Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Đỗ Minh Ngọc) Hiện tượng gia đình đa văn hóa Hàn-Việt tại Hàn Quốc từ năm 2010 đến nay
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Đỗ Minh Ngọc) Hiện tượng gia đình đa văn hóa Hàn-Việt tại Hàn Quốc từ năm 2010 đến nay  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
pearl0101
27/9/2018 5:30:29 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: VHXH-khoa Hàn Quốc học-ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Không có văn bản thay thế tự động nà o.<< Sửa đổi bởi: pearl0101 -- 25/10/2018 8:22:58 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
pearl0101 đã offline
 #1  
pearl0101
7/10/2018 3:46:37 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: VHXH-khoa Hàn Quốc học-ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

PHẦN DẪN NHẬP

I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Gia đình là hạt nhân của xã hội, là môi trường nuôi dưỡng và truyền đạt lại từ thế hệ này sang thế hệ khác những giá trị văn hóa của một dân tộc, một quốc gia. Thông thường, một gia đình được cấu thành nên bởi những thành viên trong cùng một cộng đồng dân tộc, có cùng quốc tịch, nhưng dưới sự ảnh hưởng của quá trình giao lưu văn hóa đã xuất hiện hiện tượng những người khác quốc tịch kết hôn với nhau tạo nên hình thái gia đình đa văn hóa.

Những năm gần đây, số người Việt Nam tại nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, tăng cao dưới nhiều hình thức như du học, xuất khẩu lao động theo các hợp động giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài và đồng thời, sự xuất hiện ồ ạt các công ty môi giới hôn nhân đánh vào giấc mơ lấy chồng để đổi đời, có được cuộc sống tươi đẹp hơn của các cô gái nông thôn Việt Nam đã góp phần làm gia tăng số lượng gia đình đa văn hóa Hàn-Việt trong những năm gần đây và biến cụm từ “cô dâu Việt Nam” trở thành một cụm từ phổ biến trong xã hội Hàn Quốc hiện nay.

Tuy nhiên cuộc sống gia đình có yếu tố hôn nhân nước ngoài là điều không hề đơn giản. Phần lớn các gia đình Hàn-Việt đều gặp phải rào cản lớn nhất đó là ngôn ngữ và văn hóa gây nên những bất hòa, tranh cãi giữa các thành viên trong gia đình từ giữa mẹ chồng và nàng dâu cho đến giữa chồng và vợ. Không chỉ nàng dâu Việt gặp phải những vấn đề, mâu thuẫn khi làm dâu xứ người mà trẻ em trong các gia đình đa văn hóa cũng gặp nhiều khó khăn khi hội nhập với trẻ em “bản xứ”. Gần đây, dù chính phủ Hàn Quốc đã có những chính sách để bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trong gia đình đa văn hóa nhưng định kiến kì thị về “con lai” thì rất khó để xóa bỏ hoàn toàn.

Tuy cuộc sống của các thành viên trong gia đinh đa văn hóa Hàn-Việt vấp phải nhiều khó khăn nhưng hình thái gia đình đa văn hóa không hẳn chỉ đem lại những ảnh hưởng tiêu cực. Trên thực tế, chính nhờ hình thái gia đình đa văn hóa này mà quan hệ ngoại giao giữa hai nước Hàn-Việt trở nên gắn bó chặt chẽ hơn. Đồng thời, hình thái gia đình đa văn hóa cũng giúp giải quyết phần nào những vấn đề hôn nhân, kinh tế trong xã hội Hàn Quốc lẫn Việt Nam.

Như vậy, hình thái gia đình đa văn hóa Hàn-Việt có ảnh hưởng mạnh mẽ đến xã hội Hàn-Việt và mối quan hệ chính trị ngoại giao giữa hai nước. Đề tài nghiên cứu “Hiện tượng gia đình đa văn hóa Hàn-Việt tại Hàn Quốc từ năm 2010 đến nay” được khảo cứu dựa trên nhiều nguồn tài liệu trong và nước nhằm giúp ích cho giới nghiên cứu và độc giả Việt Nam có cái nhìn đa chiều về hiện tượng gia đình đa văn hóa Hàn-Việt tại Hàn Quốc trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay. Ngoài ra, đề tài còn đóng góp thêm tư liệu cho công tác nghiên cứu văn hóa gia đình và xã hội của hai nước Hàn Quốc và Việt Nam.

II. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU

Đề tài này kế thừa những thành quả về nghiên cứu gia đình đa văn hóa Việt-Hàn trong xã hội Hàn Quốc trước đây của các học giả Việt Nam và nước ngoài. Đồng thời vận dụng những kiến thức đã tiếp thu được của bản thân để đưa ra những nhận định mới về hiện tượng gia đình đa văn hóa Hàn-Việt tại hàn Quốc trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay.

Với lý do nghiên cứu nêu trên chúng tôi đặt ra mục đích nghiên cứu là:

(1) Tìm hiểu định nghĩa gia đình đa văn hóa Hàn-Việt và thực trạng của hiện tượng gia đình đa văn hóa Hàn-Việt tại Hàn Quốc từ năm 2010 đến nay.

(2) Tìm hiểu những nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến hiện tượng trên.

(3) Tìm hiểu những ảnh hưởng tiêu cực và tích cực của hiện tượng trên đối với xã hội Hàn Quốc và Việt Nam.

(4) Tìm hiểu vai trò của gia đình đa văn hóa Hàn-Việt trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

(5) Tìm hiểu đời sống của thành viên trong gia đình đa văn hóa Hàn-Việt.

(6) Tìm hiểu chính sách xã hội của Hàn Quốc và Việt Nam đối với gia đình đa văn hóa.

III. LỊCH SỬ VẤN ĐỀ

Từ xa xưa, nguyên nhân chính là do chiến tranh loạn lạc, hình thái gia đình đa văn hóa đã manh nha xuất hiện, tuy nhiên chỉ là một số trường hợp đơn lẻ. Ngày nay, dưới sự hội nhập, giao lưu hợp tác đối ngoại, gia đình đa văn hóa đang dần trở thành một hiện tượng xã hội xuất hiện ở nhiều nơi trên khắp Thế giới, gây ra nhiều tranh cãi và đối với các chuyên gia nghiên cứu văn hóa và gia đình, hình thái này đã trở thành một trong những hướng nghiên cứu mới mẻ và thu hút. Do nguồn tư liệu phong phú và đa dạng nên chúng tôi chỉ chọn lọc những công trình nghiên cứu tiêu biểu để làm tư liệu tham khảo

Tại Việt Nam, Phó giáo sư tiến sĩ Hoàng Bá Thịnh là người có khá nhiều đóng góp trong hướng nghiên cứu hôn nhân đa văn hóa Hàn-Việt. Với bài viết “Hôn nhân Việt Nam-Hàn Quốc: những khía cạnh văn hóa xã hội” trong Tạp chí Khoa học Xã hội số 9-năm 2008, ông đã đề cập đến khía cạnh văn hóa-xã hội của hôn nhân Việt-Hàn và đồng thời phân tích những khó khăn khi làm dâu trên đất nước Hàn Quốc. Mặt khác, trong nghiên cứu “Thi trường hôn nhân quốc tế trong bối cảnh đô thị hóa, công nghiệp hóa và tác đông đến sự phát triển xã hội (Nghiên cứu trường hợp phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc)” đã sơ lược về thị trường hôn nhân ở Hàn Quốc và Việt Nam, bước đầu lý giải cho hiện tượng số lượng gia đình đa văn hóa Hàn-Việt ngày một gia tăng trong bối cảnh đô thị hóa, công nghiệp hóa. Đồng thời, trong bài viết này còn chỉ ra những tác động của hôn nhân có yếu tố nước ngoài đễn xã hội Việt Nam và xã hội Hàn Quốc. Dù những nghiên cứu này khá hữu ích và đầy đủ nhưng do được nghiên cứu trước giai đoạn năm 2010 và tính đến hiện nay, năm 2018, thì đã trở nên khá cũ và có nhiều thay đổi.

