Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Phan Nguyễn Khánh Trâm) Hiện tượng "Chết cô độc" của người cao tuổi trong xã hội Hàn Quốc hiện nay
Trang 1 / 2 1 2 > >>
(Phan Nguyễn Khánh Trâm) Hiện tượng "Chết cô độc" của người cao tuổi trong xã hội Hàn Quốc hiện nay  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
khanhtram57
26/9/2018 9:46:25 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Không có văn bản thay thế tự động nà o.

<< Sửa đổi bởi: khanhtram57 -- 21/11/2018 11:00:02 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #1  
khanhtram57
7/10/2018 9:47:57 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Bài tập 2: DẪN NHẬP

1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Hàn Quốc từ xưa đến nay luôn là một quốc gia khiến cả thế giới phải ngỡ ngàng và nể phục vì những kì tích mà nó đem lại, trong đó không thể không kể đến những nỗ lực của người dân Hàn Quốc góp phần đem đất nước của mình phát triển vượt bậc cả về kinh tế lẫn chính trị. Tuy nhiên, sự phát triển nào cũng có hai mặt, kinh tế phát triển đồng nghĩa với việc các vấn nạn về mặt an sinh xã hội tăng dần theo từng ngày. Bên cạnh những vấn đề của giới trẻ như bạo lực học đường, tự tử, thế hệ Ba bỏ,…chúng tôi nhận thấy cần phải chuyển hướng quan tâm tới tầng lớp người cao tuổi ở đất nước đang mắc phải vấn đề “già hóa dân số” như Hàn Quốc hiện nay. Sự chuyển hướng này chúng tôi cảm thấy rất cấp thiết vì từ đó sẽ tìm ra nguyên nhân, mức chuyển động và hậu quả của hiện tượng tác động đến xã hội Hàn Quốc, cũng như cải thiện độ cân bằng giữa kinh tế - văn hóa xã hội.

Việt Nam hiện là nước đang trên đà phát triển kinh tế - chính trị, nhà nước và người dân Việt Nam cũng đang cố gắng từng ngày để mang đất nước lên tầm cao mới. Nhưng cũng như các nước châu Á đã và đang phát triển khác, cụ thể là Hàn Quốc, xã hội Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện những thực trạng đáng lo ngại xuất phát từ việc dân số già hóa. Vì vậy, việc phát hiện những nguyên nhân và hậu quả mà điều này đem lại là rất cấp thiết và cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Chết cô độc (고독사) không còn là vấn đề mới của xã hội Hàn Quốc, nhưng hiện tượng này đang có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng từ thế kỷ 21, đặc biệt trong những năm trở lại đây. Xã hội Hàn Quốc từ lâu đã phải đối mặt với sự già hóa dân số khi trong đời sống hiện đại người trẻ Hàn Quốc không còn muốn lập gia đình và tỉ lệ sinh giảm, trong khi tỉ lệ người cao tuổi tăng và đặc biệt là những người già sống cô đơn một mình không có người thân bên cạnh, từ đó làm dấy lên một vấn nạn nhức nhối khi số thi thể chết trong sự cô độc của người cao tuổi được tìm thấy ngày càng nhiều. Mặc khác không chỉ phải sống cô đơn một mình không người chăm sóc, mà những người cao tuổi còn phải tự mình kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí đáp ứng mức sống đắt đỏ của Hàn Quốc dẫn đến những tổn thương nặng nề về mặt thể chất và tinh thần. Vì lý do này mà chúng tôi cảm thấy cần tiến hành bài nghiên cứu để phân tích sâu hơn hiện tượng, đồng thời đánh một hồi chuông cảnh báo xã hội Việt Nam cũng đang có nguy cơ xuất hiện tình trạng như trên.

2. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU

(1) Tìm hiểu và tập hợp có chọn lọc những nghiên cứu về hiện trạng “chết cô độc” trong xã hội Hàn Quốc nói chung và độ tuổi người già nói riêng để chứng minh hiện đây là hiện tượng nổi cộm và đáng quan tâm.

(2) Tìm hiểu và phân tích nguyên nhân dẫn đến hiện trạng người cao tuổi sống và chết một mình trong xã hội Hàn Quốc gia tăng trong những năm gần đây, từ đó làm rõ mức độ ảnh hưởng đến đời sống an sinh xã hội.

(3) Tiến hành so sánh “고독사” của Hàn Quốc với “Kodokushi” của Nhật Bản, tìm ra sự tương đồng trong thực tế xã hội hai quốc gia để chỉ ra mức độ nghiêm trọng của vấn nạn. Từ đó liên hệ đến xã hội Việt Nam nhằm đưa ra các dự đoán trong tương lai.

