3 / 3 << < 1 2 3
Bàn luận: Tuần 7 - Chủ đề 6: CHAEBOL  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
Phuonghien
13/11/2012 1:07:08 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: Hanf3-10 - Hàn Quốc học - ĐHKHXH & NV

Đánh giá: [0]
1. Chỉ qua cái tên của các Chaebol, mà tiêu biểu là 3 Chaebol lớn nhất tại Hàn Quốc là: Samsung – “ 3 ngôi sao”, Hyundae – “ kỷ nguyên hiện đại”, Daewoo - “ Đại vũ”. Bạn có nhận xét gì về phương hướng mục tiêu cũng như tham vọng của các tập đoàn này thông qua cái tên đó?

Qua những cái tên đó ta có thể thấy được mục tiêu đặt ra của những tập đoàn này là phát triển 1 cách mạnh mẽ, có sức ảnh hưởng to lớn, đứng đầu trong nước và phát triển ra thế giới.

3. Sự can thiệp sâu của nhà nước vào Chaebol gây nhiều tranh cãi về những điều tích cực cũng như những tồn động tiêu cực trong xã hội Hàn Quốc hiện nay. Ý kiến của bạn ntn về vấn đề này?

Nhờ có sự can thiệp của nhà nước vào chaebol mà các chaebol này đã phát triển rất nhanh, chiếm lĩnh thị trường trong nước, áp đặt sự thống trị lên nền kinh tế, thậm chí có thể kiểm soát được cả khu vực tài chính. Sự phát triển mạnh mẽ của các chaebol đã góp phần không nhỏ đưa nền kinh tế Hàn Quốc cất cánh, trở thành một trong những nước công nghiệp mới của châu Á. Nhờ đó mô hình của các chaebol cũng trở thành hình mẫu cho một số quốc gia khác noi theo. Nhưng sự thống trị của các Chaebol hùng mạnh đã phải trả giá bằng sự sụp đổ của các công ty vừa và nhỏ khác. Ngoài ra những mối quan hệ phức tạp giữa Chaebol với chính phủ đã góp phần đưa đến tình trạng tham nhũng, thậm chí là vi phạm các luật lệ quốc gia.

4. Samsung được báo chí cũng như các nhà kinh tế thế giới đanh giá rất cao trong tương lai. Nhưng qua: Vụ tranh cãi giữa Apple và Samsung, cộng với quan niệm về chất lượng sản phẩm này của người tiêu dùng Việt Nam, bạn cảm thấy ntn?

Mình thấy các sản phẩm của Samsung rất đa dạng, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, nhiều chức năng mà giá cả cũng phù hợp với mọi tầng lớp. Còn sản phẩm của Apple dù tốt nhưng giá cả lại quá mắc, không phải ai cũng có khả năng để mua


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Phuonghien đã offline
 #41  
linhnguyen
13/11/2012 7:02:05 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 9
Đến từ: han1-han quoc hoc-dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Samsung được báo chí cũng như các nhà kinh tế thế giới đanh giá rất cao trong tương lai. Nhưng qua: Vụ tranh cãi giữa Apple và Samsung, cộng với quan niệm về chất lượng sản phẩm này của người tiêu dùng Việt Nam, bạn cảm thấy ntn?
Theo ý kiến của mình thì ngành công nghiệp di động của Samsung đang chiếm ưu thế trên thị trường thế giới hơn cả Apple, điện thoại của samsung chất lượng tốt, nhiều kiểu loại đa dạng, mẫu mã đẹp, có nhiều ứng dụng và trên hết là giá cả lại phù hợp với túi tiền của mọi tầng lớp còn Apple tuy chất lượng tốt nhưng giá cả lại đắt đỏ, không phải ai cũng có thể mua được nên mình nghĩ là sau vụ tranh cãi về bằng sáng chế giữa Appile và Samsung tuy Apple đã thắng kiện nhưng điều đó không có nghĩa là Samsung sẽ bị tuột dốc trên thị trường thế giới mà có thể Samsung sẽ rút được thêm kinh nghiệm sau sự việc này để có những sáng chế tốt hơn vượt qua cả Apple và cả các thương hiệu điện thoại khác. Có thể trong tương lai Samsung sẽ đứng đầu thế giới về sản phẩm di động và người tiêu trên thế giới cũng sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ Samsung.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
linhnguyen đã offline
 #42  
janie0606
14/11/2012 12:43:27 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 20/9/2012
Bài viết: 12
Đến từ: Hàn1 Hàn Quốc Học đại học khoa học xã hội