Trong tác phẩm “Những đặc điểm hôn nhân Hàn-Việt và các xung đột nảy sinh ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của gia đình đa văn hóa Hàn-Việt , thực trạng và các định hướng giải pháp”, tác giả Trần Thị Thu Lương – Ahn Kyong Hwan đã đặt trọng tâm vào tổng kết các đặc điểm của hôn nhân Hàn-Việt và phân tích các xung đột, bao gồm cả xung đột văn hóa mà gia đình đa văn hóa đang phải đối mặt, với hy vọng góp phần làm sáng tỏ những nguyên nhân gây ra sự bất ổn của hình thái gia đình này, đồng thời đề xuất những định hướng giải pháp cho việc giảm thiểu các xung đột trong gia đình đa văn hóa Hàn-Việt.

Tại Hàn Quốc, gia đình đa văn văn hóa cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Số lượng các cô dâu di cư mang quốc tịch Việt Nam tại Hàn Quốc cao thứ hai, chỉ sau Trung Quốc nên các công trình nghiên cứu về hôn nhân Hàn-Việt khá phong phú. Tác phẩm베트남출신 결혼이주여성의 혼인경로에 따른 혼인동기와 가족과의 관계분석(Động lực hôn nhân và mối quan hệ với gia đình theo con đường hôn nhân của phụ nữ nhập cư đã kết hôn từ Việt Nam) được chính tác giả Hoàng Thị Việt Hà nghiên cứu tại Hàn đã cho chúng ta thấy được những nguyên nhân chủ yếu khiến các cô gái Việt Nam tìm đến hôn nhân quốc tế và những khó khăn khi phải sống chung mái nhà với những người có nên văn hóa dù có nét tương đồng nhưng vẫn có nhiều khác biệt. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều công trình nghiên cứu về đời sống của nàng dâu trong các gia đình đa văn hóa tại Hàn. Ví dụ như là tác phẩm베트남 결혼이주여성의 우울과 불안에 향을 미치는 요인에 대한 설문연구(Khảo sát về các yếu tố ảnh hưởng đến trầm cảm và lo lắng của phụ nữ di cư ở Việt Nam) của nhóm tác giả Sun-Yeob Hong, Nguyen Duc Thanh, Chul-Jin Shin, Sang-Ick Lee, Jung-Woo Son, Sie-Kyeong Kim, Ga-Won Ju hay là 베트남 결혼이주여성의 삶의 질에 미치는 영향요인 분석(Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ di cư tại Việt Nam) của nhóm tác giả Lee Hung Sa, Kim Chunmi, Park Myung Sook.

Như vậy có thể thấy, đề tài gia đình đa văn hóa Hàn-Việt nhận được rất nhiều sự quan tâm của các học giả từ xưa đến nay. Tuy nhiên vẫn cần những nghiên cứu mới nhất và hoàn thiện hơn, nhất là trong bối cảnh hai bên đang thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam như hiện nay.

IV. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU

Đối tượng nghiên cứu đề tài là hiện tượng xã hội gia đình đa văn hóa Hàn-Việt

Do tính chất, yêu cầu của nội dung và đối tượng nghiên cứu, chúng tôi tiến hành giới hạn đối tượng nghiên cứu theo không gian, thời gian và chủ thể như sau:

Chủ thể nghiên cứu là các gia đình đa văn hóa Hàn-Việt.

Không gian nghiên cứu là các gia đình đa văn hóa Hàn-Việt cư trú tại Hàn Quốc.

Thời gian nghiên cứu là giai đoạn từ năm 2010 đến nay.

V. Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THỰC TIN

1. Ý nghĩa khoa học

Hiện tượng gia đình đa văn hóa là hướng nghiên cứu mới mẻ và thu hút đối với các chuyên gia về lình vực văn hóa và gia đình. Đề tài này góp phần nghiên cứu về một hiện tượng xã hội có tầm ảnh hưởng quan trọng, đa chiều đối với sự phát triển của hai quốc gia Hàn Quốc và Việt Nam.

