Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Tuần 6: CÔNG NGHIỆP ĐIỆN TỬ HÀN QUỐC.
Trang 1 / 3 1 2 3 > >>
Tuần 6: CÔNG NGHIỆP ĐIỆN TỬ HÀN QUỐC.  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
hathithuan
25/10/2012 11:00:13 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 21/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Lop Han 3, khoa Han Quoc Hoc, truong DH KHXH va NV

Đánh giá: [8]

Từ năm 1960 cho đến nay, công nghiệp điện tử luôn là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn trong nền cơ cấu kinh tế của Hàn Quốc. Từ sau khi lập quốc năm 1948, trải qua cuộc nội chiến 1950-1953, nền kinh tế đất nước rơi vào tình trạng lạc hậu, đói kém nặng nề, và vì vậy ngành công nghiệp điện tử chưa thực sự được bắt đầu trong giai đoạn này. Nhưng bước sang thập niên 1960, với những chính sách mà chính phủ đưa ra nhằm cải tổ đất nước nói chung, nền kinh tế nói riêng, một trang sử mới đã được mở ra cho ngành công nghiệp điện tử với sự kiện tập đoàn điện tử LG chính thức được thành lập năm 1958 tại Busan. Trải qua hơn 50 năm phát triển, đạt được vô số những thành tựu nổi bật qua từng chặng chặng đường, giờ đây ngành công nghiệp điện tử Hàn Quốc được xếp thứ 4 trên thế giới, đồng thời cũng là một nguồn thu ngoại tệ chủ yếu của Hàn Quốc. Và chặng đường 50 năm đã đi qua có thể được tóm gọn như sau:

- 1960-1970: giai đoạn đánh dấu sự hình thành và khởi sắc của CNĐT với những bước dạo đầu thành công nhờ vào chính sách của chính phủ.

- 1970-1980: thập nIên CNĐT có nhiều bước phát triển nhảy vọt, xuất khẩu vược mức 1 tỷ đôla và vước vào thời kì tăng trưởng.

- 1980-1990: giai đoạn HQ trở nên thực sự nổi bật trên trường quốc tế với việc xuất khẩu nhiều mặt hàng điện tử trên thị trường thế giới, trở thành nhà sản xuất và phân phối hàng đầu đối với nhiều mặt hàng như TV, lò vi sóng…

- 1990-2000: giai đoạn phát triển mạnh mẽ, HQ trở thành nhà tiên phong trong công nghiệp bộ nhớ.

- 2000 đến nay: CNĐT bước sang giai đoạn trưởng thành, nắm giữ thị trường thế giới về LCD, điện thoại di động bằng việc đẩy mạnh kỹ thuật số.

Như vậy, qua hơn 5 thập niên, ngành công nghiệp điện tử HQ đã không ngừng tăng trưởng và có được vị thế như ngày nay. Nhìn lại quá trình phát triển được sơ lược như trên, theo các bạn nhờ vào những yếu tố nào mà CNĐT HQ lại có được những bước tiến vượt bậc và đạt được nhiều thành tựu như vậy?

Nếu liên hệ với Việt Nam, các bạn nghĩ Việt Nam có những yếu tố nào để có thể phát triển CNĐT mạnh mẽ và liệu rằng con đường CNĐT của Việt Nam có thể phát triển như HQ hay không?

P/s: đã bổ sung thêm một câu hỏi.<< Sửa đổi bởi: hathithuan -- 27/10/2012 11:20:51 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hathithuan đã offline
 #1  
Tieumy2911
25/10/2012 6:58:56 PM
haiz...

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 5
Đến từ: Hàn 3- Hàn Quốc học- KHXH & NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Mình xin trình bày ý kiến cá nhân mình, những ý kiến này chỉ là từ đúc kết một số kiến thức nhỏ của mình thông qua bài học mình đã làm ở môn khác.