Đánh giá: [0]
Khi tìm hiểu về kinh tế HQ chúng ta không thể nào bỏ qua Chaebol-một trong những chính sách đã làm thay đổi và góp phần phát triển kinh tế. Và các Chaebol làm được như vậy cũng chính là nhờ có sự can thiệp của nhà nước. Sau đây là những tích cực và tiêu cực của việc nhà nước can thiệp quá sâu vào Chaebol:

-Gần đây, tập đoàn Samsung theo yêu cầu của nhà nước đã đưa ngành hóa sinh thành một trụ cột mới. Thay vào đó nhà nước dành ra một khoản tiền để giúp Samsung xây dựng cơ sở hạ tầng,nghiên cứu.

-Nhà nước vì bảo vệ những “đứa con” của mình bằng cách lập ra các rào cản thương mại.==> giúp các chaebol có thể cạnh tranh được với các công ty nước ngoià khác

-Có hẳn 1 tổ chức chuyên đi tìm hiểu,nghiên cứu các thị trường nước ngoià để giúp các chaebol có thể thâm nhập dễ hơn

Tuy nhiên cũng có tiêu cực:

-Sự than thiết gần gũi của các chaebol và các lãnh đạo tạo ra vấn nạn về tham ô,tham nhũng

-Các Chaebol có quyền lực gây sức ép lên các nhà lãnh đạo.

-Chaebol ngày càng bành trướng ra các lĩnh vực không phải mũi nhọn. ==> gây ra sự thiếu hụt về nhân lực quản lí,vốn đầu tư, thất bại ở các lĩnh vực thiếu kinh nghiệm.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
janie0606 đã offline
 #43  
miyeonstar
15/11/2012 7:54:49 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 21/9/2012
Bài viết: 9
Đến từ: Hàn 1 /10 - Hàn Quốc Học - ĐH KHXH&NV HCM

Đánh giá: [0]
Theo mình thì hiện nay các sản phẩm của Samsung đang được lòng người tiêu dùng hơn là Apple. Sản phẩm của Samsung có nhiều ưu thế như là mẫu mã đa dạng, giá thành phân cấp nên mọi đối tượng đều có thể chọn được sản phẩm phù hợp với mình và nhất là sản phẩm của Samsung có khả năng kết nối với các thiết bị khác trong khi Apple chỉ gói gọn sự truyền tải chia sẻ thông tin trong các dòng sản phẩm của hãng. Samsung và Apple hiện nay có thể xem là 2 đối thủ lớn trong cuộc chiến tranh giành thị phần smart phone.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
miyeonstar đã offline
 #44  
kimrin
19/11/2012 12:16:49 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 27/9/2012
Bài viết: 7
Đến từ: Hàn 1_09

Đánh giá: [23]
Theo mình nghĩ, sau này dù kinh tế Hàn Quốc có phát triển mạnh đến đâu thì Chaebol sẽ không bao giờ biến mất được, Cheabol đã trở thành đặc trưng của Hàn Quốc, và danh từ Chaebol cũng đã được đưa và từ điển Oxford rồi.
Hơn nữa, dù sau này kinh tế Hàn Quốc có phát triển mạnh thì sự đóng góp của Chaebol tạo nên những con số thống kê như GDP,GNP,.. sẽ không hề nhỏ ^^

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kimrin đã offline
 #45  
kimrin
19/11/2012 12:23:22 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 27/9/2012
Bài viết: 7
Đến từ: Hàn 1_09