2. Ý nghĩa thực tiễn

Với đề tài này, chúng tối hi vọng sẽ giúp những nhà chuyên môn và độc giả hiểu và có cái nhìn khách quan và đúng đắn hơn về hiện tượng gia đình đa văn hóa Hàn-Việt trên nhiều phương diện. Đồng thời, nghiên cứu này cũng sẽ là nguồn tài liệu tham khảo cho những nhà hoạch định chính sách về gia đình đa văn hóa. Chúng tôi mong rằng đề tài này sẽ là một trong những tư liệu tham khảo bằng tiếng Việt hữu ích cho nghiên cứu văn hóa, xã hội của ngành Hàn Quốc học nói chung.

VI. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU VÀ NGUỒN TƯ LIỆU

* Phương pháp liên ngành: tích hợp và vận dụng kiến thức chuyên ngành cũng như phương pháp nghiên cứu của các ngành khoa học khác như lịch sử, kinh tế học, xã hội học,…nhằm phân tích, tìm hiểu và lý giải trên nhiều khía cạnh khác nhiều của hiện tượng.

* Phương pháp phân tích tư liệu: chúng tôi đã tham khảo, phân tích và vận dung các tư liệu trước đó của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước để làm tiền đề nghiên cứu cho đề tài.

* Phương pháp hệ thống cấu trúc: Nhằm thiết lập một hệ thống cấu trúc khoa học cho tiểu luận, sắp xếp hợp lý các phần dựa theo các dữ liệu để chia vấn đề ra các phần rõ ràng (hiện trạng, nguyên nhân, ảnh hưởng và chính sách giải quyết).

VII. BỐ CỤC CỦA LUẬN VĂN

Đề tài này ngoài phần Dẫn nhập, Kết luận, Tài liệu tham khảo còn có 3 chương nội dung chính như sau

Chương 1: Thực trạng của gia đình đa văn hóa Hàn-Việt tại Hàn Quốc từ năm 2010 đến nay.

Ở chương này, đầu tiên chúng tôi sẽ trình bày khái niệm cơ bản liên quan đến gia đình đa văn hóa và đề cập đến thực trạng số lượng gia đình đa văn hóa Hàn-Việt đang gia tăng nhanh chóng trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay.

Chương 2: Nguyên nhân và sự ảnh hưởng của gia đình đa văn hóa Hàn-Việt đối với hai quốc gia Hàn-Việt.

Nếu ở chương 1 chúng tôi đã đem đến một cái nhìn khái quát về hiện tượng gia đình đa văn hóa Hàn-Việt tại Hàn Quốc thì ở chương 2 chúng tôi sẽ phân tích hiện tượng trên một cách đầy đủ và chi tiết. Trước hết, chúng tôi sẽ giải thích nguyên nhân, nguồn gốc của hiện tượng này dựa trên cái nhìn khách quan và toàn diện. Đồng thời, chúng tôi sẽ phân tích những ảnh hưởng cả tiêu cực lẫn tích cực của hiện tượng trên đối với đời sống xã hội, kinh tế, chính trị ngoại giao giữa hai nước.

Chương 3: Chính sách áp dụng của Hàn Quốc và Việt Nam đối với hiện tượng gia đình đa văn hóa hiện nay

