Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Nguyễn Thị Thu Thảo) - Hiện tượng "Honbap" trong giới trẻ Hàn Quốc hiện nay
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Nguyễn Thị Thu Thảo) - Hiện tượng "Honbap" trong giới trẻ Hàn Quốc hiện nay  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
nguyenthuthao
26/9/2018 9:55:01 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Không có văn bản thay thế tự động nà o.

<< Sửa đổi bởi: nguyenthuthao -- 7/10/2018 3:15:59 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #1  
nguyenthuthao
7/10/2018 11:04:53 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

DẪN NHẬP

1. Lý do chọn đề tài

Hàn Quốc được biết đến là một quốc gia từng lập nên kì tích khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng, khi chỉ trong vòng chưa đầy nửa thế kỷ đã có thể từ một nước nghèo nàn trở mình vươn lên hàng những quốc gia phát triển nhất thế giới. Sự phát triển vượt bậc đã đưa Hàn Quốc thoát khỏi đói nghèo, tuy nhiên cũng để lại một hệ quả nghiêm trọng đó là sự suy thoái về mặt văn hóa, xã hội dẫn đến sự nãy sinh của nhiều hiện tượng, vấn nạn xã hội mới. Việc nghiên cứu về những hiện tượng xã hội này là rất cần thiết, giúp chúng ta có thể nhìn nhận ra những nguyên nhân, hậu quả từ đó đưa ra những giải pháp thích hợp để cân bằng giữa sự phát triển văn hóa - xã hội và kinh tế. Hơn nữa, trong xu thế hiện nay, khi mà quan hệ giữa Việt nam và Hàn Quốc đang ngày càng được thắt chặt; ảnh hưởng lẫn nhau cũng ngày một gia tăng, nhất là trong lúc nền kinh tế Việt Nam đang trong thời kì phát triển; thì việc nghiên cứu này sẽ phần nào giúp nước ta rút ra được những bài học kinh nghiệm về việc giải quyết vấn đề giữa sự phát triển kinh tế và suy thoái xã hội.

“Honbap” được hiểu là việc đi ăn một mình, đang là một hiện tượng rất phổ biến ở Hàn Quốc, nhất là trong giới trẻ. Đây có thể là một hiện tượng bình thường đối với nhiều nước khác, tuy nhiên đối với một quốc gia đề cao chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa gia đình như Hàn Quốc thì đây có thể là một hiện tượng phản ánh sự suy thoái về mặt văn hóa – xã hội. Mang tính cấp thiết và có thể sẽ để lại hậu quả về sau, nhưng tại Việt Nam, hiện tượng này lại chưa được nghiên cứu một cách cụ thể mà chỉ được đề cập một cách cơ bản, sơ lược thông qua các bài báo. Vì thế, nhận thấy được tính cấp thiết của vấn đề cũng như sự cần thiết có một nghiên cứu cụ thể về vấn đề này; chúng tôi quyết định chọn đây làm đề tài để tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn.

2. Mục đích nghiên cứu

Sau khi đặt ra những câu hỏi nghiên cứu, chúng tôi đã xác định mục đính của nghiên cứu như sau:

Đầu tiên, tìm hiểu thực trạng hiện tượng Honbap của người trẻ Hàn Quốc hiện nay. Thứ hai, phân tích những hậu quả và ảnh hưởng của hiện tượng này trên các mặt kinh tế, văn hóa và xã hội Hàn Quốc. Cuối cùng, tìm hiểu và phân tích nguyên nhân dẫn đến hiện tượng từ đó đề xuất một số giải pháp khắc phục.

3. Lịch sử nghiên cứu vấn đề

3.1 Các công trình nghiên cứu ở nước ngoài

Hiện nay ở Hàn Quốc cũng đã có khá nhiều công trình nghiên cứu về vấn đề này. Chúng tôi đã tiến hành tham khảo và tổng lược một số công trình tiêu biểu như sau:

Đầu tiên là bài 자발적 혼밥족의 동기 측정을 위한 변수 개발(2/2018) của Kim Min Ji. Trong bài nghiên cứu này, người nghiên cứu đã tiến hành tìm hiểu động cơ của việc “honbap” (ăn một mình) thông qua việc khảo sát những đối tượng đã từng có kinh nghiệm honbap theo phương pháp Dephil và cho ra kết quả có 19 động cơ khiến mọi người chủ động tìm đến với việc honbap. Bài nghiên cứu này đã đưa ra định nghĩa cụ thể về “Honbap” và đồng thời cũng tạo tiền đề cho chúng tôi trong việc đi sâu tìm hiểu những nguyên nhân của việc phát sinh hiện tượng này.

