Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Tuần 2 - Chủ đề: Động lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Tuần 2 - Chủ đề: Động lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
emanym
28/9/2012 11:01:40 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 1-10 - Hàn Quốc Học - ĐH KHXHNV TPHCM

Đánh giá: [7]
Được Cảm ơn: 1 lần
Nếu 30 năm trước, kinh tế Hàn Quốc bị tàn phá nặng nề sau thời kỳ bị xâm chiếm và chiến tranh, tài nguyên không có gì đặc biệt, nguồn vốn quốc nội hết sức nghèo nàn, thu nhập quốc dân tính theo đầu người (GNP) những năm đầu thập niên 60 của Hàn Quốc chỉ là 80USD, GDP chỉ đứng ngang với các nước nghèo ở Châu Phi và Châu Á, thì đến giờ, GDP Hàn Quốc xếp thứ 10 trên thế giới, thu nhập bình quân đầu người theo GDP khoảng 16.000USD. Hàn Quốc cũng thuộc vào hàng các nước dẫn đầu về thương mại.

Quan điểm về động lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc:

Vậy yếu tố nào đã khiến Hàn Quốc vực dậy nhanh chóng về mọi mặt, kinh tế phát triển thần kì mà thế giới biết đến như “kì tích sông Hàn ”? Nói về nguyên nhân kinh tế Hàn Quốc phát triển nhanh, có nhiều nguyên nhân hợp lí song chúng tôi đề cập đến 3 động lực chính sau đây:

1. Vai trò quyết định thuộc về chính phủ:

a. Chính sách phát triển kinh tế:

Chính phủ Hàn Quốc đã xác định được các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn phù hợp với từng yêu cầu của từng giai đoạn phát triển của nền kinh tế đất nước

Đất đai ít, thiếu tài nguyên nhưng chính phủ nhận thấy bù vào đó là khả năng nhập nguyên liệu rẻ, hàng thành phẩm có thể mua với giá hạ và tận dụng nguồn lao động ứ thừa của mình cùng với sự cần cù, khéo tay của người Korea nên đã phát triển công nghiệp gia công, lắp ráp. Thị trường trong nước nhỏ nhưng lợi dụng chính sách mậu dịch tự do quốc tế, dựa vào những điều kiện tốt của mình để cạnh tranh xuất khẩu. Từ đó hình thành đường lối thu hút vốn, nhập kỹ thuật, thiết bị, nguyên liệu, hàng sơ chế, tiến hành gia công, rắp ráp lại, bán ra nước ngoài. Đó chính là con đường gia công xuất khẩu, đồng thời mở cửa vay, kêu gọi vốn, tạo cho mình sức mạnh đã kéo theo cả quá trình phát triển kinh tế.

Ngay
từ giữa những năm 60, chính phủ Hàn quốc đã hoạch định chiến lược kinh tế hướng tới xuất khẩu bằng việc đặc biệt ưu tiên đầu tư vốn vay cho các công ti xuất khẩu thông qua chính sách lãi xuất âm trong vay vốn ngân hàng. Điều này cũng là động cơ lớn đã tác động tới các doanh nghiệp tham gia vào ngành công nghiệp nặng hóa học. Có thể thấy được sự đúng đắn của chính phủ Hàn Quốc khi tập trung và ưu tiên cho ngành công nghiệp nặng. Nếu so sánh với thu nhập tăng trưởng của Hàn Quốc với Đài Loan bằng lĩnh vực công nghiệp nhẹ và xí nghiệp hạng trung thì Đài Loan đi với tốc độ nhanh hơn nhưng rõ ràng, nền kinh tế Hàn Quốc có chiều sâu và có sức bền hơn trong tương lai lâu dài

Lãi xuất âm chỉ là một phần của hệ thống huy động tích cực cho ngành công nghiệp nặng hóa học thời kì bấy giờ. Nhà nước trực tiếp mở đầu việc vay nợ nước ngoài hoặc huy động ngân hàng quốc doanh và ngân hàng thông thường, bảo lãnh việc vay nợ nước ngoài của các doanh nghiệp, huy động vốn đầu tư của người dân và đứng ra hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp

Chính phủ Hàn Quốc cũng thực hiện chính sách cổ phần hóa toàn dân, tạo điều kiện cho mọi người dân đều có quyền mua cổ phiếu, vừa huy động được vốn vừa tránh tập trung một lượng lớn vốn vào một thế lực nào đó. Với việc xây dựng các xí nghiệp quốc doanh thời kì đầu, chính phủ Hàn Quốc đã tỏ rõ vai trò trong việc thực hiện các chính sách tích lũy tư bản cho quá trình công nghiệp hóa. Với các chính sách kinh tế vĩ mô khác, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và ngoại thương, chính phủ đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để khai thông nguồn vốn và thâm nhập vào thị trường quốc tế. Với sự quan tâm đặc biệt , chính phủ Hàn Quốc cũng rất ưu ái cho các Chaebol đồng thời không bỏ qua các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chính phủ cũng không bỏ qua thị trường nội địa. Cho nên vào những năm 80, khi thị trường thế giới có nhiều bến động do khủng hoảng, việc xuất khẩu gặp nhiều khó khăn thì Hàn Quốc đã thực hiện chiến lược công nghiệp hóa hỗn hợp, kết hợp giữa chiến lược công nghiệp hóa thay thế nhập khẩu với công nghiệp hóa về xuất khẩu. Điều này cũng cho thấy chính phủ Hàn Quốc đã rất linh động trong việc chỉ đạo và thực hiện các kế hoạch.

Cùng với phát triển công nghiệp ở đô thị, chính phủ cũng chú trọng phát triển nông thôn. Cụ thể là vào những năm 60, Hàn Quốc đã chuyển một số xí nghiệp từ những thành phố lớn về nông thôn để giảm áp lực quá tải lên các đô thị. Giai đoạn sau, Hàn Quốc đề ra chiến lược phát triển nông thôn , trong đó có phát triển nông nghiệp và công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn; trong đó phải kể đến chương trình phát triển các xí nghiệp cộng đồng mới (Saemaul undong).

b. Chính sách trong giáo dục:

Để đưa đất nước đi lên, Hàn quốc rất coi trọng phát triển con người, nâng cao nguồn nhân lực. Do vậy, giáo dục là lĩnh vực then chốt trong kế hoạch của chính phủ. Chính phủ Hàn Quốc rất đề cao vị trí đặc biệt của giáo dục đối với cả kinh tế lẫn xã hội. Tự bản thân sự phát triển kinh tế đã là một quá trình học hỏi không ngừng. Ai không quý trọng giá trị của giáo dục, của sự học hỏi sẽ khó mà được thụ hưởng thành quả của sự phát triển kinh tế. Người Hàn Quốc luôn hết mình trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Thậm chí các doanh nhân Hàn Quốc còn tổ chức các buổi họp vào sáng sớm, đây là điều hiếm thấy trên thế giới.

