Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » (Đọc 4 – bài tập nhóm 1) CÁC HOẠT ĐỘNG GIẢI TRÍ THEO MÙA CỦA HÀN QUỐC
(Đọc 4 – bài tập nhóm 1) CÁC HOẠT ĐỘNG GIẢI TRÍ THEO MÙA CỦA HÀN QUỐC  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
tackebongly
6/3/2016 8:32:23 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 29/1/2016
Bài viết: 13
Đến từ: Hàn 2- Hàn Quốc học- trường ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
CÁC HOẠT ĐỘNG GIẢI TRÍ THEO MÙA CỦA HÀN QUỐC

I- Lời mở đầu

II- Hàn Quốc và những hoạt động giải trí theo mùa:

1. Những hoạt động giải trí theo mùa xuân

2. Những hoạt động giải trí theo mùa hạ

3. Những hoạt động giải trí theo mùa thu

4. Những hoạt động giải trí theo mùa đông

III- So sánh thời tiết và hoạt động giải trí giữa Việt Nam và Hàn Quốc

IV.-Tài liệu tham khảm


I. Mở đầu:

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe câu chuyện sự tích bốn mùa rồi nhỉ? Chuyện kể về bốn nàng Xuân, Hạ, Thu, Đông với những nét đẹp riêng biệt đã cùng nhau tạo nên nét đẹp của đất trời. Dường như tạo hóa đã dành phần ưu ái ấy cho đất nước Hàn Quốc- xứ sở kim chi xinh đẹp. Với bốn mùa rõ rệt và những nét đẹp khác nhau, người Hàn Quốc cóthói quen hoạt động vui chơi giải trí theo mùa. Đây là nét nổi bật ở Hàn Quốc đã thu hút nhiều khách du lịch. Họ đến đây để cùng đi trượt tuyết vào mùa đông, ngắm lá phong đỏ mùa thu, đi chơi nước trên suối mùa hè và ngắm hoa vào mùa xuân...

II. Hàn Quốc và những hoạt động giải trí theo mùa:

1.Những hoạt động giải trí theo mùa xuân:

Mùa xuân ở Hàn Quốc- xứ sở kim chi từ tháng 3 đến tháng 5 trong năm. Tuy ở Việt Nam bốn mùa không rõ rệt nhưng mùa xuân đượcxem như bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3. Ở Việt Nam, đây chính là lúc mọi người đón cái Tết cổ truyền dân tộc với sắc mai vàng ở miền Nam và sắc hồng nhành đào miền Bắc.


Đầu xuân, gió cát thổi từ Trung Quốc mang theo những hạt bụi vàng làm không khí hơi hanh khô, khó chịu. Nhưng giữa tháng 4, cũng như mọi mùa xuân trên thế giới, mùa xuân ở Hàn Quốc cũng có thời tiết ấm áp, dễ chịu.Và đặc biệt vào mùa xuân, Hàn Quốc như khoác thêm chiếc áo mới rực rỡ màu sắc của các loài hoa. Hàn Quốc nở rộ sắc vàng của Kenari và hoa Jindanlae hồng thắm. Do thời tiết ấm hơn một chút nên hoa đào ở Hàn Quốc nở rộ.

hoa Kenari


hoa Jindanlae


Đây là dịp để mọi người chen nhau đi ngắm hoa để tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên. Và lễ hội hoa anh đào là một trong những hoạt động nổi bật ở Hàn Quốc vào mùa xuân. Đảo Jeju được mệnh danh là vương quốc hoa bởi vẻ đẹp ngọt ngào, lung linh, tinh khiết của các loài hoa, đặc biệt hoa đào nở rộ vào tháng 4. Nếu không có dịp đến với đảo Jeju, còn rất nhiều nơi hoa đào “trú ngụ”. Chẳng hạn nhưhoa anh đào ở Gyeongpodae, tỉnh Gangwon, hoa anh đào ở thành phố Gyeongju, tỉnh Gyeongbuk, hoa anh đào bên sông Seomjin, tỉnh Jeonnam, hoa anh đào trên núi Palgong, thành phố Daegu, hoa anh đào ở hồ Cheongpung, tỉnh Chungbuk, hoa anh đào trên núi Moaksan, tỉnh Jeonbuk, hoa anh đào ở Yeouido, thủ đô Seoul, hoa anh đào ở chợ Hwagae, tỉnh Gyeongnam, hoa anh đào ở Jinhae, tỉnh Gyeongnam. Như vậy, với sắc hồng phảng phất, Hàn Quốc như bức tranh thủy mặc khi xuân về.


