Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » ( Dương Thùy Trang) PHONG CÁCH SỐNG YOLO TRONG GIỚI TRẺ HÀN QUỐC HIỆN NAY
Trang 1 / 2 1 2 > >>
( Dương Thùy Trang) PHONG CÁCH SỐNG YOLO TRONG GIỚI TRẺ HÀN QUỐC HIỆN NAY  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
duongthuytrang
26/9/2018 9:01:19 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Văn Hóa- Xã Hội - Khoa Hàn Quốc học - KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Không có văn bản thay thế tự động nà o.

<< Sửa đổi bởi: duongthuytrang -- 25/10/2018 11:56:57 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duongthuytrang đã offline
 #1  
duongthuytrang
7/10/2018 10:40:21 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Văn Hóa- Xã Hội - Khoa Hàn Quốc học - KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

DẪN NHẬP

1. Lý do chọn đề tài

Hàn Quốc là một trong bốn con rồng kinh tế của Châu Á với tổng thu nhập GDP đứng thứ trên toàn thế giới. Trở lại khoảng 70 năm về trước, đất nước này bước ra khỏi thế chiến thứ II với những thiệt hại hết sức nặng nề,nền kinh tế dường như kiệc quệ, đời sống người dân hết sức khó khăn. Với sự quật cường và tinh thần dân tộc, Hàn Quốc đã từng bước thay đổi diện mạo và vị thế của mình, làm nên “Kỳ tích sông Hàn” chấn động thế giới. Song hành cùng sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thì các giá trị văn hóa truyền thống cũng có sự biến đổi. Đặc biệt là về lối sống cũng như quan niệm của những người trẻ trong Hàn Quốc hiện đại ngày nay.

Có nhiều ý kiến cho rằng, giới trẻ Hàn Quốc đang dần xa rời với các tinh hoa truyền thống, họ dần phá bỏ những quan niệm của thế hệ đi trước và bắt đầu một lối sống mới – lối sống YOLO. Ngày càng có nhiều người theo đuổi phong cách sống này nhưng trên thực tế không phải ai cũng sống chuẩn khái niệm YOLO đúng nghĩa. Chúng tôi muốn tiến hành đề tài này để nắm bắt rõ hơn về hiện tượng xã hội Hàn Quốc này, từ đó nhìn nhận lại tư tưởng cũng như tâm lý của một bộ phận giới trẻ Hàn. Thông qua nghiên cứu để tìm ra nguồn gốc cũng như những biểu hiện về sự thay đổi về quan niệm sống của giới trẻ Hàn, phân tích tính hai mặt của vấn đề để định hướng lại những giá trị cuộc sống, dung hòa sự phát triển kinh tế với sự phát triển văn hóa – xã hội.

Thêm vào đó, Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực không chỉ riêng kinh tế, chính trị- ngoại giao. Đặc biệt, cùng với làn sóng mạnh mẽ mang tên “Hallyu”, văn hóa Hàn quốc đã đổ bộ vào nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Và lối sống YOLO cũng đang dần được thế hệ trẻ Việt đón nhận. Tuy đây không còn là một vấn đề quá mới mẻ song hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều đề tài nghiên cứu chính thức về vấn đề này. Sự thay đổi về quan niệm cũng như lối sống của bộ phận trẻ không chỉ gây ảnh hướng lớn đến việc phát triển kinh tế mà còn có khả năng làm thay đổi văn hóa truyền thống quốc gia cũng như các định hướng giá trị quan của con người. Có thể thấy đây là một trong những hiện tượng nhức nhối trong xã hội Hàn Quốc và ở một bộ phận giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này, thể hiện sự nhìn nhận khá hời hợt của xã hội. Vì thế, đây là một trong những đề tài mang tính mới mẻ và cấp thiết, rất có giá trị nghiên cứu.

2. Mục đính nghiên cứu

Nghiên cứu của chúng tôi được tiến hành với mục đích là nắm bắt được thực trạng về lối sống YOLO của thế hệ trẻ Hàn Quốc hiện nay, bao gồm nguyên nhân, biểu hiện và tính chất đa mặt của phong cách sống này. Từ đó thấy được tính tích cực, tiêu cực và hiện trạng của một phần xã hội Hàn Quốc trong thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, chúng tôi tiến hành đề tài với mong muốn thấy được những chuyển biến về tâm lý và quan niệm sống của giới trẻ trong sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế xứ Kim Chi. Từ đó, tạo cơ sở để dự đoán về xu hướng phát triển xã hội cũng như tìm ra.

3. Lịch sử nghiên cứu vấn đề

3.1. Công trình nghiên cứu ở nước ngoài

Như đã đề cập ở phần lý do lựa chọn đề tài thì đây là vấn đề tuy không mấy mới mẻ nhưng hiện tại vẫn chưa có nhiều nhiều nghiên cứu chính thức về đề tài này. Số lượng công trình liên quan đến vấn đề này còn khá ít và hiếm. Những nguồn tư liệu tham khảo được tìm thấy chủ yếu là các bài báo, các nghiên cứu nhỏ về “ phong cách sống YOLO”. Hầu hết lối sống “YOLO” được đề cập đến như một nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng xã hội như sự thay đổi trong quan điểm sống của giới trẻ.

