Chào bạn Trang chủ | Tìm kiếm | Bài viết mới | Thành viên | Đăng ký | Đăng nhập |

Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Tuần 6: Công nghiệp văn hóa ( Công nghiệp điện ảnh Hàn Quôc)
Trang 1 / 3 1 2 3 > >>
Tuần 6: Công nghiệp văn hóa ( Công nghiệp điện ảnh Hàn Quôc)  
Chủ đề trước · Chủ đề tiếp theo
sophie_vara
24/10/2012 4:27:06 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 3
Đến từ: hàn 3- Hàn Quốc Học- ĐH KHXH&NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Có người cho rằng: " Điện ảnh là công cụ đầu tiên đưa hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới". Các bạn nghĩ sao về câu nói này???

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
sophie_vara đã offline
 #1  
minhthy_6492
24/10/2012 9:16:37 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 18
Đến từ: Hàn 1-2010 HQH- KHXH&NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
theo m nghi dien anh hq ko han la cong cu dau tien dua hq ra ngoai the gioi dau boi vi hq duoc the gioi biet den qua nhieu su kien tu truoc toi gio ma, voi lai fien anh chi mot phan nao anh hong toi gioi tre ma thoi, con nhu doi voi nhung nguoi gia va trung nien chua chac gi ho da quan tam nhieu toi dien anh hq

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
minhthy_6492 đã offline
 #2  
Nabela_Ding
25/10/2012 11:38:14 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 11
Đến từ: HQ2/10

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
mình nghĩ điện ảnh đúng là công cụ góp phần quảng bá, đưa hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới. Khi tự hỏi lại chính mình thì quả thật là mình cũng biết đến và yêu quý đất nước Hàn Quốc qua những bộ phim được công chiếu tại VN lúc trước. Tuy nhiên có phải là công cụ ĐẦU TIÊN không thì mình không dám khẳng định. Vì trước khi có một ngành công nghiệp điện ảnh phát triển, Hàn Quốc cũng đã làm cho cả thế gới phải ngước nhìn và trầm trồ thán phục thông qua những bước tiến lớn trong công cuộc phát triển nền kinh tế, từ một nước nghèo đói với vô vàn những khó khăn, đã vực dậy nhanh chóng trở thành một trong những con rồng của châu Á... vị thế, bộ mặt của Hàn Quốc trên trường quốc tế đã sớm được khẳng định từ đó rồi...Nói vậy ko có nghĩa là phủ nhận vai trò của điện ảnh HQ. Ngày nay có nhiều người quan tâm đến Hàn Quốc hơn, nhiều người học tiếng Hàn hơn, nhiều người đến Hàn Quốc để du lịch hơn.... mà những địa điểm du khách thường ghé thăm khi đến HQ chính là những nơi được xuất hiện trong các bộ phim của HQ.... vì vậy, rõ ràng điện ảnh đã góp phần quan trọng giúp quảng bá và đưa hình ảnh của HQ đến với thế giới, làm cho nhiều người biết và yêu quý HQ hơn.
Đó là ý kiến của mình, mong các bạn góp ý thêm... ^^

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Nabela_Ding đã offline
 #3  
Tieumy2911
25/10/2012 6:35:35 PM
haiz...

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 5
Đến từ: Hàn 3- Hàn Quốc học- KHXH & NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Mình xin được trả lời câu hỏi mà nhóm thuyết trình đưa ra.

Thứ nhất, xét trên phương diện, điện ảnh có phải là công cụ đưa hình ảnh Hàn 'Quốc ra Thế giới hay không, mình xin khẳng định ý kiến của mình là điều đó đúng. Rõ ràng, thôn gqua các bộ phim, Hàn Quốc đã cho chúng ta thấy những đặc trưng về cuộc sống của họ như thích uống soju, thích bóng đá, leo núi. Trong các bộ phim hàn Quốc, lúc nào cũng tồn tại hình ảnh các quán rượu bên đường, các nơi tắm công cộng, những hình ảnh này xuất hiện nhiều và hầu như phim nào cũng có. Hơn thế nữa, họ cũng tận dụng điện ảnh như công cụ để giới thiệu về văn hóa, phong tục và hơn cả là những địa điểm du lịch. Chúng ta có thể thấy, luôn luôn có các hình ảnh của sân bay quốc tế Inchoen, đảo Jeju, hay cảnh lá rụng mùa thu trong loạt phim Hàn Quốc. Như vậy có thể thấy Hàn QUốc đã sử dụng Điện ảnh như công cụ quảng bá hình ảnh nước mình.