Vào mùa này cũng tràn ngập các lễ hội nhưng chủ yếu là các lễ hội ngắm hoa anh đào ở nhiều nơi khác nhau như Lễ hội hoa anh đào ở Jinhae, tỉnh Gyeongnam; chợ Hwagae, tỉnh Gyeongnam; Yeouido, thủ đô Seoul; trên núi Moaksan, tỉnh Jeonbuk; hồ Cheongpung, tỉnh Chungbuk; núi Palgong, thành phố Daegu; Lễ hội hoa anh đào bên sông Seomjin, tỉnh Jeonnam… để mọi người vừa ngắm hoa, chụp ảnh và là nơi thích hợp cho các cặp đôi hẹn hò bởi khung cảnh lãng mạn.

2.Những hoạt động giải trí theo mùa hè:

Cũng như các quốc gia khác ở Hàn Quốc mùa hè là mùa nóng nhất trong năm. Mùa hè ở Hàn Quốc nóng , ẩm, mưa nhiều. Tháng sáu có thời tiết khá đẹp với nhiệt độ vào giữa 20°C .Trong suốt mùa hè, trong khoảng tháng 7, tháng 8, nhiệt độ trung bình nằm trong khoảng 25°C và nhiệt độ cũng có thể lên tới 38°C khi trời nóng. .Tháng 8 là khoảng thời gian nóng nhất trong năm ở Hàn Quốc, với nhiệt độ trung bình từ 23-27 độ C. Nhưng trước khi cái nóng như thiêu đốt ấy tràn đến, người Hàn Quốc phải trải qua một mùa mưa kéo dài hàng tháng bắt đầu từ cuối tháng sáu đến giữa tháng 7.Độ ẩm trong tháng có thể đạt 90 % Mùa mưa thường rơi vào trong thời gian này, độ ẩm và nhiệt độ đều rất cao vì vậy, thời tiết vào thời điểm này có thẻ khiến cho bạn cảm thấy không thoái mái và ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn. Lượng mưa trong thời gian này chiếm vào khoảng 50-60 phần trăm lượng mưa hàng năm. Hầu hết mọi người – học sinh cũng như người lao động – thường nghỉ ngơi và tận hưởng kỳ nghỉ của mình vào khoảng giữa tháng Bảy hoặc tháng Tám.

Bãi biển là nơi được mọi người đến nhiều nhất trong những tháng mùa Hè. Bờ biển đông được nhiều người Hàn Quốc yêu mến nhất do nơi đây có những bãi cát rộng và nước sạch trong. Bờ biển đông trải dài qua một số vùng, gồm có Mangsang, Naksan, Seokcho, Gyeongpo và Hwajin.

Những nơi nghỉ mát cạnh bãi biển nổi tiếng như Yellow Sea (khu nghỉ mát Biển Vàng) với những đợt sóng thực sự lớn và Đảo Jejudo, là nơi thu hút khách du lịch đơn giản vì vẻ đẹp tự nhiên của nó. Bờ biển nam cũng có những bãi tắm nổi tiếng luôn thu hút một lượng khách du lịch lớn, không chỉ trong nước mà còn có rất nhiều khách du lịch nước ngoài trong suốt mùa Hè như Gyeongpodae và Haeundae.

Bên cạnh đó mùa hè Hàn Quốc là quãng thời tổ chức rất nhiều hoạt động lễ hội. Đặc biệt là 3 lễ hội lớn:

- Lễ hội Cát Busan Haeundae ở Hàn Quốc làm sôi động bãi biển Haeundae vào đầu mỗi dịp hè với rất nhiều hoạt động liên quan đến cát và trưng bày sản phẩm cát. Triển lãm Điêu khắc Cát Thế giới, giới thiệu các tác phẩm liên quan đến phim ảnh của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước. Ngoài ra còn có chương trình Olympic Cát cho Thiếu nhi, lễ hội xiếc trên bãi biển, và vật Hàn Quốc.

- Lễ hội bùn Boryeong ở Hàn Quốc là lễ hội hàng đầu ở Chungcheongnam-do, tận dụng loại bùn mịn làm từ bùn chất lượng cao được loại bỏ tạp chất, lấy ở bãi bùn gần bãi biển Daecheon. Lễ hội tập trung vào hoạt động vui nhộn, như tắm bùn quy mô lớn, vật Hàn Quốc trong bùn và trượt bùn. Ngoài ra còn có các chương trình làm đẹp bằng bùn như tự mát xa bùn, liệu pháp điều trị phủ bùn và bán các sản phẩm bùn.