Trang báo điện tử Korea Expose trong bài báo “Trending in South Koren: YOLO and One- day Classes” (7/2017) đã đề cập đến phong cách “YOLO” như một trong những xu hướng sống phổ biến của thế hệ trẻ Hàn hiện đại. Bài viết đã đề cập ít nhiều đến những biểu hiện của lối sống YOLO và cơ bản thống kê những con số thể hiện mức độ chi trả cho việc phục vụ nhu cầu của người trẻ theo đuổi lối sống này. Qua đó, chúng tôi có thể thu thập và dẫn chứng ra những con số cụ thể để góp phần làm tăng tính thuyết phục cho công trình nghiên cứu.

Đồng thời trong bài báo “일하지 않고 매월 300만원 벌기위해 해야할 ” của tờ ‘중앙일보’vào 24/9/2018 cũng đã nhắc đến cụm từ “욜로”(YOLO) như một trong những động lực thúc đẩy nhu cầu tận hưởng của giới trẻ Hàn mà cụ thể là hoạt động du lịch cũng như những số tiền khổng lồ mà người trẻ chi trả cho các chuyến đi của mình. Qua bài báo, có thể dễ dàng nhận thấy nhu cầu cơ bản của lối sống này cũng như mối quan hệ giữa YOLO với cuộc sống kinh tế. Từ đó tìm ra sự vận động song hành giữa sự phát triển kinh tế với sự thay đổi trong tâm lý và tư tưởng về nhu cầu sống của con người đặc biệt là giới trẻ.

Cùng với đó, trang báo ‘ NEXTSHASK The Voice of Global Asian’ với bài báo “ Why Young South Koreans are Fially Embracing the YOLO Lifestyle” cũng đã thể hiện một cách khá rõ ràng, khái quát về những nguyên nhân gây bùng nổ và lan rộng của lối sống YOLO này trong giới trẻ Hàn Quốc. Từ việc nắm bắt nguồn tin này sẽ giúp tạo cơ sở cho chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu lý do mà phong cách sống này thịnh hành trong giới trẻ như một hiện tượng xã hội ở Hàn.

Chuyên đề ‘ The YOLO Lifestyle: Understanding Its Promise and Its Danger’ trên trang ‘Supper Saving Tip’ được viết vào tháng 8/ 2016 đã đi vào tìm hiểu tính hai mặt của lối sống YOLO từ đó chỉ ra những vấn đề mang tính toàn diện của phong cách sống này. Đồng thời có cái nhìn sâu hơn, khách quan hơn về YOLO. Thông qua chuyên đề, có thể định hướng nghiên cứu về những biểu hiện cũng như hệ quả của hiện tượng này, góp phần dễ dàng đưa ra giải pháp tích cực và phù hợp.

3.2. Công trình nghiên cứu trong nước

Ở Việt Nam, tờ báo chính thống hàng đầu “ Thanh niên” cũng lần đầu tiên đề cập đến cụm từ YOLO trong bài báo mang tến “ Xu hướng đơn độc của giới trẻ Hàn Quốc” như một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xã hội Honjok.. ở Hàn. Bài báo đã nêu ra những dẫn chứng tiêu biểu và cụ thể về hiện tượng đơn độc của thanh niên Hàn và chỉ ra mặt trái của lối sống YOLO chính là nguyên nhân cơ bản. Theo đó, nghiên cứu này sẽ đặt cơ sở để tìm ra những hệ quả sai lệch mà phong cách sống này mang lại đồng thời tì ra mối quan hệ giữa các hiện tượng xã hội Hàn Quốc hiện đại.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Với đề tài này thì đối tượng nghiên cứu được xác định là phong cách sống YOLO của giới trẻ Hàn hiện nay. Chúng tôi sẽ tập trung vào tìm hiểu một số mặt liên quan đến đối tượng như nguyên nhân, biểu hiện, hệ quả và dự đoán xu hướng phát triển trong tương lai của phong cách sống này.

Do tính chất vấn đề nghiên cứu cũng như hạn chế về mặt thời gian và khả năng nên chúng tôi đã giới hạn để đề ra phạm vi nghiên cứu phù hợp và khả thi nhất.

- Về chủ thể nghiên cứu: đề tài của chúng tôi chủ yếu tập trung nghiên cứu ở các đối tượng là những người trẻ ở Hàn Quốc.

- Về mặt không gian: giới hạn không gian tiến hành đề tài được xác định là ở Hàn Quốc hiện đại, đặc biệt là những thành phố lớn, những vùng có điều kiện kinh tế, xã hội phát triển.

- Về mặt không gian: nghiên cứu của chúng tôi sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ năm 2013 ( thời gian mà nhiều người trẻ bắt đầu theo đuổi lối sống YOLO cho đến thời điển hiện tại).