Tuy nhiên, Điện ảnh không phải là công cụ duy nhất, mà còn có âm nhạc, ẩm thực. Qua những công cụ như thế người ta hiểu thêm và yêu hơn những hình ảnh được xây dựng từ đó( một số người không thật sự yêu đất nước Hàn mà chỉ yêu Hàn QUốc qua những hình ảnh đẹp đẽ đó, họ nghĩ đến Hàn Quốc luôn luôn là một đất nước chỉ có những điều tươi đẹp như vậy)

Cái thứ hai muốn nói đến đó là, liệu rằng điện ảnh có phải là công cụ đầu tiên hay không. Theo như mình nghĩ thì đúng là công cụ đầu tiên nhưng là một sự vô tình chứ không phải là sự sắp xếp sẵn. Bỗng nhiên những bộ phim Hàn gây ảnh hưởng đến thế giới cũng khiến Hàn QUốc bất ngờ, và qua đó, họ mới chú trọng hơn nữa đến việc đưa hình ảnh của Hàn Quốc đến thế giới thông qua công cụ này. Sau này, khi điện ảnh có dấu hiệu đi xuống thì bất ngờ âm nhạc lại trỗi dậy, kèm theo thời gian gần đây, là sự nổi tiếng của các món ăn Hàn. Chính những điều bất ngờ như vậy mà chính phủ Hàn Quốc mới nhìn nhận lại và đang tìm cách đưa Hàn Lưu ngày càng phát triển hơn
---------------------------------
우리 사랑했잖아
.............제발 난 울리지마......
..................ilu............................... 

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Tieumy2911 đã offline
 #4  
thiskid9212
25/10/2012 6:42:16 PM
열정!

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 16/9/2012
Bài viết: 1
Đến từ: Hàn 3- Hàn quốc học- ĐHKHXHNV

Đánh giá: [0]

Cảm ơn: 1 lần
mình xin góp ý là nếu các bạn tìm hiểu về lịch sử ngành công nghiệp điện ảnh HQ thì ngành điện ảnh HQ luôn chịu ảnh hưởng bởi các biến cố chính trị; các tổng thống HQ luôn có những chính sách nhất định cho ngành điện ảnh nước này.
cũng như các bạn biết, điện ảnh có thể nói đó là 1 cách kể chuyện, kể về lịch sử dân tộc đó, con người nơi đó, cuộc sống cũng như xã hội quốc gia đó,thông qua điện ảnh ta có thể biết về đất nước đó 1 cách nhanh chóng. nếu chúng ta là lãnh đạo thì thử nghĩ xem làm cách nào để có thể đưa hình ảnh quốc gia ra tầm thế giới ?
thêm nữa, theo mình, có lẽ trước khi ta biết đến món kimchi hay các dòng điện thoại anycall hay samsung, có phải ít nhất 1 lần chúng ta đã xem phim Hàn. Và, có lẽ ba mẹ chúng ta là những người biết về "Giang-đông-cun" sớm hơn cả chúng ta nữa thì sao? ^^

Với tư cách là thành viên nhóm thuyết trình, mình mong những ý kiến đóng góp từ các bạn để nhóm có thể hoàn thành tốt bài thuyết trình.
cảm ơn ^^<< Sửa đổi bởi: thiskid9212 -- 25/10/2012 6:43:32 PM >>
---------------------------------
20% 인연 + 80 % 용기 = 새로운 친구 

Ψ(`∇´)Ψ      Ψ(`∇´)Ψ


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
thiskid9212 đã offline
 #5  
Tieumy2911
25/10/2012 7:07:35 PM
haiz...

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 5
Đến từ: Hàn 3- Hàn Quốc học- KHXH & NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
@thriskid: theo mình nghĩ thì người ta biết đến kim chi trước khi biết đến phim Hàn Quốc bạn ạ. Và hơn nữa, thế hệ ba mẹ chúng ta chính là lúc mà phim Hàn đang phát triển, có bước phát triển theo định hướng mới, và lúc này, phim Hàn đã nổi tiếng rồi.

Mình nghĩ thì trước đây, người Hàn cũng như người VN, muốn đưa hình ảnh đất nước mình đến thế giới thông qua lịch sử, truyền thống hay gì đó...Nhưng không ngờ là cái nổi tiếng đầu tiên, cái đầu tiên khiến người ta chú ý đến Hàn Quốc là điện ảnh chứ không phải là những thứ mà chính phủ đã dự định từ trước.