- Lễ hội Đom đóm Muju ở Hàn Quốc theo chủ đề sinh thái liên quan tới đom đóm này được tổ chức ở thành phố vùng tây nam Muju vào tháng Sáu. Khám phá Môi trường là chương trình quan trọng nhất của lễ hội với hoạt động trải nghiệm thực tế vùng nông thôn và tìm hiểu môi trường sống của đom đóm. Lễ hội là cơ hội độc đáo để du khách ngắm nhìn ánh sáng dịu của đom đóm vào ban đêm. Ngoài ra còn có hoạt động câu cá hồi bằng tay và thả đèn lồng đom đóm nguyện ước.

3.Những hoạt động giải trí theo mùa Thu:

- Thời gian: từ tháng 9 đến tháng 11

- Đặc điểm: tiết trời mát mẻ, không khí khô và trời trong xanh( giống Việt Nam), có thể nói mùa thu là mùa có khí hậu đẹp nhất , không có mưa, nhiệt độ khoảng từ 11-19 độ C, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm là khá lớn, ngày thì không nắng gắt như mùa hè, còn đêm thì trời se lạnh ( là thời khắc chuyển giao giữa mùa hè và mùa đông)

ð Có thể thấy rằng mùa thu là một mùa rất đẹp và lãng mạn, nó như khoác lên mình đất nước này bởi một màu đỏ rực của lá phong hay màu vàng của lá ngân hạnh, cùng với sự thay đổi thời tiết thì các hoạt động vui chơi giải trí cũng thay đổi theo.

(http://duhochanquoc.org/sac-mau-mua-thu-xu-han/)

Sự ảnh hưởng:

- Các hoạt động giải trí trong nhà, trong các công viên giải trí thì hầu như không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như các trò chơi cảm giác mạnh, tàu lượn…ngoại trừ những trò chơi dưới nước. ví dụ khu vui chơi lotte world có 4 tầng chơi trong nhà và có những hoạt động không phải nơi nào cũng có … và điều đặc biệt là mở quanh năm. Các trò ở tầng 1 tương đối nhẹ nhàng, với những cảnh du dây, đánh trận giả mô phỏng cảnh chiến đấu của người Viking, trò kéo quân, …trò chơi Cuộc phiêu lưu của Sindbad, tầng 2 là khu tàu lượn siêu tốc, có thể xoắn 360 độ, một vài chỗ còn là 540 độ. Tầng 3 là bảo tàng dân gian, tầng 4 khấm phá bằng cách được nhìn ngắm toàn cảnh công viên này bằng khinh khí cầu

CÔNG VIÊN GIẢI TRÍ LOTTE WORLD

CÔNG VIÊN GIẢI TRÍ EVERLAND

- Hoạt động ngoài trời:

+ Trên cạn: mùa thu đem lại cái cảm giác yên bình, dễ chịu nên mọi người có xu hướng thiên về các hoạt động nhẹ nhàng hơn như leo núi, dã ngoại, hay cắm trại!!!Đến giữa tháng 10 thì mọi con đường, những dãy núi , công viên đều rất đông người đi ngắm lá phong. Cái cảnh từng top từng top ngồi trên những bãi cỏ vào mùa này là cảnh rất đỗi bình thường. Ở Hàn Quốc, không phải cây cối ở tất cả các địa phương sẽ cùng đồng loạt chuyển màu lá mà quá trình này sẽ diễn ra dần dần từ bắc xuống nam. Lá cây sẽ chuyển hết trong 2 tuần và trong một tháng sẽ rụng hết. Các thành phố ở phía bắc do có nhiệt độ xuống thấp nhanh hơn nên lá sẽ chuyển màu sớm hơn; các tỉnh phía nam ấm áp hơn nên sẽ ngắm lá vàng muộn hơn một chút.Núi Bukhan và Namsan cùng công viên và các khuôn viên cung cổ là nơi được người ngắm cảnh lá đỏ tìm đến nhiều nhất. Những địa điểm leo núi ưa thích như là ở núi seoraksan (điểm đẹp nhất để thưởng ngoạn lá vàng là thung lũngCheonbuldong, suối nước khoáng Osaek, thung lũngOsaekJujeongol và thung lũng Baekdam ), namsan, odaesan, jirisan, công viên quốc gia naejangsan, công viên quốc gia juwangsan, Núi Palgongsan (Công viên Bongmu nằm trên lối vào núi có nhiều sân chơi với nhiều trò chơi như quần vợt, cầu lông, Jokku, bắn súng)….

