Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » (Đọc 4 - Nhóm 2) Thời tiết bốn mùa Hàn Quốc
(Đọc 4 - Nhóm 2) Thời tiết bốn mùa Hàn Quốc  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
bichphuong
6/3/2016 8:28:31 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 29/3/2015
Bài viết: 12
Đến từ: Lớp: Hàn 1, Khoa Hàn Quốc học, trường KHXH&NV

Đánh giá: [9]

Cảm ơn: 5 lần
Được Cảm ơn: 2 lần

THỜI TIẾT BỐN MÙA HÀN QUỐC

A/ KHÁI QUÁT CHUNG:

Hàn Quốc nằm trong vùng khí hậu ôn đới ở vĩ độ trung bình, vì vậy Hàn Quốc có bốn mùa rõ rệt. Mùa xuân và mùa thu khá ngắn, mùa hè nóng và ẩm ướt, mùa đông thì lạnh, khô và tuyết rơi nhiều, đặc biệt là ở các khu vực miền núi, không phải dọc theo bờ biển phía nam. Khí hậu cũng khác nhau tại các vùng trên đất nước, với nhiệt độ trung bình từ 6 ºC đến 16 ºC . Lượng mưa trung bình một năm là 1260mm. Mưa nhiều nhất từ tháng 6 đến tháng 9, chiếm 50% của lượng mưa cả năm. Khí hậu mỗi mùa khác nhau đã là nên những cảnh thiên nhiên đặc trưng mỗi mùa, và ảnh hưởng đến đời sống người dân. Còn Việt Nam nằm hoàn toàn trong vòng đai nhiệt đới của nửa cầu bắc, thiên về chí tuyến hơn là phía xích đạo. Vị trí đó đã tạo cho Việt Nam có một nền nhiệt độ cao, nhiệt độ trung bình năm từ 22ºC đến 27ºC. Hàng năm, có khoảng 100 ngày mưa với lượng mưa trung bình từ 1.500 đến 2.000mm. Chính vì vậy bốn mùa ở Hàn Quốc rõ rệt và đặc trưng hơn ở Việt Nam.

B/ THỜI TIẾT BỐN MÙA VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ:

I/ Thời tiết mùa xuân và ảnh hưởng của nó:

1) Thời tiết mùa xuân Hàn Quốc :

Cũng giống như nhiều quốc gia khác, mùa xuân ở Hàn Quốc kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm, là lúc tiết trời dễ chịu nhất. Mùa xuân đến trong cái rét muộn, người Hàn Quốc goi là hiện tượng “꽃샘주워” nghĩa là mùa đông ghen với sự nở hoa của mùa xuân. Qua khỏi giai đoạn này thì thời tiết sẽ biến đổi, nhưng nhìn chung là trời trong xanh, khí hậu ấm áp. Tại Seoul thì nhiệt độ cao nhất sẽ là từ 15 đến 20 độ, gió cứ ríu rít khắp nơi, đến giữa trưa nếu có nắng thì mỗi lần ra ngoài phố sẽ cảm thấy vô cùng ấm áp. Tuy nhiên, chỉ có một điểm đáng lo ngại đó chính là bệnh cúm thường hay "hoành hành" vào mùa này. Đặc biệt, mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 4 lại có bão cát vàng gọi là : “황사바”- những cơn gió mang theo những hạt cát,bụi mịm nhỏ màu vàng lẫn các sinh vật có trong đất thổi từ sa mạc Gobi, Hoàng Cương của Trung Quốc gây nhiều khó khăn cho người dân Hàn Quốc.

Đối với Việt Nam, mùa xuân thường bắt đầu từ khoảng cuối tháng 1 đến cuối tháng 3. Do hoạt động của gió mùa nên thời tiết thay đổi theo từng vùng miền, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống đến 4-5 độ.

2) Ảnh hưởng của thời tiết:

a) Cảnh thiên nhiên và hoạt động:

Mùa xuân ở Hàn Quốc luôn rực rỡ sắc hoa điển hình là hoa anh đào, hoa mơ, hoa sơn thù du, hoa genari, hoa đỗ quyên, hoa cải dầu… Cả đất nước như bừng tỉnh sau giấc ngủ đông triền miên. Không khí và cảnh sắc tuyệt vời hòa quyện vào nhau sẽ khiến bạn vui tươi và yêu mến đất nước này gấp bội.