Mình nghĩ, có sự phát triển như vậy, thứ nhất là do có sự hỗ trợ của nhà nước.
Thứ 2, đó là Hàn Quốc luôn học hỏi công nghệ mới, tìm tòi trong việc sáng tạo công nghệ, và hơn hết, bỏ tiền để mua các sáng chế công nghệ tiên tiến.
Hơn nữa, việc giá nhân công rẻ cũng dẫn đến giá trị sản phẩm bán ra rẻ hơn, do đó có tính cạnh tranh cao, đem về lại lợi nhuận.
Người Hàn Quốc là một trong những người sành điệu nhất về công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực điện thoại di động, những học sinh từ khoảng 10 tuổi đã sử dụng điện thoai, và người Hàn cũng là người thay đổi điện thoại nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất trên thế giới. Và tất nhiên, học thường rất ủng hộ các sản phẩm công nghệ của nước nhà.

Mình nghĩ, những điều trên là một phần nào đó đã đưa ngành điện tử của Hàn quốc phát triển đi lên.
---------------------------------
우리 사랑했잖아
.............제발 난 울리지마......
..................ilu............................... 

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Tieumy2911 đã offline
 #2  
lanthao
25/10/2012 10:05:58 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 3 - Hàn Quốc Học - KHXH và NV

Đánh giá: [0]
Để tiện cho việc đọc tài liệu mà cô đã đưa mời các bạn vào link này tham khảo từ vựng mới nha.
http://www.mediafire.com/?6tto3u1nh9pa9p6.


<< Sửa đổi bởi: lanthao -- 27/10/2012 11:14:04 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lanthao đã offline
 #3  
gauxu
25/10/2012 11:48:40 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 8/10/2012
Bài viết: 8
Đến từ: HQH-Hàn 2-10

Đánh giá: [0]
1. Có nhiều yếu tố giúp CNĐT HQ phát triển,có được những bước tiến vượt bậc và đạt được nhiều thành tựu. Như sự giám sát chặt chẽ của Chính phủ, đầu tư đúng hướng, áp dụng khoa học kỹ thuật, con người cần cù thông minh, biết tận dụng thời cơ… Và mình nghĩ yếu tố ảnh hưởng nhiếu nhất đó là sự hình thành, hoạt động mạnh mẽ của các Chaebol và sự can thiệp sâu của nhà nước

2. Về ngành CNĐT của VN:

Được đánh giá là có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, nhưng CNĐT Việt Nam chưa có được một quy hoạch phát triển tổng thể. Hiện nay, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về thực trạng và chiến lược phát triển của ngành Điện tử VN.

Một số yếu tố quan trọng để phát triển ngành CNĐT thì Việt Nam lại thiếu và yếu. Đó là, trình độ khoa học, công nghệ và trang thiết bị sản xuất của phần lớn các DNNN và DN tư nhân đều lạc hậu, tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu lớn, tay nghề của người lao động thấp nên chất lượng sản phẩm không cao, khả năng cạnh tranh kém, rất khó được các nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận. Ngoài ra, việc vi phạm thời hạn giao hàng cũng là một yếu tố giảm tính cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam. Nhưng chúng ta cũng không phủ nhận: con người Vn rất thông minh, cần cù, ham học hỏi, VN đang thu hút được rất nhiều đầu tư nước ngoài…

Tóm lại : Ngành CNĐT của VN vẫn còn đang “ vùng vẫy ” trong một mớ lộn xộn. Nếu Chính phủ và các doanh nghiệp trong tìm ra được hướng đi mới thì có lẽ ngành CNĐT của VN sẽ không thể đạt được thành tựu vượt trội như HQ.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
gauxu đã offline
 #4  
Do Thi Trang Thanh
26/10/2012 8:53:28 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 7
Đến từ: Hàn 1-09, Hàn Quốc học, trường xã hội nhân văn

Đánh giá: [0]
Việt Nam sẽ có thể phát triển nền CNDT như Hàn Quốc nếu như con ngừơi VN ngaòi yếu tố cần cù và thông minh sẵn có có thêm sự quyết tâm và nỗ lực thép của người Hàn. Ngoài ra, chúng ta ( những con người trẻ đầy triển vọng) cần rèn luyện những kĩ năng mềm như kĩ năng làm việc nhóm. Bởi chúng ta còn rất thiếu kĩ năng rất có hưu ích khi làm việc chung này.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Do Thi Trang Thanh đã offline
 #5  
Wishy
27/10/2012 12:02:13 AM
Somebody else ...