Mình không thể dẫn chứng vì không có nguồn, nhưng nếu bạn nào có xem về buổi "........Hàn Lưu....." của khoa mình thì buổi chiều, nếu mình nhớ không nhầm thì chính chuyên gia người Hàn đã nói sự nổi dậy của điện ảnh đưa Hàn Quốc ra thế giới là việc bất ngờ đối với dân tộc Hàn.

Vì mình chưa có dẫn chứng xác thực nên có lẽ phần trình bày của mình cũng chưa đủ sức thuyết phục
---------------------------------
우리 사랑했잖아
.............제발 난 울리지마......
..................ilu............................... 

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Tieumy2911 đã offline
 #6  
Những thành viên sau đã cảm ơn Tieumy2911 vì bài viết hữu ích này:
miyeonstar
25/10/2012 8:49:35 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 21/9/2012
Bài viết: 9
Đến từ: Hàn 1 /10 - Hàn Quốc Học - ĐH KHXH&NV HCM

Đánh giá: [0]
theo mình trước điện ảnh thì HQ cũng đã được biết đến qua nhiều sự kiện kinh tế, chính trị nổi bật rồi. Điện ảnh đúng là công cụ đưa HQ xuất hiện rõ ràng hơn, phổ biến hơn với thế giới nhưng nếu nói là công cụ đầu tiên thì cũng chưa hẳn. Nhờ sự nổi bật bất ngờ của điện ảnh cùng với việc HQ nắm lấy cơ hội này để đẩy mạnh sự phát triển của điện ảnh và đạt tới sự thành công như ngày nay nên mới có sự đề cao cho công lao mà điện ảnh mang lại.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
miyeonstar đã offline
 #7  
soyong.hongnga92
25/10/2012 8:51:58 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 5
Đến từ: Lớp Hàn 3 - Năm 3 - Khoa Hàn Quốc Học - ĐHKHXH & N

Đánh giá: [0]
Mình cũng đồng ý với các bạn khác là điện ảnh đã đem Hàn Quốc đến với thế giới, nhưng mình cũng không nghĩ rằng nó là công cụ đầu tiên để Thế giới biết đến Hàn Quốc. Bởi lẽ, theo mình biết thì công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc đã hình thành từ trước đây, nhưng nó chỉ thật sự phát triển bùng nổ trong những thập niên vừa qua. Nhưng có một sự thật là, hình ảnh Hàn Quốc cần cù, chịu khó vươn lên và có một khối óc đáng khâm phục đã được thế giới công nhận trước khi điện ảnh phát triển đủ mạnh để làm được điều đó. Và mình nghĩ rằng những yếu tố giúp Hàn Quốc đến với Thế giới trước điện ảnh không gì khác hơn những điều mà không có quốc gia nào khác ngoài Hàn Quốc có thể làm được, chẳng hạn như là “Kì tích sông Hàn”, phong trào “ Saemaeul undong” dưới thời PCH mà chúng ta đã được học. Vậy mình nghĩ rằng điện ảnh không phải là công cụ đầu tiên đưa hình ảnh Hàn Quốc đến với thế giới, mà nó chính là công cụ làm cho hình ảnh của Hàn Quốc trong con mắt của thế giới thêm đầy đủ, hoàn hảo và hoàn hiện. điều đó cũng có nghĩa là thông qua phim ảnh, âm nhac,... mà người ta có thể hiểu thêm về nhiều mặt đời sống ăn, mặc, ở,... của người Hàn.

Đây chỉ là ý kiến suy luận của mình thôi^^

Nhưng mình có một câu hỏi đối với nhóm thuyết trình. Như một thành viên của nhóm đã nói: “chính phủ luôn có những chính sách riêng cho ngành công nghiệp điện ảnh” nhằm đưa HQ bay cao bay xa hơn. Mà theo mình nghĩ, nếu nói như vậy thì chúng ta và chính phủ Hàn Quốc đều biết rằng nếu công nghiệp điện ảnh càng phát triển thì các thúc đẩy kinh tế phát triển, chẳng hạn như nhờ vào điện ảnh mà nguồn đầu tư cũng sẽ tăng, nguồn thu nhập từ các hoạt động du lịch,... cũng tăng không nhỏ. Vậy tại sao, chính phủ Hàn quốc không ưu tiên phát triển từ lâu, mà mãi cho đến gần đây nó mới được đầu tư và phát triển mạnh mẽ như vậy? Phải chăng có điều gì, nguyên nhân gì khiến chính phủ không thể ưu tiên phát triển được công nghiệp điện ảnh sớm mặc dù biết được ưu điểm của nó????