5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

5.1. Ý nghĩa khoa học

Nghiên cứu của chúng tôi tiến hành trên một hiện tượng xã hội đang rất phổ biến ở Hàn Quốc và có dấu hiệu xuất hiện ở Việt Nam. Từ đó tìm ra mối quan hệ giữa sự phát triển kinh tế xã hội với sự chuyển biến trong tâm lý con người. Đồng thời, đưa ra những dẫn chứng và lý luận cơ bản để thấy được quy luật vân động song hành giữa đời sống xã hội và đời sống tinh thần con người.

5.2. Ý nghĩa thực tiễn

Thông qua việc nắm bắt được tình hình thực tế cũng như tìm hiểu và phân tích nguyên nhân, kết quả cũng như tính tính đa mặt của vấn đề từ đó đề ra những định hướng trong tương lai. Đưa ra những chính sách khuyến khích để phát huy điểm tích cực đồng thời tìm ra giải pháp khắc phục, quán triệt những hệ quả tiêu cực. Đồng thời, thông qua nghiên cứu, có thể tìm ra con đường tiếp thu có chọn lọc cho giới trẻ Việt Nam, tránh việc phát sinh vấn đề thuộc mặt trái của hiện tượng xã hội này. Đồng thời, đây sẽ là một trong những tư liệu tham khảo có giá trị cho những nghiên cứu sâu hơn cũng như công trình này sẽ đóng góp một phần thông tin bổ ích, giúp làm phong phú thêm cho tủ sách khoa Hàn Quốc Học.

6. Phương pháp nghiên cứu khoa học

Để tiếng hành đề tài, chúng tôi đã kết hợp nhiều phương pháp nghiên cứu để có thể đi sâu vào vấn đề cũng như có được cái nhìn toàn diện hơn.

- Phương pháp nghiên cứu liên ngành: Đây là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến trong các nghiên cứu. Bằng việc liên kết, tích hợp và vân dụng kiến thức của các ngành liên quan ( xã hội học, tâm lý học, kinh tế học, lịch sử hoc...) có thể đi vào vấn đề một cách sâu sắc và toàn diện hơn cũng như nắm bắt rõ nguyên nhân và dễ dàng tìm ra giải pháp.

- Phương pháp so sánh, đối chiếu: Đặt trong thế đối chiếu để có thể nhìn nhận rõ hơn mọi phương diện của vấn đề, đồng thời việc phân tích những tương đồng và khác biệt chính là cơ sở giúp định hình xu hướng phát triển riêng của Hàn Quốc và Việt Nam. Từ đó đề ra hướng phát triển phù hợp và hiệu quả cho từng quốc gia.

- Phương pháp phân tích tư liệu: Bằng việc tham khảo, phân tích những báo cáo khoa học, những nghiên cứu liên quan để bổ trợ, tạo cơ sở lý luận cho đề tài. Đồng thời những tư liệu của các nghiên cứu trước chính là nguồn dẫn chứng thuyết phục để nâng cao tính chính xác và khách quan của công trình.

- Phương pháp hệ thống cấu trúc: Để đề tài có tính logic và sức thuyết phục cao cần có một hệ thống cấu trúc hợp lý và nhất quán. Bố cục các phần, cách triển khai ý phải dựa trên cơ sở dữ liệu để đảm bảo tính chặc chẽ của quá trình nghiên cứu đề tài.

7. Bố cục luận văn

Với đề tài “ Phong cách sống YOLO trong giới trẻ Hàn Quốc trong thời gian hiện nay” chúng tôi đã định ra bố cục luận văn để có thể dễ dàn tiếp cận vấn đề cũng như giúp trình bày những tri thức nghiên cứu một cách rõ ràng, nhất quán nhất. Bố cục được chia làm ba phần như một mạch chảy xuyên suốt vấn đề để thuận tiện cho việc đào sâu mọi mặt của hiện tượng YOLO đồng thời tăng tính chặt chẽ và thống nhất cho công trình nghiên cứu.

7.1. Chương I: Tình hình xã hội Hàn Quốc hiện đại và sự bùng nổ của phong cách sống YOLO

Trong chương này chúng tôi sẽ tập trung vào việc tìm hiểu về tình hình đời sống của người dân Hàn Quốc trên mọi phương diện từ kinh tế - chính trị- văn hóa... Từ đó liên kết các mối liên hệ để cho thấy tác động của các yếu tố đời sống bên ngoài đến sự thay đổi nhu cầu của con người ( cụ thể là giới trẻ). Thông qua đó tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ của trào lưu sống YOLO.