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 23/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 3/2010 -KHXH & NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Về vấn đề này, mình nghĩ rằng ngành CNĐT nước ta chưa tạo được mũi nhọn đột phá, thế mạnh riêng về sản phẩm vì phần lớn các sản phẩm công nghiệp phụ trợ đều nhập khẩu hoàn toàn. Nguyên do là ngành CNĐT chưa chú trọng đến phát triển cơ sở hạ tầng và đồng bộ các yếu tố phụ trợ, sản phẩm chủ yếu là gia công lắp ráp. Đồng thời các doanh nghiệp cũng chưa có những động thái tích cực để phát triển sản phẩm mang thương hiệu riêng. Có lẽ nhìn chung cũng bởi do thiếu đi sự đầu tư hỗ trợ từ phía chính phủ.

Theo mình, hiện tại VN đang chỉ có được những yếu tố thuận lợi như: tiềm năng về tài nguyên, nguồn nhân lực trẻ trên 50% dưới 30 tuổi. Do đó, các doanh nghiệp điện tử Việt Nam cần có sự liên kết chặt chẽ với nhau tập trung phát triển các sản phẩm điện tử chuyên dùng, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ cao để từng bước nâng cao năng lực của các doanh nghiệp và xây dựng thượng hiệu Việt cho các sản phẩm của ngành này.nếu tổ chức đào tạo tốt đội ngũ trẻ ấy thì có thể hình thành những chuyên gia đầu ngành trong cả lĩnh vực phần mềm lẫn phần cứng. Từ đó, ngành CNĐT sẽ lớn mạnh lên.


<< Sửa đổi bởi: Wishy -- 27/10/2012 12:03:22 AM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Wishy đã offline
 #6  
lanthao
27/10/2012 11:17:05 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 3 - Hàn Quốc Học - KHXH và NV

Đánh giá: [0]

Nhóm thuyết trình có thêm một câu hỏi, các bạn cùng nhau chia sẻ nha

Có ý kiến cho rằng: Một số mặt hàng điện tử của Hàn Quốc (Samsung, LG,...) trong tương lai có khả năng vượt qua được các mặt hàng của các hãng sản xuất lớn trên thế giới (Apple, Sony, Sharp, Nokia,...). Bạn nghĩ sao về ý kiến này?


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lanthao đã offline
 #7  
phuongmy317
27/10/2012 5:20:07 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 1/10 - Hàn Quốc Học - Đh KHXH&NV Tp.HCM

Đánh giá: [10]
Được Cảm ơn: 1 lần
Theo ý kiến của mình, trong số các hãng sản xuất hàng điện tử của Hàn Quốc thì Samsung là hãng có tiềm năng phát triển lớn nhất.
Chỉ tính riêng trên lĩnh vực sản xuất điện thoại thì hiện nay, Samsung đã tạo được những thành tựu đáng nể.
Dù Samsung chỉ mới bước chân vào thị trường smartphone từ năm ngoái, nhưng đến Quý 3 năm nay doanh số của hãng đã nhảy vọt lên đến 27,8 triệu sản phẩm – gấp 4 lần so với thời điểm này năm ngoái. Trong khi đó doanh số của iPhone giảm 16%, chỉ còn 17,1 triệu sản phẩm. Với thị phần 23,7% trong Quý 3 2011, Samsung đã vượt qua Apple, dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu.
Nguồn: http://www.tinmoi.vn/tin-tong-hop-samsung-vuot-qua-apple-tro-thanh-nha-san-xuat-smartphone-hang-dau-the-gioi-10620790.html
Chủ tịch Quan hệ đầu tư Robert Yi của Samsung còn cho biết: “Tại thời điểm này tôi rất lạc quan về kết quả Quý 4”.
Qua đó, ta đã thấy được tiềm năng của Samsung là rất lớn. Đó là những minh chứng rõ ràng cho việc Samsung có khả năng vượt qua được các hãng điện tử lớn trên thế giới trong một tương lai không xa.{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
phuongmy317 đã offline
 #8  
thanhhang1510
27/10/2012 9:24:49 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 4
Đến từ: Hàn 3- Hàn Quốc Học- Khoa học, xã hội và nhân văn

Đánh giá: [0]

Yếu tố phát triển CN ĐT của Hàn Quốc theo mình là: con người( cần cù, tinh thành học hỏi cao, biết tiếp thu công nghệ của các nước tiên tiến hơn sau đó nâng cao, mở rộng để biến nó thành cái của mình), chính sách phát triển, đầu tư của chính phủ, chình sách đào tạo nguồn nhân lực với tay nghề cao,...