Ở Việt Nam, mùa xuân cũng là mùa của muôn hoa đua nở, cây thay lá mới. Mỗi miền lại có một loài hoa tiêu biểu riêng như miền Bắc thì có đào, miền Nam sẽ có mai. Mọi người vui vẻ với nhau chuẩn bị Tết làm cho không khí cũng như trở nên đáng yêu hơn, không còn những bực dọc, mệt mỏi ngày thường nữa.

Vào mùa xuân Hàn Quốc, thời tiết ấm lên nhưng chưa kịp làm băng tan hết cũng chính là lúc những hoạt động thể thao như trượt tuyết diễn ra sôi nổi. Trượt tuyết mùa xuân an toàn hơn trượt tuyết mùa đông rất nhiều vì thời tiết ổn định, có thể tránh được những nguy cơ bão tuyết bất ngờ. Vừa vui chơi, bạn vừa có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp của những ngọn núi phủ đầy tuyết trắng hay thỏa sức đùa nghịch với tuyết, tạo những hình nộm bằng tuyết cho riêng mình.

Mùa xuân là mùa của lễ hội ở Hàn Quốc với rất nhiều lễ hội truyền thống như lễ hội văn hóa ở Hwaseong Suwon; lễ hội câu cá hồi trên băng ở Sancheoneo Hwacheon; lễ hội lửa ở Jeju; lễ hội bùn ở Boryeong… Bạn cũng có thể thuê một bộ handbook rồi tham gia vào lễ hội như một một người bản địa thực sự.

Ở cả Hàn Quốc và Việt Nam thì mùa xuân luôn là mùa của Tết truyền thống và lễ hội. Ở Hàn Quốc, mọi người sẽ được nghỉ cơ bản là ba ngày (Ngày trước Tết, ngày Tết và Ngày sau Tết). Còn tại Việt Nam, nghỉ Tết kéo dài lâu hơn do đây là ngày lễ lớn nhất năm, đồng thời cũng là dịp để những người con, người cháu xa quê về lại thăm cúng tổ tiên. Ở một số vùng quê Việt, mùa xuân vẫn giữ lại được những lễ hội lớn, đặc trưng của từng vùng, như hội Lim, hội chùa Hường, hội núi Bà Đen…

b) Ẩm thực:

* Ở Hàn Quốc:

- Cua Hoàng đế tươi: Từ tháng 2 tới giữa tháng 3 là thời điểm tuyệt vời nhất để ăn cua hoàng đế. Thường được bắt tại bờ đông, cua hoàng đế rất ngon và đã từng được lựa chọn làm đặc sản dân lên các bữa tiệc của vua và hoàng gia.

-Rau mùa xuân: tươi và tốt cho sức khỏe

Khí hậu bắt đầu ấm lên vào mùa xuân, cây cỏ khắp Hàn Quốc bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Có nhiều loại rau mùa xuân khác nhau tại Hàn Quốc như ssuk (ngải cứu), gondeurae, gosari (dương xỉ), dalle (hành dại), và naengi (rau tề). Mùa xuân tới cùng những loại rau xanh bổ dưỡng này giúp cân bằng các bữa ăn.

-Dâu ngọt: Mùa dâu tại Hàn Quốc rơi vào giữa tháng 3 và tháng 4. Với màu đỏ tươi, vị ngọt và mùi hương hấp dẫn, dâu luôn được mọi người yêu thích. Dâu cũng có nhiều lợi ích chữa bệnh khác.

* Ở Việt Nam:

-Bánh chưng, bánh tét: Đây là hai loại bánh cổ truyền được ăn trong ngày Tết ở Việt Nam, với nguyên liệu chính là gạo nếp, thịt mỡ và đâu xanh.

-Thịt kho hột vịt: thường được chế biến để dùng trong các ngày Tết vì có thể làm sẵn, cất đi mà không chóng hư, nên tiện khi dùng bữa thì dọn ra ăn ngay với cơm và người nhà không phải bận công nấu nướng trong khi vui Tết. Nước dùng để kho thịt và trứng vịt nước dừa. Thịt lợn thường là thịt ba chỉ, hoặc thịt có cả nạc lẫn mỡ. Thịt được thái thành miếng vuông, to, trứng vịt được luộc, bóc vỏ và bỏ chung vào kho cùng thịt..