Tiếp theo có thể kể đến bài nghiên cứu 혼밥족의 혼밥자발성, 혼밥동기 혼밥사회심리적특성이 혼밥만족도에 미치는 영향” (Nghiên cứu về ảnh hưởng của yếu tố tự phát, động cơ và yếu tố tâm lý xã hội đến mức độ thỏa mãn về Honbap) (2/2018) của Jo Mi Ran. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy đối tượng có xu hướng Honbap chủ yếu là những người trẻ chưa lập gia đình. Ngoài ra, bài nghiên cứu cũng trình bày rõ thực trạng Honbap trong xã hội hiện nay và cho thấy sự hài lòng của người trẻ đối với Honbab, không chỉ tình nguyện mà còn xem nó như một phương án tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Đây cũng là bài nghiên cứu đã đặt tiền đề cho chúng tôi trong việc xác định đối tượng nghiên cứu của đề tài.

Cả hai nghiên cứu trên đều đã làm rõ được nhiều khía cạnh khác nhau về hiện tượng “Honbap”, điển hình như làm rõ được hiện trạng, sự hài lòng cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến mức độ hài lòng về Honbap, động cơ và nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của hiện tượng này. Tuy nhiên, hai công trình nghiên cứu đều chưa đề cập đến ảnh hưởng, tác động của hiện tượng này đến các mặt của đời sống xã hội và đặc biệt hơn là ảnh hưởng của nó đến đời sống của những người trẻ Hàn Quốc hiện nay.

Ngoài những nghiên cứu trên, còn có các bài báo viết về vấn đề này được đăng tải trên các trang nhật báo Tiếng Anh xuất bản tại Hàn Quốc.

Bài báo “What do you think of eating alone?” của Park Moo-jong được đăng trên tờ Korea Times vào ngày 24/12/2015, bàn luận về sự xuất hiện và những ý kiến xung quanh hiện tượng “Honbap” của người phương Tây; đồng thời khẳng định sự lan tỏa rộng rãi của hiện tượng này trong xã hội hiện nay.

Bài báo “Honbap: eating alone is a new norm” được đăng trên tờ Korea Expose vào ngày 29/5/2017 đã trình bày những con số cụ thể về lý do mà người Hàn Quốc có xu hướng ăn một mình theo từng độ tuổi. Ngoài ra, bài báo cũng đề cập đến việc xuất hiện các loại hình dịch vụ mới nhắm đến đối tượng thường xuyên ăn uống một mình.

3.2 Nghiên cứu ở Việt Nam

Như đã đề cập ở phần trên, “Honbap” tuy là hiện tượng phổ biến tại Hàn Quốc nhưng tại Việt Nam dường như chưa được biết đến nhiều. Do đó vẫn chưa có công trình nghiên cứu cụ thể nào về vấn đề này, mà chỉ mới xuất hiện những bài báo chuyên đề với các số liệu khảo sát được tham khảo từ các tờ báo và sở thống kê Hàn Quốc.

Bài “Xu hướng đơn độc của giới trẻ Hàn Quốc” (10/08/2017) được đăng tải trên báo Thanh Niên. Ở bài báo này, “Honbap” được đề cập đến là một hiện tượng tiêu biểu đang trở thành trào lưu mới trong cuộc sống đơn độc của giới trẻ Hàn bên cạnh những hoạt động khác như uống một mình hay đám cưới một mình,v..v... Bên cạnh đưa ra những số liệu thống kê cụ thể về sự gia tăng đáng kể của các hộ gia đình một người, sự giảm sút trông thấy của tỉ lệ kết hôn; thì bài báo còn đề cập lý do gây lớn nhất dẫn đến hiện tượng này chính là mong muốn thoát khỏi áp lực từ gia đình và xã hội để sống cho chính mình của giới trẻ Hàn hiện nay.

Nói chung, lịch sử nghiên cứu về vấn đề này vẫn còn hạn chế về số lượng. Số tài liệu nghiên cứu bằng tiếng Anh và tiếng Việt hầu như rất ít và chủ yếu là các bài báo sơ lược không mang tính nghiên cứu sâu. Vì thế, chúng tôi quyết định tiến hành nghiên cứu sâu hơn về hiện tượng “Honbap” trong người trẻ Hàn Quốc hiện nay.