Chi phí cho giáo dục của Hàn Quốc không cao hơn các nước công nghiệp phát triển nhưng biết tập trung vào giáo dục phổ thông để đào tạo ra đội ngũ nhân lực lành nghề nhằm phục vụ tốt cho công nghiệp hóa. Ngân sách Chính phủ chi cho giáo dục ngày một tăng. Đặc biệt, chi phí dành cho nông thôn cao hơn so với thành thị để đáp ứng nhu cầu đổi mới nông thôn. Chính phủ cũng quy định mọi công dân phải qua phổ cập trung học (do nhà nước đài thọ). Chính phủ cũng có những chính sách nhằm thu hút nhân tài vào làm cho ngành sư phạm.

c. Cũng không thể bỏ qua vai trò của tổng thống Park Jyeong Hee:

Không thể phủ nhận vai trò to lớn của Tổng thống Park Chung Hee đối với quá trình công ngiệp hóa – hiện đại hóa ở Hàn Quốc, thời đại Park Chung Hee đã trở thành nền đá tảng của kinh tế Hàn Quốc ngày nay. Dưới chế độ độc tài Park Chung Hee, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế bước đầu ở Hàn Quốc đã đi đến thành công. Park Chung Hee đã bất chấp tất cả, thậm chí là xem nhẹ dân quyền và nhân quyền, biến quân đội Hàn Quốc thành lính đánh thuê cho Mỹ để có được nguồn viện trợ, làm mọi thứ có thể để đưa kinh tế Hàn Quốc phát triển. Sau gần hai thập niên sử dụng những biện pháp độc tài, chế độ Park Chung Hee đã thực hiện được cuộc cách mạng kinh tế, đưa Hàn Quốc từ một nước nghèo đói, chậm tiến lên hàng những quốc gia phát triển giàu mạnh. Có thể xem những biện pháp độc tài của Park Chung Hee là cần thiết để chấm dứt tình trạng khủng hoảng chính trị, bất ổn xã hội kéo dài, và cũng cần thiết để chính quyền có thể dễ dàng huy động tài nguyên nhân, vật lực thực hiện các chính sách xây dựng kinh tế.

2. Góp phần làm nên kỳ tích trên sông Hàn chính là nhân tố con người Hàn Quốc

Đất nước Hàn Quốc nghèo tài nguyên nên con người cần cù, chịu khó và chăm chỉ trong lao động; biết tận dụng các nguồn lực nội tại và tiết kiệm để phát triển kinh tế,
Người Hàn Quốc có lối sống và làm việc nhanh nhẹn, gấp gáp. Điều này có ảnh hưởng tích cực là những công trình của Hàn Quốc nói riêng và các kế hoạch 5 năm, 10 năm nói chung , người Hàn đều hoàn thành trước thời hạn. Và từ khi chuyển mình vào giai đoạn "phát triển thần kỳ", Hàn Quốc từ một quốc gia nghèo đói, phụ thuộc đã vươn mình đứng dậy trở thành một đất nước phát triển trên mọi mặt. Có thể ban đầu, khi không quen với cường độ làm việc và luồng sống gấp ấy, có thể cảm thấy mệt mỏi, bức bối. Nhưng khi đã sống và cùng làm việc với những con người Hàn Quốc chăm chỉ, cần cù thì ta mới nhận ra rằng: "sống nhanh" ở đây không phải là "sống gấp" mà là lối sống rảo bước với nhịp quay của thời gian, thời đại, là cách sống biết trân trọng thời gian và coi đó như nguồn tài nguyên vô giá nhất.

Vốn chịu ảnh hưởng từ một nền văn hóa Nho giáo nên con người Hàn Quốc luôn coi trọng học vấn và đầu tư việc học cho con cái bằng mọi giá. Đã từ lâu, Hàn Quốc nhận thức biết nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của giáo dục đào tạo với tương lai , triển vọng của đất nước. Cũng không thể bỏ qua những nét văn hóa truyền thống tôn sư trọng đạo, đề cao chủ nghĩa dân tộc, tinh thần phấn đấu vươn lên mạnh mẽ và một ý chí thép trong đó có cả long tự tôn dân tộc.

3. Yếu tố nước ngoài

Sau cùng, chúng tôi cũng muốn đề cập thêm đến một yếu tố mang tính thời đại đó là việc Hàn Quốc đã tận dụng những lợi thế của mình để đem về những nguồn lợi từ nước ngoài. Cụ thể, do bối cảnh lịch sử, Hàn Quốc đã tranh thủ được nhiều sự giúp đỡ tài chính của Mỹ thông qua chiến tranh Việt Nam và tiền bồi thường thiệt hại từ Nhật Bản, vay vốn của Ngân hàng tài chính thế giới. Bên cạnh đó, Hàn Quốc khéo léo thâm nhập vào thị trường thế giới thông qua xuất khẩu và bằng cách xác định đâu là thị trường chủ lực, đồng thời khai thác các thị trường mới. Ở mỗi loại thị trường đều xây dựng chiến lược đẻ thâm nhập phù hợp với đặc điểm của mỗi thị trường. Những nhân tố nước ngoài này cũng góp phần cho sự vươn lên hóa rồng của Hàn Quốc. Nhưng cũng nên chú ý rằng cũng có nhiều nước nhận được viện trợ mà vẫn không đạt được sự phát triển kinh tế như mong muốn. Điều này chúng tôi cũng muốn bổ sung thêm rằng nguyên nhân xuất phát từ con người Hàn Quốc. Tri thức và truyền thống dân tộc làm cho người Hàn Quốc không ỉ lại vào viện trợ mà biến nó thành của mình để tiếp sức cho quá trình đi lên của chính mình.


* Từ vựng trong tài liệu tiếng Hàn:

1. 지속적: 어떤 상태가 오래 계속되는. 또는 그런 . (tiếp tục)

2. 적합하다: 일이나 조건 따위에 알맞다. (thích hợp)

3. 수출하다: 국내의 상품이나 기술을 외국으로 팔아 내보내다. ( xuất khẩu)

4. 개발원조위원회: 경제 협력 개발 기구의 하부 기관의 하나. 1960 3월에 미국의 제창으로 발족한 개발 원조 그룹의 후신으로, 개발 도상국에 대한 가맹국의 경제 원조 조정을 목적으로 한다. (Uỷ ban Hỗ trợ Phát triển)

5. 추진하다: (đẩy mạnh, xúc tiến)

a) 물체를 밀어 앞으로 내보내다.

b) 목표를 향하여 밀고 나아가다.