7.2. Chương II: Hiện trạng và tính hai mặt của phong cách sống YOLO

Ở chương thứ hai, nhóm nghiên cứu chúng tôi sẽ trình bày những thực trạng về lối sống này cũng như những biểu hiện cụ thể, rõ ràng nhất về YOLO trong giới trẻ Hàn Quốc. Cùng với đó, nghiên cứu sẽ đưa ra những dẫn chứng cụ thể để làm sáng tỏ vấn đề và tăng tính chính xác cho công trình. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ cung cấp thêm những thông tin để so sánh, đối chiếu với các quốc gia, khu vực khác để có cái nhìn khái quát hơn về vấn đề. Đồng thời sẽ tập trung để nói đến những mặt tác động của lối sống này đến xã hội Hàn Quốc. Từ đó, thể hiện cái nhìn toàn diện và đa mặt về một vấn đề.

7.3. Dự đoán xu hướng phát triển và tìm ra những giải pháp khắc phục những hệ quả.

Trong chương cuối cùng của đề tài nghiên cứu, chúng tôi sẽ dựa trên những nguyên nhân cũng như tình hình thực tế để dự đoán về xu hứng phát triển của trào lưu sống YOLO. Đồng thời tìm ra những giải pháp khắc phục những hệ quả mà phong cách sống này gây ra.<< Sửa đổi bởi: duongthuytrang -- 7/10/2018 10:48:53 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duongthuytrang đã offline
 #2  
duongthuytrang
10/10/2018 10:45:43 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Văn Hóa- Xã Hội - Khoa Hàn Quốc học - KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

TÀI LIỆU THAM KHẢO

The YOLO Lifestyle: Understanding Its Promise and Its Danger”. Supper Saving Tip. https://supersavingtips.com/yolo-lifestyle/. Tháng 8/2016

Jieun Choi .“Trending in South Koren: YOLO and One- day Classes”. Korea Expose. https://www.koreaexpose.com/trending-south-korea-yolo-one-day-classes/. (7/2017)

Carl Samson. “Why Young South Koreans are Finally Embracing the ‘YOLO’ Lifestyle”. NEXTSHASK The Voice of Global Asians. https://nextshark.com/young-people-south-korea-embracing-yolo-lifestyle/. 2017

일하지 않고 매월 300만원 벌기위해 해야할 ”. 중앙일보. https://news.joins.com/article/22996711. 24/9/2018

Khánh An. “ Xu hướng đơn độc của giới trẻ Hàn Quốc”. Thanh niên. https://thanhnien.vn/gioi-tre/xu-huong-don-doc-cua-gioi-tre-han-quoc-864250.html. 10/08/2017

Mục Lục

Không có văn bản thay thế tự động nà o.<< Sửa đổi bởi: duongthuytrang -- 10/10/2018 10:46:13 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duongthuytrang đã offline
 #3  
cucthuthu1998
22/10/2018 8:15:40 PM
cucthuthu1998

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: TPHCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Trang! Mình đã đọc hết nội dung về đề tài mà bạn viết. Trước hết mình nghĩ đối với những bạn có sự tò mò về những hiện tượng xã hội của người trẻ Hàn Quốc hiện nay thì đây là một đề tài rất thú vị để tìm hiểu. Lưu ý nhỏ xíu xiu là hãy kiểm tra chính tả nha vì làm nghiên cứu á =))))
Ngoài ra mình nghĩ nếu bạn có thể thêm được một phần nhỏ để giới thiệu nguồn gốc của cụm từ YOLO thì sẽ giúp người đọc dễ dàng định hình hơn về nội dung chính của đề tài bạn đang nghiên cứu. Đề tài của mình và bạn cũng có một số điểm chung , hi vọng có thể học hỏi từ bạn nhiều điều bổ ích hơn nhé. Mong bạn cũng dành thời gian tham khảo một tí về đề tài của mình , có thể sẽ giúp bạn trong việc lí giải một số nguyên nhân của lối sống YOLO này đó
Cảm ơn bạn , chúc bạn hoàn thành bài thật tốt và điểm cao nè

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
cucthuthu1998 đã offline
 #4  
rysoo
23/10/2018 5:14:47 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - Trường Khoa học Xã hội và Nh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Chào Trang. Mình đã đọc qua bài của bạn và nhận thấy nội dung bạn sẽ thực hiện cho đề tài này rất tốt. Đối với mình và có thể là các bạn khác nữa thì cụm từ Yolo khá là lạ lẫm nên nếu bạn có thể dành một phần giới thiệu rõ hơn về cụm từ này sẽ tốt hơn. Đối với hiện tượng này, mình cảm thấy khá mới mẻ nên mong rằng bài của bạn sẽ giúp mình mở mang thêm kiến thức mới về lĩnh vực này. Chúc Trang thành công với đề tài của mình nhe.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
rysoo đã offline
 #5  
baokhanh1405
23/10/2018 5:25:43 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa xã hội - Khoa Hàn Quốc học - ĐHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Trang. Mình thấy đề tài của bạn rất thú vị mà mình muốn tìm hiểu hơn từ đề tài nghiên cứu của bạn. Mình chỉ có góp ý như 2 bạn trước đã góp ý là bạn nên giới thiệu khái quát về lối sống YOLO là lối sống như thế nào vì tuy hầu hết giới trẻ hiện nay đều hiểu từ YOLO nhưng nhiều người sẽ không hiểu lối sống YOLO là như thế nào. Thứ 2, ở sơ đồ phân tích bạn nên xem lại dấu mũi tên từ cấp độ 2 đến cấp độ 3, mình nghĩ là nên bắt đầu từ "phong cách Yolo ở giới trẻ" chứ không phải ở "các cấp độ tuổi khác"
Chúc Trang đạt điểm cao với đề tài của mình