Đây thật sự là một chủ đề mà đến nay vẫn chưa có nhiều tài liệu chính xác để tham khảo. Cám ơn nhóm thuyết trình đã chọn chủ đề này để cả lớp có thể hiểu được một cách hoàn thiện hơn về công nghiệp điện ảnh^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
soyong.hongnga92 đã offline
 #8  
hannahmup
25/10/2012 10:02:33 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 26/9/2012
Bài viết: 4
Đến từ: Hàn 2/2010 trường ĐHQG HCM

Đánh giá: [0]
àh đây chỉ là ý kiến của mình thôi nhưng mà nếu không coi film Hàn thì mình chả biết đến HQ là gì đâu và mình nghĩ ba mẹ, anh chị mình cũng thế ^^ tất nhiên là mình chỉ nói những trường hợp mà mình biết thôi ^^ nhưng mà mình tin là ng ta biết đến film Hàn rồi mới biết kimchi là cái gì. mn cứ suy nghĩ xa xôi chứ các bạn biết đến HQ là nhờ vào nến kinh tế HQ nối bật, kì tích sông Hàn hay là do coi film Hàn, nghe nhạc Hàn(nhạc Hàn thì sau này khi internet phát triển rộng rãi ở VN thì mới dc biết đến còn film Hàn là từ thời những chiếc tv màu ra đời là đã chiếu ở vn rồi)?? không có film Hàn thì mình nghĩ những thứ ăn theo film như là ẩm thực, thời trang,du lịch... cũng chả dc ai biết đến. các bạn có thể làm 1 cuộc khảo sát xem ng ta biết đến HQ là nhờ đâu? mình tin chắc phải có đến 70,80% đáp án là film Hàn. nên mình đồng tình vs câu mà nhóm thuyết trình đưa ra ^^

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
hannahmup đã offline
 #9  
kittenkwon
25/10/2012 10:33:19 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: Hàn 3-10-Bộ Môn Hàn Quốc Học-Đại học KHXH & NV TP.

Đánh giá: [0]
Theo ý kiến mình thì ngành công nghiệp điện ảnh không phải là công cụ đầu tiên giúp đưa hình ảnh của Hàn Quốc ra thế giới. Những bộ phim Hàn Quốc chỉ mới thật sự nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả nước ngoài là từ đầu những năm 90 bằng những bộ phim truyền hình lãng mạn như Bản tình ca mùa đông, Trái tim mùa thu... Tuy nhiên, trước đó hình ảnh tích cực của đất nước Hàn Quốc cũng đã được thế giới biết đến qua những thành tựu to lớn về kinh tế mà Hàn Quốc đã đạt được trong công cuộc phát triển đất nước.

Theo mình nghĩ thì ngành công nghiệp điện ảnh có một đóng góp to lớn đối với Hàn Quốc đó là giúp giới thiệu hình ảnh của con người cũng như đất nước Hàn Quốc trở nên gần gũi và thân thiện hơn ra thế giới. Thông qua những bộ phim Hàn, chúng ta có thể biết được người Hàn Quốc ăn gì, mặc thế nào, sinh hoạt cuộc sống ra sao, các mối quan hệ tình cảm như thế nào... từ đó chúng ta hiểu rõ hơn, cảm thấy có nhiều tình cảm hơn đối với người Hàn Quốc và đồng thời muốn tìm hiểu nhiều hơn về đất nước Hàn Quốc . Đó là cách thức mà những bộ phim Hàn giúp cho hình ảnh của Hàn Quốc trở nên phổ biến rộng rãi và nhận được nhiều sự quan tâm của thế giới.

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
kittenkwon đã offline
 #10  
gauxu
25/10/2012 10:47:45 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 8/10/2012
Bài viết: 8
Đến từ: HQH-Hàn 2-10

Đánh giá: [0]
Theo mình nghĩ , ý kiến" Điện ảnh là công cụ đầu tiên đưa hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới" là không hoàn toàn đúng. Vì khi nhắc đến HQ, trước tiên lớp trẻ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến phim ảnh, âm nhạc. Nhưng những thế hệ đi trước thì nghĩ đến kì tích sông Hàn, Park Chung Hee hay Semaul undong… Từ thực tế đó mình cho rằng : mọi người trên thế giới biết đến HQ trước tiên là nhờ sự nổ lực vươn lên, từ một trong những nước nghèo nhất thế giới vươn mình trở thành một quốc gia phát triển mạnh mẽ . Và điện ảnh chính là một bước đệm tuyệt vời giúp hình ảnh HQ trở nên nổi tiếng và quen thuộc .