6. 아제르바이잔: the Azerbaijani Republic

7. 카스피 : the Caspian Sea

8. 낙후되다: 기술이나 문화, 생활 따위의 수준이 일정한 기준에 미치지 못하고 뒤떨어지게 되다. ( Lạc hậu)

9. 노하우: (kỹ thuật, bí mật công nghệ)

a) 특허하지 아니한 기술로서 기술 경쟁의 유력한 수단이 있는 정보나 경험 따위의 비밀 ...

b) 기술 정보를 전수한 대가로 받는 .

c) 어떤 일을 오래 함에 따라 자연스럽게 터득한 방법이나 요령.

10. 바탕: (nền, cơ sở, bề mặt)

a) 물체의 뼈대나 틀을 이루는 부분.

b) 사물이나 현상의 근본을 이루는 기초.

c) 타고난 성질이나 재질. 또는 체질.

11. 소유하다: 가지고 있다. (sở hữu)

12. 집약적: 하나로 모아서 뭉뚱그리는. 또는 그런 . (Tập trung lại)

13. 분야: 여러 갈래로 나누어진 범위나 부분. (lĩnh vực, phương diện)

14. 강화하다: (đẩy mạnh, nâng cao)

a) 세력이나 힘을 강하고 튼튼하게 하다.

b) 수준이나 정도를 높이다.

15. 수출진흫정책: ( chính sách chấn hưng xuất khẩu)

16. 우대금리: 은행이 선정한 신용 있는 특정 기업체에 적용하는 낮은 금리. 보통 일반 대출 이자율보다 낮다 (lãi suất ưu đãi)

17. 도입하다: 기술, 방법, 물자 따위를 끌어 들이다. (áp dụng)

18. 모방하다: 다른 것을 본뜨거나 본받다. (mô phỏng, bắt chước)

19. 라이센싱: licensing . ( cấp giấy phép)

20. 국민투자기금: 나라의 중요 산업에 대한 투융자 자금을 확보하고 이를 제대로 공급하기 위하여 국민 투자 채권, 국민 저축 자금 따위로 마련하는 기금. ( Quỹ đầu tư quốc gia)

21. 성숙하다: (chín, trưởng thành, chín muồi)

a) 생물의 발육이 완전히 이루어지다.

b) 몸과 마음이 자라서 어른스럽게 되다.

c) 경험이나 습관을 쌓아 익숙해지다.

22. 인프라: 생산이나 생활의 기반을 형성하는 중요한 구조물. 도로, 항만, 철도, 발전소, 통신 시설 따위의 산업 기반과 학교, 병원, 상수ㆍ하수 처리 따위의 생활 기반이 있다. (Cơ sở hạ tầng)

23. 소홀하다: 대수롭지 아니하고 예사롭다. 또는 탐탁하지 아니하고 데면데면하다. (Sao nhãng, lơ đễnh)

24. 개혁하다: 제도나 기구 따위를 새롭게 뜯어고치다.( Cải cách)

25. 반권위주의: 권위에 대하여 맹목적으로 복종하거나 권위를 휘둘러 남을 억누르려는 사고방식에 반대하는 행동 양식. (Chủ nghĩa phản đối quyền uy)

26. 침체되다: (đình trệ, không bán được hàng)

a) 어떤 현상이나 사물이 진전하지 못하고 제자리에 머무르게 되다.

b) 벼슬이나 지위가 오르지 못하게 되다.<< Sửa đổi bởi: emanym -- 28/9/2012 11:06:56 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
emanym đã offline
 #1  
Những thành viên sau đã cảm ơn emanym vì bài viết hữu ích này:
phuongthaoclover
28/9/2012 11:53:22 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 3
Đến từ: hàn 1-10, khoa Hàn Quốc học, trường đại học KHXH&

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
chính phủ Hàn quốc đã hoạch định chiến lược kinh tế hướng tới xuất khẩu bằng việc đặc biệt ưu tiên đầu tư vốn vay cho các công ti xuất khẩu thông qua chính sách lãi xuất âm trong vay vốn ngân hàng. Doanh nghiệp muốn vay vốn phải tuân thủ đầy đủ các chính sách công nghiệp của chính phủ. Doanh nghiệp nào càng xuất khẩu được nhiều thì càng được ưu tiên vay vốn và càng vay được nhiều vốn, thậm chí lãi xuất càng được “âm” hơn nữa. Nhà nước Hàn Quốc vừa khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các doanh ngiệp không có được lợi thế so sánh và cần nguồn vốn đầu tư quy mô lớn vừa huy động nguồn vốn giá rẻ bằng thế chấp. Điều này đã tạo nên động cơ lớn cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp nặng. Ngành công nghiệp nặng có quy mô lớn cần nhiều vốn đầu tư và chu kì chung chuyển tư bản kéo dài nên vào thời kì đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc rất đắn đo trong quyết định đầu tư. Bởi vậy. chính sách này đã nhanh chóng gỡ được nút thắt trong bài toán đầu tư này. Hi vọng ở Việt Nam mình cũng nhanh chóng có được những thành quả như vậy.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
phuongthaoclover đã offline
 #2  
sb013
29/9/2012 4:45:55 AM
NOILCAASI


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2012
Bài viết: 18
Đến từ: Hàn 1 - 2010

Đánh giá: [35]

Cảm ơn: 5 lần
Được Cảm ơn: 7 lần

Chào mí bạn ^^, mình là Như Hằng lớp Hàn 1, mình cóa 1 số câu hỏi dành cho nhóm thuyết trình mong nhận đc sự giải đáp của mí bạn nhé ^^. Cảm ơn các bạn nhiều nhiều ^^.

Chúng ta đều biết là Hàn Quốc nhận đc 1 nguồn viện trợ rất lớn của Mỹ, Cuối 1950, viện trợ từ Mỹ chiếm khoảng 5/6 tổng thu nhập Hàn Quốc. 1945~1965: khoảng 1 tỷ 200 triệu đô la quốc khố của Mỹ (bình quân mỗi năm khoảng 60 triệu đô la Mỹ) được đổ vào Hàn Quốc dưới hình thức viện trợ trong khi tổng sản phẩm quốc dân thời đó của Hàn Quốc là 200 triệu đô la. Dĩ nhiên Mỹ cũng có những lý do nhất định để viện trợ cho Hàn Quốc 1 khoảng tiền như thế, vậy lý do đó là gì? Tại sao Mỹ không viện trợ cho các nước đồng minh khác sau chiến tranh mà lại đồng ý viện trợ cho Hàn Quốc?