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
baokhanh1405 đã offline
 #6  
Nt.thuytien98
23/10/2018 7:19:22 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH-ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trang!
Mình đã đọc qua bài làm của bạn. Mình thấy đây là một đề tài nghiên cứu khá mới mẻ và hấp dẫn, nên rất mong chờ những kết quả nghiên cứu của bạn về vấn đề này. Mình cũng có góp ý nho nhỏ là ở mục 1, phần dẫn nhập nên nêu rõ tên đề tài ra và ở phần tài liệu tham khảo nên đánh số thứ tự thì tốt hơn á. Và ở phần nội dung mình rất muốn tìm hiểu về phong cách YOLO này có ảnh hưởng như thế nào đến đại bộ phận giới trẻ ở các quốc gia khác, nhất là Việt Nam, trong khi Hàn lưu đang chiếm ưu thế như bây giờ.
Mong Trang sớm hoàn thành bài nghiên cứu của mình và đạt kết quả tốt nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nt.thuytien98 đã offline
 #7  
muop_0412
23/10/2018 9:30:38 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trang,
Mình đã đọc qua bài làm của Trang và mình thấy đây là một vấn đề xã hội rất đáng quan tâm và bố cục bài làm cũng như cách triển khai của Trang cũng khá toàn diện nữa. Mình rất mong đợi vào bài làm hoàn chỉnh của Trang. Tuy nhiên mình chỉ góp ý nho nhỏ là theo mình biết một chút thì phong cách sống này phát triển rất rầm rộ ở các quốc gia phương Tây nên mình nghĩ trong phần so sánh, Trang có thể chọn một nước phương Tây cụ thể bên cạnh các nước phương Đông để đối chiếu thì sẽ làm nổi bật hơn nữa đối tượng nghiên cứu của mình đó. Để bài nghiên cứu sâu hơn, mình nghĩ Trang cũng nên bổ sung thêm một chút về nguyên nhân của lối sống YOLO này, khái niệm về YOLO và lí giải tại sao phong cách sống này lại du nhập và phát triển mạnh tại Hàn Quốc như vậy. Trang cũng nên đọc lại bài một xí để check các lỗi chính tả và đánh máy nha vì chắc thời gian gấp quá nên có sơ sót.
Đây là một số góp ý nhỏ của mình. Chúc Trang đạt điểm thiệt cao nè~~~


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #8  
duongthuytrang
25/10/2018 11:52:28 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Văn Hóa- Xã Hội - Khoa Hàn Quốc học - KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
You Only Live Once: The Roadmap to Financial Wellness and a Purposeful Life của tác giả Jason Vitug ( 2016): “ Using your money in the way that most effectively maximizes your enjoyment”

- Tạm dịch: Dùng tiền của bạn vào những mục đích giúp bạn có thể được tận hưởng tuyệt đối.

Urban Dictionary đã định nghĩa thuật ngữ YOLO như sau :“Yolo” is the acronym“ You only live one”. Life is short, unexpected, and full of surprise. You do not know what will happen tomorrow. Most of us want to live life to the utmost fullest, which means getting everything we can out of life.

- Tạm dịch: “YOLO là cụm từ viết tắt của “ You only live once” ( bạn duy chỉ sống có một lần). Cuộc sống vốn ngắn ngủi, đầy rẫy những điều không mong muốn và cũng đầy những sự bất ngời. Bạn không thể biết ngày mai sẽ ra sao. Hầu hết chúng ta đều muốn sống một cuộc đời đúng nghĩa, chính là hãy tận hưởng mọi thứ bạn nhận được từ cuộc sống này”

Tời ‘Life wire’ cũng nêu lên ý nghĩa của cụm từ YOLO: "You Only Live Once." It's used as a motto to convey the idea that you should take risks and live life to the fullest because you only have one life to live and you may be missing out on a lot of exciting things.

- Tạm dịch: “Bạn chỉ sống duy nhất một lần”. Từ này thường được dùng như một lí lẽ cho những sáng kiến mạo hiểm và hãy sống một cuộc sống trọn vẹn vì bạn chỉ có duy nhất một cuộc đời, bạn có thể sẽ đánh mất một vài điều thú vị trong chính cuộc đời của bạn.”

Bộ từ điển tiếng Anh Cambrige đã giải thích định nghĩa cụm từ YOLO như sau: "You only live once": used, especially on socialmedia, to mean that you should do things that are enjoyable orexciting, even if they are silly or slightly dangerous

- Tạm dịch: “ Bạn duy chỉ sống được một lần” là một từ được dùng trên các phương tiện truyền thông đại chúng với ý nghĩa là bạn nên làm những điều bản thân hứng thú dù cho chúng có phần ngốc nghếch hoặc thậm chí nguy hiểm.”