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
gauxu đã offline
 #11  
gauxu
25/10/2012 11:13:54 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 8/10/2012
Bài viết: 8
Đến từ: HQH-Hàn 2-10

Đánh giá: [0]
Mình cũng muốn trả lời câu hỏi của bạn Nga, mặc dù không phải là thành viên của nhóm thuyết trình tuần này :D


Chúng ta đều biết rằng : một đất nước muốn phát triển thì trước tiên phải đảm bảo cái ăn, cái mặc, phải ăn no mặc ấm thì mới nghĩ đến ăn ngon mặc đẹp ^^ Mà : Điện ảnh là gì ? Là một hình thức nghệ thuật, một phương tiện tuyên truyền, một phương tiện giáo dục, là hàng hóa của ngành giải trí.

Từ đó ta thấy rằng : giữa phát triển nông nghiệp và điện ảnh thì nông nghiệp cần ưu tiên phát triển trước.

Và mình nghĩ một lí do nữa mà mãi sau này ngành công nghiệp điện ảnh của HQ mới phát triển là do : ngành điện ảnh thế giới, mà tiêu biểu là Hollywood phát triển rất mạnh mẽ. HQ cần tìm cho mình hướng đi vững chắc ngay từ đầu, có sự chuẩn bị kĩ lưỡng,và lựa chọn một thời điểm tung sản phẩm ra thị trường hợp lí. Nếu không sẽ bị loại khỏi guồng quay của xã hội, bị điện ảnh của những nước khác đè bẹp.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
gauxu đã offline
 #12  
yseul.bi792
26/10/2012 7:54:26 AM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 1-2010 HQH- KHXH&NV

Đánh giá: [0]

Với câu hỏi của nhóm bạn và sau khi đã đọc qua những ý kiến của các bạn đã comment ở trên, mình cũng đồng tình với những gì mà các bạn đưa ra nên không còn gì để nói nhiều thêm nữa. Mình chỉ xin tóm gọn ý kiến của mình như sau: điện ảnh Hàn Quốc chỉ thực sự được biết đến và được đón nhận, yêu mến ở những quốc gia lân cận trong khu vực Đông Á (trước tiên là Trung Quốc, NHật Bản …) vào những năm đầu của thập niên 90. Và sự thật là không phải đến khi đó hình ảnh của Hàn Quốc mới được đến với thế giới, mà trước đó đất nước này đã trở nên nổi bật trên trường quốc tế với sự trỗi dậy mạnh mẽ, nhanh chóng của nền kinh tế chỉ sau chưa đầy 40 năm lập quốc, từ thập niên 80 HQ đã được xếp vào ‘4 con rồng của châu Á’ dưới con mắt thán phục của cộng đồng quốc tế bởi quốc gia này từng là một nước nghèo, kinh tế lạc hậu khi được thành lập năm 1948, chỉ cách đó hơn 3 thập niên. Vì vậy, điện ảnh không phải là công cụ đầu tiên đưa hình ảnh HQ ra với thế giới mà chỉ là thông qua nó người ta có thể hiểu nhiều hơn, sâu hơn về đất nước, con người, về đời sống XH Hàn Quốc sau những ánh nhìn ban đầu, sau những sản phẩm mà HQ sản xuất. Ý kiến của mình là vậy ^^


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
yseul.bi792 đã offline
 #13  
Wishy
26/10/2012 3:59:43 PM
Somebody else ...

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 23/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 3/2010 -KHXH & NV

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Chào các bạn,

Với câu hỏi trên, theo mình nghĩ, chúng ta không thể chỉ đơn giản hiểu theo nghĩa đen về khái niệm "đầu tiên" và "hình ảnh" được. Bởi phạm trù mà câu nói ấy đề cập đến rộng và sâu hơn thế.