THỜI GIAN LÁ PHONG CHUYỂN MÀU

Đi cáp treo ở núi 설악산 ngắm lá phong

Leo núi

+ Hoạt động vui chơi dưới nước: các hoạt động vui chơi ở biển thì đều đóng cửa vào cuối thắng 8 do thời tiết lạnh không phù hợp cho các hoạt động dưới nước

Hàn Quốc bước vào thu cũng là thời điểm ngập tràn những lễ hội rộn ràng. Đến Hàn Quốc vào mùa lá đỏ ngoài thưởng thức phong cảnh nên thơ của những kiến trúc truyền thống, thì có thể tham gia các hoạt động vui chơi từ những lễ hội này:

- Tết trung thu: trung thu cũng đồng thời là mùa thu hoạch, lương thực và hoa quả đầy nhà, điều kiện khí hậu khắc nghiệt cũng đã ảnh hưởng đến tâm lý của người hàn quốc. Tết trung thu là dịp quây quần giống như tết ta của việt nam vậy. mọi người đều được nghỉ 3 ngày. Trong dịp lễ Chuseok, có rất nhiều hoạt động vui chơi dân gian và các trò giải trí truyền thống được người dân tổ chức như: Geobuk nori (Trò chơi cải trang thành rùa, người chơi chủ yếu là thanh niên. Họ làm con rùa bằng lá ngô, hai thanh niên chui vào trong điều khiển con rùa nhảy múa trong tiếng chiêng trống rộn ràng, mọi người cùng reo hò cổ vũ. Sau đó, đám rước đi một vòng quanh làng, rồi đến gõ cửa từng nhà, chủ nhà mời vào nhà chơi và họ cùng gia chủ ca hát nhảy múa ngay tại sân vườn), Anggamjil ssaum (nhảy lò cò đánh nhau-trò chơi gồm hai người chơi, người này phải tìm cách hạ người kia trong lúc nhảy lò cò), Juldarigi (trò chơi kéo co), Ssierum (đấu vật)… Tại các khu vực phía Nam Hàn Quốc, người dân chơi trò Ganggangsullae (Trò chơi này dành cho phụ nữ và trẻ em. Phụ nữ và trẻ em nắm tay nhau xếp thành một vòng tròn lớn, nhảy múa dưới ánh trăng) còn ở Uiseong, Gyeongsangbuk-do trẻ em chơi trò Gama ssaum (Trò chơi đánh trận giả). Các hoạt động vui chơi dân gian truyền thống được tổ chức không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân mà còn là để ăn mừng một vụ mùa bội thu.

- Festival pháo hoa quốc tế Busan diễn ra từ 26 đến 27/10 tại Busan: Không chỉ được chiêm ngưỡng những màn pháo hoa rực rỡ, du khách còn được thưởng thức màn biểu diễn ca nhạc hấp dẫn với sự ra mắt những bản hit của những ban nhạc đình đám như Big bang; super junior; t-ara…

- Liên hoan phim quốc tế Hàn Quốc diễn ra từ 4 đến 13/10: được xem phim chiếu trên bãi biển mà còn được ngắm nhìn những minh tinh màn bạc, các đạo diễn nổi tiếng trong bộ cánh tuyệt đẹp

- Lễ hội đi bộ Jejudo Olle diễn ra từ ngày 31/10 đến 3/11 ở jeju :Du khách được đi bộ dọc theo những tuyến đường mòn đẹp nhất của đảo Jeju và dừng lại dọc đường ngắm cảnh đẹp, dựng trại, thưởng thức món ngon địa phương và xem biểu diễn nghệ thuật.

- Lễ hội giấc mơ Hallyu diễn ra từ ngày 21 đến 23/9 ở Gyeongju-si, tỉnh Gyeongsang Bắc: ai chiến thắng trong cuộc thi nhảy cover k-pop sẽ được gặp gỡ ngôi sao nhạc pop mà hộ thần tượng.

- Lễ hội đeo mặt nạ khiêu vũ quốc tế của Andong diễn ra từ 28/9 đến 7/10: Phụ thuộc vào nhân vật đi kèm với mặt nạ, các điệu vũ có thể vui nhộn, đe dọa, trào phúng và xúc động.

- Lễ hội ẩm thực từ 18-22/10 tại Jeonju-si,, tỉnh Jeolla Bắc.: thử làm hoặc ăn nhiều loại bánh làm từ gạo khác nhau và thử làm những đầu bếp lạ, hơi nóng.