4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của chúng tôi chính là hiện tượng “Honbap” của giới trẻ đang diễn ra tại Hàn Quốc. Đề tài sẽ tập trung nghiên cứu hiện trạng, nguyên nhân và ảnh hưởng của hiện tượng lên các mặt xã hội và kinh tế của Hàn Quốc. Từ đây, chúng tôi tiến hành giới hạn đối tượng nghiên cứu theo chủ thể, thời gian và không gian như sau:
(1) Chủ thể: người Hàn Quốc độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi hiện đang sống tại Hàn Quốc.
(2) Thời gian: thời gian nghiên cứu là từ năm 2015 (khi “Honbap” được đề cập là một từ ngữ mới xuất hiện và đang lan truyền rộng rãi) cho đến nay.
(3) Không gian: Hàn Quốc, đặc biệt tập trung tại các thành phố lớn.

5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn

Nghiên cứu này sẽ là một đóng góp đối với việc nghiên cứu văn hóa – xã hội Hàn Quốc tại Việt Nam, đồng thời góp phần nào vào việc tìm hiểu văn hóa nước bạn trong tiến trình thắt chặt mối quan hệ ngoại giao hai nước. Bên cạnh đó, do đây là hiện tượng đang nổi cộm ở Hàn Quốc nhưng lại chưa có một công trình nghiên cứu cụ thể nào ở Việt Nam, nên bài nghiên cứu này có thể là tư liệu, tài liệu tham khảo cho quá trình nghiên cứu hay các hoạt động tìm hiểu văn hóa – xã hội Hàn Quốc về sau.

6. Phương pháp nghiên cứu và nguồn tư liệu
Trong qua trình nghiên cứu, chúng tôi vận dụng những phương pháp như sau:
Phương pháp phân tích tài liệu: tham khảo, phân tích và vận dụng các tài liệu, công trình nghiên cứu trước đó của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước nhằm bổ trợ, dẫn chứng cho các luận điểm mà chúng tôi đưa ra trong tiểu luận.
Phương pháp liên ngành: tích hợp những tri thức và phương pháp nghiên cứu của các chuyên ngành khác nhau có liên quan đến đề tài như văn hóa học, xã hội học, kinh tế học,… để phân tích và lý giải vấn đề.
Phương pháp so sánh: tiến hành so sánh hiện tượng ở Hàn Quốc với các quốc gia khác ví dụ như Nhật Bản và Việt Nam để làm nổi bật vấn đề.

Về nguồn tư liệu: Tiểu luận của chúng tôi tham khảo nhiều tài liệu lớn nhỏ; trong đó có những bài nghiên cứu, luận văn được thực hiện bởi những tác giả Hàn Quốc, các bài báo được đăng tải trên các tờ báo uy tín ở cả Hàn Quốc và các nước khác. Ngoài ra, chúng tôi còn tham khảo thêm số liệu thống kê của các cơ quan chính thống Hàn Quốc để đảm bảo tính chinh xác và khách quan trong quá trình tiến hành phân tích và làm rõ thực trạng của hiện tượng.

7. Bố cục luận văn

Phần chính văn của tiểu luận ngoài phần Dẫn nhập và Kết luận còn có 3 chương như sau:

a. CHƯƠNG 1: Một số vấn đề lý luận về “Honbap”

Ở chương này, chúng tôi sẽ trình bày bối cảnh và sự biến đổi về kinh tế, xã hội Hàn Quốc trong thời gian qua cũng như tác động của nó đến việc hình thành văn hóa honbap. Và “Honbap” đã hình thành trong xã hội từ khi nào, định nghĩa và đặc điểm của nó cũng sẽ được làm rõ trong chương này.

b. CHƯƠNG 2: Hiện trạng, nguyên nhân và ảnh hưởng, tác động của “Honbap” đến các mặt kinh tế, văn hóa – xã hội.