-Khổ qua nhồi thịt là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của người Nam Bộ, với ý nghĩa những điều xui xẻo, khổ cực trong năm cũ sẽ qua và những điều may mắn, tốt đẹp trong năm mới sẽ đến.

II/ Thời tiết mùa hè và ảnh hưởng của nó:

1) Thời tiết mùa hè Hàn Quốc :

Tháng Tám là khoảng thời gian nóng nhất trong năm ở Hàn Quốc, với nhiệt độ trung bình từ 23-27 độ C. Nhưng trước khi cái nóng như thiêu đốt ấy tràn đến, người Hàn Quốc phải trải qua một mùa mưa kéo dài hàng tháng bắt đầu vào khoảng giữa tháng Sáu do ảnh hưởng của những khối không khí từ biển Okhotsk và Bắc Thái Bình Dương. Lượng mưa trong thời gian này chiếm vào khoảng 50-60 phần trăm lượng mưa hàng năm. Khi mùa mưa kết thúc thì thời tiết liên tục nóng, độ ẩm cao, thỉnh thoảng có mưa rào. Gần đây, ở Hàn Quốc xuất hiện hiện tượng đêm nhiệt đới: “ 열대야현상” là hiện tượng ban đêm có nhiệt độ cao như ban ngày, đôi khi gây khó chịu, mất ngủ cho nhiều người. Hầu hết mọi người – học sinh cũng như người lao động – thường nghỉ ngơi và tận hưởng kỳ nghỉ của mình vào khoảng giữa tháng Bảy hoặc tháng Tám.

2) Ảnh hưởng của thời tiết:

a) Cảnh thiên nhiên và hoạt động:

Bãi biển là nơi được mọi người đến nhiều nhất trong những tháng mùa Hè. Bờ biển đông được nhiều người Hàn Quốc yêu mến nhất do nơi đây có những bãi cát rộng và nước sạch trong. Bờ biển đông trải dài qua một số vùng, gồm có Mangsang, Naksan, Seokcho, Gyeongpo và Hwajin.

Những nơi nghỉ mát cạnh bãi biển nổi tiếng như Yellow Sea (khu nghỉ mát Biển Vàng) với những đợt sóng thực sự lớn và Đảo Jejudo, là nơi thu hút khách du lịch đơn giản vì vẻ đẹp tự nhiên của nó. Bờ biển nam cũng có những bãi tắm nổi tiếng luôn thu hút một lượng khách du lịch lớn trong suốt mùa Hè như Gyeongpodae và Haeundae.

Ở Việt Nam, từ tháng 5 đén tháng 8 ,thời tiết bắt đầu nóng dần qua các tháng, nhiệt độ trung bình cao hơn nhiều so với Hàn Quốc, từ 35 đến 40 độ C. Vào tháng 6 7 8 học sinh, sinh viên cũng được nghỉ hè như Hàn Quốc. Người lớn cũng chọn biển là nơi du lịch lí tưởng. Trẻ em, học sinh,sinh viên cùng người thân, bạn bè đi du lịch về quê, thả diều…

b) Ẩm thực:

* Ở Hàn Quốc: Mỳ lạnh, kem, súp cá cay, canh gà hầm sâm… là những món ăn đặc trưng vào mùa hè được người Hàn cực yêu thích.

-Mỳ lạnh Naengmyeon là món mỳ kiều mạch nấu với nước súp lạnh, ăn kèm với kim chi củ cải, dưa chuột dầm giấm, lê Hàn Quốc với thịt bò lát mỏng đập dập. Tuy nhiên, mỳ lạnh không được cắt ngắn nên sợi mỳ rất dài. Nó tượng trưng cho cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Tuy nhiên, hầu hết người dân Hàn Quốc đều hỏi kéo cắt mỳ để dễ ăn hơn.

-Món Samgyetang – Canh gà hầm sâm là một món canh gà được làm bằng cách nhồi với gạo nếp, nhân sâm, táo tàu, hạt bạch quả, và tỏi. Nó là một món ăn nóng , vậy tại sao người ta lại ăn món này vào mùa hè? Bởi khi bạn ăn nóng, mồ hôi trong cơ thể sẽ đổ ra rất nhiều, vì thế nó giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn.