Việt Nam chúng ta cũng đang trên con đường trở thành 1 nước phát triển giống như Hàn Quốc đã làm được, như vậy tại sao Hàn Quốc có thể làm được 1 công cuộc chuyển đổi thần kỳ như thế mà Việt Nam chúng ta lại chưa làm được. Theo các bạn ở Việt Nam hiện tại đang tồn tại những mặt nào làm kinh tế Việt Nam chưa cất cánh mạnh mẽ được? Vậy chúng ta nên có biện pháp gì để thay đổi những mặt ấy?<< Sửa đổi bởi: sb013 -- 29/9/2012 4:46:32 AM >>
---------------------------------
13.06.1988

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sb013 đã offline
 #3  
maichi
29/9/2012 8:52:30 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: BAN QUẢN TRỊ

Tham gia: 9/8/2012
Bài viết: 77
Đến từ: Bien Hoa Dong Nai

Đánh giá: [5]
Được Cảm ơn: 6 lần
Nếu xem xét theo quan điểm kinh tế học truyền thống và hiện đại thì một nước giàu về tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động có phải là những nước phát triển hay không? từ đó liên tưởng đến động lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc như thế nào? Cả lớp cùng bình luận nào!!!:)

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
maichi đã offline
 #4  
mylinhtran.han1
29/9/2012 4:17:05 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 5
Đến từ: Lớp Hàn 1- khoa Hàn Quốc học- trường đại học khoa

Đánh giá: [0]
theo m biết vì trong giai đoạn Hàn Quốc là một địa bàn có vị trị chiến lược đặc biệt quan trọng của Mỹ ở Đông Á, chính vì vậy, Mỹ thấy cần thiết phải có 1 lực lượng quân sự đóng tại đây và 1 môi trương chính trị mà Mỹ có ảnh hưởng lớn để duy trì lực lượng quân sự lâu dài. Nên Mỹ đã cho xd nhiều chương trình viện trợ tại HQ hơn các nước khác

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
mylinhtran.han1 đã offline
 #5  
phuongthaoclover
29/9/2012 7:13:04 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 3
Đến từ: hàn 1-10, khoa Hàn Quốc học, trường đại học KHXH&

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
Để trả lời cho câu hỏi của bạn Hằng, mình xin nêu một vài quan điểm sau đây trong bài " Quan hệ viện trợ-đầu tư và phát triển giữa Mỹ và Hàn Quốc giai đoạn 1948- 1979" của Viện nghiên cứu Đông Bắc Á.
_Thái độ của Mỹ trước khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc cho thấy, Mỹ rất lo ngại sau khi Nhật bại trận sẽ tạo nên chỗ trống quyền lực trên bán đảo và Liên Xô sẽ giành lấy cơ hội này để gây ảnh hưởng tại khu vực Đông Bắc Á. Để thực hiện mục tiêu bá chủ của mình, Mỹ luôn tìm cách trì hoãn độc lập của Triều Tiên. Vì vậy, có thể nói, xây dựng Nam Triều Tiên thành một quốc gia, một căn cứ vững mạnh về kinh tế và quân sự nằm trong ý đồ của Mỹ. Với ý đồ này, ngay từ những ngày đầu chiếm đóng, Mỹ đã triển khai một chương trình viện trợ cho Nam Triều Tiên, đồng thời ra sức vận động và lôi kéo các nước tư bản phát triển viện trợ và giúp đỡ cho nước này.
_
Vốn ra đời trong một hoàn cảnh không mấy thuận lợi, Hàn Quốc gần như phụ thuộc hoàn toàn vào sự trợ giúp của Mỹ. Trong lúc đó, với tham vọng “vươn cánh tay quyền lực” của mình ra toàn thế giới, bành trướng thế lực toàn cầu, Mỹ sẵn sàng chi một khối lượng tiền khổng lồ để viện trợ cho các nước đồng minh thân tín. Hàn Quốc cũng không phải là ngoại lệ. Nhìn chung, để thực hiện mục tiêu bá chủ toàn cầu của mình, ngay từ khi chiếm đóng Hàn Quốc, Mỹ đã triển khai một chương trình viện trợ cho nước này. Trong giai đoạn tái thiết và phát triển kinh tế sau chiến tranh, Mỹ tiếp tục dành một khoản viện trợ to lớn cho Hàn Quốc và phần lớn là viện trợ không hoàn lại.
_Mỹ với tiềm lực sẵn có của mình đã mang đến cho Hàn Quốc, một đồng minh thân cận” trong chiến lượcngăn chặn chủ nghĩa cộng sản” ở Châu Á nguồn viện trợ khổng lồ. Đổi lại, Mỹ sử dụng một sự ảnh hưởng lớn trong những quyết định liên quan đến công việc quản lý, vận hành nền kinh tế Hàn Quốc, cũng như những chính sách nhằm bảo đảm, duy trì nền an ninh và ổn định ở đây, sao cho có lợi cho mình nhất. Trong đó, có một điều mà không ai có thể phủ nhận, đó là cam kết an ninh của Mỹ trong và sau chiến tranh Triều Tiên, cũng như cuộc chiến tranh lạnh do Mỹ phát động có sự gắn kết chặt chẽ trong quan hệ kinh tế với Hàn Quốc. Nói cách khác, sựkết duyên tự nguyện” trong quan hệ Hàn - Mỹ được nhen nhóm và dần dần phát triển do tác nhân chính trị. Và trong thời gian đầu, để thực hiện mục tiêu của mình, Mỹ không ngần ngại rót vào Hàn Quốc một khối lượng lớn viện trợ kinh tế để tái thiết và xây dựng Hàn Quốc phát triển theo quỹ đạo mà Mỹ vạch sẵn.
_Đồng thời, sang thập niên 1970, nền kinh tế Hàn Quốc cũng đã bắt đầu có sự phát triển. Nhờ lựa chọn một cách đúng đắn vấn đề mở rộng thị trường (đặc biệt là thị trường nước ngoài) làm trọng tâm cần giải quyết trong chính sách phát triển công nghiệp nói riêng và kinh tế nói chung vào thời kỳ này, cộng với hàng loạt biện pháp sáng tạo tích cực, bộ máy thực hiện thống nhất, chính phủ Hàn Quốc không những đã đưa các ngành công nghiệp trì trệ hiện có vào cuối thập niên 1950 thoát ra khỏi bế tắc, mà còn phát triển thêm những ngành công nghiệp nhẹ mới nhờ phát huy được lợi thế lao động rẻ và mở rộng xuất khẩu. Chính điều đó đã tạo cho Hàn Quốc trở thành một môi trường rất thuận lợi để đầu tư. Đồng thời, ngay từ khi lên nắm quyền, chính phủ của Park Chung Hee đã thực hiện chiến lược hướng ra bên ngoài dựa trên việc đẩy mạnh xuất khẩu. Cùng với hình thức vay nợ, chính phủ đã thực hiện nhiều chính sách thu hút vốn thông qua hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài. Ngay từ những năm 1960, chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện những cải cách về luật pháp có liên quan đến việc tiếp nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài (Foreign Direct Investment viết tắt là FDI). Đến năm 1966, Hàn Quốc đã ban hành luật thu hút vốn đầu tư. Thêm vào đó, hậu thuẫn chính trị của Mỹ đối với Hàn Quốc đã tạo điều kiện cho họ vay tín dụng qua các tổ chức tài chính quốc tế một cách dễ dàng vào buổi đầu, dần dần nhờ làm ăn có hiệu quả, Hàn Quốc đã gây dựng được tín nhiệm, nên được vay thường xuyên với lãi suất thấp. Hàn Quốc được xem là nước có tín nhiệm vay nợ đối với các tổ chức tài chính quốc tế và nước ngoài.
Ngoài ra, chúng tôi cũng xin bổ sung thêm một vài ý kiến riêng như sau:
_Từ năm 1966 đến đầu năm 1970, Hàn Quốc đã gửi khoảng 6000 quân đến miền Nam Việt Nam tiếp viện cho quân đội Việt nam cộng hòa. Theo đó, mỗi năm Mỹ sẽ viện trợ cho Hàn Quốc khoảng từ 1 đến 1,5 tỉ USD để phát triển kinh tế. Xuất phát từ mong muốn kết thúc cuộc chiến dai dẳn và tốn kém ở chiến trường Việt Nam trong thế thắng, Mỹ chấp nhận chia sẻ ngân khố để đầu tư với kế hoạch đã được vạch rõ. Chính vì lẽ đó, cùng với tư tưởng chống cộng và khao khát muốn hục hồi kinh tế, Hàn Quốc càng trở nên là một đồng minh thân tín của Mỹ.
Mình sẽ tìm hiểu thêm kĩ hơn về vấn đề này để có thể trả lời các bạn một cách sau sắc hơn. Chân thành cảm ơn sự nhiệt tình góp ý của các bạn.{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
phuongthaoclover đã offline
 #6  
Những thành viên sau đã cảm ơn phuongthaoclover vì bài viết hữu ích này:
sb013
30/9/2012 9:10:17 AM
NOILCAASI