3. LỊCH SỬ NGHIÊN CỨU

Như đã nhắc ở phần Lý do chọn đề tài, “Chết cô độc” (고독사) không được xem như là một hiện tượng mới trong xã hội Hàn Quốc, vì từ thế kỷ 21 Hàn Quốc đã nhen nhóm sự già hóa dân số kéo theo đó là những hệ lụy liên quan đến các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, và “Chết cô độc” là một trong số đó. Vì vậy sớm đã xuất hiện những công trình nghiên cứu, bài báo phân tích về hiện tượng này, tuy số lượng không nhiều nhưng nhìn chung các bài nghiên cứu chọn được trọng tâm vấn đề và phân tích rõ ràng, dễ hiểu. Chúng tôi chọn một số bài cơ bản nhất để làm nền tảng cho đề tài nghiên cứu được sắp xếp theo thứ tự thời gian như sau:

Đầu tiên phải kể đến là bài nghiên cứu mang tiêu đề 고령사회 진입대비 독거노인 고독방지를 위한 사회적 안전망 구축방 (A Study on the Building Measures of Social Safety Net to Prevent the Solitude of the Elderly Who Live Alone in the Aged Society) (2014) của 안재효 lấy đối tượng trọng tâm là những cái chết đơn độc của người cao tuổi sống một mình, chủ yếu tập trung tìm ra những biện pháp xây dựng một mạng lưới xã hội an toàn để ngăn chặn hiện tượng này xuất hiện nhiều hơn.

Bài nghiên cứu 일본 고독사의 변화과정과 대책방안에 관한 (2015) của 이연수 이재모 đã chỉ ra những nét tương đồng của hai hiện tượng “Kodokushi” (Nhật Bản) và “Kodoksa (고독사)” (Hàn Quốc) để thông báo tình hình xã hội Hàn Quốc đang có những dấu hiệu giống với Nhật Bản. Đồng thời thông qua các trường hợp liên quan đến vấn đề chết cô độc mà Nhật Bản đã gặp phải từ trước, dự đoán hiện trạng tương tự trong tương lai sẽ xảy ra ở Hàn Quốc.

Đề tài nghiên cứu 고독사에 대한 법적 고찰 - 노인 고독사에 대한 법사회학적 논의를 중심으로 ( Legal Consideration on Solitary Deaths - Focused on Socio-legal Discussions on Solitary Deaths of the Aged) của 이상명 được phát hành trên “한국법정책학회 Vol.16 No.4” (2016) đã đưa ra những số liệu cụ thể về tình trạng dân số từ 65 tuổi trở lên gia tăng liên tục từ năm 2000 đến 2015 và thực trạng người cao tuổi Hàn Quốc phải sống đơn độc một mình không người thân chăm sóc, họ phải tự làm việc kiếm tiền để trang trải cuộc sống và mắc phải rất nhiều căn bện nguy hiểm. Bài nghiên cứu cũng thống kê số liệu các ca tử vong đơn độc mà chiếm phần lớn là người cao tuổi, lấy nguyên nhân mô hình gia đình Hàn Quốc bị thay đổi và sự thờ ơ của xã hội là nguyên nhân chính dẫn đến hiện trạng này. Đồng thời đề ra được những biện pháp thiết thực để nâng cao đời sống người dân một cách toàn diện và đầy đủ, đặc biệt là cuộc sống về già của người dân Hàn Quốc.

Cuộc khảo sát với chuyên đề 노인 26% "죽고 싶다"…고독사 당할까봐 걱정도 (tháng 10/2018) của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc về quyền con người của người cao tuổi được công bố trên tờ 중앙일보 (Joongang Ilbo) với đối tượng khảo sát là 1000 người cao tuổi (65 tuổi trở lên), kết quả cho thấy 10% trong số đó bị ngược đãi, bị bỏ mặc khi về già; 21% bị phân biệt đối xử theo từng độ tuổi; 26% người cao tuổi trả lời rằng họ muốn chết và 23,6% cho biết họ lo lắng sẽ trở nên cô đơn khi về già. Các chỉ số này đã tăng hơn rất nhiều so với cuộc khảo sát tương tự vào những năm 70, 80. Tuy nhiên điều đáng quan tâm hơn hết là khi hỏi câu hỏi tương tự cho các bạn thanh thiếu niên thì 80,4% số đó trả lời rằng không quan tâm đến nhân quyền của người cao tuổi vì những định kiến tiêu cực đối với độ tuổi này. Dựa vào kết quả của cuộc khảo sát, Ủy ban Nhân quyền cho rằng mặc dù có sự khác biệt trong nhận thức giữa người trẻ và người cao tuổi, nhưng vấn đề chung đều nằm ở việc không nhận thức được về nhân quyền, đồng thời xác định việc củng cố những phúc lợi dành cho người cao tuổi là nhiệm vụ quan trọng nhất cũng như nâng cao hiểu biết cho thanh thiếu niên hiểu đúng nhân quyền của người cao tuổi là ưu tiên hàng đầu cần phải thực hiện kịp thời.

Ngoài ra, phát hiện những vụ án người cao tuổi Hàn Quốc chết cô đơn trong những ngôi nhà một mình được đăng tải trên các tờ báo lớn như 중앙일보 (Joongang Ilbo), 조선일보 (Joseon Ilbo) khoảng từ năm 2010 đến nay đều cho mức độ đáng báo động của hiện tượng này, các bài báo đều thể hiện mối lo ngại và phê bình một xã hội quá thờ ơ với những người cao tuổi và mức sống chênh lệch rõ ràng giữa các độ tuổi như xã hội Hàn Quốc hiện nay.