- Món Patbingsu ăn cùng với canh gà hầm sâm và mỳ Naengmyeon, được coi là một trong những món ăn mùa hè nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc. Patbingsu được làm từ đá bào với đậu đỏ ngọt và kem. Do sự phổ biến của nó, nên phần lớn các quán cà phê tại Hàn Quốc đều có món này trong thực đơn mùa hè của họ với phong cách độc đáo riêng và các hương vị khác nhau, như bây giờ bạn có thể có bingsoo xoài, bingsoo berry, bingsoo cookie, bingsoo cà phê .

-Jangeo gui – Thịt lươn nướng: Lươn rất giàu vitamin A và E, những loại vitamin này rất cần thiết cho tuần hoàn máu và nó giúp khôi phục lại sự thèm ăn của bạn vào mùa hè.

-Kem Hàn Quốc: Hàn Quốc có một số loại kem rất độc đáo. Chúng được bán trong các cửa hàng tiện lợi, siêu thị và giá thì rất rẻ! Các loại kem có hình dạng, kích thước, và hương vị khác nhau.

* Ở Việt Nam:

-Các món ăn hè của Việt Nam chủ yếu có thành phần làm mát như: mướp, đậu xanh,mồng tơi,rau củ, khoai lang, ….

-Kem và dưa hấu cũng được người Việt ưa thích vào mùa hè như người Hàn Quốc…

-Nhưng các món chè : chè hạt sen, đậu đen, đậu đỏ, đậu ván… lại là món ăn đặc sắc của Việt Nam ngày hè.

III/ Thời tiết mùa thu và ảnh hưởng của nó:

1) Thời tiết mùa thu Hàn Quốc :

Mùa thu Hàn Quốc từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 11, thời tiết se se lạnh không khí khô và trời trong xanh. Nhiệt độ vào khoảng 11-19 độ C. Mặc dù có sự khác biệt lớn giữa nhiệt độ ban ngày và ban đêm, nhưng phần lớn người Hàn Quốc thích mùa này nhất bởi vì bầu trời luôn xanh trong, thời tiết mát mẻ và không khí dễ chịu. DO mùa này rất dễ chịu nên người Hàn Quốc thường goi là mùa của việc đọc sách “독서의 계절”, hay mùa của bầu trời cao và những con ngựa béo tốt “천고아비의 계절”. Mùa thu Việt Nam rõ rệt nhất là ở miền Bắc. Vào mùa thu, trời trong xanh, gió mát. Những ngày cuối thu se se lạnh và chóng hoà nhập vào mùa đông. Nền nhiệt độ mùa thu trung bình hằng năm đạt 26 đến 28oC cao hơn Hàn Quốc khá nhiều.

Nhiệt độ trung bình năm vào mùa thu ở Seoul, Hà Nội (đơn vị)

THÁNG

SEOUL

HÀ NỘI

Tháng 9

20.8

28.3

Tháng 10

14.4

26.1

Tháng 11

6.9

23.1

2) Ảnh hưởng của thời tiết:

a) Cảnh thiên nhiên và hoạt động:

Hàn Quốc nổi tiếng là siêu đẹp vào mùa Thu. Vào mùa này, cây cối bắt đầu chuyển màu, cộng thêm cái không khí se se lạnh, khiến Hàn Quốc đâu đâu cũng trở nên thơ mộng và cực kỳ lãng mạn. Cả đất nước Hàn Quốc chuyển màu như "tắc kè hoa" với lá vàng, lá đỏ đặc trưng. Mùa thu ở Hàn Quốc đặc biệt không chỉ có màu vàng, mà điểm xuyến thêm vào bức tranh mùa thu ấy là những hàng cây lá phong đỏ và cả cây Nomiji với lá hình cánh sao – một loại cây đặc trưng ở Hàn Quốc. Đến giữa Tháng Mười, những ngọn núi Seoraksan, Jirisan, Odaesan, Chiaksan và Naejangsan thường ngập tràn du khách đến đây để ngắm nhìn những tán lá phong đầy màu sắc. Vào mùa Thu, người nông dân lại bận rộn với công việc thu hoạch. Đây là khoảng thời gian hoa trái và các sản vật khác phong phú nhất trong năm.