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
thanhhang1510 đã offline
 #9  
camle
27/10/2012 9:29:27 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 4
Đến từ: Hàn 3-2010 HQH- KHXH&NV

Đánh giá: [1]

Theo mình là nhân tố con người, tinh thần học hỏi sáng tạo vượt khó cũng như sự qquan tâm, đầu tư vào ngành này, khoáng sản nhiều uranium.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
camle đã offline
 #10  
gauxu
28/10/2012 7:13:32 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 8/10/2012
Bài viết: 8
Đến từ: HQH-Hàn 2-10

Đánh giá: [0]
Theo mình ý kiến : Một số mặt hàng điện tử của Hàn Quốc (Samsung, LG,...) trong tương lai có khả năng vượt qua được các mặt hàng của các hãng sản xuất lớn trên thế giới (Apple, Sony, Sharp, Nokia,...). Khó có thể trả lời trên cương vị của một sv :) vì đây là chuyện của các nhà kinh doanh ^^ Nhưng theo nhận định chủ quan của mình : không có điều gì là không thể. Nhưng để Samsung, LG... có thể bắt kịp Apple, Nokia... thì có lẽ Hàn Quốc cần 1 một thời gian khá dài. Vì Samsung, LG... phát triển thì song song đó Apple, Nokia... cũng không ngừng đổi mới :D
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
gauxu đã offline
 #11  
Thuvan
28/10/2012 12:26:46 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 4
Đến từ: Hàn 3-Hàn Quốc học-ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 1 lần

Theo ý kiến của mình, các hãng điện tử của Hàn Quốc như Samsung, LG… nếu muốn vượt mặt các hãng lớn như Apple, Sony, Nokia… thì cũng không khó nhưng phải cần một khoảng thời gian dài để nghiên cứu công nghệ mới và nâng cao độ bền cho sản phẩm. Các sản phẩm của Hàn Quốc ứng dụng công nghệ tiên tiến, mẫu mã đa dạng, hợp thời trang, giá cả phải chăng phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng tuy nhiên độ bền chưa cao, sau một thời gian sử dụng thường kém nhạy hơn và xuất hiện nhiều lỗi do kĩ thuật chưa hoàn chỉnh. Các sản phẩm của các hãng lớn như Apple, Nokia.. thì ngày càng hoàn thiện hơn về chất lượng cũng như giao diện, thu hút nhiều người sử dụng hơn. Đa số người dân châu Âu và châu Mỹ, họ lại chuộng các hãng lớn hơn vì chất lượng sản phẩm tốt hơn và bền hơn. Vì thế, để nâng cao ưu thế cạnh tranh trên thị trường, các hãng điện tử cùa Hàn Quốc cần phải nỗ lực hơn nữa, đặc biệt sau sự kiện tranh chấp bản quyền sáng chế giữa Samsung và Apple.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Thuvan đã offline
 #12  
dayoung
28/10/2012 8:37:02 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 20/9/2012
Bài viết: 3
Đến từ: Hàn 2/10- Hàn Quốc Học- ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử tiêu dùng tại Việt Nam là lắp ráp, công nghệ còn lạc hậu rất nhiều so với khu vực và trên thế giới. Công nghệ của các doanh nghiệp FDI (như Sony, Panasonic, Toshiba, Samsung, JVC …)cũng chỉ dừng ở mức khá của khu vực. Tuy vậy, ngành công nghiệp hàng điện tử tiêu dùng Việt Nam thời gian qua về cơ bản thỏa mãn nhu cầu thị trường nội địa.