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2012
Bài viết: 18
Đến từ: Hàn 1 - 2010

Đánh giá: [35]

Cảm ơn: 5 lần
Được Cảm ơn: 7 lần
maichi đã viết:
Nếu xem xét theo quan điểm kinh tế học truyền thống và hiện đại thì một nước giàu về tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động có phải là những nước phát triển hay không? từ đó liên tưởng đến động lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc như thế nào? Cả lớp cùng bình luận nào!!!:)

Thưa cô em nghĩ là những yếu tố như tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động… chỉ là những thế mạnh cần thiết để 1 nước phát triển chứ không hẳn một nước giàu về tài nguyên thiên nhiên, vốn và lao động là 1 nước phát triển. Điển hình là HQ vốn là một quốc gia nghèo tài nguyên thiên nhiên, sau chiến tranh thì bị tàn phá nặng nề, thiếu hụt cả về vốn và lao động. Có thể nói HQ là 1 quốc gia “biến sỏi đá thành cơm”, rõ rang là thiên nhiên đã ko ưu ái cho HQ khi quốc gia này địa hình đồi núi là chủ yếu, lại thêm nông nghiệp phân tán, 1 năm chỉ có thể trồng 1 mùa vụ, diện tích đất phù sa nhỏ hẹp, khí hậu khắc nghiệt, tài nguyên khoáng sản nghèo nàn… Về vốn thì có thể thấy chủ yếu HQ dựa vào nguồn viện trợ từ Mỹ sau chiến tranh, cho nên nếu đã thiếu hụt về yếu tố tài nguyên thiên thì vốn lại là 1 vấn đề vô cùng khó khăn đối với HQ. Ngày nay HQ vẫn phải nhập 1 lượng lớn lao động nước ngoài, giờ đây HQ đã là 1 nước phát triển nhưng vẫn ko thể đảm bảo đủ nguồn nhân lực cho sản xuất thì ta thấy rõ ràng yếu tố về lao động đã và đang là 1 vấn đề đối với HQ. Khi tìm hiểu về động lực phát triển KT của HQ ta thấy rõ ràng là ko có yếu tố nào trong số các yếu tố về tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động… trở thành động lực phát triển KT chính của HQ, thế nhưng HQ vẫn trở thành 1 quốc gia phát triển không chỉ ở khu vực Đông Bắc Á mà còn trên TG, do vậy em nghĩ 1 quốc gia phát triển ngoài những yếu tố thế mạnh tiềm năng nói trên thì quan trọng hơn hết vẫn là nằm ở những chính sách đúng đắn và nhân tố con người của quốc gia đó. Nếu HQ có những yếu tố thế mạnh tiềm năng ấy thì HQ chắc sẽ phát triển hơn nữa so với hiện tại bây giờ chăng? Em cũng thấy rằng VN nên học hỏi rất nhiều ở HQ, bởi lẽ VN có đầy đủ mọi yếu tố tiềm năng để trở thành 1 quốc gia phát triển nhưng ta vẫn chưa có những bước nhảy vọt trong phát triển KT. Đây có lẽ là 1 điều ta nên tự suy ngẫm và tìm ra giải pháp thật sự để đưa VN phát triển, em tin rằng nếu ta có 1 động lực phát triển tốt như HQ thì chúng ta cũng có thể vươn xa hơn cả HQ và nhiều nước trên TG nữa.---------------------------------
13.06.1988

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sb013 đã offline
 #7  
Jihyun
30/9/2012 10:45:09 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 23/9/2012
Bài viết: 1
Đến từ: Hàn 3 - Hàn Quốc Học - Đại học KHXH&NV

Đánh giá: [0]
maichi đã viết:
Nếu xem xét theo quan điểm kinh tế học truyền thống và hiện đại thì một nước giàu về tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động có phải là những nước phát triển hay không? từ đó liên tưởng đến động lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc như thế nào? Cả lớp cùng bình luận nào!!!:)
Thưa cô, theo ý kiến của em, tài nguyên thiên nhiên chỉ là một yếu tố phụ trong sự phát triển của kinh tế. Tài nguyên thiên nhiên như 1 chất xúc tác, giúp cho kinh tế phát triển nhanh hơn, có thể có cũng được và không có cũng được. Vì trên thế giới hiện nay, có rất nhiều quốc gia có nguồn tài nguyên dồi dào nhưng kinh tế hoàn toàn không phát triển nếu không nói là nghèo đói. Mặt khác có nhiều quốc gia tài nguyên thiên nhiên ít như Hàn Quốc, thường xuyên bị thiên tai như Nhật Bản vẫn phát triển một cách mạnh mẽ, sánh vai với các cường quốc.
Việc không được thiên nhiên ưu đãi là một động lực to lớn để phát triển kinh tế, giúp cho người dân Hàn Quốc trở nên kiên cường, giàu sức sáng tạo như hiện nay. Họ luôn phải mang suy nghĩ, nếu không lao động, mình không tự cứu bản thân thì sẽ không có bất cứ ai cứu được mình, phải tìm được nhiều phương thức để phát triển mà không nhờ đến tài nguyên thiên nhiên.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Jihyun đã offline
 #8  
bichcamhqh
30/9/2012 11:43:12 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 13
Đến từ: hàn 1- hàn quốc học-đh khxh&nv