Nhìn chung, với những bài nghiên cứu và khảo sát được đặt ra trong những năm nay phần nào khắc họa cụ thể và hiện thực hóa hơn thực trạng “Chết cô độc” của thế hệ người cao tuổi đang sinh sống ở đất nước Hàn Quốc. Chúng tôi nhận thấy đây là những tư liệu rất có ích cho đề tài nghiên cứu này và sẽ định hướng phát triển, tổng hợp và đi sâu hơn để làm rõ vấn đề đã đặt ra.

4. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU

Đối tượng nghiên cứu ở đây chính là hiện tượng “Chết cô độc” của thế hệ người cao tuổi đang diễn ra trong xã hội Hàn Quốc. Đề tài tập trung nghiên cứu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng, hiện trạng của hiện tượng và mức độ ảnh hưởng của hiện tượng đối với đời sống kinh tế, xã hội Hàn Quốc.

Do tính chất yêu cầu nội dung và đối tượng nghiên cứu, chúng tôi tiến hành giới hạn đối tượng nghiên cứu theo chủ thể, không gian, thời gian như sau:

(1) Chủ thể là người dân Hàn Quốc độ tuổi 50 trở về sau đang sinh sống tại Hàn Quốc.

(2) Không gian là xã hội Hàn Quốc, đặc biệt là những thành phố phát triển sầm uất, mức sinh hoạt cao.

(3) Thời gian là từ năm 2000 đến nay.

5. Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN

5.1. Ý nghĩa khoa học

Tìm ra nguyên nhân dẫn đến vấn nạn người cao tuổi Hàn Quốc phải sống neo đơn một mình và ra đi trong cô độc, từ đó đưa ra dẫn chứng để chứng minh tính hai mặt của sự phát triển kinh tế nhanh chóng ở Hàn Quốc.

5.2. Ý nghĩa thực tiễn

Qua những bước tìm hiểu, phân tích nguyên nhân, hiện trạng và hậu quả của hiện tượng được nghiên cứu, chúng tôi đề ra các phương pháp giúp làm giảm sự gia tăng vấn nạn này. Đồng thời liên hệ đến xã hội Việt Nam để tránh những bước đi tương tự.

6. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU VÀ NGUỒN TƯ LIỆU

Phương pháp liên ngành: tích hợp và vận dụng các kiến thức chuyên ngành cũng như tri thức của các ngành khoa học liên quan khác như xã hội học, tâm lý học, kinh tế học,…nhằm phân tích rõ bản chất vấn đề.

Phương pháp nghiên cứu tài liệu: tham khảo, phân tích và bình luận những công trình nghiên cứu của những người đi trước để lấy làm cơ sở cho bài tiểu luận.

Phương pháp nghiên cứu so sánh: tìm hiểu những điểm tương đồng của hiện tượng trong xã hội Hàn Quốc và Nhật Bản, từ đó làm dự báo thực trạng trong xã hội Việt Nam.

Phương pháp hệ thống cấu trúc: thiết lập một hệ thống cấu trúc khoa học cho tiểu luận, sắp xếp các phần hợp lý dựa theo các dữ liệu để phân chia nội dung rõ ràng (hiện trạng, hậu quả, nguyên nhân và phương pháp khắc phục, hạn chế)

7. BỐ CỤC CỦA ĐỀ TÀI

Đề tài này ngoài phần Dẫn nhập, Kết luận còn có ba nội dung chính như sau:

a. Chương 1. Bối cảnh xã hội Hàn Quốc ngày nay và tìm hiểu chung về “Chết cô độc”

Ở chương 1, chúng tôi chủ yếu trình bày tình hình xã hội chung của Hàn Quốc thời điểm hiện tại, bao gồm các vấn đề bên cạnh như sự phát triển kinh tế, các mô hình chuẩn mực trong tư tưởng người Hàn, và trình bày những khái niệm liên quan đến hiện tượng “Chết cô độc”.

b. Chương 2. Hiện trạng, nguyên nhân, hậu quả của “Chết cô độc”

Ở chương này, chúng tôi sẽ đi sâu để làm rõ hiện trạng các vụ việc được xem là “Chết cô độc” thể hiện qua những số liệu, hình ảnh nào, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là gì và hiện tượng này có thể gây ảnh hưởng như thế nào lên đời sống xã hội, kinh tế, dân số của Hàn Quốc.

c. Chương 3: Dự đoán xu hướng phát triển trong tương lai và phương pháp khắc phục “Chết cô độc”

Dựa vào tình hình hiện tại để dự đoán xu hướng phát triển của hiện tượng trong tương lai (tăng, giảm, không đổi), từ đó chúng tôi sẽ đưa ra những thay đổi của nó lên xã hội Hàn Quốc, đồng thời đề ra một số biện pháp làm giảm sự gia tăng hiện tượng “Chết cô độc” ở chương này.<< Sửa đổi bởi: khanhtram57 -- 7/10/2018 9:54:06 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #2  
khanhtram57
10/10/2018 11:35:16 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
BÀI TẬP 3:

Trong hình ảnh có thể có: văn bản


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #3  
khanhtram57
11/10/2018 5:44:35 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

BÀI TẬP: DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Ashley. 2018. 노인 26% "죽고 싶다"…고독사 당할까봐 걱정도. https://news.joins.com/article/23009473 . 2018//10/4.

2. Raphael Rashid. 2017. Lonely, Aging, Dying: South Korea’s Kodokushi. https://www.koreaexpose.com/south-korea-lonely-death-aging-dying/. 2018/10/03.