Một trong những đặc điểm cơ bản của ngành công nghiệp điện tử thế giới là tính chuyên môn hóa và toàn cầu hóa: thay đổi cơ cấu sản xuất và phương thức sản xuất. Theo đó, các công ty, tập đoàn lớn đã không còn “bao sân” từ A đến Z quá trình sản xuất mà chỉ tập trung vào một số khâu có giá trị gia tăng cao (R&D, tiếp thị, bán hàng,...), còn lại họ thuê các công ty khác dưới hình thức đấu thầu. Tuy nhiên ở VN lại thiếu tính chuyên môn hóa, kĩ thuật, đầu tư, nguồn vốn,…vv, là những yếu tố vô cũng quan trọng để phát triển công nghiệp điện tử. Công nghiệp điện tử VN nói chung chưa có đủ tiềm lực, cơ hội để có thể phát triển được như Hàn Quốc


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
dayoung đã offline
 #13  
sagangnguyen
28/10/2012 10:31:40 PM
Kute Student


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Lớp Hàn 1-2010- Hàn Quốc học- ĐH KHXH-NV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 2 lần

Theo mình nghĩ, Hàn Quốc từ 1 quốc gia có nền kinh tế kém phát triển, với những nỗ lực kể từ năm 1962 , đã trở thành 1 nước có kinh tế phát triển vượt bậc, đặc biệt là ngành điện tử với vị trí thứ 4 trên thế giới, đó là nhờ vào những nhân tố mà đầu tiên phải kể đến là quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong công cuộc cải tổ với những chính sách đúng đắn, thay đổi đáng kể theo từng giai đoạn: Chính phủ đã nhận thức được rằng chiến lược sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường nội địa nhằm hạn chế nhập khẩu là không ổn và đã thực hiện chính sách ngược lại - sản xuất để xuất khẩu, và trong những năm 1970, chính phủ quyết định đẩy mạnh ngành công nghiệp nặng và công nghiệp hóa chất, không ngừng đầu tư phát triển công nghệ, khoa học kĩ thuật. Kế đến chính là nhân tố con người, họ tự ý thức về quốc gia của mình, và không ngừng làm việc, sản xuất để đưa đất nước đi lên; và sự ra đời của các tập đoàn Chaebol chuyên về công nghiệp nặng như HyunDai, Kia, Daewoo,.. mà lớn nhất là Samsung do ông Lee Byung-chul sáng lập năm 1938 là nhân tố to lớn cho sự phát triển của kinh tế Hàn Quốc. Những tập đoàn này đã và đang phát huy những tài năng và trí tuệ, tạo ra những sản phẩm đa dạng xuất khẩu ra nhiều nước, đem về lợi nhuận khổng lồ cho Hàn Quốc, trở thành biểu tượng và niềm tự hào của người Hàn Quốc,.....


---------------------------------

 마이타오


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sagangnguyen đã offline
 #14  
Nabela_Ding
29/10/2012 10:55:34 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: HQ2/10

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
lanthao đã viết:

Nhóm thuyết trình có thêm một câu hỏi, các bạn cùng nhau chia sẻ nha

Có ý kiến cho rằng: Một số mặt hàng điện tử của Hàn Quốc (Samsung, LG,...) trong tương lai có khả năng vượt qua được các mặt hàng của các hãng sản xuất lớn trên thế giới (Apple, Sony, Sharp, Nokia,...). Bạn nghĩ sao về ý kiến này?Hì. Theo mình nghĩ thì hoàn toàn có khả năng thôi. Như các bạn đã phân tích thì ngành công nghiệp điện tử của Hàn Quốc có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Hơn nữa, hiện nay các hãng điện tử HQ như Samsung, LG..... đều đang khẳng định được vị thế, chỗ đứng của mình trong lĩnh vực điện tử này. Thậm chí trực tiếp cạnh tranh với các hãng sản xuất lớn trên thế giới như Apple... Vụ kiện của Apple với Samsung trên sản phẩm điện thoại Iphone và Galaxy chắc chúng ta cũng ít nhiều nghe qua. Tại sao ở thị trường các nước diễn ra vụ kiện này, Apple kiên quyết kiện và đòi cấm cửa thàng loạt sản phẩm của Samsung?! Ở đây mình không nói rằng ai đúng ai sai, nhưng rõ ràng vụ kiện đã cho thấy tầm vóc, sức cạnh tranh, ảnh hưởng của hãng điện tử HQ Samsung đối với thị trường này. Và khi mình hỏi 1 bạn HQ rằng ở HQ xài đt hãng nào thì tốt nhất, bạn ấy đã trả lời là dòng Galaxy S của Samsung hoặc Iphone của Apple. Điều này chứng tỏ rằng hãng điện tử của HQ đang khẳng định vị thế ngày một lớn mạnh của mình. Vì vậy, tuy tương lai không thể biết trước được, nhưng mình nghĩ các hãng điện tử của HQ hoàn toàn có khả năng vươn xa hơn và vượt mặt các hãng sản xuất lớn khác trên thế giới.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nabela_Ding đã offline
 #15  
Anchovy
29/10/2012 2:25:20 PM
Sexy free & single