Đánh giá: [0]
Thưa cô, suy nghĩ của em như sau. Nếu xét trên quan điểm kinh tế học truyền thống thì nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguồn lao động và nguồn vốn giàu có được xem là những nhân tố chủ chốt làm nên sự phát triển của một đất nước. Chưa nói đến việc chúng ta không cần phải bỏ ra một nguồn vốn lớn để nhập khẩu nguyên liệu cũng như lao động mà chúng ta có thể phát triển nhanh, mạnh với đa dạng ngành nghề trên nguồn nguyên liệu, nguồn lao động giàu có của chúng ta. Hơn nữa, việc nhập khẩu máy móc, công nghệ kĩ thuật sản suất hiện đại không lấy gì làm khó khăn đối với một đất nước có nguồn vốn lớn như thế này. Một sản phẩm được sản xuất với công nghệ tiên tiến hiện đại thì dĩ nhiên chúng sẽ có một khả năng cạnh tranh rất cao trên thị trường quốc tế và kéo theo đó là một doanh thu khổng lồ được mang về cho đất nước này. Như vậy, đất nước này phát triển là một điều dĩ nhiên.( CÒN TIẾP: mình sợ viết nhiều gởi k được cuối cùng mất bài viết lại 4 5 lần rồi nên mình viết tiếp trag tiếp theo nha mấy bạn)

<< Sửa đổi bởi: bichcamhqh -- 30/9/2012 11:46:48 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichcamhqh đã offline
 #9  
bichcamhqh
30/9/2012 12:06:24 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 13
Đến từ: hàn 1- hàn quốc học-đh khxh&nv

Đánh giá: [0]
Nhưng nếu xét trên quan điểm kinh tế học hiện đại thì điều này là chưa hẳn. Theo Poter, sự phát triển của một đất nước phụ thuộc vào 4 điều kiện được mô phỏng bởi Mô hình Kim Cương. Và theo mô hình Kim Cương, có được nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguồn lao động và nguồn vốn giàu có thì chỉ đạt được điều kiện nhân tố sản xuất mà thôi chứ chưa có được 3 điều kiện còn lại là nhu cầu thị trường, các ngành hỗ trợ và có liên quan, và chiến lược cơ cấu và sự cạnh tranh. Như vậy vấn đề ở đây là có được điều kiện thứ nhất, tức là có được lợi thế về các nhân tố sản xuất mà chúng ta không có chính sách, đường lối hoặc phương pháp tận dụng, sủ dụng và phát triển tốt để đạt được ba 3 điều kiện còn lại của mô hình Kim Cương nhằm tiến tới sự phát triển đất nước như đã phân tích theo quan niệm truyền thống ở trên thì đất nước đó vẫn không phát triển được.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichcamhqh đã offline
 #10  
bichcamhqh
30/9/2012 12:15:05 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 13
Đến từ: hàn 1- hàn quốc học-đh khxh&nv

Đánh giá: [0]
Như vậy, yếu tố tài nguyên thiên nhiên, nguồn lao động và nguồn vốn giàu có là một yếu tố quan trọng nhưng không phải là duy nhất và cuối cùng. Và diều kiện này có thể được khắc phục được bằng việc nhập khẩu nguồn tài nguyên và nguồn lao động.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bichcamhqh đã offline
 #11  
hathithuan
30/9/2012 3:14:56 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 21/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Lop Han 3, khoa Han Quoc Hoc, truong DH KHXH va NV

Đánh giá: [8]
Có nhiều động lực đã giúp cho nền kinh tế Hàn Quốc phát triển vượt trội như ngày nay nhưng quan trọng nhất tôi nghĩ đó là nhờ có chính sách phát triển hợp lý của chính phủ và sức mạnh to lớn của người dân Hàn Quốc. Nhận thấy được tầm quan trọng của công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong việc phát triển kinh tế và đưa quốc gia hội nhập với thế giới, chính phủ Hàn Quốc đã chủ động cơ cấu hóa lại nền kinh tế, giảm dần tỷ trọng của nông nghiệp qua các năm đồng thời thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp nặng như công nghiệp luyện kim, sản xuất thép, đóng tàu... và cũng không ngừng đầu tư vào khoa học công nghệ để hiện đại hóa các thiết bị máy móc phục vụ cho nền sản xuất dây chuyền. Bên cạnh việc nhập khẩu tài nguyên thiên nhiên thì chính phủ Hàn Quốc cũng hướng nền kinh tế của mình vào xuất khẩu, chú trọng sản xuất ra nhiều sản phẩm có chất lượng tốt để có thể cạnh tranh với hàng hóa của các nước khác, từ đó thu về cho Hàn Quốc một khoản lợi nhuận khổng lồ và góp phần tạo chỗ đứng vững chắc cho Hàn Quốc trên thị trường quốc tế. Để đào tạo ra nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cao thì chính phủ cũng nỗ lực nhiều trong việc cải cách, đầu tư phát triển giáo dục một cách đồng bộ ở các địa phương và ở các cấp bậc học hay tuyển chọn nhân tài cho đi du học nước ngoài. Hơn nữa, hoàn cảnh, môi trường sống khắc nghiệt cũng đã hình thành nên ở con người Hàn Quốc một tính cách cứng rắn, một sức sống trỗi dậy mãnh liệt, không chịu khuất phục trước khó khăn và luôn giữ cho mình một tư thế chủ động trước thiên nhiên. Ý chí, nghị lực cộng với sự lao động hăng say không biết mỏi mệt cũng như tinh thần trách nhiệm, tinh thần kỷ luật cao đã giúp người Hàn Quốc thành công trong nhiều lĩnh vực, công việc và từ đó họ có thể cùng nhau chung tay khôi phục, phát triển kinh tế quốc gia, tiến đến đưa Hàn Quốc trở thành một trong những "con hổ Châu Á" ở cuối thập niên 70.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hathithuan đã offline
 #12  
Kim Min
30/9/2012 3:55:05 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 25/8/2012
Bài viết: 8
Đến từ: H2/10- HQH -USSH

Đánh giá: [0]
maichi đã viết:
Nếu xem xét theo quan điểm kinh tế học truyền thống và hiện đại thì một nước giàu về tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động có phải là những nước phát triển hay không? từ đó liên tưởng đến động lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc như thế nào? Cả lớp cùng bình luận nào!!!:)