Từ điển Anh ngữ Oxford cũng đã định nghĩa như sau: “ You only live once ( expressing the view that one should make the most of the present moment without worring about the future anh often used as a rationale for implulsive or reckless behaviour.”

- Tạm dịch: “ Bạn chỉ có một cuộc đời để sống ( biểu hiện rõ cái tôi của mình, cái sẽ tạo nên những khoảnh khắc tuyệt vời ở hiện tại mà không có sự lo lắng ở tương lai. Và thuật ngữ này cũng thường được dùng để chỉ căn nguyên của những hành động ngông ngạo, táo bạo”

Tờ ‘Chosun’ đã chỉ rõ định nghĩa về YOLO: “YOLO ‘You Only Live Once’, 인생은 한번뿐 뜻한다, 사는 인생 후회 없는 선택해라

- Tạm dịch: “YOLO có nghĩa là “ Bạn duy chỉ sống được một lần” nghĩa là” cuộc đời này chỉ có một”, hãy chọn cho mình một cuộc đời không mảy may hối tiếc”

Theo từ điển Naver thì định nghĩa về YOLO được biểu hiện như sau: “You Only Live Once (당신의 인생은 번뿐이다) 영어 문장을 줄여서 만든 현재를 즐기는 삶의 방식을 뜻하는 .”

- Tạm dich: “You Only Live Once ( cuộc đời này chỉ có một mà thôi) là một câu nói tiếng Anh có nghĩa như một phương thức để sống một đời vui vẻ, an nhiên.”

Mức độ chưa tốt - tốt

Tác giả

Định nghĩa

Nhận xét

1

You Only Live Once: The Roadmap to Financial Wellness and a Purposeful Life (Jason Vitug)

Dùng tiền của bạn vào những mục đích giúp bạn có thể được tận hưởng tuyệt đối.

- Ưu:

+ Ngắn gọn, xúc tích

- Nhược

+ còn chung chung

+ chưa bao quát

+ Không phải chỉ có dùng tiền mới sống YOLO ( khiếm khuyết)

2

từ điển tiếng Anh Cambrige

“ Bạn duy chỉ sống được một lần” là một từ được dùng trên các phương tiện truyền thông đại chúng với ý nghĩa là bạn nên làm những điều bản thân hứng thú dù cho chúng có phần ngốc nghếch hoặc thậm chí nguy hiểm.”

- Ưu:

+ khá rõ ràng

+ có đề cập đến việc sống theo cách của bạn.

- Nhược

+ còn mơ hồ

+ không chỉ có dùng trên các phương tiện truyền thông

3

Chosun

“YOLO có nghĩa là “ Bạn duy chỉ sống được một lần” nghĩa là” cuộc đời này chỉ có một”, hãy chọn cho mình một cuộc đời không mảy may hối tiếc”

- Ưu:

+ ngắn gọn

+ hàm xúc

- Nhược

+ thiếu tính chi tiết

+ chưa nêu rõ các đặc điểm

4

Naver

“You Only Live Once ( cuộc đời này chỉ có một mà thôi) là một câu nói tiếng Anh có nghĩa như một phương thức để sống một đời vui vẻ, an nhiên.”

- Ưu

+ Ngắn gọn

+có đề cập đến các đặc điểm ( vui vẻ, hạnh phúc)

- Nhược

+ còn khá chung chung

5

Life wire

“Bạn chỉ được sống duy nhất một lần”. Từ này thường được dùng như một lí lẽ cho những sáng kiến mạo hiểm và hãy sống một cuộc sống trọn vẹn vì bạn chỉ có duy nhất một cuộc đời, bạn có thể sẽ đánh mất một vài điều thú vị trong chính cuộc đời của bạn.”

- Ưu

+ khá đầy đủ

+ chi tiêt, khá rõ ràng

- Nhược

+ Chưa đủ bao quát

6

Urban Dictionary

YOLO là cụm từ viết tắt của “ You only live once” ( bạn duy chỉ sống có một lần). Cuộc sống vốn ngắn ngủi, đầy rẫy những điều không mong muốn và cũng đầy những sự bất ngời. Bạn không thể biết ngày mai sẽ ra sao. Hầu hết chúng ta đều muốn sống một cuộc đời đúng nghĩa, chính là hãy tận hưởng mọi thứ bạn nhận được từ cuộc sống này”

- Ưu

+ Rõ ràng

+ Chi tiết

+ có tính bao quá

- Nhược

+ còn dài dòng , quá chi tiết dẫn đến định nghĩa thừa

7

Từ điển Anh ngữ Oxford

“ Bạn chỉ có một cuộc đời để sống ( biểu hiện rõ cái tôi của mình, cái sẽ tạo nên những khoảnh khắc tuyệt vời ở hiện tại mà không có sự lo lắng ở tương lai. Và thuật ngữ này cũng thường được dùng để chỉ căn nguyên của những hành động ngông ngạo, táo bạo”