Chúng tôi sẽ trình bày thực trạng “Honbap” của người trẻ Hàn Quốc hiện nay thông qua các số liệu thống kê cụ thể để chứng minh đây là một hiện tượng đang thu hút nhiều chú ý. Cũng ở chương này, chúng tôi sẽ làm rõ nguyên nhân từ đâu dẫn đến hiện tượng “honbap” cũng như là ảnh hưởng, tác động của “Honbap” lên các mặt kinh tế và văn hóa - xã hội.

c. CHƯƠNG 3: Dự đoán phương hướng phát triển và đưa ra biện pháp khắc phục những mặt tiêu cực của “Honbap”

Ở chương này, chúng tôi sẽ đưa ra những thông số để dự đoán xu hướng phát triển của hiện tượng “Honbap” trong tương lai. Ngoài ra, liệu “Honbap” có trở thành một vấn nạn xã hội nghiêm trọng hay không, có những giải pháp nào để ngăn chặn việc này cũng như như hạn chế ảnh hưởng về mặt tiêu cực của “Honbap” cũng sẽ được trình bày tại đây.<< Sửa đổi bởi: nguyenthuthao -- 7/10/2018 11:13:04 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #2  
nguyenthuthao
11/10/2018 10:42:17 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Không có văn bản thay thế tự động nà o.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #3  
nguyenthuthao
11/10/2018 10:51:27 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Bài tập 3:

DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Jo Mi Ran. 2018. “혼밥족의 혼밥자발성, 혼밥동기 사회심리적 특성이 혼밥만족도에 미치는 영향”. 92.

2. Khánh An. “Xu hướng đơn đọc của giới trẻ Hàn Quốc”. 2017. Báo Thanh niên. https://thanhnien.vn/gioi-tre/xu-huong-don-doc-cua-gioi-tre-han-quoc-864250.html. 4/10/2018.

3. Kim Min Ji. 2018. “자발적 혼밥족의 동기 측청을 위한 변수 개발”. 68.

4. Park Moo-jong. 2015. “What do you think of eating alone?”. Korea Times. http://www.koreatimes.co.kr/www/opinion/2018/07/636_193950.html. 4/10/2018.

5. Steven Borowiec. “Honbap: eating alone is a new norm”. 2017. Korea Expose. https://www.koreaexpose.com/honbap-eating-alone-new-norm-korea/. 4/10/2018.

6. 조미란,천혜정.2018. “혼자 밥을 먹는 사람들 : 동기 자발성에 따른 유형별 특성 만족도”. 23, 4, 127-148 (22).

7. 홍이표. 2018. “일본에서 바라본혼밥’”. 707, -[2018], 14-18 (5).<< Sửa đổi bởi: nguyenthuthao -- 11/10/2018 10:57:48 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #4  
hoangnhung
23/10/2018 8:19:23 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/10/2018
Bài viết: 23
Đến từ: Hàn 3- Khoa Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Thảo, mình đã đọc sơ qua đề tài của cậu và thấy thật thú vị, vì đây là hiên tượng phổ biến trong xã hội Hàn Quốc hiện nay, và cậu đã lựa chọn đối tượng khai thác là giới trẻ nên được mọi người quan tâm nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, mình nghĩ có một số vấn đề chính tả như là "một số vấn đề lí luận" thay bằng "cơ sở lí luận" thì sẽ bao quát và tổng quát hơn, "dự đoán phương hướng phát triển" thay bằng "dự đoán hướng đi" vì vấn đề này đối với một số người là khá tiêu cực mà từ "phát triển" mang hàm nghĩa tích cực. Thêm nữa ở chương I, tớ nghĩ cậu nên bổ sung nội dung là bao quát bối cảnh đời sống sinh hoạt của giới trẻ Hàn Quốc hiện nay, để mọi người biết được kiến thức (thực trạng) cơ bản trước, nên cậu xem xét kĩ lại nhé.
Mong cậu đạt được điểm cao ^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangnhung đã offline
 #5  
nguyenngocanhthi
23/10/2018 10:12:07 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học Khoa học X

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thảo, đề tài mà bạn chọn là một đề tài khá mới và thú vị đối với mình, đây là lần đầu tiên mình nghe về vấn đề này. Trong xã hội mà giới thanh thiếu niên Hàn Quốc nhận được sự quan tâm như hiện nay, đây là đề tài mang tính thiết thực khá cao. Mình có một vài góp ý nho nhỏ cho bạn. Ở phần mục đích nghiên cứu, mình nghĩ bạn nên đổi thứ tự giữa "nguyên nhân" và "hậu quả" thì sẽ hợp lí hơn. Đồng thời, mình nghĩ trong bài nghiên cứu nên có thêm một vài dẫn chứng số liệu cụ thể để bài viết chặt chẽ, có tính thuyết phục hơn cũng như cho người đọc dễ hình dung về mức độ nghiêm trọng của vấn đề hơn. Đó là góp ý của mình, bạn hãy xem xét lại nhé. Chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenngocanhthi đã offline
 #6  
nguyenthuthao
25/10/2018 9:55:03 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

1.Tìm tất cả những định nghĩa hiện có về khái niệm “Honbap”

1.1.Tiếng Việt

- Không tìm thấy định nghĩa “honbap” trong các đại từ điển Tiếng Việt (một quyển do Hoàng Phê chủ biên, một quyển do Nguyễn Như Ý chủ biên).