2.Hoạt động giải trí vào mùa đông:


Mặc dù mùa đông ở Hàn Quốc rất khắc nghiệt nhưng với cảnh đẹp lãng mạn và những hoạt động giải trí hấp dẫn thì mùa đông trở nên một mùa rất đáng mong chờ. Cũng như mùa hè thì mùa đông ở Hàn Quốc thường rất dài. Khí hậu lúc này rất lạnh và khô. Thời gian lạnh nhất là từ tháng 12 đến tháng 2 với nhiệt độ trung bình tại miền Bắc là -8C và miền Nam là 0.

Trượt tuyết:

Trượt tuyết là môn thể thao yêu thích nhất vào mùa đông.

Truyết thường rơi nhiều ở các vùng núi phía đông nên nơi đay có nhiều khu trượt tuyết. Khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2 là mùa trượt tuyết.

Các khu vực miền núi không những phải chịu nhiệt độ thấp mà còn phải đối mặt với những trận tuyết rơi nặng. Nhưng nhiều người lại thích càng nhiều tuyết càng tốt để họ có thể chơi những môn thể thao mùa đông như trượt tuyết, đi xe trượt tuyết và lướt ván trên tuyết. Tất nhiên, Tỉnh Gangwon-do thường là nơi có tuyết rơi nặng nhất và thu thút được lượng lớn khách du lịch vào thời gian này trong năm. Với nhiều lễ hội tuyết và băng đá, tỉnh thậm chí còn thu hút được nhiều khách du lịch nước ngoài: Nhiều du khách đến từ các quốc gia Đông Nam Á và những khu vực khác muốn đến thăm Hàn Quốc để có cơ hội được tham gia vào các hoạt động của mùa đông. Ngoài ra còn có một số địa điểm trượt tuyết khác như khu vui chơi Everland, khu nghỉ dưỡng Beartown, công viên Phoenix, khu nghỉ dưỡng Yongpyong… với khung cảnh hoang sơ của núi non và nhiều trò chơi tiêu khiển vào mùa đông rất hấp dẫn.

Trượt băng ngoài trời

Bên cạnh trượt tuyết thì trượt băng ngoài trời cũng là hoạt động không thể bỏ qua vào mùa đông. Ở thủ đô Seoul còn có rất nhiều sân trượt băng ngoài trời đặc sắc. Một vài địa điểm trượt băng ngoài lý tưởng như Seoul Plaza Ice Rink ở trạm City Hall, Sangam World Cup Rink tại sân vận động World Cup, Olympic Park Ice Rink tại Công viên Station Olympic.

Tắm suối nước nóng:

Vào mùa đông thì việc tìm đến những nơi ấm áp như phòng xông hơi hay suối nước nóng cũng là điều dễ hiểu. Mọi người thường đến thành phố Asan, tỉnh Nam Chungcheong, nơi được mênh danh là "Asan, cái nôi văn hóa tắm nước nóng, khu nghỉ dưỡng cho cả nước." . Suối nước nóng tuôn chảy ào ào, tỏa hơi khói ấm áp tạo cảm giác dễ chịu nhất là trong cái rét của mùa đông. Thành phố Asan đang phát triển 3 khu vực suối nước nóng là Onyang, Dogo, và Asan, thành một vành đai du lịch nghỉ dưỡng tiêu biểu của Asan. Mọi người đến đây chủ yếu là vì sức khỏe. Suối nước nóng chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể. Người bị đau, gãy khớp gối, người bị thô ráp ở da... chỉ cần đến đây tắm là có thể khỏi. Chủ nhiệm Kim Seung-jae của suối nước nóng ở Onyang, thành phố Asan cho biết:
“Suối nước nóng của chúng tôi có nhiệt độ khoảng từ 48 đến 57 độ, và nhờ môi trường kiềm của thiên nhiên nên mang nhiều hàm lượng can-xi, ra-di, và ma-giê.”

Đầu tiên, du khách sẽ được bước vào bể tắm có chức năng mát-xa toàn thân với tên gọi "Bathe pool", sau đó họ sẽ được xông hơi cho ra mồ hôi trong phòng "Tắm xông hơi Thạch anh tím", và rồi lại được thả mình trong một bể tắm thảo dược đầy hương thơm của hoa.Được ngâm mình trong nước, té nước vui đùa, và uống phải nước nữa..., người lớn, trẻ con trông ai cũng rạng rỡ, nói cười rôm rả trong làn khói ấm tỏa ra trắng xóa... Cái lạnh của mùa đông dường như đã biến mất. Một du khách cảm nhận: “Thật là lãng mạn khi có tuyết rơi trắng xóa trên đầu, người thì được ngâm vào nước nóng hơn 40 độ, và có gió thổi nhẹ xung quanh...”