Đọc comments của các bạn, mình cũng hiểu được rằng các bạn đã có những hiểu biết nhất định về quá trình phát triển về kinh tế của HQ, cũng như là những thành tựu vượt bậc của HQ trên đấu trường quốc tế. Và đúng như các bạn nói, những điều giúp khẳng định vị thế và sức mạnh cũng như tiềm lực phát triển của HQ , đầu tiên, không thuộc về nền công nghiệp điện ảnh. Thế nhưng, một cách sâu sắc và toàn diện hơn, một cách tổng thể mà chi tiết hơn, đại chúng nhưng không sơ sài, công nghiệp điện ảnh chính là phương tiện để thể hiện toàn bộ hệ thống phát triển của xã hội HQ, mà trong đó, văn hóa là vũ khí mạnh nhất. Ở đây, chúng ta không bàn về khía cạnh văn hóa, nhưng phải ghi nhận rằng ngành CN điện ảnh HQ đã tạo ra một sức mạnh văn hóa vô cùng vững chắc, để rồi từ đó kinh tế HQ được củng cố và phát triển thêm. "đầu tiên" và "hình ảnh" chính là như vậy.

Cụ thể, vào những năm 1960, Hàn Quốc vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới với mức thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 87 USD năm 1962 và cái tên “Hàn Quốc” cũng chẳng được thế giới quan tâm chú ý nhiều lắm. Thế nhưng , Hàn Quốc ngày nay đã được biết đến là một trong 10 cường quốc kinh tế trên thế giới với nhiều sản phẩm tiêu dùng nổi tiếng có mặt ở khắp mọi nơi, mọi quốc gia, khu vực trên thế giới. Lý do cho sự thành công vượt trội này của Hàn Quốc là gì? Đó là bên cạnh các ngành công nghiệp, Hàn Quốc coi văn hóa cũng là một thị trường tiềm năng, cụ thể, đó là điện ảnh và sau đó là ngành công nghiệp giải trí. Chính phủ Hàn Quốc đặc biệt quan tâm đầu tư đến điện ảnh nước nhà bằng cách tiếp thu những tinh hoa của điện ảnh thế giới và sáng tạo phong cách làm phim riêng, điện ảnh Hàn Quốc đã nắm bắt được tâm lý giới trẻ trong nước và các phim trường rất gần gũi với cuộc sống, nội dung phim và diễn viên được chọn lựa kỹ càng trong khi cảnh quay đòi hỏi sử dụng kỹ xảo, kinh phí và mức độ hoành tráng cũng không kém gì phim Mỹ.

Tổng thống Lee Myeong Bak cũng đã khẳng định: “Văn hóa sẽ là nguồn vốn quyết định kinh tế trong thế kỷ 21. Chúng ta cần phải xây dựng một hệ thống mà trong đó, tất cả mọi người bất kể đang sống ở đâu và thuộc tầng lớp xã hội nào cũng có thể được trải nghiệm văn hóa trong đời sống hàng ngày”

Nói tóm lại, mình đồng ý với quan điểm trên bởi sự tiên phong và những gì mà ngành Công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc mang lại - những nguồn lợi vô cùng to lớn và thiết thực đối với kinh tế về nhiều mặt như ẩm thực, thời trang, công nghệ, mỹ phẩm, du lịch, v..v...

p/s: bonus thêm tấm hình cho đệp :))
<< Sửa đổi bởi: Wishy -- 26/10/2012 4:06:52 PM >>

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Wishy đã offline
 #14  
Những thành viên sau đã cảm ơn Wishy vì bài viết hữu ích này:
Do Thi Trang Thanh
26/10/2012 8:47:58 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 7
Đến từ: Hàn 1-09, Hàn Quốc học, trường xã hội nhân văn

Đánh giá: [0]
Mình nghĩ không thể khẳng định một cách cứng nhắc như vậy. Yếu tố mà cả thế giới biết đến Hàn Quốc không phải là điện ảnh mà chính là sự phát triển kinh tế vượt bậc của nước này, Nói vậy , không phải mình phủ nhận vai trò của Điện Ảnh, Điện Ảnh là một nhận tố rất quan trong làm hình ảnh Hàn Quốc trên thế giới thêm rõ nét và đến với nhiều thế hệ ( thông qua phim ảnh)

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Do Thi Trang Thanh đã offline
 #15  
AnAn22
26/10/2012 10:19:20 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 10
Đến từ: Hàn 3 2010-Hàn Quốc học-DHKHXHNV

Đánh giá: [0]

Qua tìm hiểu về lịch sử điện ảnh Hàn Quốc mình nhận thấy công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc mặc dù có sức ảnh hưởng lớn, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Hàn Quốc ra thế giới, nhưng nền công nghiệp này do chịu sự kìm hãm từ phía Nhật nên quá trình phát triển có nhiều thăng trầm...