- Các tài liệu bằng tiếng Việt khác cũng không có định nghĩa nào cụ thể về cụm từ này.

1.2.Tiếng Hàn

- Choi Sang Jin (2013): “혼자 밥을 먹는다는 뜻의혼밥이라는 단어는 식사의 사회적 상호작용 성격이 약화되면서 등장하게 되었다.”

Tạm dịch: “Honbap” có nghĩa là ăn một mình, xuất hiện do sự suy thoái các mối quan hệ trong xã hội.

- 문화일보(2016.03.08.), “혼밥·혼영·혼술·혼곡, ‘나홀로 문화쿨하게 즐긴다” (Bản tin văn hóa: “Honbap, Honyeong, Honsul, Hongok, tận hưởng văn hóa sống một mình”).

혼밥이란 혼자 식사하는 행위를 의미하며, 젊은층을 중심으로
롭게 형성된 라이프스타일(lifestyle) 상징하는 신조어다. 혼밥 문화는
복잡하고 바쁜 사회에서 타인과의 관계 유지를 위해 심리적·경제적 비용이 크게 작용함에 따라 이러한 부담에서 벗어나 스스로 자유로움을 추구하는 사람들이 늘어나며 나타나게 되었다.

Tạm dịch: Honbap là cụm từ chỉ lối sống mới được hình thành chủ yếu trong giới trẻ, có nghĩa là hành vi ăn cơm một mình. Trong xã hội phức tạp và bận rộn ngày nay, tác động về tâm lý và gánh nặng kinh tế trong việc duy trì các mối quan hệ là không nhỏ. Vì thế ngày càng nhiều người muốn thoát khỏi những gánh nặng này để mưu cầu sự tự do, từ đó hiện tượng “ăn một mình” xuất hiện.

1.3.Tiếng Anh

- Steven Borowiec. “Honbap: eating alone is a new norm”. 2017. Korea Expose.

It is part of a growing phenomenon known as Honbap, which means eating alone. Honbap is a portmanteau of the Korean words for “alone” and “rice” (rice is used in Korean to refer to food in general) (honbap a new norm)

Tạm dịch: Honbap được biết đến như là một hiện tượng đang lan rộng, có nghĩa là ăn một mình. Honbap trong tiếng Hàn được cấu thành bởi hai từ “một mình” và “cơm”.

- Park Moo-jong. 2015. “What do you think of eating alone?”. Korea Times.

One of the newly coined buzzwords of the outgoing 2015 in Korea is “Honbap”, meaning “eating alone”. Literally translated,”hon” is alone and “bab” is meal. (what do you think of eating alone)

Tạm dịch: “Honbap” là một trong số những từ được sử dụng rộng rãi ở Hàn Quốc thời điểm 2015, nghĩa là ăn một mình. Dịch theo chiết tự thì “hon” nghĩa là một mình và “bap” là bữa ăn.

2.Phân tích từng định nghĩa theo các yêu cầu của định nghĩa.

Mức độ (chưa tốt à tốt)

Tác giả

Định nghĩa

Nhận xét

1

Bản tin văn hóa (2016)

Honbap là cụm từ chỉ lối sống mới được hình thành chủ yếu trong giới trẻ, có nghĩa là hành vi ăn cơm một mình. Trong xã hội phức tạp và bận rộn ngày nay, tác động về tâm lý và gánh nặng kinh tế trong việc duy trì các mối quan hệ là không nhỏ. Vì thế ngày càng nhiều người muốn thoát khỏi những gánh nặng này để mưu cầu sự tự do, từ đó hiện tượng “ăn một mình” xuất hiện.

-Ưu:

+ Chi tiết.

+ Đưa ra được đối tượng là giới trẻ.

-Nhược:

+ Đưa ra các lý do không cần thiết

+ Dài dòng.

2

Choi Sang Jin (2003)

“Honbap” có nghĩa là ăn một mình, xuất hiện do sự suy thoái các mối quan hệ trong xã hội.

-Ưu: ngắn gọn, 1 câu.