3. 김경호. 2011. Lonely life, solitary death. http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20110719000562. 2018/10/05.

4. 노흥석. 2018. 고독사, 중장년층이 문제다. https://news.sbs.co.kr/news/endPage.do?news_id=N1004605017. 2018/10/04.

5. 안재호. 2014. 고령사회 진입대비 독거노인 고독방지를 위한 사회적 안전망 구축방안 : 독거노인 고독사를 중심으. 학위논문 (석사). 서울시립대학교 도시과학대학. (Ahn Jae-ho. 2014. Nghiên cứu về các biện pháp xây dựng mạng lưới xã hội an toàn để ngăn chặn sự cô đơn của người cao tuổi sống một mình: tập trung vào cái chết cô độc của người già neo đơn. Luận văn thạc sỹ. Đại học quốc gia Seoul – Cao học Khoa học Đô thị)

6. 이연수, 이재모. 2015. 일본 고독사의 변화과정과 대책방안에 관한 . 학술저널 - 일어일문학. 45, 421-435. (Lee Yeon-su, Lee Jae-mo. 2015. Nghiên cứu về quá trình biến hóa và các liên quan đến chính sách, biện pháp của “chết cô độc” ở Nhật Bản. Tạp chí học thuật – Văn học Nhật Bản. Bản 45, Trang 421-435)

7. 이상명. 2016. 고독사에 대한 법적 고찰 - 노인 고독사에 대한 법사회학적 논의를 중심으. 학술저널 법과 정책연구. 4, 16, 59-87. (Lee Sang-myeon. 2016. Nghiên cứu về vấn đề pháp lý của “chết cô độc” – tập trung vào các cuộc thảo luận hợp pháp về luật hình sự đối với vấn đề “chết cô độc” của người già. Tạp chí học thuật – Luật và Nghiên cứu chính sách. Số 4, Tập 16, Trang 59-87)<< Sửa đổi bởi: khanhtram57 -- 11/10/2018 5:48:29 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #4  
cucthuthu1998
18/10/2018 5:03:12 PM
cucthuthu1998

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: TPHCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Khánh Trâm! Mình đã đọc qua nội dung đề tài của bạn. Trước hết là lời khen dành cho một đề tài khá thú vị và mới mẻ này. Mình cũng từng nghe qua hiện tượng nhưng vẫn chưa biết được nhiều thông tin cụ thể về nó. Đề tài cũng khai thác đồng thời được hiện tượng tương tự ở Nhật Bản qua việc so sánh. Mình sẽ mong chờ phần này của bạn :)
Chúc bạn làm bài tốt và điểm cao nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
cucthuthu1998 đã offline
 #5  
nguyenthuthao
21/10/2018 6:49:22 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2018
Bài viết: 29
Đến từ: Lớp Văn hoá Xã hội-khoa Hàn Quốc học-trường ĐH Kho

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Khánh Trâm! Đề tài của bạn rất hay và thú vị. Tên đề tài làm mình tò mò và muốn tìm hiểu thêm. Mình chỉ có nột góp ý nho nhỏ về phần ý nghĩa khoa học. Vì đây là đề tài có quy mô nhỏ do sinh viên thực hiện nên mình nghĩ bạn nên cân nhắc kĩ phần này . Chúc Trâm hoàn thành tốt đề tài !
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenthuthao đã offline
 #6  
Phan Như Quỳnh
22/10/2018 5:30:34 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 3
Đến từ: Văn hóa xã hội- Hàn Quốc học-đại học khoa học xã h

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trâm, bài viết của bạn rất thú vị. Mình xin có một góp ý nhỏ về phần chương 3: "dự đoán xu hướng phát triển". Mình nghĩ từ "phát triển" thường dùng theo nghĩa tích cực, nếu dùng cho một dự đoán phương hướng tiếp diễn chưa xác định mình nghĩ sẽ không cho thấy sự khách quan lắm. Chúc Trâm hoàn thành tốt đề tài và đạt điểm cao!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Phan Như Quỳnh hiện đang online
 #7  
hoangnhung
22/10/2018 8:09:11 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 13/10/2018
Bài viết: 23
Đến từ: Hàn 3- Khoa Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Trâm! Mình vẫn chưa hiểu nhiều lắm về hiện tượng "chết cô độc" ở Hàn Quốc nhưng sau khi đọc sơ qua bài nghiên cứu của cậu tớ biết thêm được vài điều. Tuy nhiên ở phần lí dó chọn đề tài tớ vẫn chưa hiểu tại sao cậu lại đưa Việt Nam vào phần này. Và ở chương 3, tớ nghĩ thay từ "xu hướng phát triển" bằng từ khác vì cụm từ này dùng cho ý nghĩa tích cực và cậu có thể liên hệ với Việt Nam và đưa ra giải pháp để Việt Nam hạn chế tượng này được không?