Theo quan niệm kinh tế học truyền thống thì : lực lượng lao động , vốn và tài nguyên thiên nhiên là những nhân tố quan trọng cho kinh tế phát triển . Tuy nhiên không phải cứ là nước giàu tài nguyên thiên nhiên , vốn và nguồn lao động sẽ là những nước phát triển. Điều này ta có thể thấy rất rõ qua việc nhìn vào sự phát triển của 4 con rồng Châu Á (HQ,ĐL,HK, Sing) và sự tụt hậu của Nga và các nước Đông Nam Á. Xét các yếu tố cơ bản được quan niệm kinh tế truyền thống cho là quan trọng để phát triền kinh tế thì HÀN QUỐC hầu như không có khả năng phát triển ( vì lực lượng lao động không dồi dào , lãnh thổ nhỏ , thiếu thốn tài nguyên thiên nhiên).
Vậy đâu là động lực đưa Hàn Quốc trở thành 1 cường quốc phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay?Xét theo quan niệm kinh tế học hiện đại,chúng ta sẽ tìm ra được câu trả lời. Theo Porter (1990) : " Quốc gia giàu có không phải là do được thừa hưởng mà do sáng tạo mà ra" . Theo Porter phát triển kinh tế phải phụ thuộc vào năng lực đổi mới ngành kinh tế trong nước và năng lực cải thiện chất lượng sản phẩm , ông cũng đưa ra mô hình Kim Cương bao gồm 4 yếu tố cấu thành năng lực cạnh tranh của 1 quốc gia :
- các điều kiện nhân tố sản xuất
- các điều kiện nhu cầu
- chiến lược , cơ cấu và sự cạnh tranh
- các ngành hỗ trợ và có liên quan
Theo như mô hình này thì các yêu tố lao động , vốn và tài nguyên thiên nhiên mới chỉ là điều kiện nhân tố sản xuất mà thôi. Và điều kiện này có thể cải thiện bằng các phương thức nhập khẩu từ nước ngoài. Chính Phủ Hàn Quốc đã có những bước đi đúng đắn khắc phục cái bất lợi và tạo ra ,tận dụng ưu thế để đưa kinh tế đất nước đi lên. Yếu tố vật chất và con người vô cùng quan trọng và được phát triển qua từng thời kì. Đối với Hàn Quốc , giáo dục luôn được Chính phủ quan tâm và phát triển 1 cách triệt để . Đó chính là những động lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Kim Min đã offline
 #13  
koppiri
30/9/2012 8:19:32 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 16/9/2012
Bài viết: 4
Đến từ: Hàn 2 - 2010

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
Theo mình th2i động lực phát triển kinh tế quan trong nhất của Hàn Quốc chính là chính sách về giáo dục. Với một quốc gia không có nhiều tài nguyên thiên nhia65n như Hàn Quốc thì nhân tố con người đã quyết định tất cả. Để nhân tố con người đóng một vai trò quan trong thì các chính sách trong giáo dục phải đúng đắn nhằm thúc đẩy nhận thức cũng như phát huy được năng lực của bản thân mỗi con người. Đến ngày nay thì mình thấy chính sách giáo dục của Hàn Quốc vẫn đóng một vai trò rất quan trọng dù ngày nay Hàn Quốc đã rất phát triển và trở nên có chỗ dứng trên thế giới .

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
koppiri đã offline
 #14  
bamboograce
30/9/2012 10:20:52 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 12
Đến từ: Lớp Hàn 3 - Khoa Hàn Quốc Học - Trường Đại học Kho

Đánh giá: [0]
maichi đã viết:
Nếu xem xét theo quan điểm kinh tế học truyền thống và hiện đại thì một nước giàu về tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động có phải là những nước phát triển hay không? từ đó liên tưởng đến động lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc như thế nào? Cả lớp cùng bình luận nào!!!:)


Chào cô, theo em nghĩ thì một nước giàu về tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động không hẳn là một nước phát triển vì một nước giàu về tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động nhưng không có một chính sách phát triển kinh tế nào hợp lý, một người lãnh đạo có khả năng chèo lái con thuyền kinh tế thì tài nguyên thiên nhiên sẽ bị bán ra nước ngoài lấy một số tiền nhất thời, vốn sẽ bị sử dụng lãng phí, lao động tay nghề không cao sẽ làm cho nền kinh tế phát triển không bền vững. Còn Hàn Quốc động lực phát triển kinh tế ở đâu, trong khi Hàn Quốc là một quốc gia nghèo về tài nguyên thiên nhiên, vốn thì gần như không có, lao đông thì trình độ chưa cao,......Đó chính là do Hàn Quốc đã có một chính sách phát triển đúng đắn, phù hợp với từng giai đoạn phát triển như Chính phủ đã ưu tiên công nghiệp nặng, tăng cường nhập khẩu nguyên liệu giá rẻ từ bên ngoài, thực hiên cải cách trong ngân hàng, tận dụng nguồn lao động khéo tay trong nước (kèm theo đó nâng cáo trình độ dân trí, nâng cao tay nghề,...), đưa ra chính sách khuyến khích toàn d6an mua cổ phiếu để tránh tập trung vào một thế lực nào đó (tránh nền kinh tế bị chi phối bởi một thế lực nhất định). Và đặc biệt chúng ta không thể bỏ qua tổng thống Park Chung Hee, chính ông là người đã chéo lái con thuyền kinh tế Hàn Quốc từ một nước nghèo sau chiến tranh trở thành một nước phát triển của thế giới, tuy ông có hơi cực đoan, độc tài nhưng những đóng góp của ông chúng ta không thể phủ nhận tất cả.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
bamboograce đã offline
 #15  
minhthy_6492
30/9/2012 11:30:14 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 18
Đến từ: Hàn 1-2010 HQH- KHXH&NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
maichi đã viết:
Nếu xem xét theo quan điểm kinh tế học truyền thống và hiện đại thì một nước giàu về tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động có phải là những nước phát triển hay không? từ đó liên tưởng đến động lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc như thế nào? Cả lớp cùng bình luận nào!!!:)


Theo em, một nước giàu về tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao đông thì chưa chắc là một nước phát triển bởi vì cần có những chính sách để biến những thứ trên thành động lực để phát triển, ví dụ như châu Phi có nhiều tài nguyên thiên nhiên nhưng không có chính sách hợp lý để biến những tài nguyên thiên nhiên đó thành động lực phát triển linh tế,.....Còn Hàn Quốc, động lực phát triển kinh tế là ở chỗ họ có những chính sách hợp lý như chính sách phát triển công nghiệp nặng, chính sách ngân hàng, chính sách thuể, chính sách giáo dục...mặc dù tài nguyên thiên nhiên ít, vốn ít, lao đông trình độ không cao.Và không phải kể đến Park Chung Hee - là người lãnh đạo đã ra những chính sách đó, mặc dù ông đã có những sai lầm.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
minhthy_6492 đã offline
 #16  
henrie07
1/10/2012 12:13:04 AM
[H]enry [N]orman


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 24/8/2012
Bài viết: 9
Đến từ: Hàn 1-2010-Hàn Quốc Học-ĐH KHXH&NV TPHCM

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
maichi đã viết:
Nếu xem xét theo quan điểm kinh tế học truyền thống và hiện đại thì một nước giàu về tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động có phải là những nước phát triển hay không? từ đó liên tưởng đến động lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc như thế nào? Cả lớp cùng bình luận nào!!!:)


Theo em nghĩ thì một nước giàu về tài nguyên, vốn hay lao động không hẳn là một nước phát triển. Những yếu tố đó không đủ mà trên hết cũng cần có những chính sách của Nhà Nước, có sự đầu tư hợp lý và nhất là sự quyết tâm và đoàn kết của người dân nhằm thay đổi tình hình kinh tế. Mà theo em nghĩ, cũng giống như Nhật Bản - đất nước vừa thiếu thốn về tài nguyên vừa là nước nằm trong vành đai Thái Bình Dương, xảy ra thiên tai, động đất hằng năm, sự quyết tâm và đoàn kết đó là có từ sự thiếu thốn về tài nguyên thiên nhiên. Người Hàn Quốc tự nhận thức rằng cần phải thay đổi thì mới có thề tồn tại được. Từ đó mà các chính sách ra đời nhằm thay đổi kinh tế đất nước đó.