- Ưu

+ rõ ràng

+ có tính khái quát và đã nêu lên được những đặc điểm một cách sáng sủa

+ đầy đủ và khá dễ hiểu

Có thể thấy khi bàn về cụm từ YOLO, có rất nhiều định nghĩa/ khái niệm được đưa ra. Song Từ điển Tiếng Anh Oxford đã đảm bảo yêu cầu của một định nghĩa, mang đầy đủ tính rõ sáng, khái quát và phù hợp với tiêu chí để chúng tôi có thể chọn như một định nghĩa chính thức về YOLO cho công trình nghiên cứu của mình.

-<< Sửa đổi bởi: duongthuytrang -- 25/10/2018 11:55:06 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duongthuytrang đã offline
 #9  
hoangnhung
26/10/2018 1:13:58 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/10/2018
Bài viết: 23
Đến từ: Hàn 3- Khoa Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Trang, mình đã đọc sơ qua bài nghiên cứu của cậu và thấy nó khá là thú vị. Lối sống YOLO tuy mới được hình thành không lâu ở Hàn Quốc nhưng đã có rất nhiều bài nghiên cứu về vấn đề này nên mình hi vọng cậu sẽ tìm được cách tiếp cậu nữa. Với lại mình nghĩ rằng, ở chương I cậu nên đưa ra cơ sở lí thuyết về lối sống YOLO để người đọc hiểu rõ hơn YOLO là gì. Sau đó là hiện trạng, nguyên nhân, xu hướng thì sẽ hợp logic hơn.
Mong cậu đạt được điểm cao ^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangnhung đã offline
 #10  
Giangthithuyhuyen
26/10/2018 8:21:08 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc Học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trang !
Mình đã đọc qua bài nghiên cứu của bạn và thấy được rằng đây là một đề tài khá mới mẻ và thú vị. Tuy rằng cụm từ "YOLO" đã trở nên khá thịnh hành với giới trẻ trên thế giới trong những năm gần đây nhưng chưa thực sự có nhiều bài nghiên cứu về đề tài này. Mình thấy bài làm của bạn khá chỉn chu, đầy đủ và có sự đầu tư. Tuy nhiên, mình có một góp ý nhỏ xíu ở phần bài tập định nghĩa là bạn nên hệ thống các khái niệm theo từng mục tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Anh cụ thể để người đọc có thể dễ dàng theo dõi và nội dung được xúc tích hơn. Đây là một đề tài rất thú vị nên mình rất mong chờ vào bài nghiên cứu hoàn thiện của Trang. Chúc Trang sớm hoàn thành bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé !


<< Sửa đổi bởi: Giangthithuyhuyen -- 26/10/2018 8:22:48 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Giangthithuyhuyen đã offline
 #11  
Trinhngochan
27/10/2018 12:25:20 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trang. Mình đã đọc kĩ phần dàn bài chi tiết của Trang và thấy rất thích đề tài này. Đặc biệt là sau khi xem phần ý nghĩa khoa học và thực tiễn mà Trang trình bày, mình thấy đề tài này không dừng ở việc lạ, hay, thú vị mà còn rất có ý nghĩa với xã hội nữa. Mình chỉ góp ý một chút là ở phần lịch sử vấn đề và danh mục tài liệu tham khảo mà Trang đã trình bày cũng như trong nội dung bài nghiên cứu hoàn chỉnh sau này, những chỗ viết bằng chữ Hangeul thì Trang nên dịch sang tiếng việt để thuận lợi cho việc tham khảo ở mọi đối tượng người đọc nha. Còn lại thì cách diễn đạt ý văn và dẫn dắt vấn đề trong các mục đã khá là mạch lạc, logic rồi. Mình sẽ theo dõi bài nghiên cứu của Trang, chúc Trang đạt điểm cao nha tim tim<3.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #12  
yooinie98
27/10/2018 2:30:58 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 2/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Hàn 3 - Hàn Quốc học - Khxh&nv Tp.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trang, mình đã đọc qua bài nghiên cứu của Trang do bị hấp dẫn bởi tên đề tài á ^^ Đề tài của bạn khá thú vị và cũng mới lạ đối với mình nữa, mình có nghe nhiều về cách sống "Yolo" nhưng tìm hiểu kỹ về khái niệm này thì vẫn chưa. Mong là bài nghiên cứu của Trang sẽ giúp mình và mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về phong cách sống có phần " hot trend" này trong giới trẻ nói chung và giới trẻ Hàn Quốc nói riêng nha ^^
Chúc bài nghiên cứu của Trang đạt kết quả tốt nhất nè !!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yooinie98 đã offline
 #13  
lk.duyen
27/10/2018 9:53:19 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Trang. Mình đã đọc bài của bạn, mình thấy đây là đề là đề tài rất đáng được khai thác. Mình cũng có một góp ý nhỏ là bạn nên đưa ra khái niệm về yolo để giúp cho người đọc hiểu hơn về vấn đề này. Mình chỉ có ý kiến vậy thôi, chúc bạn Ti hoàn thành tốt bài tiểu luận nha. Cảm ơn bạn.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lk.duyen đã offline
 #14  
nguyenngocanhthi
28/10/2018 10:52:31 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học Khoa học X