Chúc cậu đạt được điểm cao nhé ^^

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hoangnhung đã offline
 #8  
duongthuytrang
25/10/2018 10:46:12 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Lớp Văn Hóa- Xã Hội - Khoa Hàn Quốc học - KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trâm, mình thấy đề tài của bạn vô cùng mới mẻ và thú vị nữa. Đây là lần đâu mình được tiếp xúc với vấn đề này và mình rất mong đợi luôn. Nhưng mà mình cũng có vài góp ý nhẹ là phần dự đoán xu hướng phát triển bạn nên thay bằng một cụm từ khác mang nghĩa tiêu cực hơn để phù hợp với tinh thần đề tài. Và giống như trên, mình nghĩ nếu có phần liên hệ với Việt Nam thì nội dung sẽ hoàn thiện hơn, tính bao quát cũng cao hơn.
Chúc Trâm hoàn thành tốt bài làm của mình nhen. Mình rất hy vọng vào công trình này nè:))


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
duongthuytrang đã offline
 #9  
jinyeon601
26/10/2018 11:18:03 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: Văn hóa xã hội-Hàn Quốc học-Khoa học Xã hội và Nhâ

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào Khánh Trâm, từ trước tới giờ mình chỉ biết hiện tưởng "Cái chết cô độc" ở Nhật Bản, mình không ngờ ở Hàn Quốc hiện tượng này lại đáng báo động như vậy. Mình có một góp ý nhỏ ở phần lịch sử nghiên cứu bạn nên thêm của các nước khác trên thế giới https://tuoitre.vn/chet-vi-co-don-bi-kich-cua-cuoc-song-hien-dai-698691.htm bạn có thể tham khảo trên trang này. Đây là ý kiến của mình bạn có thể tham khảo.
Cám ơn và chúc Trâm đạt điểm cao nhé!


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
jinyeon601 đã offline
 #10  
khanhtram57
26/10/2018 4:45:35 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: Văn hóa xã hội - Hàn Quốc học - ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}

1.

1. Tìm tất cả những định nghĩ hiện có về khái niệm “Chết cô độc”

1.1 Tiếng Việt:

- Không tìm thấy được định nghĩa “Chết cô độc” trong các đại từ điển tiếng Việt (một quyển do Hoàng Phê chủ biên, một quyển do Nguyễn Như Ý chủ biên).

- Các tài liệu tiếng Việt khác cũng không có một định nghĩa cụ thể nào dành cho cụm từ này.

1.2 Tiếng Anh:

“Chết cô độc” dịch sang tiếng Anh là “Lonely Death” (nhưng cũng có tác giả dùng “Solitary Death”)

Vì “Godoksa” bắt nguồn từ thuật ngữ “Kodokushi” của Nhật Bản, nên trong phần này sẽ nhắc đến “Kodokushi” như một hiện tượng tương tự.

- Korea JoongAng Daily 2017: ‘Lonely deaths’ increase among middle-aged (Nhật báo Trung Ương: Tỷ lệ “tử vong đơn độc” tăng ở độ tuổi trung niên)

“Godoksa, or “lonely death,” refers to the death of a person who lives alone and whose body is found days later”

Tạm dịch: “Godoksa, hay “cái chết cô đơn”, ám chỉ đến cái chết của một người sống một mình và cơ thể của họ được tìm thấy vài ngày sau đó.”

- BCCJ (The magazine of the British Chamber of Commerce in Japan) 2015: The rise of solitary death (Tạp chí của Hiệp hội các doanh nghiệp Anh Quốc tại Nhật Bản: Sự gia tăng của cái chết cô độc)

In Japan, over the past few years, attention has been increasingly focused on a related issue, kodokushi (solitary death). This is the phenomenon of dying alone—usually at home—and of natural causes”

Tạm dịch: “Trong suốt những năm qua tại Nhật Bản, vấn đề đáng chú ý nhất là “Kodokushi” (cái chết đơn độc). Đây là hiện tượng một người chết mà không ai hay biết – thông thường là tại nhà – vì những nguyên do tự nhiên.”

1.3 Tiếng Hàn:

- 한국연구재단(NRF)이미애(2011): 일본사회의 고령자의 죽음문화의 변용 -개인화하는 죽음'고독사(孤獨死)’를 중심으 (Tổ chức nghiên cứu Hàn Quốc (NRF) – Lee Mi-ae (2011): Sự biến đổi trong văn hóa sự chết của người cao tuổi tại xã hội Nhật Bản – tập trung vào cái chết cá nhân hóa, “Chết cô độc”)

고독사는 주로 혼자 사는 사람들이 아무에게도 보살핌을 받지 못하고 사망 후에 유체가 발견되는 경우를 말한다.”

Tạm dịch: “Chết cô độc là trường hợp những người sống một mình không nhận được sự chăm sóc của bất cứ ai và chỉ được tìm thấy sau khi chết.”

- 위키백과 (Bách khoa toàn thư): “고독사(孤獨死) 주로 혼자 사는 사람이 돌발적인 질병 등으로 사망하는 것을 말한다.”

Tạm dịch: “Godoksa là cái chết cô đơn của người sống một mình vì bệnh đột ngột hay các lý do tương tự.”