Ở Việt Nam, trong không khí mùa thu dịu dàng, cây cối cũng chuyển màu thay áo mới nhưng không đặc trưng như ở Hàn Quốc. Mùa thu là khoảng thời gian lý tưởng cho những chuyến du lịch dài ngày ở Việt Nam. Thủ đô Hà Nội là một trong những điểm du lịch lý tưởng nhất trong mùa thu. Khi thu sang, thành phố như dịu dàng hơn trong tiết trời dịu mát, giữa những khu phố rợp bóng cây và hoa. Sớm mùa thu, khi làn sương mỏng manh chưa kịp tan, phố Hà Nội ẩn hiện, mang dáng vẻ vừa cổ kính, vừa huyền ảo.

Hàn Quốc bước vào thu cũng là thời điểm ngập tràn những lễ hội rộn ràng. Từ thi xếp giấy hanji (nghệ thuật xếp giấy Hàn Quốc), hội thi Taewondo đến lễ hội truyền thống Hàn Quốc như hội nhân sâm, hội thả đèn trên sông, hội đánh trống… Và đặc biệt cả Việt Nam và Hàn Quốc đều có chung ngày Tết Trung thu.

b) Ẩm thực:

* Ở Hàn Quốc:

-Bánh songpyeon: Người hàn Quốc cũng có một loại bánh đặc biệt dành cho ngày trung thu là Songpyeon - bánh gạo hình bán nguyệt. Songpyeon được dùng cho ngày Tết Chuseok (Tết Trung Thu hay lễ Tạ ơn), ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Vào đêm Chuseok, cả gia đình sẽ tập họp lại với nhau để làm songpyeon. Người Hàn có câu truyền tụng rằng, thiếu nữ nào làm bánh songpyeon vừa ngon lại vừa đẹp sẽ gặp được ý trung nhân như ý, phụ nữ có gia đình sẽ sinh được con gái xinh xắn.

- Cua càng xanh: Cua cái mỡ màng, rất ngon trước thời kỳ có trứng khiến cho món ăn này hấp dẫn nhất vào mùa xuân, trong khi đó thì thịt cua đực xốp và chắc nịch lại là món ăn hấp đãn nhất của mùa thu. Cua càng xanh được chế biến bằng nhiều cách khác nhau như được nấu thành súp cau cùng với rau và nhiều loại hải sản khác hoặc hấp. Cua xanh không chỉ ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng.

- Cá mòi chấm: Vào mùa thu, cá mòi chấm tích trữ nhiều chất dinh dưỡng chuẩn bị cho một mùa đông dài lạnh giá chính vì vậy đây là thời điểm tốt nhất để thưởng thức món ăn này là từ cuối tháng Chín đến giữa tháng Mười một.

-Nấm thông: Nấm thông chỉ phát triển mạnh khi sống với cây thông và được thu hoạch vào mùa thu. Nấm thông được gọi là những viên kim cương trong rừng vì chúng có giá trị và hiệu quả dinh dưỡng cao.

-Quả hồng: Hồng là một loại trái cây mùa thu chính tại Hàn Quốc. Tùy thuộc vào việc chế biến, nó được gọi bằng các tên khác nhau: hongsi là loại hồng chín có màu vàng cam hoặc màu đỏ cam thẫm không có vị chát; gotgam là quả hồng được bóc vỏ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và gió; và bansi là quả hồng không hạt.

* Ở Việt Nam:

- Bánh Trung thu: Mùa thu là mùa của Tết thiếu nhi, do vậy không có gì khó hiểu khi món bánh nướng, bánh dẻo lại là gợi ý đầu tiên cho món ngon mùa này. Được làm từ bột mì với bánh nướng, bột gạo nếp đã làm chín với bánh dẻo, bánh Trung thu là sự kết hợp đầy tinh tế của nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo ra vị ngon đặc trưng.

-Cốm: Khi mùa thu về trên từng con phố Hà Nội, ấy cũng là lúc người ta nhắc về món cốm thơm dịu và nhẹ nhàng. Hà Nội có nhiều nơi làm cốm ngon nhưng nổi tiếng nhất vẫn là làng Vòng. Cốm được làm từ những hạt lúa nếp cái hoa vàng khi còn xanh, bên trong căng đầy dòng sữa tươi mới còn chưa đông lại làm cây lúa trĩu bông.

-Sấu chín: Nếu như đã quen với trái sấu xanh của mùa hè thì sang mùa thu, mỗi người lại có cơ hội được thưởng thức món quà thật riêng biệt và hấp dẫn là sấu chín. Thông thường, sấu bắt đầu chín rộ vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10. Lúc này quả sấu trở nên căng tròn, mập mạp và mọng nước hơn hẳn

-Chả rươi: Một trong những đặc sản của mùa thu miền bắc được nhiều người mong đợi chính là chả rươi. Đây là món ăn được chế biến từ rươi, một loài sinh vật nước lợ chỉ xuất hiện khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10.