-Nhược:

+Chưa đê cập đến những thông tin cơ bản hơn như thời gian hay đối tượng.

3

Steven Borowiec (2017)

Honbap được biết đến như là một hiện tượng đang lan rộng, có nghĩa là ăn một mình. Honbap trong tiếng Hàn được cấu thành bởi hai từ “một mình” và “cơm”.

-Ưu:

+ Ngắn gọn.

-Nhược:

+ Chưa xác định được thời gian.

4

Park Moo-jong ( 2015)

“Honbap” là một trong số những từ được sử dụng rộng rãi ở Hàn Quốc thời điểm 2015, nghĩa là ăn một mình. Dịch theo chiết tự thì “hon” nghĩa là một mình và “bap” là bữa ăn.

-Ưu:

+Ngắn gọn, có tình khái quát.

+ Xác định được thời gian.

+ Giải thích cấu tạo từ rõ rang.

ð Định nghĩa của Park Moo-Jong đảm bảo được đầy đủ nhất yêu cầu của định nghĩa nên chúng tôi chấp nhận và quyết định mượn định nghĩa này để làm định nghĩa cho khái niệm “Honbap”.

“Honbap là một trong số những từ được sử dụng rộng rãi ở Hàn Quốc thời điểm 2015, nghĩa là ăn một mình. Dịch theo chiết tự thì “hon” nghĩa là một mình và “bap” là bữa ăn.”<< Sửa đổi bởi: nguyenthuthao -- 26/10/2018 9:33:49 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #7  
Nt.thuytien98
26/10/2018 7:21:35 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH-ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thảo!
Mình đã đọc qua bài của bạn và thấy đây là một đề tài khá mới mẻ và thú vị. Khi nhìn thấy cụm từ "Honbap" thì mình khá tò mò và rất muốn tìm hiểu thêm về đề tài này. Mình cũng có góp ý nho nhỏ là bạn có thể so sánh hiện tượng này với các nước khác trong khu vực, nhất là với Việt Nam để đưa ra sự tương đồng và khác biệt giữa các quốc gia về hiện tượng này.
Chúc Thảo sớm hoàn thành bài nghiên cứu của mình và đạt kết quả tốt nhé!{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nt.thuytien98 đã offline
 #8  
duongthuytrang
26/10/2018 9:46:04 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Văn Hóa- Xã Hội - Khoa Hàn Quốc học - KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thu Thảo! Thùy Trang đã đọc qua công trình nghiên cứu của bạn và cảm thấy đây là một đề tài mới lạ và rất có giá trị nghiên cứu, nó cũng bức thiết trong xã hội Hàn Quốc nữa. Và đề tài của bạn với của mình cũng có phần liên quan vì thế mình rất mong đợi và hy vọng có thể tham khảo nhiều đề tài này. Mình thấy hầu hết các phần bạn đã trình bày một cách rõ ràng và chi tiết rồi, mình mong bạn cũng có thể theo dõi bìa của mình vì đề tài của mình có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng Honbap á.
Chúc Thu Thảo có thể hoàn thành thật tốt đề tài nè.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duongthuytrang đã offline
 #9  
buihieudan
27/10/2018 11:23:10 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Lớp VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - Trường ĐH KHXH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Thu Thảo, mình đã đọc qua đề tài nghiên cứu của bạn và theo mình đây là một đề tài rất mới mẻ và thú vị. Đặc biệt Honbap là một phần của lối sống Honjok mà mình đang nghiên cứu nên mình cũng khá quan tâm :))
Qua các bài tập, mình thấy bạn đã chuẩn bị khá tốt cho đề tài nên mình chỉ xin góp ý vài điểm nhỏ thôi. Mình nghĩ trong bài làm bạn nên có phần so sánh giữa hiện tượng Honbap ở HQ với các nước khác, trong đó có Việt Nam để từ đó đưa ra những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam (Theo mình trào lưu Mukbang cũng có phần xuất phát từ Honbap, và Mukbang ở Việt Nam đang rất hot, hy vọng thông tin này giúp ích được gì đó cho bạn).
Chúc bài nghiên cứu của Thảo đạt điểm cao.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
buihieudan đã offline
 #10  
Trinhngochan
27/10/2018 12:39:51 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 5/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - khoa Hàn quốc học - đhkhxh&nv