Đánh giá: [23]
Đây là một số bài học thành công từ Hàn Quốc, hy vọng sẽ trả lời được câu hỏi của bạn sapha dành cho nhóm thuyết trình
Cuối năm 1997, khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á lan rộng, Hàn Quốc đã phải vay tổng cộng 57 tỷ USD từ Quỹ tiền tệ thế giới IMF để cứu nguy hệ thống ngân hàng và giúp nền kinh tế khỏi đổ vỡ. Đây là hậu quả của một thời gian dài chính phủ dễ dãi trong việc cấp tín dụng cho các tập đoàn lớn khiến hoạt động đầu tư trở nên dàn trải, nợ xấu các ngân hàng tăng cao.

Vậy nhưng bằng những chính sách tái cấu trúc đúng hướng, chỉ sau 5 năm kinh tế Hàn Quốc đã lấy lại thăng bằng và phát triển mạnh mẽ cho đến tận ngày nay. Có rất nhiều kinh nghiệm quý giá Việt Nam có thể học hỏi từ đất nước xứ sở kim chi này.

1. Sự nuông chiều với các chaebol và quả bom nợ xấu
Năm 1960, với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh dựa vào xuất khẩu, chính phủ Hàn Quốc đã có chính sách khuyến khích hình thành các tập đoàn lớn làm đầu tàu cho nền kinh tế. Khác với Việt Nam, các tập đoàn này đều là của tư nhân được quản trị theo kiểu gia đình và được gọi là các chaebol.

Mối quan hệ dễ dãi quá mức giữa các chaebol và chính phủ Hàn Quốc khi đó đã giúp các tập đoàn này dễ dàng vay vốn từ ngân hàng. Bên cạnh đó việc cho phép các chaebol đầu tư không hạn chế vào các tổ chức không phải ngân hàng trong những năm 1990 đã khiến các tập đoàn này mở rộng đầu tư quá mức và nợ nần chồng chất.

Tính đến năm 1998, số nợ của các tập đoàn này đã tương đương 175% GDP của Hàn Quốc, dẫn đến thâm hụt tài khoản vãng lai. Đáng chú ý là vào thời điểm đó, do chính sách quản chặt dòng vốn đầu tư của nước ngoài, các khoản thâm hụt tài khoản vãng lai hầu hết được tài trợ bằng chính nguồn vốn vay ngắn hạn từ các định chế tài chính trong nước. Những định chế này lại đi vay các ngân hàng nước ngoài tại Hàn Quốc để có vốn cho vay. Việc này đã dẫn tới một lượng khổng lồ nợ vay ngắn hạn không ổn định từ nước ngoài.

Năm 1997, khi khủng hoảng nổ ra khiến hoạt động xuất khẩu giảm sút còn chính sách tiền tệ bị thắt chặt, nhiều chaebol quy mô trung bình phá sản và các khoản nợ xấu tại các định chế tài chính trong nước tăng vọt. Lo ngại mất vốn, các ngân hàng nước ngoài ồ ạt gõ cửa các ngân hàng, công ty tài chính Hàn Quốc đòi nợ.

Tuy nhiên các định chế tài chính trong nước không thể hoàn trả bởi họ đã đem nguồn vốn vay ngoại tệ ngắn hạn cho các chaebol vay đầu tư dài hạn. Và khi lượng dự trữ ngoại hối của nhà nước không đủ để cấp vốn ứng cứu thị trường, cuối năm 1997 chính phủ Hàn Quốc buộc phải cầu viện IMF.

Có thể thấy 3 nguyên nhân chính dẫn tới khủng hoảng tài chính tại Hàn Quốc đó là: sự quản lý của các cổ đông với các chaebol rất yếu kém do không có sự tách bạch rõ ràng giữa quan hệ sở hữu và quản lý (các chaebol thực chất là công ty gia đình và cổ phần do các công ty liên kết nắm giữ).

Hai là, mặc dù các ngân hàng đã được cổ phần hóa nhưng chính phủ vẫn có thể can thiệp vào quyết định cho vay của họ. Và mối quan hệ dễ dãi quá mức giữa chính phủ và giới doanh nghiệp khiến các chaebol dễ dàng vay vốn ngân hàng.