Từ những tiền đề trước đó, nền công nghiệp điện ảnh HÀn Quốc bắt đầu phát triển từ thập niên 50 của thế kỷ trước. Trải qua khủng hoảng rồi phục hồi, đến năm 1999, thành công của phim bom tấn Swiri(Shiri-쉬리) đã tạo bước đệm cho điện ảnh Hàn Quốc có những bước đột phá và phát triển mạnh mẽ về sau. Điện ảnh Hàn quốc ngày càng tận dụng lợi thế của nó giới thiệu nền văn hóa, các giá trị tinh thần, những danh lam thắng cảnh... của Hàn Quốc lên màn ảnh, kết hợp với các hình thức quảng bá khác tạo nên làm sóng Hallyu và từ đó giới thiệu đất nước mình một cách cụ thể với thế giới. So với các ngành công nghiệp khác, công nghiệp điện ảnh HQ xuất hiện muộn nhưng có tác động lớn và hiệu quả. Nhưng trước đó có lẽ thế gới cũng đã biết đến HQ qua những tiến bộ vượt bậc về kinh tế rồi, công nghiệp nặng, công nghiệp điện tử cũng hình thành sớm và có chỗ đứng trên thị trường quốc tế...Điều đó cho thấy một phần người Hàn Quốc có nghị lực như thế nào, kinh tế HQ đã vực dậy thần kỳ như thế nào... Vì vậy điện ảnh không hẳn là bước đi đầu tiên để đưa hình ảnh HQ ra thế giới.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
AnAn22 đã offline
 #16  
Anh Nguyet Korea
26/10/2012 10:34:02 PM
MSSV: 1056200050


Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 14
Đến từ: Hàn 3-Bm Hàn Quốc học

Đánh giá: [0]
Được Cảm ơn: 1 lần
Hơn một thập niên trước, nhiều nước trên thế giới hầu như biết rất ít về Hàn Quốc. Kể từ khi chính phủ Hàn Quốc quyết định đưa ngành giải trí thành công nghiệp xuất khẩu thì tại Châu Á, và nhiều nơi khác nói chung và Việt Nam nói riêng đã chú ý và biết đến Hàn Quốc.

Điện ảnh Hàn Quốc cũng ảnh hưởng nhiều tới giới trẻ của Việt Nam vì nội dung khá gần gũi với cuộc sống hằng ngày, văn hóa và tình cảm của người Việt Nam cũng có nhiều nét tương đồng.

Phim Hàn Quốc phản ánh khá rõ những chuẩn mực trong giáo dục gia đình, trong tình yêu … Thông qua những bộ phim, phong cách Hàn đã lan vào trong nếp sinh hoạt hằng ngày của giới trẻ. Ở TPHCM sau khi những bộ phim Dea Chang Kum, Full House, Trái tim mùa thu… được trình chiếu, trong bộ sưu tập ảnh cưới của một số cô gái Việt Nam cũng có những tấm mặc Hanbok. Cùng với đó thì các dịch vụ thời trang thẫm mỹ hay làm tóc theo phong cách Hàn Quốc cũng được nhiều bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng. Thông qua phim, Hàn Quốc đã quảng bá được văn hóa ẩm thực, âm nhạc, thời trang… Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã biết đến và hiểu hơn về đất nước con người Hàn Quốc.

Qua thời trang, âm nhạc, điện ảnh… Hàn Quốc đã khẳng định được vị thế của mình. Trong đó, điện ảnh là một nhân tố quan trọng trong làn sóng Hàn Quốc đã gây được nhiều ảnh hưởng và cũng có thể nói là điện ảnh là công cụ đưa Hàn Quốc ra thế giới. Nhưng nếu nói là đầu tiên thì chưa hẳn như thế.. Bởi lẽ bên cạnh điện ảnh còn có những ngành khác như thời trang, âm nhạc…v v cũng đã góp phần dấy lên làn sóng Hàn Quốc.