- 이동임.천정환 (2016) – 한국효학학 (Lee Dong-im . Cheon Jeong-hwan (2016) – HyoStudies)

사회가 급속히 서구화되는 과정에서 익명사회의 등장, 효문화의 쇠퇴, 노인인구의 급증, 핵가족의 진전 등으로 가족관계의 변화와 1인가구의 증대, 신자유주의적 경제로 인한 상대적 빈곤의 증대, 문화지체와 아노미의 심화, 절차를 중시하는 관료화의 만연으로 인한 개인주의의 심화와 개인적 고립의 증대 등 다양한 요소의 역동성은 고독사회를 촉진하였고, 그러한 고독사회의 현상으로 2000년대부터 노인고독사가 주요한 사회적 문제로 대두되었다

Tạm dịch: “Sự xuất hiện của xã hội giấu tên trong quá trình hiện đại hóa nhanh chóng, sự suy thoái của văn hóa chữ hiếu, sự gia tăng nhanh chóng của dân số người già, sự thay đổi mối quan hệ gia đình do gia đình hạt nhân phát triển và sự gia tăng của hộ gia đình 1 người, sự gia tăng nghèo đói mang tính tương đối do chủ nghĩa tự do mới, sự nghiêm trọng của anomie và trì trệ văn hóa, chủ nghĩa cá nhân nghiêm trọng hơn do tính quan liêu hóa cùng sự cô lập bản thân gia tăng nhanh chóng là các yếu tố gây nên xã hội cô độc, do đó cái chết cô độc của người già đã nổi lên như một vấn đề lớn trong xã hội Hàn Quốc.”

- 박문각 (2014) - Naver Knowledge Encyclopedia (Park Moon-gak – Bách khoa toàn thư Naver)

가족, 친척, 사회에서 격리돼 홀로 떨어져 살다가 아무도 모르게 홀로 죽음에 이르러 대부분 오랫동안 시신이 방치되는 경우가 많다. 현대사회에 이르러 고독사가 증가하고 있는데 전문가들은 고령화, 핵가족화 등을 원인으로 분석하고 있다.

Tạm dịch: “Những trường hợp cách ly khỏi gia đình, người thân, xã hội và sinh sống một mình, đa số đều chết trong cô đơn và thi thể bị bỏ rơi trong thời gian dài ngày càng nhiều. Từ đó dẫn đến gia tăng hiện tượng “chết cô độc” trong xã hội hiện đại, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính là do sự lão hóa dân số và gia đình hạt nhân hóa.”

2. Phân tích từng định nghĩa theo các yêu cầu của định nghĩa:

Mức độ (chưa tốt -> tốt)

Tác giả

Định nghĩa

Nhận xét


1


Lee Dong Im Cheon Jeong Hwan

(2016)


Sự xuất hiện của xã hội giấu tên trong quá trình hiện đại hóa nhanh chóng, sự suy thoái của văn hóa chữ hiếu, sự gia tăng nhanh chóng của dân số người già, sự thay đổi mối quan hệ gia đình do gia đình hạt nhân phát triển và sự gia tăng của hộ gia đình 1 người, sự gia tăng nghèo đói mang tính tương đối do chủ nghĩa tự do mới, sự nghiêm trọng của anomie và trì trệ văn hóa, chủ nghĩa cá nhân nghiêm trọng hơn do tính quan liêu hóa cùng sự cô lập bản thân gia tăng nhanh chóng là các yếu tố gây nên xã hội cô độc, do đó cái chết cô độc của người già đã nổi lên như một vấn đề lớn trong xã hội Hàn Quốc.


-Ưu:

+ khá chi tiết và đầy đủ.

+ chỉ ra được “xã hội cô độc” sẽ dẫn đến “cái chết cô độc”.

+ lấy đúng đối tượng người già làm trọng tâm.

-Nhược:

+ đưa ra các lý do quá chi tiết, dài dòng, không cần thiết.

+ dư thừa những minh chứng cho một định nghĩa.


2


Tạp chí của Hiệp hội các doanh nghiệp Anh Quốc tại Nhật Bản (2015)


Trong suốt những năm qua tại Nhật Bản, vấn đề đáng chú ý nhất là “Kodokushi” (cái chết đơn độc). Đây là hiện tượng một người chết mà không ai hay biết – thông thường là tại nhà – vì những nguyên do tự nhiên.


-Ưu:

+ định nghĩa về Kodokushi như một hiện tượng tương tự.

+ ngắn gọn

-Nhược:
+ còn quá mơ hồ, chung chung

+ không chỉ rõ độ tuổi


3


Park Moon Gak (2014)


Những trường hợp cách ly khỏi gia đình, người thân, xã hội và sinh sống một mình, đa số đều chết trong cô đơn và thi thể bị bỏ rơi trong thời gian dài ngày càng nhiều. Từ đó dẫn đến gia tăng hiện tượng “chết cô độc” trong xã hội hiện đại, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính là do sự lão hóa dân số và gia đình hạt nhân hóa


-Ưu:

+ nêu cụ thể hiện trạng của vấn đề.

+ tóm gọn được lý do chính.

-Nhược:

+ vẫn còn khá dài dòng.


4


Bách khoa toàn thư


Godoksa là cái chết cô đơn của người sống một mình vì bệnh đột ngột hay các lý do tương tự


-Ưu:

+ ngắn gọn 1 câu.

-Nhược:

+ còn chung chung, chưa cụ thể.

+ lý do còn mơ hồ, chưa khái quát.


5


Nhật báo Trung ương (2017)


Godoksa, hay “cái chết cô đơn”, ám chỉ đến cái chết của một người sống một mình và cơ thể của họ được tìm thấy vài ngày sau đó


-Ưu:
+ ngắn gọn 1 câu.