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thảo. Hiện tượng Honbap không đơn thuần chỉ là hiện tượng xã hội mới nổi mà ẩn sâu trong đó là những mặt tối của đời sống con người trong xã hội Hàn Quốc và cần thiểt phải được nhìn nhận để ngăn chặn kịp thời. Vì vậy mà việc nghiên cứu về đề tài này là rấn cần thiết và hữu ích giống như những gì bạn đã trình bày trong mục ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Mình đã đọc kĩ dàn bài chi tiết của Thảo và thấy bạn đã trình bày nội dung trong từng mục khá chặt chẽ, logic, ở phần bố cục của luận văn cũng khá đầy đủ và đảm bảo hỗ trợ tốt cho mục tiêu nghiên cứu mà bạn đề ra. Mình chỉ góp ý nhỏ ở phần danh mục tài liệu tham khảo, Thảo nên chú thích tiếng Việt cạnh những tài liệu bằng tiếng Hàn để mọi người đọc đều có thể theo dõi thuận tiện hơn. Mong được tham khảo bài làm hoàn thiện của Thảo và chúc Thảo đạt điểm cao môn này nha!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Trinhngochan đã offline
 #11  
yooinie98
27/10/2018 3:44:05 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 2/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Hàn 3 - Hàn Quốc học - Khxh&nv Tp.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thảo, mình đã đọc qua bài nghiên cứu của bạn, đây là một đề tài khá thú vị và mới lạ đối với bản thân mình. Nhờ bài nghiên cứu của Thảo mà mình mới biết về hiện tượng Honbap trong giới trẻ Hàn Quốc. Bài nghiên cứu cũng được viết rất chi tiết rõ ràng nè, mong là sau khi bài nghiên cứu được hoàn thành thì đây sẽ là nguồn tài liệu tham khảo bổ ích về hiện tượng Honbap của giới trẻ Hàn Quốc nha :))
Chúc Thảo đạt được kết quả tốt nhất nhé ^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yooinie98 đã offline
 #12  
cucthuthu1998
27/10/2018 8:17:11 PM
cucthuthu1998

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: TPHCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Thảo! Mình đã đọc qua đề tài của bạn. Trước hết mình rất thích cách nhìn nhận vấn đề của bạn khi cho rằng Honbap là một biểu hiện cho sự suy thoái về mặt văn hóa đối với một đất nước coi trong tập thể như Hàn Quốc. Honbap mình đã từng nghe qua nhưng vẫn chưa có cơ hội tìm hiểu sâu về vấn đề này , nên mình khá mong chờ vào đề tài hoàn thành của bạn.
Mình có một số góp ý nhỏ như việc mong bạn có thể tìm thêm những tài liệu liên quan đến các cuộc khảo sát thực tế về hiện trạng này để đưa ra được những số liệu cụ thể. Đây cũng là một cách đơn giản nhưng hiệu quả trong việc khái quát vấn đề.
Ở chương !, mong bạn sẽ đặt việc định nghĩa Honbap lên đầu tiên , vì mình thấy đây là mấu chốt của vấn đề , người đọc phải hiểu được Honbap là gì thì mới có thể dễ dàng trong việc tiếp nhận thêm thông tin xoay quanh vấn đề của bạn
Cảm ơn bạn đã làm bài chăm chỉ , chúc bạn 10 điểm!!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
cucthuthu1998 đã offline
 #13  
khanhtram57
27/10/2018 9:36:29 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thảo, mình đã đọc hết bài nghiên cứu của bạn và mình thấy đây là một chủ đề rất thú vị vì nó có tính chất gần giống với vấn đề mình đang nghiên cứu. Cách lập luận, những tài liệu bạn đưa ra cũng rất dễ hiểu và sát với nội dung đề tài. Mình cũng có góp ý nho nhỏ là ở chương 1 nên giới thiệu khái niệm của Honbap là gì để mọi người hiểu rõ hơn về hiện tượng này nhé. Mình rất kì vọng vào bài nghiên cứu này và mong đạt được kết quả tốt nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #14  
muop_0412
29/10/2018 10:27:15 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thảooo
"Mém" trùng đề tài rồi chuyển qua định làm Honsul xong cuối cùng làm đề tài khác:)) nhưng mà nói chung là Thảo hiểu ý mình là mình rất quan tâm tới đề tài này đúng không:)) Mình thấy nội dung bài và các phần Lịch sử nghiên cứu cuả Thảo đều khá rõ ràng, dễ hiểu, mình chỉ góp ý chút xíu ở phần bố cục đó là ở chương II, mình thấy Thảo trình bày là ảnh hưởng của honbap lên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung nhưng mình nghĩ trong bài hoàn chỉnh, Thảo nên trình bày rõ từ ảnh hưởng của honbap lên các mặt của xã hội Hàn Quốc trước rồi từ đó rút ra kết luận thì bài sẽ toàn diện hơn nè. Mình cũng thấy Thảo đề ra những giải pháp khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực ở chương cuối, nên mình thắc mắc liệu honbap có mang lại những ảnh hưởng tích cực nhất định hay không? Còn về tên chương cuối thìnhư các bạn ở trên cũng góp ý cho Thảo thì mong là trong bài hoàn chỉnh Thảo sẽ điều chỉnh lại tên chương phù hợp hơn nha.
Đó là một số góp ý của mình. Chúc Thảo đạt điểm cao nhennn~~