Câu cá trên băng

Tham gia lễ hội câu cá trên băng ở Hwacheon Sancheoneo thuộc tỉnh Gangwon-do là một trong những hoạt động thú vị vào mùa đông. Lễ hội câu cá hồi trên sông Odae diễn ra từ ngày 22 tháng 12 đến ngày 5 tháng 2 hằng năm. Đây là vùng hẻo lánh, băng giá suốt mùa đông và con sông tại đây được phủ một lớp băng dày. Lễ hội là dịp mà người dân Hàn Quốc có thể thử câu cá, bắt cá bằng tay, chơi trượt tuyết, bóng băng, đắp tượng tuyết…

Cá hồi núi nước ngọt thuộc họ cá hồi là giống cá đặc hữu ở tỉnh Gangwon-do. Giống cá này chỉ sống ở những nơi nước ngọt và sạch với nhiệt độ trung bình dưới 20 độ C. Loại cá hồi có thể sống trong nước băng giá. Khi thời tiết ấm áp loài cá này không xuất hiện, chúng sẽ ẩn mình ở phía dưới sâu của lòng sông. Người câu phải di chuyển từ lỗ này qua lỗ khác để theo dõi sự di chuyển của cá. Người thắng cuộc trong lễ hội câu cá trên băng này là người bắt được nhiều cá nhất.


Cá hồi núi nước ngọt thuộc họ cá hồi là giống cá đặc hữu ở tỉnh Gangwon-do. Giống cá này chỉ sống ở những nơi nước ngọt và sạch với nhiệt độ trung bình dưới 20 độ C. Loại cá hồi có thể sống trong nước băng giá. Khi thời tiết ấm áp loài cá này không xuất hiện, chúng sẽ ẩn mình ở phía dưới sâu của lòng sông. Người câu phải di chuyển từ lỗ này qua lỗ khác để theo dõi sự di chuyển của cá. Người thắng cuộc trong lễ hội câu cá trên băng này là người bắt được nhiều cá nhất. Việc câu cá rất đơn giản. Người tham gia chỉ cần mua một chiếc cần câu bằng nhựa, trả tiền vào cổng và tìm cho mình một lỗ nhỏ trên băng, thả dây câu xuống là có thể bắt đầu câu cá.

Ngoài ra vào mùa đông còn có các lễ hội để vui chơi giải trí như:

- Lễ hội băng Taebaeksan

Tỉnh Gangwon phía Đông Bắc Hàn Quốc có đỉnh núi nổi tiếng cao nhất phủ đầy tuyết trắng xóa và có cùng tên với dãy núi Taebaeksan, trải dài đến 500 cây số dọc theo bờ biển. Với độ cao khoảng 1.567 mét cao hơn mực nước biển, núi Taebaeksan có khắc chân dung nhân vật huyền thoại Dangun Wanggeom, người sáng lập nước Hàn, nó là một trong ba ngọn núi linh thiêng nhất tại xử sở kim chi. Trải nghiệm những cuộc vui tại lễ hội là kỷ niệm đáng nhớ nhất dù chỉ đến đây một lần. Khách có thể bước vào thế giới băng kỳ diệu như tham quan núi Taebaeksan, quảng trường Danggol của công viên Taebaeksan cũng là địa điểm chính của lễ hội có tổ chưc phòng trưng bày tác phẩm điêu khắc từ băng dành cho du khách yêu thích nghệ thuật tạo hình từ băng và hàng loạt tác phẩm nghệ thuật khác từ băng tuyết trong và ngoài nước.

- Lễ hội tuyết Daegwallyeong

Tổ chức tại Thành phố lớn Pyeongchang mang ý nghĩa “Giấc mơ của Pyeongchang”. Nằm sâu trong vùng núi Gangwon-do, Pyeongchang luôn có băng dày tự nhiên bao phủ cả vùng trong suốt mùa Đông. Vì thế, nó là địa điểm được chọn đăng cai Thế Vận hội Olympic mùa Đông năm 2018. Trong suốt mười bảy năm qua, Pyeongchang là địa điểm chính tổ chức lễ hội băng của cả nước. Tại lễ hội, du khách có thể tham gia và học được những trò chơi dân gian Hàn Quốc, thưởng thức những món ăn và nghệ thuật khác nhau diễn ra trong suốt lễ hội như thi chạy nhanh, đi bộ đường dài và đi xe lửa trên băng…

III. So sánh thời tiết và hoạt động giải trí với Việt Nam và Hàn Quốc:

Không giống với khí hậu Hàn Quốc chia 4 mùa rõ rệt, khí hậu ở Việt Nam có sự khác biệt giữa các vùng. Khí hậu Việt Nam: Lãnh thổ Việt Nam nằm trọn trong vùng nhiệt đới, và nằm ở rìa phía đông nam của phần châu Á lục địa, giáp với biển Đông nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của kiểu khí hậu gió mùa.