Cũng như tên gọi, ở chương này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin những chính sách của Hàn Quốc và Việt Nam hiện nay để giải quyết những vấn đề tiêu cực mà hiện tượng gia đình đa văn hóa gấy ra mà chúng tôi đã đề cập ở chương 2. Bên cạnh những chính sách đó, còn có những chính sách nhằm hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Hàn-Việt thông qua gia đình đa văn hóa.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
pearl0101 đã offline
 #2  
pearl0101
15/10/2018 8:09:06 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: VHXH-khoa Hàn Quốc học-ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
pearl0101 đã offline
 #3  
pearl0101
15/10/2018 8:12:02 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: VHXH-khoa Hàn Quốc học-ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
1. Hoàng Bá Thịnh. 2008. “Hôn nhân Việt Nam-Hàn Quốc: những khía cạnh văn hóa xã hội”. Tạp chí Khoa học Xã hội. Số 9 (121). Trang 30
2. Trần Thị Thu Lương. Ahn Kyong Hwan. 2012. “Những đặc điểm hôn nhân Hàn-Việt và các xung đột nảy sinh ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của gia đình đa văn hóa Hàn-Việt , thực trạng và các định hướng giải pháp”. Tạp chí Khoa học Xã hội. Số 12(172). Trang 5
3. Lee, Hung Sa · Kim, Chunmi · Park, Myung Sook. 2105. “베트남 결혼이주여성의 삶의 질에 미치는 영향요인 (Analyzing Factors Influencing the Quality of Life in Vietnamese Married Immigrant Women in Korea)”. J Korean Acad Community Health Nurs (지역사회간호학회지). Vol. 26 No. 3, 268-277.
4. Park Seo Yoon. 2012. “다문화가정의 가족탄력성과 결혼만족도에 대한 연구 :베트남결혼이주여성과 한국남성을 중심으로 (A Study on the Family Resilience and Marital Satisfaction of Multicultural Families :Focusing on Vietnamese immigrant wives and Korean Men)”. .
5. Nguyen, Anh Thi Van. 2015. 베트남 결혼이주여성의 주관적 사회지위와 사회이동 인식 연구(Study on subjective social position and social mobility among the Vietnamese marriage migrant women in Korea) . 이화여자대학교 대학원.
6. 조채윤. 2015. 한국 베트남 여성 결혼이민자의 문화적 적응. 부산외국어대학교 일반대학원