Ba là, việc các tập đoàn được phép đầu tư không hạn chế vào các quỹ đầu tư, công ty tài chính khiến họ càng dễ dàng vay vốn từ các kênh này. Một mặt họ tăng cường phát hành trái phiếu và giấy tờ có giá trên thị trường vốn, mặt khác không ngừng vay từ các ngân hàng. Và chính các ngân hàng cũng đứng ra mua trái phiếu, giấy tờ có giá của chaebol.

2. Tái cấu trúc hệ thống tài chính
Trước tình hình khủng hoảng nêu trên, chính phủ Hàn Quốc đã tung ra 3 biện pháp để giải quyết tình hình. Một mặt ngân hàng trung ương Hàn Quốc bơm mạnh vốn vào hệ thống tài chính (tương đương 14% GDP). Đồng thời chính phủ tung tiền mua lại nợ xấu (tương đương 7% GDP) và áp dụng chính sách bảo vệ người gửi tiền (tương đương 5% GDP).

Các ngân hàng thiếu hụt vốn được cấp thêm vốn trong khi các định chế tài chính phi ngân hàng bị đóng cửa. Người dân được bảo đảm rằng tiền gửi của họ được chính phủ bảo lãnh. Chính phủ Hàn Quốc cũng chủ động mời các nhà đầu tư nước ngoài tái cấp vốn các ngân hàng và nâng cao khả năng quản trị.

Cuối năm 1997, 14 trong tổng số 26 ngân hàng thương mại của Hàn Quốc có tỷ lệ an toàn vốn dưới 8% (2 ngân hàng thậm chí mất khả năng thanh toán). Đợt bơm vốn đầu tiên được thực hiện trong giai đoạn 1998 – 1999. Đến khi tập đoàn Daewoo phá sản năm 1999, 8 trong tổng số 17 ngân hàng có tỷ lệ an toàn vốn dưới 8% vào nửa sau năm 2000 (5 trong số này đã mất khả năng thanh toán). Do vậy chính phủ phải tiến hành bơm vốn đợt hai.

Trong quá trình bơm vốn cho các ngân hàng, chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu lãnh đạo các ngân hàng yếu kém từ chức đồng thời giảm vốn. Chính phủ can thiệp vào việc quản lý bằng đề ra các chỉ tiêu kinh doanh. Sau khi cấp vốn, việc thu hồi ngân sách được thực hiện bằng cách bán cổ phần của các ngân hàng bị quốc hữu hóa cho nhà đầu tư.

Cách làm này đã giúp chính phủ nâng cao giá trị các ngân hàng và giảm thiểu thiệt hại cho ngân sách. Cùng lúc đó Seoul đưa ra các chuẩn khắt khe hơn đối với việc phân loại nợ nhằm bơm đủ vốn và khôi phục niềm tin của nhà đầu tư vào các ngân hàng khó khăn.

Để giải quyết lượng nợ xấu của các ngân hàng lên tới 92 tỷ USD, tương đương 20% GDP, Hàn Quốc thành lập một công ty xử lý nợ (KAMCO) trực thuộc chính phủ để mua lại nợ theo giá thị trường. Chi phí mà chính phủ bỏ ra để mua lại số nợ này chỉ là 33 tỷ USD với tỷ lệ chiết khấu bình quân 64%.

Sau đó số nợ xấu này được xử lý bằng cách phát hành các chứng khoán được đảm bảo bằng các tài sản này cũng như bán trực tiếp. Chính nhờ sự xuất hiện của công ty xử lý nợ tập trung đã tạo ra một thị trường giao dịch nợ xấu và khuyến khích các ngân hàng bán bớt nợ xấu.

Các biện pháp này đã giúp cải thiện nhanh chóng tình hình tài chính cũng như quản trị của các ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng đã giảm mạnh từ mức đỉnh 13,6% vào năm 1999 xuống chỉ còn 2,4% trong năm 2002. Tỷ lệ an toàn vốn tăng mạnh từ mức đáy 7% năm 1997 lên 10,5% năm 2002.