{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Anh Nguyet Korea đã offline
 #17  
Phuonghien
26/10/2012 10:52:41 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 8
Đến từ: Hanf3-10 - Hàn Quốc học - ĐHKHXH & NV

Đánh giá: [0]
Theo mình nghĩ thì điện ảnh chính là công cụ đưa hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới, thông qua những bộ phim chúng ta có thể hiểu được phần nào về đất nước, con người Hàn Quốc. Điện ảnh Hàn Quốc bắt đầu phát triển từ những năm 90 mà trước đó mọi người đã biết đến Hàn Quốc là một quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế một cách nhanh chóng còn được gọi là " kì tích sông Hán" bởi sau khi kết thúc chiến tranh Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn và được coi là một trong những nghèo nhất thế giới . Vì vậy nếu nói điện ảnh Hàn Quốc là công cụ đầu tiên đưa hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới là không đúng.
{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
Phuonghien đã offline
 #18  
phuongmy317
27/10/2012 5:51:57 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 19/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 1/10 - Hàn Quốc Học - Đh KHXH&NV Tp.HCM

Đánh giá: [10]
Được Cảm ơn: 1 lần
Theo mình thì điện ảnh không phải là công cụ đầu tiên nhưng nó đã góp phần làm cho hình ảnh của Hàn Quốc được biết đến một cách rộng rãi hơn. Vì, dù trước đó, Hàn Quốc có được biết đến với thành tựu kinh tế nổi bật nhưng không phải bất cứ mọi tầng lớp nào cũng biết. Những người dân nghèo hay cả những người có thu nhập bình thường, không phải tất cả đều quan tâm đến kinh tế thế giới, nên lúc đó, hình ảnh Hàn Quốc chưa được biết đến một cách rộng rãi. Nhưng khi điện ảnh phát triển, nó đã góp phần không nhỏ trong việc đưa hình ảnh Hàn Quốc vươn xa ra thế giới. Mọi tầng lớp người dân, ngay cả những người nghèo, chỉ cần xem TV thì cũng đã có thể biết đến Hàn Quốc với nhiều món ăn ngon, phong cảnh đẹp và phong tục tập quán đặc sắc

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
phuongmy317 đã offline
 #19  
lanthao
27/10/2012 7:18:25 PM
Lơ tơ mơ

Cấp bậc: SINH VIÊN

Tham gia: 18/9/2012
Bài viết: 6
Đến từ: Hàn 3 - Hàn Quốc Học - KHXH và NV

Đánh giá: [0]
Mình cũng đồng ý với các bạn ở trên rằng điện ảnh không phải là công cụ đầu tiên đưa hình ảnh Hàn Quốc ra thế giới.
Bên cạnh đó mình cũng có một thắc mắc muốn đặt ra là các bạn có biết tại sao Hàn Quốc chỉ nổi tiếng về phim truyền hình dài tập còn phim điện ảnh thì vẫn chưa được chú trọng, chưa có nhiều phim bom tấn xuất xứ từ Hàn Quốc? Trước đây, mỗi khi nhắc đến phim Hàn Quốc nhiều người sẽ nghĩ đến đó là những bộ phim nói về tình cảm lãng mạn, có nhiều cảnh khóc lóc hay nhân vật chính sẽ bị bệnh ung thư này nọ... Vậy các bạn có biết tại sao các bộ phim đó lại thường có cốt truyện như vậy không? Có phải là do như vậy là đánh vào tâm lý của người Á Đông là giàu tình cảm hay không?
Mong các bạn có thể giải đáp cho mình. Cảm ơn!

{ Hãy nhập thông tin bình luận bài viết này }
 
lanthao đã offline
 #20  
Thành viên đang xem
Có 1 người dùng đang xem (1 khách)
Trang 1 / 3 1 2 3 > >>
Trang chủ » HÀN QUỐC & HÀN QUỐC HỌC » Nghiên cứu kinh tế - kinh doanh » Tuần 6: Công nghiệp văn hóa ( Công nghiệp điện ảnh Hàn Quôc)
Di chuyển nhanh:  
Có bài mới Có bài mới Không có bài mới Không có bài mới
Có bài mới (Đã khóa) Có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa) Không có bài mới (Đã khóa)
Thông báo Thông báo Chú ý Chú ý
Đã chuyển Đã chuyển Bình chọn Bình chọn
Bạn không thể gửi bài viết mới
Bạn không thể trả lời bài viết
Bạn không thể xóa bài viết của bạn
Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn
Bạn không thể tạo bình chọn
Bạn có thể bình chọn
Giờ hiện tại: 3:21 AM - GMT + 7

phim nhat ban|sửa chữa nhà hà nội|phim an do