IV/ Thời tiết mùa đông và ảnh hưởng của nó:

1) Thời tiết mùa đông Hàn Quốc :

Mùa đông ở Hàn Quốc thường là từ tháng Mười Hai đến tháng Hai, với nhiệt độ trung bình vào tháng Giêng, tháng lạnh nhất, dao động từ âm sáu đến ba độ C. Những ngày có nhiệt độ thấp nhất vào mùa đông thường từ giữa và cuối tháng Một. Thông thường, một chu kỳ ba ngày thời tiết lạnh được kèm theo bốn ngày ngày ấm hơn “ 삼한 사온” được lặp đi lặp lại. với tiết trời rất lạnh và khô do gió thổi vào từ Siberia. Các khu vực miền núi không những phải chịu nhiệt độ thấp mà còn phải đối mặt với những trận tuyết rơi nặng. Còn mùa đông ở Việt Nam từ tháng 11 tới tháng 1,với 1 mùa đông tương đối lạnh nhưng không lạnh lắm so với Hàn Quốc

2) Ảnh hưởng của thời tiết:

a) Cảnh thiên nhiên và hoạt động:

Nhiều người lại thích càng nhiều tuyết càng tốt để họ có thể chơi những môn thể thao mùa đông như trượt tuyết, đi xe trượt tuyết và lướt ván trên tuyết. Tỉnh Gangwon-do thường là nơi có tuyết rơi nặng nhất và thu thút được lượng lớn khách du lịch vào thời gian này trong năm. Với nhiều lễ hội tuyết và băng đá, tỉnh thậm chí còn thu hút được nhiều khách du lịch nước ngoài: Nhiều du khách đến từ các quốc gia Đông Nam Á và những khu vực khác muốn đến thăm Hàn Quốc để có cơ hội được tham gia vào các hoạt động của mùa đông, đặc biệt là trải nghiệm được cái lạnh giá của tuyết rơi. Một thành phố đông đúc, và nhiều màu sắc giờ lại chỉ là một màu trắng bao phủ ở khắp mọi người và cực kỳ lãng mạn. Các hoạt động vào mùa đông: Tham gia trượt tuyết tại khu Everland - là khu công viên giải trí lớn tại Hàn Quốc, tham gia lễ hội câu cá trên băng tại Pyeongchang tỉnh Gangwon-do - nơi tổ chức lễ hội câu cá hồi trên sông Odae diễn ra từ ngày 22 tháng 12 đến ngày 5 tháng 2 hằng năm, tham gia trượt tuyết tại khu nghỉ dưỡng Bearstown, ngâm mình tại suối nước nóng Spavis trong công viên nước Asan. Một phong tục độc đáo vào mùa đông giữa tháng Mười Một và tháng Mười Hai là gimjang, đó là chuẩn bị một lượng lớn kimchi để ăn trong suốt mùa đông.

Bên cạnh đó, đây là thời gian diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc như lễ hội câu cá Inje Bingeo, lễ hội câu cá trong băng Hwacheon Sancheoneo, lễ hội băng Taebaeksan, lễ hội tuyết Daegwallyeong

Khác với Hàn Quốc ở Việt Nam mỗi khi đông về thì những địa điểm nên thơ, bao phủ bởi sương mù ở Tây Nguyên là nơi du lịch lý tưởng nhất như SaPa ,Mộc Châu, Sơn La, Tam Đảo, Hà Giang ,Đà Lạt hay là vùng biển thơ mộng của Phú Quốc.

b) Ẩm thực:

* Ở Hàn Quốc:

Ẩm thực đường phố tại Hàn Quốc luôn là điều mới lạ và hấp dẫn nhiều du khách khi đến đây tham quan và mua sắm. Tại những huyện cũ của Seoul như Jongno, Jonggak và Insadong là những nơi món ăn đường phố được bán nhiều nhất. Ngoài ra còn có nhiều món ăn hấp dẫn và độc đáo dành riêng cho mùa đông như sau: món đậu phụ hầm cực ngon và bổ dưỡng, kim chi hầm, seolleongtang là một món canh (súp), Jjim dalk (được chế biến bằng cách hầm thịt gà, hành tây, khoai tây, cà rốt, ớt, hành tây xanh và mỳ trộn cùng với gia vị khác), khoai lang nướng, món bánh Hotteok, hay món hồng trà Sujeonggwa.