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trang, mình đã đọc bài nghiên cứu của bạn và mình thấy đây là đề tài khá thú vị và bổ ích đối với mình. Mình chỉ có một góp ý nho nhỏ dành cho bạn là trong bài còn một vài lỗi chính tả và một số câu còn bị thừa từ hay thiếu từ (phần 1,2,3) , bạn kiểm tra và sửa lại nhé. Chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenngocanhthi đã offline
 #15  
khanhtram57
28/10/2018 11:55:46 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trang, mình đã đọc qua bài nghiên cứu của Trang và đánh giá cao sự tâm huyết của bạn dành cho nó. Mình cũng có nghe qua khái niệm YOLO này nhưng vẫn còn chưa hiểu rõ lắm, nhất là cách sống YOLO có khác gì với Honjok không nên mong qua bài nghiên cứu của bạn mình có thể phân biệt rõ hơn hai hiện tượng này để tránh nhầm lẫn hay đánh đồng. Bên cạnh đó, trong phần Bố cục, Trang nên tìm hiểu và bổ sung xem có nguyên nhân nào mà giới trẻ lại chọn cách sống YOLO ngày càng nhiều thay vì lối sống truyền thống trước giờ không nhé, như vậy nội dung của bài sẽ đầy đủ và chỉn chu hơn đó.
Chúc trang hoàn thành bài tốt và đạt kết quả cao nhaaa


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #16  
hoanganh25398
29/10/2018 9:27:52 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH- 2016- KHXH&NV TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Trang, mình đã đọc qua bài làm của bạn và thấy đề tài rất mới mẻ, thực tế. Mình có một góp ý nhỏ là: trong phần chương 1, mình nghĩ nếu bạn đưa bối cánh xã hội Hàn Quốc không chỉ mỗi hiện tại thì nguyên nhân lối sống YOLO phát triển ở xã hội hiện đại sẽ rõ hơn, thuyết phục hơn. Chúc bạn làm bài đạt điểm cao nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoanganh25398 đã offline
 #17  
hanquochoc
31/10/2018 4:15:04 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 30
Đến từ: Văn hóa xã hội Khoa Hàn Quốc Học Trường Đại học Kh

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trang, đây là một đề tài khá mới lạ và thu hút, mình rất thích đề tài này của bạn.Tuy nhiên, theo mình biết thì tại Hàn không chỉ có mỗi lối sống này, mà có nhiều lối sống khác nữa, nên mình góp ý là bạn nên đặt lối sống này so sánh với các lối sống khác tại Hàn, để từ đó làm nổi bật hơn nguyên nhân tại sao giới trẻ lại lựa chọn sống YOLO mà không phải theo phong cách khác. Chúc bajn thành công với đề tài này nhé.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hanquochoc đã offline
 #18  
MinhDiemVHXH
31/10/2018 5:43:17 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 10/9/2018
Bài viết: 22
Đến từ: VHXH- Hàn Quốc học- ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trang, mình thấy đây là đề tài đang được mọi người rất quan tâm luôn nè Trang, nên là bài hoàn thiện của Trang rất có ích tỏng việc cung cấp thêm thông tin về văn hóa này cho những bạn đang muốn biết thêm về văn hóa này đó. Mình chỉ muốn góp ý là nếu Trang bổ sung thêm nguyên nhân tại sao Lối sống này lại ngày càng phố biến ở giới trẻ Hàn Quốc thì phần bố cục bài làm của Trang sẽ chặt chẽ hơn đó. Mong là góp ý của mình sẽ giúp Trang được chút gì nè, chúc Trang hoàn thảnh bài với số điểm thật cao nè^^
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
MinhDiemVHXH đã offline
 #19  
hoangdiemhqh1101
31/10/2018 6:50:30 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Lớp: Văn hóa xã hội- Khoa: Hàn Quốc học- Trường: Đ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 2 lần
Chào Trang, mình đã đọc qua đề tài của bạn và mình thấy đề tài khá là mới mẻ và thú vị, và mình cũng muốn hiểu rõ hơn về lối sống này không biết là trên thế giới ngoài Hàn Quốc ra thì có đất nước nào khác cũng có lối sống này nữa không. Nên mình nghĩ nếu có bạn nên so sánh thêm vậy sẽ rõ hơn. Chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt được điểm cao nha
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangdiemhqh1101 đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » ( Dương Thùy Trang) PHONG CÁCH SỐNG YOLO TRONG GIỚI TRẺ HÀN QUỐC HIỆN NAY
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 12:28 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do