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: Hàn 1- Hàn Quốc học- ĐH KHXHNV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 3 lần
Theo mình nghĩ, Việt Nam hoàn toàn có khả năng phát triển nền CNĐT như QH. Người này làm được thì không lý nào kẻ khác lại không có khả năng. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là lý thuyết, làm được hay không còn tuy vào chính sách và thời cơ đúng đắn sau đây mình xin trích dẫn một bài báo nói về cách thức phát triển của nền CNĐT Việt Nam. Theo đó, VN nếu muốn phát triển tốt nền CNĐT thì “Nên tham gia vào dây chuyền toàn cầu”


Một trong những đặc điểm cơ bản của ngành công nghiệp điện tử thế giới là tính chuyên môn hóa và toàn cầu hóa: thay đổi cơ cấu sản xuất và phương thức sản xuất. Theo đó, các công ty, tập đoàn lớn đã không còn “bao sân” từ A đến Z quá trình sản xuất mà chỉ tập trung vào một số khâu có giá trị gia tăng cao (R&D, tiếp thị, bán hàng,...), còn lại họ thuê các công ty khác dưới hình thức đấu thầu.

Quá trình sản xuất cũng được phân chia thành nhiều công đoạn, bố trí mỗi công đoạn ở nhiều quốc gia khác nhau theo yêu cầu và điều kiện cụ thể, tạo ra một mạng lưới sản xuất sản phẩm điện tử mang tính toàn cầu.

Mạng lưới này cung ứng các dịch vụ sản xuất, linh kiện, phụ tùng, xây dựng và vận hành các dây chuyền lắp ráp, vận chuyển, phân phối sản phẩm như một chuỗi khép kín. Các công ty, tập đoàn lớn sử dụng mạng lưới này để giảm chi phí sản xuất và vận chuyển.

Việt Nam nằm trong khu vực Đông Á là khu vực có ngành công nghiệp điện tử phát triển rất mạnh trên thế giới (Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN,...), nên cũng không nằm ngoài sự phát triển chung đó.

TS. Trần Quang Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), đã khuyến nghị: “Các doanh nghiệp Việt Nam nên tham gia vào dây chuyền giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp điện tử thế giới trên cơ sở xác định rõ những công đoạn nào hoặc những sản phẩm giá trị gia tăng nào mà mình có khả năng làm tốt, để có vị trí trong ngành công nghiệp điện tử khu vực và thu được nhiều lợi nhuận hơn”.

Theo TS. Hùng, các doanh nghiệp Việt Nam cần đầu tư phát triển theo chiều sâu thay vì trải dài theo chiều rộng như hiện nay, đặc biệt cần chủ động tìm kiếm đối tác ở các nước có nền công nghiệp điện tử phát triển để tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất, đầu tư, chuyển giao công nghệ... Song song, cần đẩy mạnh việc nghiên cứu, thiết kế, phát triển các sản phẩm mới, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Để làm được như vậy, “Các doanh nghiệp Việt Nam chỉ nên chọn một chuyên ngành, tập trung vào một lĩnh vực sản xuất loại sản phẩm mà mình có thế mạnh nhằm tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh cao để có thể tham gia vào hệ thống sản xuất khu vực. Cần chú trọng phát triển sản xuất phụ tùng linh kiện và công nghiệp phụ trợ”, TS. Hùng nhấn mạnh.