Hầu hết các khoản nợ xấu bị cho là phải xóa nợ cũng dần được thu hồi. Mức xếp hạng tín nhiệm các ngân hàng hồi phục và đến đầu năm 2001 chính phủ Hàn Quốc không còn phải bảo đảm tiền gửi cho người dân. Sau 5 năm thua lỗ, các ngân hàng bắt đầu có lời từ năm 2001 và tăng trưởng nhanh từ 2002 và phát triển ổn định cho đến nay.

Nguồn:http://www.baomoi.com/Tai-cau-truc-ngan-hang-Bai-hoc-tu-thanh-cong-cua-Han-Quoc-P1/126/9673957.epi

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kimrin đã offline
 #46  
kimrin
19/11/2012 12:29:26 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 27/9/2012
Bài viết: 7
Đến từ: Hàn 1_09

Đánh giá: [23]
Đây là một bài báo về bài học dành cho Chaebol Việt Nam, bạn sophie tham khảo nhé ^^

Các chaebol phát triển công nghiệp và đẩy mạnh xuất khẩu, trở thành động cơ đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc.

Được nhiều ưu đãi từ nhà nước như vốn, đất đai và có vị thế độc quyền, các tập đoàn lớn đã thống trị ngành mình tham gia. Nghe như các Chaebol Hàn Quốc, nhưng thực ra chúng ta đang nói về Việt Nam. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) độc quyền trên thị trường điện, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ôm trọn dầu khí, Tổng Công ty Xăng dầu (Petrolimex) thống lĩnh xăng dầu...

“Ở Việt Nam, sự phát triển của các tập đoàn và tổng công ty lớn nhà nước có nhiều điểm giống với các Chaebol Hàn Quốc những năm 1960-1980”, Tiến sĩ Vũ Tuấn Anh, Viện Kinh tế Việt Nam, nhận xét.

Tập đoàn: Tiêu nhiều hơn làm

Sự tập trung kinh tế của các tập đoàn này là rất lớn. Khối doanh nghiệp nhà nước chiếm tới 20% vốn đầu tư toàn xã hội, 50% vốn đầu tư của nhà nước, 60% tín dụng ngân hàng và 70% vốn vay từ nước ngoài. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban đổi mới Phát triển Doanh nghiệp trực thuộc Chính phủ, trong giai đoạn 2006-2010, khối doanh nghiệp nhà nước chỉ đóng góp 28% vào tổng sản phẩm nội địa.

Được độc quyền kinh doanh, cùng các chính sách hỗ trợ tích cực của Nhà nước về vốn, đất đai, tài nguyên, các tập đoàn mở rộng quá nhanh. Nhiều đơn vị đã đầu tư tràn lan, thiếu kiểm soát, dẫn tới thua lỗ.

Các tập đoàn kinh tế nhà nước lớn nhất Việt Nam hiện nay đều gánh nợ lớn. “11/21 tập đoàn, tổng công ty hoạt động kinh doanh chủ yếu dựa trên vốn chiếm dụng, vốn vay, trong đó một số doanh nghiệp có hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu và lợi ích của cổ đông thiểu số cao nên dễ gặp phải nguy cơ mất an toàn, mất cân đối tài chính”, báo cáo của Kiểm toán Nhà nước năm 2011 có đoạn viết. Nếu so sánh với tình trạng vay nợ quá nhiều của các chaebol Hàn Quốc trong thập kỷ 1990, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước Việt Nam cũng đang rơi vào cảnh tương tự.

Tuy vậy, các tập đoàn kinh tế nhà nước và cả khối doanh nghiệp nhà nước đều chưa thể hiện được vai trò là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế như các chaebol Hàn Quốc. Thậm chí, những trường hợp như Vinashin, Vinalines còn góp phần đưa nền kinh tế nước nhà vào bất ổn. Cuối tháng 9, Bộ Công Thương đã đề nghị Thủ tướng giải cứu khẩn cấp cho EVN và TKV.