* Ở Việt Nam: Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và có mặt trong suốt bốn mùa như phở, lẩu, và các đồ nướng...chính vì khí hậu nhiệt đới đem lại cho Việt Nam nguồn tài nguyên phong phú, đất đai màu mỡ và thảm thực vật phong phú, làm tiền đề cho nền ẩm thực phong phú về rau và canh. Chứ không phải khí hậu khắc nghiệt như Hàn Quốc.

C/ KẾT LUẬN:

So với Việt Nam với 2 mùa mưa nắng thì Hàn Quốc với 4 mùa xuân hạ thu đông thật sự là điểm đến đặc sắc phù hợp cho khách du lịch Việt Nam muốn khám phá về một đất nước ôn đới cùng nhiều phong tục tập quán lối sống đa dạng.

D/ TÀI LIỆU THAM KHẢO:

https://visitkorea.org.vn/am-thuc-mua-sam/nhung-mon-an-

duoc-yeu-thich-vao-mua-xuan-o-han-quoc-1335.html

http://dulichvietnamhanoi.com/blog-du-lich/diem-den-du-lich/nhung-li-nen-den-han-quoc-vao-mua-xuan/

http://www.vietnamtourism.com/index.php/about/items/1752

http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/222786/nhung-le-hoi-mua-xuan-noi-tieng-o-viet-nam.html

http://dulich.vnexpress.net/

http://dulichhanquoc.cc/

Vinatop Travel

timeoutvietnam.vn
http://www.vietnamtourism.com/
http://duhochanquoc.vn/dat-nuoc-han-quoc/tu-van-du-hoc/69-khi-hau-va-cac-mua-cua-han-quoc.htm

<< Sửa đổi bởi: bichphuong -- 4/4/2016 8:47:55 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichphuong đã offline
 #1  
thuuyen
8/3/2016 10:53:35 AM
Heemi


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 28/3/2015
Bài viết: 47
Đến từ: Hàn 1 - 2014 - Hàn Quốc học - ĐHKHXHNV

Đánh giá: [43]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 13 lần
Mình có chút muốn góp ý với bài của nhóm bạn:
1. Ẩm thực về mùa xuân mấy bạn so sánh không tương quan lắm, Hàn Quốc thì nói chung chung nhưng Việt Nam lại chỉ nhắm đến Tết thôi, món ăn của Việt Nam cũng phong phú mà.
2. Theo như mình biết thì các mùa của Việt Nam với Hàn Quốc có chênh lệch nhau (ví dụ mùa thu Việt Nam tháng 7 đến tháng 9, Hàn Quốc từ tháng 9 đến tháng 11) nhưng mà bài nghiên cức của các bạn lại ghi là "Mùa thu Hàn Quốc cũng như Việt Nam từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 11" thì bị sai kiến thức mất rồi.
3. Các bạn nên xem lại hình thức của bài đăng nhé, chèn thêm hình ảnh cho sinh động nữa.Cảm ơn bài nghiên cứu của nhóm bạn.---------------------------------
Nguyễn Thị Thu Uyên - 0933668670
thuuyen.nguyen0112@gmail.com
Katalk: heemii
<3

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
thuuyen đã offline
 #2  
nayoen1996
10/3/2016 10:44:34 AM
Tô Minh Thư- Hàn 1-14


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/3/2015
Bài viết: 54
Đến từ: Hàn 1-2014 Khoa Hàn Quốc Học ,KHXH và NV

Đánh giá: [19]
Được Cảm ơn: 7 lần
Mình có 1 góp ý nho nhỏ bài viết này chưa đi sâu khai thác đặc trưng bốn mùa cho lắm, các bạn khá dàn trải phần ảnh hưởng của bốn mùa tuy nhiên khi thấy tựa đề mình đã rất kỳ vọng được hiểu nhiều hơn về những nét nổi bật và sự chuyển giao các mùa có gì khác nhau. Cảm ơn các bạn rất nhiều.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nayoen1996 đã offline
 #3  
duonggiatieuxu1209
10/3/2016 12:37:39 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 30/3/2015
Bài viết: 73
Đến từ: Lớp Hàn 1- Khoa HQH- Trường ĐHKHXH&NV