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #15  
tranngocthien
29/10/2018 11:27:31 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - KHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thảo, mình cảm thấy đề tài này rất hay vì đây là hiện tượng mới xảy ra gần đây ở Hàn Quốc và nhận được không ít sự quan tâm. Phần trình bày thì Thảo làm rất súc tích nên mình không có gì để bình luận cả. Ngoài ra, mình cũng có một góp ý nhỏ đó là bạn có thể so sánh, phân tích hiện tượng Honbap ở Hàn Quốc với những quốc gia khác trên thế giới. Mong bạn làm bài thật tốt và đạt điểm cao nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
tranngocthien đã offline
 #16  
bichngoc98
30/10/2018 4:08:05 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH Hàn Quốc khóa 2016- khoa HQH, Trường KHXH NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Hi Thảo, đề tài nghiên cứu của Thảo khá là hay và mang tính thiết thực. Phần dẫn nhập được viết khá rành mạch và có sự đầu tư. Mình có góp ý nhỏ là nếu như Thảo có thể so sánh thực trạng Honbap ở Hàn Quốc với các nước khác như Nhật Bản, Việt Nam, phương Tây như Thảo đã phân tích trong sơ đồ thì sẽ càng làm nổi bật thực trạng honbap ở Hàn Quốc hơn đó. Chúc Thảo hoàn thành tốt bài tiểu luận và đạt được điểm cao nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichngoc98 đã offline
 #17  
baokhanh1405
30/10/2018 5:01:29 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa xã hội - Khoa Hàn Quốc học - ĐHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Hi Thảo, đề tài nghiên cứu của Thảo khá là mới, và mình cũng muốn tìm hiểu nhiều hơn về Honbap từ đề tài của Thảo. Mình thấy được sự chỉnh chu và tâm huyết của bạn ở phần Dẫn nhập. Mình chỉ có góp ý nhỏ như Thảo có thể so sánh mức độ ảnh hưởng của thực trạng Honbap với ảnh hưởng ở Nhật Bản hoặc Việt Nam vì Việt Nam cũng là một nước xem trọng tập thể.
Chúc Thảo được 10 điểm với bài tiểu luận này.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
baokhanh1405 đã offline
 #18  
pearl0101
30/10/2018 5:28:18 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: VHXH-khoa Hàn Quốc học-ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Thảo, đề tài nghiên cứu của Thảo là một vấn đề rất mới và thiết thực. Đây là một hiện tượng cho thấy sự thay đổi trong suy nghĩ, đời sống của người dân Hàn Quốc-một đất nước xem trọng tính tập thể. Mình có thể thấy được Thảo đang nghiên cứu vấn đề một cách rất nghiêm túc và tit mỉ. Mình rất mong chờ vào bải nghiên cứu hoàn chỉnh của Thảo. Chúc bạn thành công với đề tài này nhé.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
pearl0101 đã offline
 #19  
jinyeon601
30/10/2018 5:45:22 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Văn hóa xã hội-Hàn Quốc học-Khoa học Xã hội và Nhâ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Thảo, mình đã đọc bài nghiên cứu của bạn và mình rất hứng thú với đề tài này. Vì theo mình nghĩ đa số mọi người đều không thích cảm giác phải làm gì một mình nhất là đi ăn một mình. Đề tài của bạn có tính mới mẻ và khá sát thực tế nên mình mong được tìm hiểu nhiều hơn về đề tài qua bài nghiên cứu của Thảo.
Cảm ơn và chúc Thảo đạt điểm cao nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
jinyeon601 đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Nguyễn Thị Thu Thảo) - Hiện tượng "Honbap" trong giới trẻ Hàn Quốc hiện nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 12:27 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do