-Nhược:

+ chưa có tính khái quát nhiều.


6


Lee Mi Ae (2011)


Chết cô độc là trường hợp những người sống một mình không nhận được sự chăm sóc của bất cứ ai và chỉ được tìm thấy sau khi chết.


-Ưu:

+ ngắn gọn 1 câu.

+ có tính khái quát

ð Định nghĩa của Lee Mi Ae đảm bảo được yêu cầu của định nghĩa nên chúng tôi chấp nhận và mượn định nghĩa này để làm định nghĩa cho khái niệm “Chết cô độc”

Chết cô độc là trường hợp những người sống một mình không nhận được sự chăm sóc của bất cứ ai và chỉ được tìm thấy sau khi chết.”<< Sửa đổi bởi: khanhtram57 -- 26/10/2018 4:49:13 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
khanhtram57 đã offline
 #11  
bichngoc98
26/10/2018 7:57:10 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 29
Đến từ: VHXH Hàn Quốc khóa 2016- khoa HQH, Trường KHXH NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trâm. Đề tài của bạn khá hay, mới mẻ và mang tính thực tế. Mình rất mong chờ bài tiểu luận hoàn chỉnh của bạn. Mình có một chút góp ý nhỏ phần dẫn nhập của bạn là cụm từ ở chương 3 "dự đoán xu hướng phát triển trong tương lai" nghe có vẻ tích cực quá nhỉ, và trong phần lý do chọn đề tài bạn có nhắc tới Việt Nam nhưng sao trong bố cục đề tài mình lại không thấy phần so sánh hay liên hệ với Việt Nam. Mình nghĩ bạn nên chú ý lại điều này. Cuối cùng là chúc Trâm có thể hoàn thành tốt bài tiểu luận này và đạt điểm cao nhé
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichngoc98 đã offline
 #12  
muop_0412
26/10/2018 8:25:18 PM

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 32
Đến từ: Lớp Văn hoá - Xã hội - Khoá 2016-2020 - USSH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Khánh Trâm^^
Mình thấy đề tài này rất thú vị và có lẽ trong tương lai, hiện tượng này có thể sẽ càng diễn biến phức tạp hơn nên chắc chắn bài nghiên cứu của Trâm sẽ là một nguồn tài liệu vô cùng bổ ích. Như các bạn ở trên cũng góp ý cho Trâm rùi á thì mình chỉ góp ý thêm một xíu là Trâm có trình bày là sẽ so sánh tình trạng này tại Hàn Quốc với Nhật Bản, sau đó sẽ dự đoán thực trạng tại Việt Nam, thì đối với mình mình nghĩ tình trạng này đều xuất hiện trong tất cả các xã hội hiện đại ngày nay, chỉ khác nhau về mức độ nên mình nghĩ có thể so sánh trực tiếp luôn, từ đó nhấn mạnh diễn biến mức độ nghiêm trọng của vấn đề tại Hàn Quốc. Về bố cục của bài mình cũng thấy khá hợp lí, mình chỉ mong là Trâm sẽ đưa ra một phần lí giải thật cụ thể và sâu sát về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xã hội tiêu cực này, như vậy kết quả của bài nghiên cứu sẽ có giá trị hơn nữa.
Đó là một chút góp ý nhỏ của mình. Chúc Trâm hoàn thành bài suôn sẻ và đạt điểm cao caoooo~~


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
muop_0412 đã offline
 #13  
yooinie98
27/10/2018 4:22:14 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 2/9/2018
Bài viết: 25
Đến từ: Hàn 3 - Hàn Quốc học - Khxh&nv Tp.HCM

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Khánh Trâm, mình đã đọc qua bài nghiên cứu của bạn. Ngay từ tiêu đề bài nghiên cứu đã thu hút mình, với mình thì đây là một đề tài mới lạ và thú vị. Đồng thời đây cũng là một đề tài khá thực tế và cần được quan tâm nghiên cứu. Không chỉ ở Hàn Quốc mà mình nghĩ vấn đề này cũng đang diễn ra ở rất nhiều quốc gia khác. Mong rằng sau khi Trâm hoàn thành bài nghiên cứu thì đây sẽ là nguổn tài liệu tham khảo bổ ích để mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về thực trạng "chết cô độc" của người cao tuổi trong xã hội Hàn Quốc nói riêng và ở các quốc gia khác nói chung ^^
Chúc Trâm hoàn thành bài nghiên cứu với kết quả tốt nhất nhé ^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yooinie98 đã offline
 #14  
nguyenngocanhthi
27/10/2018 10:49:53 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 31/8/2018
Bài viết: 27
Đến từ: Văn hóa Xã hội - Hàn Quốc học - Đại học Khoa học X