---------------------------------
Dương Thị Mỹ Loan
<3 Em độc thân- em quyến rũ <3

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Anchovy đã offline
 #16  
koppiri
29/10/2012 4:13:45 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 16/9/2012
Bài viết: 4
Đến từ: Hàn 2 - 2010

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
lanthao đã viết:

Nhóm thuyết trình có thêm một câu hỏi, các bạn cùng nhau chia sẻ nha

Có ý kiến cho rằng: Một số mặt hàng điện tử của Hàn Quốc (Samsung, LG,...) trong tương lai có khả năng vượt qua được các mặt hàng của các hãng sản xuất lớn trên thế giới (Apple, Sony, Sharp, Nokia,...). Bạn nghĩ sao về ý kiến này?


Theo mình thì điều này là hoàn toàn có thể xảy ra. Với đà phát triển như hiện nay thì các mặt hàng điện tử của Hàn Quốc trong một tương lại không xa sẽ vượt lên các hãng điện tử nổi tiếng khác. Trong vụ kiện tụng giữa Apple và Samsung thì ta cũng có thể thấy được sức ảnh hưởng của SamSung lên thị phần tiêu dùng như thế nào. Có sự cạnh tranh và đối đầu rất lớn về th5i trường giữa 2 hãng này. Điều này cho chúng ta thấy rõ ràng rằng vị thế của Samsung - một hãng điện tử tiêu biểu của Hàn Quốc - đang ngày càng to lớn, chính điều này đã làm cho Apple , hãng sản xuất hàng đầu thế giới về điện thoại, laptop.. phải e ngại, dè chừng sự xâm lấn của SamSung.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
koppiri đã offline
 #17  
baongoc
29/10/2012 7:46:30 PM
Nhạc Phong


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 28/10/2012
Bài viết: 16
Đánh giá: [8]

Cảm ơn: 15 lần
Được Cảm ơn: 1 lần
nếu so sánh giữa Samsung và Apple thì ta có thể thấy như sau:
Apple: ra đời sớm hơn samsung, sản phẩm tinh tế, mẫu mã cũng rất đặc trưng, giá thành cao cũng dc liệt vào hàng luxury, bên cạnh đó thì hàng của apple thì không có ra đời cải tiến liên tục nhiều như Samsung.
Samsung: ra đời sau, sản phẩm đa dạng, giá cả cũng tầm trung và sản phẩm thì cho ra đời liên tục phù hợp với thị hiếu của nhiều người tiêu dùng. Nhất là phù hợp với người có thu nhập trung bình mà muốn sắp 1 chiếc điện thoại giá được và phần mềm thì cũng được.
Nếu nhìn như chiều hướng như thế này thì ta có thể thấy sản phẩm của Samsung thì có tiềm vượt qua mặt Apple về mặt lượng hàng tiêu thụ. Và tương lai thì nó có thể dễ trở thành phổ biến hơn. Nhưng so với danh tiếng, cộng với kiểu dáng tinh tế từ xưa đến giờ thì Apple nếu có bị tụt xuống về mặt số lượng khách hàng, nhưng nó vẫn có 1 chổ đứng rất vững chắc trong lòng những người yêu thiết kế tinh tế của Steve job.

---------------------------------
Chúc ngủ ngon!

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
baongoc đã offline
 #18  
sorana venus
29/10/2012 8:41:11 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: hàn1-Hàn quốc học-khoa học xã hội nhân văn

Đánh giá: [0]
Mình có một câu hỏi mong nhóm bạn trả lời: "Theo bạn thì tại sao vào thập niên 70, Hàn Quốc lại bắt đầu chú trọng vào công nghiệp nặng, cụ thể là công nghiệp điện tử. Và những yếu nào (về con người, nguồn lực đất nước, tình hình kinh tế) đã góp phần vào sự phát triển nhảy vọt của công nghiệp điện tử của Hàn Quốc?". Cảm ơn!
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sorana venus đã offline
 #19  
sb013
29/10/2012 9:42:50 PM
NOILCAASI


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 1/9/2012
Bài viết: 18
Đến từ: Hàn 1 - 2010

Đánh giá: [35]