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
pearl0101 đã offline
 #4  
yooinie98
22/10/2018 10:52:23 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 2/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Hàn 3 - Hàn Quốc học - Khxh&nv Tp.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Minh Ngọc, mình đã đọc qua đề tài nghiên cứu của bạn. Mình cảm thấy đây là một đề tài khá thú vị, nhất là trong bối cảnh giao lưu văn hóa, hội nhập giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Mình mong rằng đề tài của Minh Ngọc sẽ giúp cho mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về các đặc điểm của gia đình đa văn hóa Việt - Hàn, đồng thời nắm bắt được những mặt tích cực và tiêu cực của vấn đề này.
Chúc đề tài nghiên cứu của bạn đạt kết quả tốt nhất nha ^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yooinie98 đã offline
 #5  
Hathitrangnha
24/10/2018 10:54:28 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp văn hóa xã hội- khoa Hàn Quốc học- trường ĐHKH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Minh Ngọc, Nhã đã đọc bài nghiên cứu của Ngọc và cảm thấy nó là một đề tài nóng hổi và đang nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Nhã chỉ muốn góp ý một chút trong phần sơ đồ của Ngọc là ở phần chủ thể cấp 0 Ngọc đưa ra chủ thể chính là hiện tượng xã hội nó không được đúng lắm (nó không bao gồm chủ thể là gia đình đa văn hóa). Và ngay cả chủ thể ở cấp 1 là gia đình đa văn hóa, hiện tượng nghiện internet và bạo lực học đường cả 3 chủ đề có vẻ không đồng đẳng với nhau. Vì vậy Nhã nghĩ Ngọc nên tìm hiểu và điều chỉnh lại sơ đồ cho phù hợp nhé. Thêm một góp ý nhỏ nữa là Ngọc nên tìm thêm các tài liệu tham khảo bằng tiếng Anh nghiên cứu về chủ đề này để thấy được những cái nhìn chủ quan của phương Tây về khái niệm gia đình đa văn hóa nó sẽ giúp bài của Ngọc thêm phần giá trị hơn nữa đó. Đó là những ý kiến riêng của Nhã sau khi đọc bài nghiên cứu này, mong rằng nó sẽ giúp ích cho Ngọc thêm phần nào. Chúc Ngọc hoàn thành tốt và đạt được điểm cao!!!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Hathitrangnha đã offline
 #6  
rysoo
26/10/2018 3:01:04 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - Trường Khoa học Xã hội và Nh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Chào Ngọc. Mình đã đọc qua bài của bạn và nhận thấy nội dung bạn sẽ trình bài cho đề tài này khá tốt. Đối với sinh viên ngành Hàn như chúng ta thì đề tài này có thể sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai nên mình rất mong chờ vào nghiên cứu hoàn chỉnh của bạn. Mình chỉ có góp ý nho nhỏ là bạn có thể nói thêm về hướng phát triển của hiện tượng này trong tương lai vì quan hệ ngoại giao Hàn – Việt sẽ càng ngày càng khắt chặt hơn cũng như số lượng người Việt biết tiếng Hàn ngày càng nhiều. Mong rằng góp ý của mình có thể giúp ích cho bạn. Chúc Ngọc hoàn thành tốt đề tài nghiên cứu của mình nhe!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
rysoo đã offline
 #7  
muop_0412
26/10/2018 4:32:42 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Ngọc,
Mình thấy đây là một đề tài thú vị và rất đáng được quan tâm nên mình rất trông chờ vào bài làm hoàn chỉnh của Ngọc đấy. Mình chỉ góp ý chút xíu là Ngọc có thể tìm thêm những công trình nghiên cứu về đề tài này bằng tiếng Anh để bài làm sâu sát và đưa ra cái nhìn toàn diện hơn.Về phần bố cục của bài mình thấy cũng khá hợp lí, mong là Ngọc sẽ đặc biệt lí giải và chỉ rõ những ảnh hưởng tiêu cực lẫn tích cực của hiện tượng này đồng thời dự đoán diễn biến trong tương lai để nội dung của bài có giá trị hơn nữa nè.
Đó là vài góp ý nhỏ của mình. Chúc Ngọc đạt điểm thiệt caoooo~~{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #8  
hoangnhung
27/10/2018 12:43:53 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/10/2018
Bài viết: 23
Đến từ: Hàn 3- Khoa Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Ngọc, mình đã đọc sơ qua bài nghiên cứu của cậu. vì đây là đề tài không mới nên mình hi vọng cậu sẽ khai thác vấn đề này sâu hơn hoặc tiếp cận bằng hương đi khác. Them vào đó, ở chương I, mình nghĩ cậu nên khái quát khái niệm (cơ sở lí luận) về gia đình đa văn hóa để người đọc nắm được những kiến thức cơ bản. Và ở chương III, nếu được cậu hãy đề xuất một số giải pháp để khác phục những mặt tiêu cực của vấn đề trên nhé!
Hi vọng cậu đạt được điểm cao ^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangnhung đã offline
 #9  
buihieudan
27/10/2018 9:59:55 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Minh Ngọc, mình đã xem qua các bài tập của bạn và nhận thấy đề tài nghiên cứu về gia đình đa văn Hàn Việt tuy không quá mới nhưng vẫn mang tính thiết thực.
Mình nghĩ ở phần Bố cục của luận văn, bạn nên dành riêng ra 1 chương hoặc ngay ở chương 1 để trình bày về khái niệm "gia đình đa văn hóa", như vậy bài nghiên cứu của mình sẽ dễ nắm bắt hơn. Một điểm nữa đó là bạn nên so sánh hiện tượng gia đình đa văn hóa ở Hàn - Việt tại Hàn Quốc và tại Việt Nam để làm nổi bật lên được những đặc điểm của hiện tượng này ở Hàn Quốc.
Trên đây là những ý kiến cá nhân của mình, hy vọng bạn sẽ hoàn thiện bài nghiên cứu và đạt được điểm cao nhe.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #10  
Nt.thuytien98
28/10/2018 9:22:19 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH-ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Ngọc! Mình đã đọc qua bài của bạn và thấy đề tài này mang tính thực tiễn cao trong bối cảnh mối quan hệ Hàn -Việt ngày càng thắt chặt hơn. Mình rất trông chờ vào kết quả của bài nghiên cứu này. Mình cũng có góp ý nho nhỏ là bạn có thể so sánh hiện tượng này từ năm 2010 - nay với các khoảng thời gian trước đó để thấy rõ sự phát triển nhanh của hiện tượng này cũng như dự đoán hướng phát triển của nó thì bài nghiên cứu sẽ có tính thực tiễn hơn nè. Ngoài ra mình nghĩ khi số lượng gia đình đa văn hóa tăng cao thì cũng đem lại cho hai nước tiềm năng du lịch rất lớn nên bạn có thể khai thác vấn đề này để nội dung nghiên cứu phong phú hơn nha.
Chúc Ngọc sớm hoàn thành bài nghiên cứu của mình và đạt kết quả tốt nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nt.thuytien98 đã offline
 #11  
nguyenthuthao
28/10/2018 1:10:42 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Minh Ngọc, mình đã đọc qua bài viết của bạn. Theo minhg đây là một đề tài rất hay và đáng nghiên cứu lại mang tính nhân văn nữa. Trước giờ mình chỉ biết đến những mặt tiêu cực của vấn đề này, nhờ bài viết này mà mình biết được gia đình đa văn hoá Hàn - Việt ở Hàn Quốc còn có nhiều ý nghĩa tiach cực khác nữa. Vì vậy mình rất mong chờ bài nghiên cứu hoàn chỉnh của Ngọc. Mình chỉ mong Ngọc có thể tìm hiểu và trình bày thêm một số công trình nghiên cứu bằng tiếng Anh (nếu có) để bài làm được hoàn thiện hơn. Mong Ngọc hoàn thành tốt đề tài và đạt điểm cao nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #12  
nguyenngocanhthi
28/10/2018 9:08:21 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học Khoa học X