Bài học từ Chaebol Hàn Quốc

Để vực dậy nền kinh tế dựa vào nông nghiệp, những năm 1960 và 1970, Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ để biến một số công ty lớn do gia đình quản lý thành các tập đoàn kinh tế lớn. Các tập đoàn này phát triển công nghiệp và đẩy mạnh xuất khẩu, trở thành động cơ đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc, tiêu biểu là Samsung, Hyundai, Daewoo.

Nhờ những lợi thế sẵn có và các chính sách ưu đãi của chính phủ, các chaebol này đã phát triển rất nhanh, chiếm lĩnh thị trường trong nước, áp đặt sự thống trị lên nền kinh tế, thậm chí có thể kiểm soát được cả khu vực tài chính.

Trong đó, nhóm 30 tập đoàn lớn nhất đã chiếm vị thế áp đảo với phần còn lại, chiếm gần một nửa giá trị tài sản và doanh thu của toàn bộ các Chaebol và đặc biệt là sự tập trung sức mạnh vào nhóm 5 công ty lớn nhất, vốn chiếm gần 30% giá trị tài sản và hơn 32,29% về doanh thu trong nhóm các chaebol này.

Sự phát triển mạnh mẽ của các chaebol đã góp phần không nhỏ đưa nền kinh tế Hàn Quốc cất cánh, trở thành một trong những nước công nghiệp mới của châu Á. Nhờ đó mô hình của các chaebol cũng trở thành hình mẫu cho một số quốc gia khác noi theo.

Nhưng sự thống trị của các Chaebol hùng mạnh đã phải trả giá bằng sự sụp đổ của các công ty vừa và nhỏ khác, chỉ có các doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ với các cheabol này, thông qua việc cung cấp các linh kiện sản xuất với giá thấp, mới có thể tồn tại. Ngoài ra, một phần lớn thu nhập từ đó rơi vào tay một nhóm nhỏ sở hữu các Cheabol này, gây bất bình trong xã hội.

“Chaebol đã gây áp lực lên các đối thủ nhỏ hơn, tích tụ sự giàu có khổng lồ vào tay các gia đình sở hữu chúng trong khi những người dân bình thường thì tụt hậu phía sau”, tờ Wall Street Journal nhận xét.

Những mối quan hệ phức tạp giữa Chaebol với chính phủ đã góp phần đưa đến tình trạng tham nhũng, thậm chí là vi phạm các luật lệ quốc gia, góp phần không nhỏ khiến nền kinh tế Hàn Quốc sụp đổ dưới tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á 1997-1998, Hàn Quốc phải nhờ đến gói cứu trợ trị giá khoảng 58 tỉ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Sau cuộc khủng hoảng đó, Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tái cấu trúc nền kinh tế triệt để. Tổng thống Kim Dae Jung lúc đó đã đề ra 5 luật lệ mà các tập đoàn phải thực thi: tập trung vào các ngành nghề cốt lõi; cải thiện cấu trúc tài chính; xóa bỏ việc bảo lãnh cho các khoản nợ chéo; nâng cao tính minh bạch quản trị; buộc lãnh đạo phải chịu trách nhiệm.

“60 năm qua, chiến lược phát triển kinh tế của Seoul là khuyến khích các doanh nghiệp lớn, xuất khẩu trở nên lớn hơn và xuất khẩu nhiều hơn. Tuy vậy, các cử tri và các nhà chính trị nhận ra rằng, dù chúng đã mang lại một số lợi ích cho đến hôm nay, nhưng chiến lược này đã gây nguy hại cho nền kinh tế đã phát triển. Chính phủ cần rút lui và để cho thị trường quyết định công ty nào sẽ thịnh vượng”, tờ Wall Street Journal nhận định.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kimrin đã offline
 #47  
Thành viên đang xem
Có 4 người dùng đang xem (4 khách)
Trang 3 / 3 << < 1 2 3
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Bàn luận: Tuần 7 - Chủ đề 6: CHAEBOL
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 8:42 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do