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Khánh Trâm, mình đã đọc bài nghiên cứu của bạn và mình cảm thấy bài viết của bạn khá mới mẻ và thu hút. Tuy nhiên mình có 1 số góp ý nho nhỏ dành cho bạn, ở phần "lí do chọn đề tài", có 1 đoạn từ "những người già sống cô đơn một mình...hết câu" có 1 vài chỗ bị từ chưa được sáng nghĩa lắm, bạn hãy kiểm tra lại nhé. Thứ 2 là ở phần "ý nghĩa thực tiễn" đại ý là để khắc phục hiện tượng chết cô độc, cá nhân mình thấy nó hơi rộng và không được thiêt thực cho lắm, bạn cũng xem lại phần này luôn nha. Còn lại thì mình thấy bài viết hay, thuyết phục. Chúc bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
nguyenngocanhthi đã offline
 #15  
MinhDiemVHXH
28/10/2018 12:37:07 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 10/9/2018
Bài viết: 22
Đến từ: VHXH- Hàn Quốc học- ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Khánh Trâm, đối với mình thì đề tài bạn chọn để nghiên cứu rất mới mẻ và thú vị. Và mình nghĩ khi bạn hoàn thành xong bài nghiên cứu của mình thì đó sẽ là tài liệu quý giá cho thế hệ sau. Đối với bài của Trâm mình có góp ý nho nhỏ là ở phần nội dung( chương 3), Trâm nên so sánh thực trạng Chết cô độc giữa Hàn Quốc và Nhật Bản để có thể đưa ra biện pháp khắc phục một cách khả quan hơn. Mình rất mong chờ bài hoàn thành của Khánh Trâm á^^
Chúc Trân đạt được điểm cao nè!{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
MinhDiemVHXH đã offline
 #16  
tranngocthien
30/10/2018 4:57:54 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 3/9/2018
Bài viết: 31
Đến từ: VHXH 2016 - Khoa Hàn Quốc học - KHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Khánh Trâm, lúc đầu đọc đề tài của bạn thì mình có thể hiểu sơ được "Chết cô độc" có nghĩa là chết trong khi người thân, gia đình không bên cạnh nhưng cũng chưa thật sự biết rõ về tính nghiêm trọng cũng như nguyên nhân gây ra vấn đề này. Vì thế mình thật sự mong chờ vào bài nghiên cứu hoàn chỉnh của bạn. Ngoài ra, mình cũng có chút góp ý nhỏ đó là bạn có thể phân tích mối liên hệ của việc sống độc thân và hiện tượng chết cô độc. Hi vọng Trâm sẽ hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé!

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
tranngocthien đã offline
 #17  
pearl0101
30/10/2018 6:09:16 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2018
Bài viết: 28
Đến từ: VHXH-khoa Hàn Quốc học-ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trâm. Đây là một đề tài mang tính nhân văn cao và khá mới mẻ. Ở xã hội Việt Nam cũng xuất hiện hiện tượng như vậy, đặc biệt là ở những vùng thôn quê, đối với những những người có con cái đi làm ăn xa. Nếu Trâm có thể so sánh với Việt Nam thì đề tài nghiên cứu của bạn sẽ trở thành một tài liệu nghiên cứu rất hữu ích cho cả Hàn Quốc lẫn Việt Nam. Mình rất quan tâm và mong chờ vào bài nghiên cứu hoàn chỉnh của Trâm. Hãy hoàn thành thật tốt nha.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
pearl0101 đã offline
 #18  
thuytrang0212
30/10/2018 8:46:33 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 4/9/2018
Bài viết: 26
Đến từ: VHXH 2016 - Hàn Quốc Học - Trường KHXH&NV

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Trâm, mình đã đọc qua bài của bạn và mình thật sự bị thu hút bởi cụm từ "Chết cô độc". Thật sự thì lúc đầu mình đọc mình cũng thắc mắc là thật sự có hiện tượng này sao, và mình thật sự tò mò về vấn đề này. Bởi vì bản thân mình cảm thấy đây là một vấn đề có tính nhân văn và xã hội khá là cao. Nó phản ánh được nhiều mặt về cuộc sống. Mình thực sự khá là tò mò nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, và tính nghiêm trọng của nó. Theo mình biết thì Nhật Bản cũng là một quốc gia có hiện tượng này xảy ra rất nhiều và cả ở Việt Nam cũng thế nên nếu bạn thêm phần so sánh với các nước khác bạn sẽ làm nổi bật và rõ ràng hơn đề tài của bạn đó.
Chúc Trâm hoàn thành tốt bài nghiên cứu và đạt điểm cao nhé.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
thuytrang0212 đã offline
 #19  
kimquyen
30/10/2018 10:01:52 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 30/8/2018
Bài viết: 32
Đến từ: VHXH-HQH

Đánh giá: [0]
{Bình chọn}
Chào Khánh Trâm, nhắc đến thuật ngữ "chết cô độc" thì thường sẽ nghĩ ngay đến Nhật Bản, mình không ngờ ở Hàn Quốc hiện tượng này cũng nghiêm trọng đến vậy. Cách trình bày bày nghiên cứu của bạn rất rõ ràng, rất dễ để đọc và nắm được thông tin chính yếu dễ dàng. Chúc bạn đạt được điểm cao.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kimquyen đã offline
 #20  
Trả lời nhanh
 
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Phương pháp nghiên cứu Khu vực học Hàn Quốc học » (Phan Nguyễn Khánh Trâm) Hiện tượng "Chết cô độc" của người cao tuổi trong xã hội Hàn Quốc hiện nay
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn có thể gửi bài viết mới
Bạn có thể trả lời bài viết
Bạn có thể xóa bài viết của bạn
Bạn có thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn có thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 1:11 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do