Đánh giá: [9]

Cảm ơn: 6 lần
Được Cảm ơn: 5 lần
Mình có góp ý thế này. Bạn không nên nói "HẢ nằm trong vùng khí hậu ôn đới ở vĩ độ trung bình" mà nên ghi khí hậu ôn đới ẩm" còn có thể ghi thêm là từ vĩ độ bn đến bn hơn là ghi chung chung. Với lại VN không nằm hoàn toàn ở "vòng đai nhiệt đới của nửa cầu bắc, thiên về chí tuyến hơn XĐ" mà Việt Nam năm ở vành đai nhiệt đới và cận xích đạo. Nên nhiệt độ 2 miền với mùa 2 miền khác nhau đến như vậy. Cảm ơn bài của bạn
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duonggiatieuxu1209 đã offline
 #4  
dinhaichau
14/3/2016 3:28:13 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 27/3/2015
Bài viết: 33
Đến từ: Hàn 1-Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [19]

Cảm ơn: 3 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
mình cũng có chút góp ý với các bạn là bài viết này mình thấy khá hời hợt, không có điểm nhấn. khi học về địa lý hay nghe cô giới thiệu trong quá trình học thì hay được nghe nói về khoản giao mùa ở HQ khá đặc sắc, nhưng ở đây lại không đề cạp đến nên khá hụt hẫng. với lại mình nghĩ nên chèn hình vào cho bài viết sinh động hơn. cám ơn bạn
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
dinhaichau đã offline
 #5  
nari
16/3/2016 7:42:08 PM
๖ۣۜLißrä


Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 27/3/2015
Bài viết: 33
Đến từ: HÀN 1-2014 KHOA HÀN QUỐC HỌC - ĐH KHXH&NV TPHC

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 2 lần
Mình thích nhất là khoảnh khắc giao mùa. Nhưng mà trong bài không thấy đề cập đến nên hơi thất vọng.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nari đã offline
 #6  
yennhihqh
22/4/2016 11:50:31 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 30/3/2015
Bài viết: 23
Đến từ: Hàn 1 - Hàn Quốc học - ĐH KHXH & NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 3 lần
Với bài tập nhóm này của các bạn, Nhi thấy các bạn nên đổi tên đề tài thành “Ảnh hưởng của khí hậu ở Hàn Quốc và so sánh với Việt Nam” vì thấy với mỗi mục các bạn đều có sự so sánh giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Thêm nữa, Nhi góp ý là các bạn nên thu hẹp lại phạm vi nghiên cứu của mình, cụ thể là ảnh hưởng của khí hậu ở Hàn Quốc trên một phương diện nào đó như cảnh quan, ẩm thực, hoạt động…. như vậy bài các bạn có thể dễ dàng tập trung vào một vấn đề nhất định để tìm hiểu sâu về nó hơn, chứ nếu các bạn ôm một lúc nhiều quá như vậy cũng khiến người đọc thấy chán nản, không có gì nổi bật.

Nhi nghĩ nếu các bạn chèn thêm hình ảnh minh họa thì bài nghiên cứu sẽ sinh động và thu hút người đọc hơn.

Cảm ơn bài nghiên cứu của các bạn.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yennhihqh đã offline
 #7  
tuyetthuytinh
23/4/2016 2:11:58 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: THÀNH VIÊN MỚI

Tham gia: 24/2/2016
Bài viết: 29
Đến từ: lớp 2- Hàn quốc học- ĐH KHXH&NV TPHCM

Đánh giá: [0]
Bố cục của các bạn chi tiết, có sự so sánh với Việt Nam theo từng phần rõ rệt. Nội dung cũng tương đối phổ quát được vấn đề nghiên cứu.
Tuy nhiên, mình có góp ý chút xíu ngen.
Khi đọc bài, mình muốn nhìn thấy điểm nhấn á. Sự so sánh chưa chính xác lắm, các đặc trưng cũng hơi chung chung chưa phổ quát lắm nhé!
Cảm ơn bài viết bổ ích của các bạn nhiều.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
tuyetthuytinh đã offline
 #8  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu các lĩnh vực khác » (Đọc 4 - Nhóm 2) Thời tiết bốn mùa Hàn Quốc
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 9:17 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do