Việt Nam có ba miền khí hậu chủ yếu, bao gồm: miền khí hậu phía Bắc, miền khí hậu phía Nam, miền khí hậu Trung và Nam Trung Bộ.

1. Miền bắc

Nếu ở Hàn Quốc chỉ chịu đụng cái oi bức của mùa hè trong khoảng 3 tháng thì ở miền Bắc Việt Nam mùa hè kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, vào mùa này thì nhiệt độ trong ngày khá nóng và mưa nhiều. Tháng nóng nhất thường là vào tháng 6. Tháng 5 đến tháng 8 là tháng có mưa nhiều nhất trong năm.

2. Miền Nam

Miền Nam Việt Nam gồm khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Miền này có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với hai mùa: mùa khô và mùa mưa (mùa mưa từ tháng 4-5 đến tháng 10-11, mùa khô từ tháng 12 đến hết tháng 3 năm sau). Quanh năm, nhiệt độ của miền này cao. Khí hậu miền này ít biến động nhiều trong năm.

3. Miền trung

Khí hậu miền Trung Việt Nam thì được chia ra làm hai vùng khí hậu là Bắc Trung Bộ và vùng khí hậu Duyên Hải Nam Trung Bộ. Về mùa Hè, lúc này do không còn hơi nước nên gió mùa Tây Nam gây ra thời tiết khô nóng (có khi tới > 40 °C, độ ẩm không khí thấp), gió này gọi là gió Lào.

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ là vùng đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ phía Nam đèo Hải Vân nóng quanh năm.

Điểm giống nhau giữa mùa hè hàn Quốc và Việt Nam là về lượng mưa. Mùa hè ở cả 2 nơi đều có lượng mưa nhiều nhất trong năm. Tuy nhiên, mùa hè ở Hàn Quốc không khắc nghiệt như ở Việt Nam khi nhiệt độ ở đây có khi lên đến 40°C.

Do những khác biệt về khí hậu nên du lịch Việt Nam cũng rất khác sao với Hàn Quốc. Do nằm trong khí hậu nhiệt đới gió mùa nên chủ yếu là 2 mùa mưa và mùa khô, còn mùa thu và mùa đông sẽ không được rõ rệt như Hàn Quốc. Nếu như ở Hàn Quốc mùa thu và mùa đông là mùa của lá phong rụng và tuyết rơi thì Việt Nam lại hoàn toàn không có nên không thể có hoạt động giải trí như ngắm cây lá phong và trượt tuyết. Thay vào đó do khí hậu chủ yếu phân bố theo vùng miền nên khi vào dịp lễ lớn thì mọi người hoàn toàn có thể đến bãi biển ấm áp vào bất cứ mùa nào trong năm trong khi Hàn Quốc chỉ có vào mùa hè. Vì thế hoạt động giải trí của Việt Nam thường phân bố theo vùng miền địa lý nhiều hơn là khí hậu. Vì mỗi vùng miền của Việt Nam lại có đặc điểm khí hậu khá khác nhau nên mọi người có thể đến nơi đang có khí hậu khác với vùng miền mà mình đang sống để thay đổi không khí. Ví dụ trong khi miền Nam từ tháng 12 đến tháng 3 là mùa khô với khí hậu oi bức thì miền Bắc lại có khí hậu mát mẻ hơn (vì miền bắc mùa nóng bắt đàu từ tháng 9 đến tháng 4) nên ta vẫn có thể thấy tuyết rơi ở các vùng núi phía Bắc như Sapa với nhiệt độ xuống thấp từ 2-5 độ C, ban đêm xuống đến 0 độ C là thời điểm dễ xảy ra hiện tượng băng tuyết. Điều này hoàn toàn khác với Hàn Quốc nếu vào mùa hè thì không thể đến nơi có tuyết rơi để du lịch được. Vì thế các hoạt động giải trí của Việt Nam thường linh động và phong phú hơn so với Hàn Quốc.
Nguồn tài liệu tham khảo:

(http://m.post.naver.com/viewer/postView.nhn?volumeNo=2541962&memberNo=15194788&vType=VERTICAL)

http://dulichhe.hongphong.gov.vn/kham-pha/nhung-diem-den-tuyet-voi-khi-di-du-lich-han-quoc-mua-dong/

http://dulichhanquoc.travel/nhung-diem-den-tuyet-voi-mua-dong-tai-han-quoc

http://kay.vn/blog/mua-dong-han-quoc-220.html

http://dulichhanquoc.travel/gangwondo-thien-duong-truot-tuyet-hap-dan-o-han-quoc

http://world.kbs.co.kr/vietnamese/archive/program/program_touringkorea.htm?no=331

http://tourdulịchhànquốc.com/nhung-hoat-dong-thu-vi-khi-du-lich-han-quoc-mua-dong.html

http://tcdulichtphcm.vn/home/index.php/lu-hanh/vong-quanh-the-gioi/4103-b-n-l-h-i-mua-dong-t-i-han-qu-c

http://thongtinhanquoc.com/le-hoi-hoa-anh-dao/

(http://thongtinhanquoc.com/bai-bien/)

(https://visitkorea.org.vn/dia-diem/nhung-ngon-nui-ruc-ro-sac-mau-mua-thu-1207.html)

(http://tourdulichhanquoc.info/nhung-dia-diem-du-lich-noi-tieng-tai-han-quoc-pn.html)

(http://vebaydihanquoc.com/detail/lotte-world-khu-vui-choi-giai-tri-hap-dan-nhat-han-quoc.html)

http://www.exploringkorea.com/

www.weather-and-climate.com

http://dulichhanquoc.travel/

English.visitkorea.or.kr

(http://www.trungtamtienghan.com/du-hoc/singapore/420-chuseok-le-ta-on-cua-nguoi-han-quoc.html)

(http://dulichhanquoc.tumblr.com/post/32030428683/6-l%C3%BD-do-du-l%E1%BB%8Bch-h%C3%A0n-qu%E1%BB%91c-m%C3%B9a-thu-n%C3%A0y)

(http://www.dulichnhathan.com/tin-tuc/5-le-hoi-mua-thu-o-han-quoc-6053-353.html)<< Sửa đổi bởi: tackebongly -- 6/3/2016 11:06:41 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
tackebongly đã offline
 #1  
hoailinh1710
2/5/2016 4:54:21 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 31/3/2015
Bài viết: 50
Đến từ: Hàn 1-HQH-ĐHKHXNNV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 3 lần
Cảm ơn bài nghiên cứu bổ ích của nhóm bạn,. Nhờ đọc bài này mà mình biết nhiều hơn về các hoạt động theo mùa ở Hàn đaasy (thiệt là mún được thử quá đi :(( ). Mình cũng có vài góp ý nhỏ cho nhóm bạn. Về bố cục, theo mình thì các bạn nên làm phần các hoạt động giải trí ở Việt Nam riêng rồi mới bước vào làm phần so sánh, và cuối cùng là phần kết luận để tổng kết lại toàn bài (vì có mở đaafu thì phải có kết thúc chứ đúng không?). Còn về phàn trình bày, chắc là do quá trinh post bài lên diễn đàn hơi khó khăn nên bài các bạn có chỗ còn thiếu hình ảnh, phần 3) bị lỗi font chữ. Phần hoạt động ngoài trời hònh như cõ chỗ các bạn copy paste ý nên cũng bị lỗi (có 3 tưf chữ màu xanh). Mong các bạn mau chóng chỉnh sửa và hoàn thiện lại bài nghiẻn cứu cho tốt hơn. Chúc các bạn được điểm cao. ^^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoailinh1710 đã offline
 #2  
Padfoot
2/5/2016 8:45:31 PM
Lơ tơ mơ


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 26/3/2015
Bài viết: 32
Đến từ: Hàn 1 - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV HCM

Đánh giá: [9]
Được Cảm ơn: 4 lần
Cám ơn nhóm bạn về bài nghiên cứu nhé ^^ Nhưng mình thấy về phần so sánh vơi Việt Nam, mấy bạn chỉ nói về thời tiết sơ sơ thôi, không giới thiệu nhiều đến các hoạt động vui chơi giải trí gì hết (Việt Nam mình cũng vui lắm mà :( ) Mình mong các bạn sẽ "ủng hộ nước nhà" hơn bằng cách giới thiệu cho bọn mình nhiều hơn về đất nước mà mình đã sinh ra va lớn lên (nếu có dịp) nữa nhé ^^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Padfoot đã offline
 #3  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu văn hóa - xã hội » (Đọc 4 – bài tập nhóm 1) CÁC HOẠT ĐỘNG GIẢI TRÍ THEO MÙA CỦA HÀN QUỐC
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 3:48 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do