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Ngọc, mình đã đọc bài nghiên cứu của bạn và đây là đề tài mà mình cũng khá quan tâm và tò mò. Theo mình được biết, gia đình đa văn hóa hay con lai ở Hàn Quốc nhận được sự đối xử khắc khe của xã hội chứ không như ở Việt Nam. Nhưng bài viết của bạn đã cho mình một cái nhìn khác tươi sáng hơn về vấn đề này. Mình sẽ theo dõi bài viết để cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức, chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenngocanhthi đã offline
 #13  
hoanganh25398
29/10/2018 12:23:29 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH- 2016- KHXH&NV TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Ngọc, mình rất thích đề tài của bạn vì nó rất mới lạ và thú vị đối với những người Việt Nam quan tâm đến Hàn Quốc. Mình có một góp ý nhỏ là: mình nghĩ phần nguyên nhân hình thành gia đình đa văn hóa Hàn - Việt bạn nên để ở chương 1 sẽ giúp khái quát hơn đối tượng nghiên cứu. Ngoài ra mình thấy phần nói về các yếu tố tích cực mà hiện tượng này mang lại cũng rất bổ ích, mới lạ. Chúc bạn làm bài đạt điểm cao nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoanganh25398 đã offline
 #14  
bichngoc98
29/10/2018 8:44:03 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH Hàn Quốc khóa 2016- khoa HQH, Trường KHXH NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Ngọc. Mình đã đọc qua đề tài của bạn và thấy đây cũng là một đề tài khá hay. Nhờ bài thế mà mình biết thêm được những thông tin bổ ích. Sau khi đọc xong thì mình có một góp ý nhỏ ở phần sắp xếp bố cục của Ngọc như sau. Theo mình phần chương 1 bạn nên để nguyên nhân có hiện tượng gia đình đa văn hóa trước, hoặc bạn nên bóc tách riêng phần nguyên nhân ra một chương. Rồi chương thứ 2 là nên ra thực trạng và những ảnh hưởng. Chương cuối ngoài nên những chính sách áp dụng của Hàn Quốc thì nên có phần xu hướng phát triển của gia đình đa văn hóa trong những năm tới. Chúc Ngọc đạt được điểm cao ở môn này nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichngoc98 đã offline
 #15  
thuytrang0212
29/10/2018 9:21:01 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 4/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH 2016 - Hàn Quốc Học - Trường KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Ngọc. Mình đã đọc qua đề tài của bạn và mình cảm thấy đây là một đề tài khá mới mẻ và thú vị. Thật sự thì trước khi đọc bài của bạn mình cũng không nắm rõ lắm về định nghĩa "Gia đình đa văn hóa Hàn-Việt". Nhờ bài của bạn mà mình biết thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị. Và mình có một cái nhìn tích cực hơn về vấn đề này. Vì mình được biết đây là một vấn đề hơi khắc khe đối với người Hàn Quốc. Mình có một số góp ý nhỏ để bài của bạn được hoàn thiện hơn là mình nghĩ phần nguyên nhân xuất hiện hiện tượng gia đình đa văn hóa bạn nên tách ra làm một chương hoặc chuyển nó thành chương 1 để có thể giúp người đọc nắm rõ tình hình, khái quát hơn được vấn đề bạn muốn trình bày. Mình chỉ góp ý một xíu vậy thôi. Chúc Ngọc hoàn thành tốt bài nghiên cứu này nhé.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
thuytrang0212 đã offline
 #16  
lk.duyen
29/10/2018 9:22:19 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Ngọc, đề tài của bạn nó đi vào thực tế một phần trong tình trạng của Hàn Quốc hiện nay. Thời gian trước mình cũng đã từng nghe về gia đình đa văn hoá ở Hàn Quốc và cũng khá tò mò về vấn đề này. Mình sẽ đợi bài tiểu luận của bạn. Chúc bạn hoàn thành tốt bài tiểu luận của mình. Cảm ơn bạn.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lk.duyen đã offline
 #17  
khanhtram57
29/10/2018 9:39:52 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Ngọc, đầu tiên Trâm cảm thấy đây là một đề tài thú vị và nhờ Ngọc mà mình muốn dành sự quan tâm đến nó nhiều hơn, đồng thời Ngọc rất tâm huyết cho bài nghiên cứu và mình đánh giá cao điều đó. Đối với mình các phần Ngọc trình bày đều ổn, rõ ràng, dễ hiểu, bố cục cũng đi rất sát theo hướng đi đã vạch định ra. Mình chỉ mong Ngọc có thể tra cứu nhiều tài liệu công trình nghiên cứu nhiều hơn, đặc biệt là tiếng Anh vì trong phần Lịch sử nghiên cứu mình chưa thấy Ngọc đề cập đến để phần nào thể hiện cụ thể hơn nội dung mà bản thân muốn hướng đến nhé.
Mình rất mong chờ bài hoàn chỉnh của Ngọc, chúc Ngọc đạt được kết quả tốt nhaaa~