Cảm ơn: 5 lần
Được Cảm ơn: 7 lần

Mình nghĩ yếu tố làm nên sự phát triển của CNĐT HQ là 2 nhân tố: chính sách của chính phủ và nhân tố con người. Đây vừa là 2 nhân tố làm động lực thúc đẩy kinh tế HQ phát triển và mình nghĩ cũng là 2 yếu tố làm nên sự phát triển cho các ngành CN khác chứ không chỉ riêng gì CNĐT. Bởi vì nếu chính phủ không có những chính sách kịp thời và phù hợp, kết hợp với nhân tố con người thì khó mà có thể tạo nên sự phát triển mạnh mẽ đc.

Thật sự theo suy nghĩ của cá nhân mình, xét cả về nhân tố chính sách và con người của Việt Nam trong việc phát triển ngành công nghiệp điện tử thì có thể qui về 2 chữ: “Thiếu và yếu”. Thiếu ở chính sách phát triển, thu hút vốn, hỗ trợ doanh nghiệp. Yếu là ở trình độ nguồn nhân lực của nước ta. Nhìn chung 1 thực trạng của ngành công nghiệp điện tử của nước ta hiện nay là :

“Công nghiệp điện tử VN hiện nay đã có gì, là một câu hỏi đơn giản nhưng để tìm câu trả lời đúng với thực tế, nhiều người có trách nhiệm đều không dám đối mặt với sự thật. Những doanh nghiệp như Tổng công ty Điện tử và Tin học VN, các thành viên của Vietronics... từng một thời là "quả đấm" đến nay đã già yếu. Các doanh nghiệp tư nhân, dù có năng động và trí tuệ nhưng nguồn vốn ít ỏi, lại không được chính sách hỗ trợ từ Nhà nước nên chấp nhận "làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình". Những con số thể hiện trong các báo cáo thống kê mỗi tháng, mỗi năm của ngành công nghiệp điện tử đều do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, như tổ hợp Samsung, Panasonic, Sanyo, Canon, Funjitsu... quyết định.”

Đến khi nào những cái tên Samsung, Panansonic, Sanyo… sẽ được thay thế bằng tên của những doanh nghiệp Việt Nam? Đó có lẽ là 1 câu hỏi mà khó ai trả lời được. Khó trả lời được chứ không hẳn là không trả lời được. Hãy chúng ta thử nhìn lại chặng đường phát triển CNĐT của HQ: Từ sau khi lập quốc năm 1948, trải qua cuộc nội chiến 1950-1953, nền kinh tế đất nước rơi vào tình trạng lạc hậu, đói kém nặng nề, và vì vậy ngành công nghiệp điện tử chưa thực sự được bắt đầu trong giai đoạn này. Nhưng bước sang thập niên 1960, với những chính sách mà chính phủ đưa ra nhằm cải tổ đất nước nói chung, nền kinh tế nói riêng, một trang sử mới đã được mở ra cho ngành công nghiệp điện tử với sự kiện tập đoàn điện tử LG chính thức được thành lập năm 1958 tại Busan”, như vậy thì ta hãy thử nghĩ đơn giản, xuất phát điểm của ta và HQ gần như là giống nhau, đều bị tàn phá sau chiến tranh, nhưng họ có 1 thứ mà chúng ta chưa có, đó là chính sách. Mình nghĩ chính sách có thể gọi là 1 “đặc sản” trong sự phát triển của ngành CNĐT HQ, đó chính là cái mà ta đang rất cần trong việc phát triển công nghiệp điện tử VN. Yếu tố mà VN đang chiếm lợi thế nhất đó là nguồn lao động, nguồn lao động dồi dào và ta cũng có thể thu hút vốn đầu tư của nước ngoài. Nếu ta có chính sách tốt kết hợp với nguồn lao động dồi dào và có trình độ thì mình tin rằng VN hoàn toàn có thể đưa CNĐT phát triển mạnh mẽ như HQ. ^^


---------------------------------
13.06.1988

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sb013 đã offline
 #20  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 3 1 2 3 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Tuần 6: CÔNG NGHIỆP ĐIỆN TỬ HÀN QUỐC.
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 8:11 PM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do