---------------------------------
온 세상에서는 제일 원하는 내 꿈은 세계의 평화다...
무조건 전쟁, 가난, 배고픔, 슬픈 눈물이 다 사라지면 참 좋겠음...
모두 서로의 손을 잡고 미소 짓는 모습을 보고 싶다...
_ _ _ _____  _____ _____ _____  _____ _____ _____ 
| | | |  __| | _ | __ |  __| |   |  | |  __|
| | | |  __| |   |  -|  __| | | | | | |  __|
|_____|_____| |__|__|__|__|_____| |_____|_|___|_____|
                            

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
henrie07 đã offline
 #17  
xuanvi
11/11/2012 2:22:28 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 9
Đến từ: Lớp Hàn 1 - Khoa Hàn Quốc học - Trường USSH

Đánh giá: [0]


Thưa cô và các anh chị, các bạn:

Porter (1990) đã nhận định rằng “Quốc gia giàu có (cường quốc) không phải là do được thừa hưởng mà do sáng tạo mà ra” Theo Porter phát triển kinh tế phụ thuộc vào năng lực đổi mới ngành kinh tế trong nước và năng lực cải thiện chất lượng sản phẩm. Điều này có thể xem là đúng đắn khi đặt vào trường hợp của Hàn Quốc giai đoạn sau chiến tranh, khi muốn phát triển nền kinh tế của mình. Không chỉ thể dựa vào những nhân tố truyền thống như lực lượng lao động, vốn và tài nguyên thiên nhiên mà hơn thế nữa, đó là sự hỗ trợ từ phía chính phủ khi đưa ra đường lối và chính sách để hướng nền kinh tế đi lên vì mục đích và sự sống còn của cả một dân tộc. Mô hình kim cương của Porter là một học thuyết hiện đại; qua mô hình này, ta có thể hiểu đượ vai tro của chính phủ, các chính sách, các ngành nghề hỗ trợ và những nhân tố truyền thống chỉ chiếm một tỉ lệ khá nhỏ trong sự vận động của nền kinh tế mà thôi.

Hàn Quốc hóa rồng được xem như một kỳ tích được cả thế giới biết đến. Nhưng khi tìm hiểu về đất nước này, ta mới biết rằng đây là một đất nước khó khăn, nghèo tài nguyên thiên nhiên, cơ sở vật chất hầu như bị phá hoại gần hết sau chiến tranh… với tình hình như thế thì động lực nào đã làm cho dân tộc này có sức sống mạnh mẽ và sức bật tuyệt vời như thế?

Đó là nhờ bộ máy chính phủ và những cải cách, chính sách đúng lúc và kịp thời. Không có những nhân tố này, thì dù đất nước có những con người tài năng đến mấy, đất nước giàu tài nguyên đến mấy…cũng không thể đưa đất nước phát triển theo một mục tiêu và một tầm nhìn chung được. Vai trò lãnh đạo của chính phủ rất quan trọng, nó là kim chỉ nam cho cả một thời kỳ lịch sử đen tối, kéo theo đó là sự tận dụng nguồn nhân lực chăm chỉ, có lòng yêu dân tộc và ý chí quyết tâm thay đổi vận mệnh đất nước.

Với nhu cầu lịch sử đặt ra như thế, tình hình đất nước như thế, những cải cách của chính phủ đặt ra có thể xem như hợp lý và gặt hái được một kết quả cũng đáng mừng, khiến nền kinh tế của Hàn Quốc khởi sắc và cất cánh từ đó !<< Sửa đổi bởi: xuanvi -- 11/11/2012 2:22:56 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
xuanvi đã offline
 #18  
phanbinh
12/11/2012 1:27:49 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 28/9/2012
Bài viết: 3
Đến từ: Hq 1/2010 - BM HQH - USSH

Đánh giá: [7]
Được Cảm ơn: 3 lần
Theo em, một nước có những yếu tố như giàu tài nguyên, lao động, vốn là điều kiện thuận lợi cho sự phát triễn kinh tế, nhưng không phải họ là những quốc gia phát triển. Nhìn ra thế giới, những nước hội tụ những điều kiện cơ bản trên như Nga, Mĩ, Úc... Họ là những nước phát triển, tuy nhiên Brazil, Nam Phi, Ấn Độ cũng có những yếu tố trên, nhưng họ vẫn đang phải nỗ lực rất nhiều để trở thành một nước công nghiệp.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
phanbinh đã offline
 #19  
kittenkwon
12/11/2012 1:48:47 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: Hàn 3-10-Bộ Môn Hàn Quốc Học-Đại học KHXH & NV TP.

Đánh giá: [0]
maichi đã viết:
Nếu xem xét theo quan điểm kinh tế học truyền thống và hiện đại thì một nước giàu về tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động có phải là những nước phát triển hay không? từ đó liên tưởng đến động lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc như thế nào? Cả lớp cùng bình luận nào!!!:)


Theo em nghĩ thì các yếu tố như tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động... là những yếu tố cần thiết để một quốc gia có thể phát triển nhưng bên cạnh đó thì cũng cần các yếu tố khác như chính sách của Chính phủ, viện trợ của nước ngoài... Chúng ta có thể thấy rõ điều này qua sự phát triển của Hàn Quốc. Hàn Quốc vốn là một nước có nguồn tài nguyên nghèo nàn, không có nguồn huy động vốn, lực lượng lao động thì trình độ còn chưa cao nhưng nhờ những chính sách hợp lý của Chính phủ cùng với nguồn viện trợ của Mỹ mà nền kinh tế Hàn Quốc đã đạt được những bước phát triển nhảy vọt.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kittenkwon đã offline
 #20  
Thành viên đang xem
Có 2 người dùng đang xem (2 khách)
Trang 1 / 2 1 2 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Tuần 2 - Chủ đề: Động lực phát triển kinh tế của Hàn Quốc
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 8:45 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do