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #18  
tranngocthien
30/10/2018 7:50:47 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - KHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Ngọc, mình đã xem qua bài nghiên cứu của bạn và cảm thấy chủ đề này rất đáng quan tâm và đưa vào nghiên cứu. Bên cạnh đó, mình nhận thấy Ngọc đã hoàn thành rất tốt bài nghiên cứu này. Mình sẽ mong chờ vào bài nghiên cứu hoàn chỉnh của Ngọc. Chúc Ngọc làm bài nghiên cứu thật tốt và đạt điểm cao nhé!

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
tranngocthien đã offline
 #19  
baokhanh1405
30/10/2018 10:36:59 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa xã hội - Khoa Hàn Quốc học - ĐHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Ngọc, mình thấy đề tài nghiên cứu của bạn khá là hay. Và mình rất thích đề tài này. Mình có một góp ý nhỏ là ở chương 1, bạn nên có những cơ sở lý luận về hiện tượng gia đình đa văn hóa, cũng như so sánh hiện tượng này ở hiện tại với thời kỳ trước năm 2010, để bài viết của bạn hoàn thiện hơn
Chúc bạn đạt điểm cao với bài tiểu luận của mình.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
baokhanh1405 đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Đỗ Minh Ngọc) Hiện tượng gia đình đa văn hóa Hàn-Việt tại Hàn Quốc từ năm 2010 đến nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 12:03 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do